Monday, December 11, 2023
spot_img

Hải Phòng: Người dân nguy cơ mất nhà mất đất mà không rõ lý do

 

Vietnam – Cali Today News – Một số hộ dân ở phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, Hải Phòng lên tiếng phản đối việc đất đai, nhà cửa vô cớ bị nhà cầm quyền tự ý lấy đất, phân lô bán nền, bán cho người khác mà không thông báo bằng văn bản pháp lý nào của cấp cầm quyền thành phố (TP)…

Phản đối Quyết định số 741/UB-UBND của Quận

Căn cứ vào Quyết định số 1339/QĐ-UBND của Ủy ban TP.Hải Phòng ký vào ngày 19/6/2015, trên địa bàn quận Lê Chân được phê duyệt xây dựng Công viên cây xanh Tam Bạc. Riêng tại địa bàn phường Vĩnh Niệm, thông qua Quyết định số 741/UB-UBND của Ủy ban quận Lê Chân ký vào tháng 04/2016, về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch xây dựng Khu tái định cư phục vụ dự án đầu tư xây dựng công viên cây xanh hồ Tam Bạc. Các dự án đang tiến hành và một số hạng mục đã hoàn thành, người dân sống trong khu vực có dự án chấp hành pháp luật sẵn sàng giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, cũng có không ít hộ dân lên tiếng phản đối việc nhà cầm quyền Hải Phòng nói chung và quận Lê Chân nói riêng đã tiến hành kiểm đếm tài sản của người dân, lấy đất và thực hiện việc đền bù giá cả không thỏa đáng, chậm trễ hoặc không thông báo cho người dân bằng một Quyết định nào của thành phố, chậm trễ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp cho dân….

Đặc biệt, có khoảng mười mấy hộ dân ở phường Vĩnh Niệm đã làm đơn gửi lên Ủy ban quận Lê Chân, các cấp cầm quyền TP.Hải Phòng và Trung ương kiến nghị việc Ủy ban quận Lê Chân ban hành Quyết định số 741/UB-UBND là trái thẩm quyền được quy định tại Khoản 3 Điều 45 Luật đất đai 2013 và các văn bản pháp luật khác.

Chị Thanh Trà, một hộ dân ở phường Vĩnh Niệm cho Cali Today biết là hiện gia đình đang phản đối Quyết định số 741/UB-UBND, yêu cầu làm quyền sử dụng đất hợp lý cho dân.

Dự án công viên cây xanh hồ Tam Bạc đang được triển khai nhưng nhiều người dân phản đối (ảnh; báo Công luận)

“Quyết định 741 khi ông Phạm Tiến Du ở Chủ tịch quận Lê Chân phê duyệt là trái thẩm quyền của ổng. Còn nếu đất của bọn chị đúng thuộc dự án Công viên cây xanh hồ Tam Bạc, đúng dự án chủ trương của thành phố thì phải có quyết định phê duyệt Hội đồng nhân dân thành phố và Chủ tịch Ủy ban thành phố thì bọn chị không phản đối. Nhưng bọn chĩ phản đối là việc ông Phạm Tiến Du ra được Quyết định ấy nên bọn chị phản đối thôi”

Chị Thanh Trà cho biết nguồn gốc đất của gia đình chị có từ năm 1993, kể cả nhà ở, trồng trọt và chăn nuôi trên diện tích đất. Khi TP.Hải Phòng làm đường, các công trình dự án, gia đình chị Thanh Trà đã đóng góp vào việc xây dựng cơ sở khoảng 600m2, giờ nhà cầm quyền muốn lấy hết phần đất còn lại của gia đình theo chị Thanh Trà phải có công văn, giấy tờ Quyết định của thành phố.

“Không có quy hoạch tổng thể và không có quyết định của thành phố thì không bao giờ vào lấy đất của bọn chị được. Trước khi vào nhà chị thì phải trình báo một quyết định của thành phố, tiếp nữa có giấy niêm yết của thành phố, phải có bản dự án phê duyệt quy hoạch tổng thể của thành phố đầy đủ.”- Chị Thanh Trà kiên quyết nói.

Sơ đồ tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan của dự án Công viên cây xanh hồ Tam Bạc (ảnh; báo Xây dựng)

Ngoài chị Thanh Trà chia sẻ với Cali Today, cũng không chấp nhận Quyết định số 741/UB-UBND do Ủy ban quận Lê Chân ban hành, tại phường Vĩnh Niệm còn có hộ gia đình chị Hà Thị Lợi. Chị Lợi cho biết nguồn gốc đất của gia đình có từ năm 1999, gia đình chị cũng hiến đất cho TP.Hải Phòng dự án khá nhiều, giờ gia đình còn khoảng mấy chục m2 để ở nhưng cũng không yên với nhà cầm quyền, chưa nói việc nhà cầm quyền ở TP.Hải Phòng cũng chưa hoàn thành việc trả tiền đền bù cho hộ gia đình chị Lợi từ dự án trước.

“Nhà tôi ở đây từ năm 1999, từ lúc “đồng không mông quạnh” bây giờ đường đi tới, nhà tôi đang ở mà chưa có người nào đến thu hồi, chưa có vấn đề gì cả. Chúng tôi đã đóng góp hết tất cả cho đường, trường, trạm… cống hiến cũng gần 1000m2 rồi bây giờ còn mấy chục m2 để ở thôi.”- Lời của chị Lợi: “Nhà tôi con thì đông còn mỗi cái nhà có mấy chục m2, cả ngàn m2 đã hiến”

Ngày 07/06/2017, Ủy ban quận Lê Chân ra Quyết định số 1520/UB-UBND về việc kiểm đếm bắt buộc đối với hộ gia đình chị Hà Thị Lợi. Nội dung quyết định: Áp dụng biện pháp kiểm đếm bắt buộc đối với hộ gia đình ông bà (bà) Hồ Thị Thu được Ủy ban huyện An Hải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đất sản xuất nông nghiệp ngày 09/06/1995, tờ bản đồ số 08, thửa đất số 373, diện tích 54,4m2 và thửa đất số 518, diện tích 177m2, tại tổ 22 phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng (người đang quản lý sử dụng thửa đất trên là ông (bà) Hà Thị Lợi. Thời gian thực hiện kiểm đếm bắt buộc từ ngày 09 tháng 06 năm 2017.

Bất ngờ đất nhà bị bán…

Theo chi Thanh Trà chia sẻ với Cali Today, chủ trương của TP.Hải Phòng ban hành từ năm 2014 và Nghị quyết 01 của Chính phủ Việt Nam đề ra là đất hộ gia đình nào có mái nhà, có nóc nhà và ăn ở ổn định từ năm 2014 buộc phải làm sổ đỏ cho dân, còn khi nào có thu hồi hoặc như thế nào đó thì dân đỡ thiệt thòi nhưng…

“Các ông treo hết của bọn chị, không làm bià đỏ, không làm gì cho dân nên khi dự án vào thì phê duyệt đất của bọn chị thuộc đất nông nghiệp. Quyết định của thành phố từ năm 2014, thực hiện 7 quận trên địa bàn thành phố không có đất nông nghiệp nữa chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp. Người dân bọn chị phản đối là như thế, không có công bằng, không có chuẩn với người dân.” – Chị Thanh Trà nói.

Vì nhà cầm quyền chậm trễ việc chuyễn đổi giấy tờ sử dụng đất cho dân nên khi dự án đến, nhà cầm quyền áp dụng giá đền bù thấp theo đất nông nghiệp gây thiệt thòi cho dân, chị Thanh Trà xác nhận điều này:

“Mà bây giờ lấy đất của bọn chị, rõ ràng trong 7 quận trên địa bàn thành phố không có đất nông nghiệp nữa mà trả cho bọn chị 100.000VND/m2 ….mua theo chủ trương từ 15 -20 triệu đồng/m2”

Không chấp nhận cách giải quyết của nhà cầm quyền quận Lê Chân, chị Thanh Trà làm đơn khiếu nại gửi lên thành phố Hải Phòng, ra Trung ương.

“Tôi đưa đơn từ tháng 8/2016, đến giờ phút này Ủy ban quận Lê Chân không trả lời là có nhận được đơn hoặc trả lời đơn nhưng Công văn thành phố đã nhận đơn của tôi và đánh yêu cầu xuống quận Lê Chân mà quận Lê Chân vẫn chưa trả lời, kể cả sở Tài nguyên& Môi trường, Viện kiển sát nhưng đến giờ phút này tôi đã đem đơn gửi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước bây giờ phải trả lời đơn thư của tôi, thành phố không được thì Trung ương về đây trả lời cho thỏa đáng thì tôi mới cho lấy đất”

Trong gian chờ đợi sự trả lời thỏa đáng từ nhà cầm quyền TP.Hải Phòng, gia đình chị Thanh Trà quyết bảo vệ đất nhà. Chị Thanh Trà nói ngoài Quyết định số 741/UB-UBND do Ủy ban quận Lê Chân thông báo thì như đã nói trên, hộ gia đình chị Thanh Trà chưa nhận bất cứ một thông báo nào đến từ thành phố Hải Phòng nói đất gia đình nằm trong dự án. Chưa dừng, hộ gia đình chị Thanh Trà bất ngờ có người đến thông báo là yêu cầu gia đình chị Thanh Trà ra khỏi nhà, đất nhà đã bị phân lô bán nền. Chị Thanh Trà chia sẻ:

“Tôi phản ánh một điều là bao giờ có Chủ trương của Nhà nước, quyết định của thành phố thì bọn tôi chấp hành, còn từ năm ngoái đến năm nay, từ tháng 03/2016 đến bây giờ các ông không bỏ Quyết định ra thì có chủ trương gì? Trong khi đó đất của nhà tôi các ông đã phân lô bán nền, đã có người dân đến đòi đuổi nhà tôi ra khỏi nhà để người ta lấy nền nhà.”

Các hộ dân khiếu nại liên quan dự án Công viên cây xanh hồ Tam Bạc (ảnh; báo Đời sống pháo luật- Lê Anh)

Hộ gia đình chị Hà Thị Lợi cũng rơi vào trường hợp bị chiếm nhà chiếm đất mà không biết từ khi nào. Chị Lợi nói:

“Tôi đang ngồi thì tự nhiên có người đến hỏi tôi chổ này thu hồi chưa, tôi bảo nhà tôi chưa thu hồi. Người ta bỏ giấy tờ ra bảo là lô của nhà tôi được họ mua trên giấy tờ là số 182-184 họ mua rồi, bảo tôi nhanh chóng chuyển đi để họ lấy mặt bằng.”

Trước khi cơ bị mất nhà mất đất, con trai chị Thanh Trà đang làm việc ở Hà Nội đã vội vã bỏ việc làm để về lại Hải Phòng cùng gia đình bảo vệ nhà đất. Mười mấy hộ dân ở phường Vĩnh Niệm đã làm đơn tố cáo gửi các cấp chức năng ở Việt Nam về việc nhà cầm quyền quận Lê Chân ban hành Quyết định số 741/UB-UBND, thông báo thu hồi đất, thông báo kiểm đếm và chi trả giá đất đền bù trái pháp luật, có dấu hiệu vi phạm Điều 165 Bộ luật hình sự. Ngoài ra, người dân còn mong muốn nhà cầm quyền phải nhanh chóng làm giấy tờ chuyển đổi Quyền sử dụng đất hợp lý cho người dân

Quyết định số 741/UB-UBND của Ủy ban quận Lê Chân ký vào tháng 04/2016 về việc; Phê duyệt đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu tái định cư phục vụ dự án đầu tư xây dựng công viên cây xanh Tam Bạc tại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân có diện tích đất có quy mô khoảng 43.665,68m2 và dân số khoảng 1.700 người. Đây là khu đất xây dựng Khu nhà ở tái định cư cho các hộ dân khi thu hồi đất phục vụ giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đầu tư xây dựng công viên cây xanh Tam Bạc từ bến xe Tam Bạc cũ đến chân cầu đường bộ Tam Bạc và tái định cư tại chổ cho các hộ dân phường Vĩnh Niệm./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img