Monday, October 2, 2023
spot_img

Hải Phòng: Người dân biểu tình để giữ đất đình làng

Cali Today News – Sáng nay ngày 14/04/2017, khoảng hơn 100 người dân ở thôn Trang Quan (xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng) đã biểu tình phản đối việc chính quyền Hải Phòng nói chung cho Công ty CP đầu tư xây dựng PG làm chủ đầu tư lấy đất đình Trang Quan để tiếp tục xây dựng khu đô thị PG An Đồng. Người biểu tình cho đây là một hành động cướp đất cần phải lên tiếng để giữ đất tâm linh đặng có nơi thờ cúng cho muôn đời sau…

Giữ đất đình cũng là giữ nơi thờ cúng tâm linh

Theo như Cali Today tìm hiểu cũng như thông tin có được từ những người dân thôn Trang Quan cung cấp thì đình Trang Quan hình thành từ 300 năm trước, thời vua Lê Dụ Tông niên hiệu Cảnh Thịnh (1706 – 1719), tức là vào thời Hậu Lê trong lịch sử Việt Nam. Đình Trang Quan có 9 sắc phong của Vua ban, diện tích khoảng 2832m2, gồm 05 gian tế, 02 gian hậu, thờ thất vị thần Hoàng theo tín ngưỡng địa phương là; thần Nam Hải, thần Cống Đầm, thần Ông Vang, thần Hồ Lang, thần Bến Cả, thần Tràng Ếch và thần Công chúa Thần Tích. Cũng theo người dân thôn Trang Quan, đình Trang Quan qua thời gian mưa bão, thời tiết, chiến tranh tàn phá nên hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng do đây là nơi đất tâm linh, nơi thờ cúng của khoảng ngàn hộ dân trong làng nên người dân quyết định bỏ công sức và tiền của ra xây dựng, trùng tu lại.

Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả của Chủ tịch Ủy ban huyện An Dương (ảnh; Facebook Van Le)

Tuy nhiên, theo như thông tin từ Chính quyền các cấp ở Hải Phòng thì vào năm 2002, Ủy ban thành phố Hải Phòng ra quyết định phê duyệt quy hoạch và quyết định giao đất năm 2004 để xây dựng dự án khu đô thị PG An Đồng do Công ty CP đầu tư xây dựng PG làm chủ đầu tư, thực hiện dự án xây dựng khu nhà ở bán theo cơ chế kinh doanh. Công ty CP đầu tư xây dựng PG đã triển khai dự án theo đúng quy hoạch đến nay đã hoàn thành toàn bộ việc đầu tư cơ sở hạ tầng đô thị và xây dựng các lô nhà.

Trước sự việc khu đô thị PG An Đồng lấn vào diện tích đất đình Trang Quan, vào ngày 13/03/2016, đông đảo người dân thôn Trang Quan đã căng băng rôn có nội dung thông báo khởi công xây dựng, tu tạo đình Trang Quan, tiến hành đưa nguyên vật liệu, phương tiện đến và ngày 14/03/2016, động thổ, mở đầu thi công.

Băng rôn kêu cứu do người dân thôn Trang Quan treo lên để bảo vệ đình Trang Quan (ảnh; Facebook Van Le)

Công ty CP đầu tư xây dựng PG có đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng nhờ giải quyết. Ngay sau đó, phó Chủ tịch Ủy ban thành phố Hải Phòng là ông Lê Khắc Nam đã có công văn chỉ đạo Ủy ban huyện An Dương yêu cầu người dân thôn Trang Quan dừng ngay việc xây dựng công trình vì cho rằng việc xây dựng này chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền.

Trả lời câu hỏi của Cali Today, một người dân tên X ở thôn Trang Quan cho biết đất và đình Trang Quan là tài sản, là nơi thể hiện nét văn hóa tín ngưỡng của chung mà cụ thể ở đây là của người dân thôn Trang Quan vậy mà khi Chính quyền Hải Phòng phê duyệt việc lấy đất cho nhà đầu tư xây dự Dự án khu đô thị PG An Đồng lại không thông qua số đông ý kiến của người dân, đến khi người dân tiến hành việc trùng tu lại đình Trang Quan thì Chính quyền cho người đến ngăn cản.

“Người dân không được mời họp bàn gì hết, tự bán cho nhau thôi chứ dân không được họp, không được bàn, có 16 ông Chi bộ mà hỏi đến ông nào ông nào cũng không biết. Người ta chuyển cho nhau lúc nào không biết đến khi người dân làm thì chính quyền không cho dân làm trùng tu lại.”- Lời của một người dân X.

Người dân X cũng cho biết, việc xây dựng, trùng tu lại đình Trang Quan có thông báo qua Chính quyền địa phương nhưng bị ngăn cản.

“Chúng tôi xây dựng lại và cũng có báo chính quyền từ lâu rồi nhưng trước khi xây thì chính quyền đã đứng ra cản. Chúng tôi có hỏi lý do gì thì chính quyền bảo vụ việc đã chuyển đất cho dự án rồi. Chúng tôi hỏi giấy tờ đâu? Ai là người ký? Ai là người bán thì không trả lời được.”

“Chúng tôi có hỏi lý do nhưng không đưa ra được lý do, chúng tôi trùng tu nhưng bảo chúng tôi xây dựng trái phép, bảo chúng tôi làm không đúng quy trình theo trình tự của pháp luật.”

Người dân thôn Trang Quan với những khẩu hiệu phản đối cướp đất đình (ảnh; Facebook Van Le)

Xét theo các thông tin mà Cali Today có được thì người dân thôn Trang Quan đã tiến hành xây dựng, trùng tu lại đình Trang Quan là sau dự án khu đô thị PG An Đồng được phê duyệt xây dựng. Từ thông tin của chính quyền thành phố Hải Phòng cho biết, người dân thôn Trang Quan đã tổ chức động thổ và xây dựng công trình tại 2 lô đất BS1 và 2 lô đất BS2 được Công ty PG chuyển nhượng cho nhà đầu tư thứ cấp. Vị trí này không nằm trong phạm vi được Ủy ban thành phố Hải Phòng cho phép xây dựng đình theo công văn số 752.

Phía Công ty CP đầu tư xây dựng PG cũng cho biết, khi thực hiện dự án xây dựng khu đô thị, thấy người dân có nguyện vọng phục dựng đình trên diện tích đất cũ nên Công ty đã đồng ý bố trí một phần diện tích công viên cây xanh, đồng thời hỗ trợ 100% kinh phí phục dựng đình. Tuy nhiên, cư dân khu đô thị PG không đồng ý, vì trong quy hoạch tại không có diện tích đất cho công trình tín ngưỡng, tôn giáo và việc xây dựng đình ảnh hưởng đến quy hoạch không gian sử dụng chung.

Còn theo người dân X thì những lời nói trên của Công ty PG đến nay như lời nói gió bay.

“Dân không được họp, không được bàn, không được biết và không kiểm tra thì sau đó công ty PG có hứa với người dân sẽ hỗ trợ cho người dân nhưng lời hứa gió bay có thấy gì đâu”

“Chỉ có hứa ảo thôi chứ có gì, người dân có nhận được cái gì đâu, hoàn toàn không có cái gì hết.”

Vụ việc đang kéo dài trong sự căng thẳng, người dân thôn Trang Quan tiếp tục công việc xây dựng, trùng tu đình Trang Quan.

Ngày 02/04/2017, Chủ tịch huyện An Dương là ông Lê Anh Quân ra quyết định số 1157/QD- KPHQ ký vào ngày 31/03/2017 áp dụng biện pháp tháo dỡ những công trình mà bà con thôn Trang Quan xây dựng để trả lại mặt bằng cho Công ty CP đầu tư xây dựng PG. Trước tình hình này, người dân thôn Trang Quan đã treo băng rôn có nội dung quyết giữ đất và đình Trang Quan đến cùng.

“Theo tôi thì người dân mong muốn chính quyền địa phương trả lại đất tâm linh cho người dân. Người dân mong muốn chính quyền và công ty PG phải kết hợp giữ lại di tích lịch sử này để người dân có nơi thờ cúng”- Lời mong muốn của người dân tên X ở thôn Trang Quan./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img