Wednesday, February 21, 2024

Hai nhà đấu tranh dân chủ bị bắt vì làm clip nói về sự thật xã hội Việt nam

Cali Today News – Hôm ngày 03/03/2017, báo đài, truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam (CSVN) đồng loạt phát bản tin Cơ quan an ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã bắt tạm giam hai ông Vũ Quang Thuận (sinh năm 1966, quê quán Thụy Tường, Thái Thụy, Thái Bình; cư trú tại A18, Khu tập thể Viện Thiết kế Bộ Giao thông Vận tải, thuộc tổ 9, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) và ông Nguyễn Văn Điển (sinh năm 1983, quê quán Hải Phượng, Hải Hậu, Nam Định; cư trú tại A18, Khu tập thể Viện Thiết kế Bộ Giao thông Vận tải, thuộc tổ 9 phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) với cáo buộc là có hành vi làm, phát tán nhiều Clip có nội dung xấu lên mạng Internet…

Ông Vũ Quang Thuận (ảnh; Facebook Huynh Ngoc Chenh)

Những Clip có nội dung “xấu” hay nói lên sự thật của xã hội…?

Dư luận Việt Nam đặc biệt là những ai quan tâm, theo dõi đến những việc làm của hai ông Vũ Quang Thuận và ông Nguyễn Văn Điển ở thời gian gần đây đều tỏ ra khá bất ngờ về vụ việc bắt giữ này. Theo đó có một số Facebooker thông tin là vào khoảng 20 giờ 30 phút ngày 02/03/2017, một tốp người không rõ là thành phần nào đã ập vào phòng trọ nơi ông Thuận thuê ở để bắt ông Thuận và ông Điển rồi sau đó giải đi như là một vụ bắt cóc và giam giữ ở đâu cũng không rõ. Cho đến hôm 03/03/2017, báo đài, truyền thông phát bản tin thì dư luận mới biết là hai ông Vũ Quang Thuận và ông Nguyễn Văn Điển bị cơ quan An ninh, Công an thành phố Hà Nội bắt giữ.

Ông Lê Trọng Hùng là một người có quen biết và đồng hành một vài công việc với ông Thuận và ông Điển đã cho Cali Today biết về vụ bắt giữ mà ông Hùng đã biết như sau;

“Tôi đã biết thông tin từ chổ bạn bè cũng như đã qua chổ nhà trọ nơi anh Thuận thuê ở để hỏi dân tình ở quanh đó nhưng tất cả đều không biết. Tôi có hỏi chủ trọ thì họ cũng sợ sệt không trả lời. Còn tôi kiểm tra trên các kênh thông tin mang tính chất lề Đảng thấy có đăng một số bài nói về việc bắt anh Thuận và em Điển, họ nói là bắt do làm những Clip có nội xấu thật tôi không hiểu toàn những Clip có nội dung vì dân vì nước mà họ nói là xấu.”

Theo ông Hùng cũng như ai quan tâm đến những việc làm của ông Thuận và ông Điển trong thời gian gần đây hẳn biết rõ, thông qua hình thức Live Stream Facebook ông Thuận là người có trách nhiệm chính đưa những thông tin và nội dung với tên gọi”Chương trình Chấn Hưng Nước Việt” còn ông Điển chỉ là người trợ giúp cho ông Thuận làm chương trình.

Từng đồng hành và theo dõi nhiều chương trình Live Stream Facebook do ông Thuận làm, ông Hùng đánh giá ông Thuận là một người có lượng kiến thức khổng lồ, nội dung của những Clip sau khi đăng tải trên Facebook và các trang mạng xã hội khác được đánh giá là có nội dung phong phú, tốt, thu hút một lượng lớn người theo dõi. Ông Hùng nói;

“Bởi anh Thuận có một kiến thức khá khổng lồ nên anh ấy nói rất nhiều các lĩnh vực từ cải cách nông nghiệp, cải cách giáo dục, cải tổ chính trị…nói chung mình không thể tưởng tượng là ảnh có được. Gần đây nhất ảnh có làm những Clip chương trình tôi thấy rất là hay như chương trình đòi lại Hoàng Sa- Trường Sa…”

Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội tuy đã thông tin việc bắt tạm giam hai ông Vũ Quang Thuận và ông Nguyễn Văn Điển là vì có việc làm, phát tán nhiều Clip có nội dung xấu lên mạng Internet nhưng không nêu rõ là truy tố theo cáo buộc nào? Điều luật nào?…

Cali Today được biết đây là lần thứ 2 ông Vũ Quang Thuận bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam và đang có nguy cơ bị tuyên án tù. Lần bắt thứ nhất là vào năm 2011, ông thuận bị truy tố với cáo buộc “Tổ chức ra nước ngoài nhằm chống lại chính quyền CSVN” theo Điều 91 Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, vụ án này có 6 người cùng bị bắt và 1 trong 6 người đó đã cho Cali Today biết là ban đầu vụ án dựa theo lệnh bắt với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước CSVN” theo Điều 88 Bộ luật hình sự nhưng vụ án không được đưa ra xét xử. 5 trong số 6 người của vụ án được thả ra sau khi bị tạm giam 10 ngày và chỉ riêng mình ông Thuận bị giam giữ gần 2 năm ở trại B34 Sài Gòn sau đó nhà cầm quyền cho là ông Thuận bị tâm thần sau nên đưa ông Thuận vào trại tâm thần ở Đồng Nai, một thời gian sau ông Thuận mới được thả ra.

-Tháng 09/2009, ông Thuận vượt biên giới sang Malaysia gặp gỡ một số lao động người Việt ở Kuala Lumpur, tổ chức 3 cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Việt Nam và Phủ Thủ tướng Malaysia ở Kuala Lumpur vào tháng 02/2010, đòi nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do cho Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung, đòi tự do ngôn luận, báo chí, tự do phát thanh truyền hình, tự do lập đảng lập hội…

-Tháng 04/2010, do bị nhà cầm quyền Malaysia trục xuất về Việt Nam vì đã vi phạm luật pháp Malaysia, ông Thuận mua 4,5 lít xăng, cầm khẩu hiệu nội dung phản đối nhà cầm quyền Malaysia, đến tòa tháp đôi Petronas đòi tự thiêu nhưng không thành do sau đó ông Thuận bị cơ quan An ninh Kuala Lumpur bắt giữ, và lần lượt bị giam tại các trại Bukit Yagi, Sukgaibukok, rồi ra tòa…
Tháng 01/2011, ông Thuận bị nhà cầm quyền Malaysia trục xuất về Việt Nam và bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt tạm giam vào đầu tháng 02/2011.

ông Nguyễn Văn Điển với khẩu hiệu phản đối Formosa (ảnh; Facebook Huynh Ngoc Chenh)

Ông Vũ Quang Thuận là người đồng sáng lập và cũng là Chủ tịch Tổ chức Chấn Hưng Nước Việt.

Sau khi được trả tự do, ông Thuận tiếp tục con đường đấu tranh theo mục tiêu mà phong trao Chấn Hưng Nước Việt đặt ra từ trước. Như đã nói trên, được sự trợ giúp của ông Nguyễn Văn Điển và những người bạn, ông Thuận đã làm rất nhiều Clip đăng trên mạng Internet đặc biệt là các trang mạng xã hội như Facebook thu hút rất nhiều người xem,chia sẻ và tham gia cùng hội thảo.

Dưới cái nhà củanhà cầm quyền CSVN, ông Thuận và ông Điển hiện đang là những người đang bị truy tố tội trạng, vi phạm pháp luật Việt Nam nhưng với những người bạn, người quan tâm như ông Lê Trọng Hùng thì đưa nhận xét ông Thuận và ông Điển có một điểm chung là sự nhiệt huyết, yêu nước và có trách nhiệm với xã hội.

Ông Hùng cũng không cho những Clip ông Thuận làm ra và đăng tải là có nội dung xấu. Ông Hùng đưa ra quan điểm cá nhân;”Thực ra tôi có quan điểm một cách rõ ràng là anh Thuận làm rất nhiều Clip nói lên một sự thật của xã hội chứ không phải ảnh nói xấu, bôi bác ai cả, đó là một sự thật của xã hội. Cất lên tiếng nói phản biện xã hội, là tiếng nói của lương tri chứ không phải xấu xa gì ví như chẳng ai lại bôi nhọ cái đít nồi nấu bằng rơm rạ ngày xưa ấy.”

Ông Hùng cũng không cho rằng việc ông Thuận và ông Điển đăng tải những Clip có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam. Ông Hùng nói;

“Theo quan điểm cá nhân của tôi, thứ nhất ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói Việt Nam dân chủ đến thế là cùng, thứ hai trong Hiến pháp hiện tại ở Điều 25 quy định rất rõ về quyền biểu tình, quyền tự do lập hội, tự do báo chí, tự do ngôn luận…như vậy tôi thấy anh Thuận tuân thủ đúng Hiến pháp”

Và ông Hùng phản đối việc bắt giữ ông Thuận và ông Điển.

“Tôi luôn luôn phản đối.Thứ nhất, việc bắt giữ này theo như thông tin công an Hà Nội bắt anh Thuận và em Điển thế nhưng trình tự pháp lý bắt người không đúng, đáng lẽ phải có lệnh bắt, có thông báo và có sự hiện diện của các cấp địa phương nếu như hôm nay báo chí không thông tin thì tôi vẫn nghĩ là một vụ bắt cóc, thủ tiêu gì đó. Thứ hai, yêu cầu nhà cầm quyền khi đã bắt sai pháp luật thì phải phục hồi lại nguyên trạng trước khi hành xử thả người là phải xin lỗi và bồi thường khi nhà cầm quyền đã hành xử sai”

Cuối cùng ông Lê Trọng Dũng dự đoán ông Vũ Quang Thuận và ông Nguyễn Văn Điển sẽ bị nhà cầm quyền CSVN bắt giữ với cáo buộc Tuyên truyền chống Nhà nước CSVN. Ông Dũng nói thêm Điều luật cáo buộc tội trạng này không phù hợp trong một xã hội mà nhà cầm quyền luôn kêu gọi thượng tôn pháp luật, kêu gọi tự do ngôn luận. Một điều đáng chú ý nữa là việc bắt giữ hai ông Thuận và ông Điển lại diễn ra trong bối cảnh các trang mạng xã hội ở Việt Nam đang lan truyền lời kêu gọi Tồng biểu tình trên cả nước vào ngày 05/03/2017.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img