Saturday, February 4, 2023
spot_img

Hà Tĩnh: Xét xử “bất ngờ”, nhà hoạt động Trần Thị Xuân bị tuyên 9 năm tù giam

Vietnam – Cali Today news – Luật sư, gia đình và giới đấu tranh bất ngờ trước việc hôm nay ngày 12/04/2018, Tòa án tỉnh Hà Tĩnh đưa nhà hoạt động Trần Thị Xuân (42 tuổi, trú ở xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh), thành viên của “Hội anh em dân chủ” ra xét xử sơ thẩm với cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN)” theo Điều 79 Bộ luật hình sự 1999. Kết thúc phiên xử trong ngày, Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên bản án 9 năm tù giam và 5 năm quản chế dành cho nhà hoạt động này…

Cho đến trước phiên xử sơ thẩm diễn ra ngày hôm nay 12/04/2018, luật sư, gia đình và giới đấu tranh dân chủ-nhân quyền Việt Nam hầu như không hay biết gì về việc nhà hoạt động Trần Thị Xuân bị Tòa án Hà Tĩnh đưa ra xét xử ngoại trừ thông tin bà bị bắt với cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền CSVN” theo Điều 79 Bộ luật hình sự 1999 đã công khai trên các phương tiện truyền thông, báo đài trước đó mấy tháng.

Chính thân nhân của nhà hoạt động Trần Thị Xuân xác nhận với Cali Today rằng, hôm nay gia đình có công việc đi đám tang bà con, giữa chừng thì hay tin bà Xuân bị đưa ra xét xử, vội vàng đi đến Tòa án thì phiên xử đã kết thúc. Gia đình có đi lên hỏi chính quyền địa phương nhưng đại diện chính quyền địa phương cũng nói là không thấy Tòa án thông báo về phiên xử.

“Họ xử xong rồi. Gia đình không được thông báo thành ra cũng không đến tham dự. Ngày hôm nay gia đình có một người bà con bị mất thành ra lo đi đám ma, có một người bạn điện về báo là hôm nay có xử em Xuân mà không thấy ai lên. Tôi chạy về và mấy chị em cùng lên thì tất cả ngã đường vào tòa án họ bịt kín hết, mình không vào được. Minh đứng xin vào mà họ không cho. Đứng chờ khoảng vài phút sau thì thấy mấy xe cảnh sát dẫn đường rồi xe chở phạm nhân và 2 xe đặc chủng chở cảnh sát cơ động chạy từ bên trong Tòa án ra để chạy về hướng trại giam thì mới biết Tòa xử xong rồi.”- Lời của ông T, người thân của nhà hoạt động Trần Thị Xuân: “Gia đình cũng không biết phiên xử, lên hỏi chính quyền địa phương thì họ cũng nói không thấy bên Tòa án thông báo về địa phương.”

Báo chí Việt Nam cho biết, nhà hoạt động Trần Thị Xuân là đối tượng bị Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh bắt giữ vào ngày 17/10/2017.

Báo chí Việt Nam còn cho biết từ tháng 7/2016, bà Xuân được bầu làm Phó Ban điều hành chi hội “Hội Anh em dân chủ” ở miền Trung, nhận khoảng170 triệu đồng của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước để tham gia các hoạt động “vì cộng đồng”, “từ thiện” nhưng thực chất là nhằm khuyếch trương cho việc xây dựng xã hội “dân chủ”. HĐXX cho rằng xét thấy hành vi của bà Xuân là đặc biệt nguy hiểm, xâm phạm đến sự tồn tại, vững mạnh của chính quyền.

Phiên xử sơ thẩm kết thúc trong ngày, bản án mà HĐXX đã tuyên cho nhà hoạt động Trần Thị Xuân 9 năm tù giam và 5 năm quản chế.

“Ánh họ tuyên 9 tù giam và 5 năm quản chế.”- Lời của ông T.

Chia sẻ với Cali Today khi được hỏi nhận định về bản án sơ thẩm mà Tòa án Hà Tĩnh đã tuyên cho nhà hoạt động Trần Thị Xuân. Ông T đại diện cho gia đình nói:

“Quan điểm của gia đình là bất công và phản đối phiên tòa bất công, trong bản cáo trạng cũng như những gì họ thông tin lên mạng không có cái gì chứng minh Xuân phạm tội lật đổ chính quyền. Tất cả mọi cái Xuân làm đều hợp pháp, luật pháp không cấm thì người dân có thể làm chẳng hạn như đấu tranh ôn hòa cho tự do, dân chủ, làm những việc thiện nguyện bác ái đáng lẽ họ phải khuyến khích đằng này họ lại quy vào cái tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.”

Cũng từ báo đài Việt Nam cho biết vào ngày 3/4/2017, bà Xuân đã tham gia tụ tập đông người, gây rối tại trụ sở Ủy ban huyện Lộc Hà, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của huyện Lộc Hà nhiều giờ.

Nhà hoạt động Trần Thị Xuân (ảnh; Báo VietnamNet)

Sự thật về việc nảy được ông T lý giải:

“Hôm đó người dân hai xã Thạch Kim và Thạch Bằng kéo nhau lên Ủy ban huyện Lộc Hà để đòi quyền lợi liên quan đến thảm họa Formosa mà chưa được đền bù. Số lượng người lên thì mấy ngàn người chứ không phải có mình Xuân, nếu xử lý và khởi tố vụ này thì phải bắt mấy ngàn người xử luôn chứ tại sao phải bắt mình Xuân chứ phải có mình nó đi đâu.”

Vụ việc ngày 3/4/2017 này, cũng là một trong những cáo buộc mà  Tòa án Nghệ An đã tuyên phạt nhà hoạt động môi trường và quyền lao động Hoàng Đức Bình 14 năm tù giam. Công an Hà Nội ra quyết định truy nã nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền.

Thảm họa môi trường biển miền Trung do Công ty Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra vào tháng 4/2016 là rất lớn. Người Việt Nam và đặc biệt là giới đấu tranh dân sự Việt Nam phải đấu tranh quyết liệt, trả giá rất đắc mới khiến cho Công ty này nhận lỗi và cam kết khắc phục hậu quả, bồi thường.     

Như đã nói trên, nhà hoạt động Trần Thị Xuân bị Tòa án Hà Tĩnh đưa ra xét xử sơ thẩm trong hoàn cảnh không có luật sư và gia đình tham dự.

“Không có luật sư. Từ khi Xuân bị bắt thì gia đình đã liên lạc mời luật sư Ngô Anh Tuấn sau là mời tiếp luật sư Nguyễn Văn Miếng, luật sư có nói là gửi giấy mời luật sư về cho Tòa án rồi nhưng không thấy Tòa án phản hồi. Bản thân luật sư Miếng có gọi điện báo cho gia đình là cũng không biết hôm nay có phiên xử. “- Lời của ông T.

Cali Today được biết thêm, cùng thời gian phiên xử nhà hoạt động Trần Thị Xuân ở Hà Tĩnh thì tại Hà Nội, Tòa án Hà Nội cũng đưa nhà hoạt động Vũ Văn Hùng ra xét xử sơ thẩm với cáo buộc “Cố ý gây thương tích” dự đoán cũng không có luật sư bào chữa pháp lý./.

 

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments