Sunday, January 29, 2023
spot_img

Hà Tĩnh: Người dân yêu cầu “Trả tiền đền bù của Formosa cho chúng tôi”…!

Cali Today News – “Các cấp các ngành trên họ không thương dân, mình nói ra thì họ nói mình phản động này kia nhưng mình nói đúng sự thật mà.”

Việc công ty Hưng Nghiệp Formosa ở Hà Tĩnh xả thải gây độc hại vùng biển miền Trung vào tháng 04/2016, hậu quả của nó để lại luôn là bản tin thời sự “nóng” ở Việt Nam cho đến hiện tại. Ngày 29/03/2017, hàng trăm người dân ở xã Thạch Bằng (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã kéo đến trụ sở Ủy ban xã yêu cầu giải quyết tiền đền bù thỏa đáng. Căng thẳng xảy ra, người dân lên án hành động Công an mặc thường phục giật điện thoại của người dân, ngăn chặn việc quay phim, chụp hình…

Người dân xã Thạch Bằng với khẩu hiệu Trả tiền đền bù của Formosa cho chúng tôi tiến đến Ủy ban xã (ảnh; Facebook Ngọc Linh)

Không biểu tình, chỉ đi đòi quyền lợi chung
Với khẩu hiệu “Trả tiền đền bù của Formosa cho chúng tôi”, khoảng 15 giờ ngày 29/03/2017, hàng trăm người dân ở xã Thạch Bằng đã tiến lên trụ sở Ủy ban xã để yêu cầu giải quyết tiền đền bù sao cho thỏa đáng. Cali Today ghi nhận đa số ý kiến của người dân cho đây không phải là cuộc biểu tình, người dân thấy mình bị thiệt hại quyền lợi từ thảm họa Formosa nên bộc phát đứng lên đòi quyền lợi.

Chị T, một cư dân sinh sống ở xã Thạch Bằng có mặt trong đoàn người đứng trước Ủy ban xã vào chiều ngày 29/03 đã cho Cali Today biết:

“Ngày hôm qua không phải chúng tôi đi biểu tình, chúng tôi đi đòi hỏi quyền lợi chung của người dân, cho con cái bởi vì Thủ tướng Chính phủ có công văn tất cả người dân được hưởng từ 95% cho đến 100%, đây là khoản tiền đền bù chứ không phải của Nhà nước cho hay tiền của xã trả. Từ thôn, xã cho tới huyện làm không đúng nên chúng tôi đi hỏi quyền lợi”

Người dân xã Thạch Bằng tập trung trước Ủy ban xã vào chiều ngày 29032017(ảnh; Facebook Ngọc Linh)

Khác với hai ngày trước, người dân xã Thạch Bằng cũng có đến Ủy ban xã và được Chủ tịch xã đứng ra đón tiếp mặc dù kết quả ra về vẫn là con số “0”. Còn lần đến vào chiều 29/03, vừa thấy người dân kéo đến thì lực lượng bảo vệ Ủy ban xã đã đóng cửa, không cho người dân vào. Ngoài ra, công an mặc sắc phục lẫn thường phục từ xã và huyện được nhà cầm quyền huy động tới trà trộn vào đám đông người dân, gây gỗ căng thẳng với người dân.

“Ngày hôm qua khoảng mấy trăm người, đông lắm…Còn phía công an cũng đông, toàn mặc thường phục”
Chị T nói tiếp:

“Hai ngày trước người dân chúng tôi có đến xã, nói chung là Chủ tịch xã có tiếp đón nhưng kết quả chỉ là con số “0”. Còn ngày hôm qua chúng tôi đến xã thì người ta không mở cổng, đóng cửa. Người dân đứng ở ngoài cổng cũng chẳng chửi rủa gì nói chung là bình thường. Công an ở các xã, huyện và những người mặc thường phục đến trấn áp người dân, làm cho người dân sợ.”

Có căng thẳng diễn ra giữa lực lượng công quyền với người dân nhưng không có điều đáng tiếc gì xảy ra, một phần do người dân trước khi đi đã để con cái, thanh niên trai tráng ở nhà nên chiếm số đông người dân có mặt trước Ủy ban xã Thạch Bằng toàn là những phụ nữ và người già nên lực lượng công quyền không dám mạnh tay đàn áp.

“Chúng tôi không cho con cái đi, toàn người già với đàn bà nên chúng cũng không làm được gì. Chúng tôi không gây gỗ, chúng tôi cũng không làm gì vi phạm cả, chúng tôi chỉ đi đòi quyền lợi của chúng tôi.”

Tuy vậy, chị T cho biết phía công an là những kẻ mặc thường phục đã giật điện thoại của người dân, người dân phải đoàn kết đấu tranh quyết liệt cuối cùng mới đòi lại được tài sản. Chị T kể lại:

“Có một bé còn nhỏ tuổi ở xã Thạch Kim, không biết là đi làm hay đi học về vô tình đi ngang qua thấy vậy nên lấy điện thoại ra quay thì bị công an, những người mặc thường phục đến giật…”

Cùng với xã Thạch Kim, xã Thạch Bằng nằm trong huyện Lộc Hà cũng là một xã ven biển, có nhiều hộ gia đình làm nghề biển hoặc kinh doanh hải sản liên quan tới biển bị thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng từ thảm họa Formosa. Qua thông tin báo đài cũng như truyền thông mạng xã hội, người dân Thạch Bằng biết công ty Hưng Nghiệp Formosa đã hoàn thành viêc giao khoản tiền đền bù cho Chính phủ Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cũng đã ban hành công văn giải quyết đền bù chuyển đến từng địa phương nhưng theo chị T, có đền bù nhưng không thỏa đáng. Chị T cho biết, cấp cầm quyền xã, huyện giải quyết kiểu gì mà gia đình chị T chỉ đền bù cho mỗi mình chị, tức là tính một lao động.

Cảnh xô đẩy giữa người dân xã Thạch Bằng với lực lượng công quyền trước Ủy ban xã (ảnh; Facebook Ngọc Linh)

“Còn vấn đề một gia đình chỉ có một người hưởng đền bù, tôi chỉ nói gia đình tôi chỉ mình tôi được hưởng trong khi chồng và con tôi thì không được. Con tôi có đứa 18 tuổi, 22 tuổi và đứa sau mới 2 tuổi họ nói nhỏ quả. Tôi nói thật mỗi đứa trẻ sinh ra đã nạp tiền cho ngân sách rồi, gánh trên vai nợ nhà nước, nó được quyền rồi sao gọi là không được?”

Gia đình chị T buôn bán tôm tép, cá, các hải sản đánh bắt từ biển nói chung. Ở xã Thạch Bằng cũng có rất nhiều hộ gia đình kinh doanh, buôn bán như gia đình chị T nhưng rồi khi thảm họa Formosa ập đến, thiệt hại xảy ra, người dân xã Thạch Bằng chấp hành cách giải quyết đền bù của Chính phủ Việt Nam, người dân đã kê khai thiệt hại nhưng theo chị T đến nay gần một năm sau thảm họa mà chẳng thấy được gì.

Có hộ gia đình lâm vào nợ nần, bị chủ nợ đến đòi nợ rất tội nghiệp. Chị T chia sẻ:

“Nào là nợ nần, tiền điện tiền lãi, ngoài nợ nhà nước có hộ còn nợ của tư nhân, có hộ một ngày khoảng 10 người đến đòi nợ, tội họ lắm!”

Cảnh xô đẩy giữa người dân xã Thạch Bằng với lực lượng công quyền trước Ủy ban xã (ảnh; Facebook Ngọc Linh)

Chị T nói các cấp cầm quyền không thương dân, người dân xã Thạch Bằng nói ra sự thật về tình cảnh sống của mình ở thực tại nhưng bị quy chụp với cụm từ rất quen thuộc ở Việt Nam là “phản động”.

“Các cấp các ngành trên họ không thương dân, mình nói ra thì họ nói mình phản động này kia nhưng mình nói đúng sự thật mà.”

Cuộc tập trung của hàng trăm người dân ở xã Thạch Bằng trước trụ sở Ủy ban xã đến khoảng 18 giờ cùng ngày kết thúc và kết quả thì cũng chỉ là con số “0” nếu như không nói là còn thậm tệ hơn những lần đi của hai ngày trước./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments