Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Hà Tĩnh: Người dân thôn Tân Phúc Thành biểu tình trước trụ sở Formosa

 

Cali Today News – Sáng nay ngày 28/12/2016, khoảng mấy trăm người dân ở thôn Tân Phúc Thành (xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bất ngờ biều tình trước trụ sở Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh khiến nhà cầm quyền phải tức tốc huy động lực lượng công an, cảnh sát cơ động đến giữ trật tự tình hình cũng như bảo vệ Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Nguyên nhân nổ ra cuộc biểu tình ban đầu được xác nhận là do người dân bức xúc, đi đòi quyền lợi sau thảm họa môi trường đã mấy tháng nhưng nhà cầm quyền chưa giải quyết…

Nhà cầm quyền xã giải quyết bồi thường không thỏa đáng…

Khoảng 6 giờ sáng, người dân tiến về phía trụ sở công ty Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, 6 giờ 30 phút cuộc biểu tình tự phát bắt đầu, không biểu ngữ, không hò hét gây rối trật tự công cộng. Ứơc chừng con số người dân hòa vào cuộc biểu tình đông dần và cao điểm là lên đến khoảng mấy trăm người. Anh Tuấn, một người dân có theo dõi cuộc biểu tình đã chia sẻ với Cali Today, người tham gia biểu tình chủ yếu là “lương dân” tức là những người không theo đạo giáo nào và chủ yếu là người dân ở thôn Tân Phúc Thành. Anh Tuấn chia sẻ:

“Chổ đó gọi là thôn Tân Phúc Thành nằm sát ngay Formosa cũng sát với giáo xứ Đông Yên nhưng họ là những người dân bình thường chứ không phải là người theo đạo Công giáo. Họ biểu tình cũng ôn hòa”

Người dân biểu tình trước trụ sở công ty Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh theo Cali Today ghi nhận chủ yếu là không còn niềm tin vào cách giải quyết của nhà cầm quyền xã. Bởi thảm họa môi trường do Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra đã qua mấy tháng nhưng chính sách giải quyết bồi thường cho người dân ở thôn Tân Phúc Thành đến nay vẫn chưa giải quyết.

Người dân bắt đầu biểu tình trước trụ sở Formosa Hà Tĩnh (ảnh; Facebook Đổi Mới Cuộc Sống)
Người dân bắt đầu biểu tình trước trụ sở Formosa Hà Tĩnh (ảnh; Facebook Đổi Mới Cuộc Sống)

Một người dân tại thôn Tân Phúc Thành có tham gia biểu tình sáng nay ngày 28/12, là chị X chia sẻ với Cali Today. Theo chị X, mặc dù Chính phủ đã ban hành Nghị định 1880 nói về giải quyết số tiền bồi thường cho người dân chịu ảnh hưởng bởi thảm họa Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, nhưng nhà cầm quyền xã Kỳ Lợi đã giải quyết cho người dân ở thôn Tân Phúc Thành chưa thỏa đáng. Chị X thuật lại lời của nhà cầm quyền xã nói với người dân là có những người đền bù là không thoả đáng điều kiện:

“Chưa nhận được đồng nào. Người dân ở đây toàn làm nghề đi biển và từ người già cho đến trẻ con trực tiếp đón nhận xả thải ô nhiễm từ Formosa Hà Tĩnh. Thôn ở đây đã họp nhất trí là 100% người dân được đền bù, chính quyền cấp thị xã nói là dựa vào dân, lấy dân làm gốc vậy mà xã cứ cắt, không biết xã làm kiểu gì?”

Chị X chia sẻ những bức xúc mà người dân thôn Tân Phúc Thành, nơi chị X sinh sống đang gánh chịu, người dân ở đây đói khổ có gia đình không có gạo mà ăn:

“Cuộc biểu tình của người dân ở 2 thôn Tân Phúc Thành, bức xúc Formosa xả thải và ống xả thải của Formosa đặt sát bên cạnh khu người dân sinh sống, người dân ở đây chịu xả thải ảnh hưởng trực tiếp. Bây giờ nguồn nước bị nhiễm, không có cá mà ăn cũng như không làm được gì hết”

Cuộc biểu tình không xảy ra xô xát gì, có mặt ông trưởng công an thị xã Kỳ Anh là ông Sơn chỉ đạo công an dẹp đường cho dân đi. Ngoài ra, có mặt chủ tịch xã Kỳ Lợi, chủ tịch thị xã Kỳ Anh, hai vị quan chức đã khuyên người dân biểu tình về Ủy ban xã giải quyết. Anh Tuấn nói với một số người dân phải thận trọng khi nghe lời của nhà cầm quyền. Anh Tuấn nói:

“Công an, Chủ tịch xã và Chủ tịch thị xã khuyên dân về xã giải quyết nhưng tôi cũng nói một số người dân bảo là đừng có về xã. Bảo về xã để lừa dân thôi chứ chắc chắn không giải quyết được gì cả. Người dân có nói là giờ không tin xã nữa.”

Lời của anh Tuấn đúng như lời chị X chia sẻ với Cali Today:

“Thị xã giải trình bao nhiêu thì xuống xã cắt bấy nhiêu cho nên khi sáng nay người dân bức xúc. Xã ở đây không làm được việc cho dân, nói một đằng nhưng làm một nẻo.”

Theo anh Tuấn, người dân thôn Tân Phúc Thành toàn là dân làm nghề biển nhưng đến giờ vẫn chưa được hưởng bồi thường từ những cam kết của Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh là không đúng nên người dân bức xúc đứng lên đó đấu tranh là đúng. Lực lượng công an xuất hiện trong cuộc biểu tình nhìn qua thấy đông ngang bằng dân nhưng cũng ôn hòa không đàn áp, bắt bớ gì người dân.

“Tôi không phải dân biển nhưng nói cuộc sống thì tức nhiên lúc trước người dân theo nghề biển từ cha ông đến giờ, giờ thất nghiệp, biển chết thì cuộc sống khốn khổ lao đao. Không hy vọng từ xã”- Lời của anh Tuấn.

Người dân biểu tình sau đó cũng quay về Ủy ban xã gặp mặt các cấp cầm quyền địa phương. Anh Tuấn nói là chẳng hy vọng gì nhà cầm quyền đáp ứng yêu cầu của người dân. Lời của anh Tuấn:

“Không. Chắc chắn là không, có nhiều việc tôi quan xác và thấy cách giải quyết chẳng có khả quan, thực chất không giải quyết được gì. Tôi có nghe dân nói là xã lừa”

Và chị X nói yêu cầu của người dân trong lúc này là:

“Người dân ở đây yêu cầu phải giải quyết đền bù sớm và đầy đủ cho dân trong một đợt.”

Cuộc biểu tình của người dân thôn Tân Phúc Thành kéo dài đến khoảng 10 giờ trong ngày là kết thúc do người dân phải về Ủy ban xã họp cho đến chiều nhưng kết quả như lời chị X chia sẻ với Cali Today là Chủ tịch xã một lần nữa trả lời cho dân không rõ ràng, không thỏa đáng gì cả. Cần phải nói thêm, người dân ở thôn Tân Phúc Thành phần lớn theo cộng sản, từ trước giờ chưa biểu tình nhưng nay bức xúc trước những ảnh hưởng của cuộc sống mà đứng lên biểu tình, đấu tranh với nhà cầm quyền./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments