Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Hà Tĩnh: Ngày 03/04 người dân huyện Lộc Hà biểu tình ở trụ sở Ủy ban

 

Sáng nay vào lúc khoảng 9 giờ ngày 03/04/2017, sau tiếng chuông nhà thờ là khoảng 5000 người dân ở các xã thuộc huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh tiến vào Ủy ban huyện để đòi hỏi nhà cầm quyền làm rõ hai việc; Thứ nhất là, đòi hỏi quyền lợi về việc đền bù thỏa đáng từ thảm họa Formosa. Thứ hai là, hỏi tại sao công an mặc thường phục lại dùng súng và xô xát làm thương tích người dân trong khi người dân không làm gì…

Biểu tình đòi hỏi “kép”…!

Theo một người dân là anh B ở huyện Lộc Hà thuật lại với Cali Today rằng, có khoảng 5000 người dân bao gồm cả giáo dân tay cầm những băng rôn có nội dung như: “lẽ nào vì Formosa mà giết dân thật sao…?” “phản đối công an Lộc Hà nổ súng đàn áp dân” “Formosa cút khỏi Việt Nam” hoặc là “Phản đối công an Lộc Hà đánh trọng thương dân”…tiến thẳng vào trụ sở Ủy ban huyện Lộc Hà mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Những khẩu hiệu bà con huyện Lộc Hà đưa trước Ủy ban vào hôm nay ngày 03-04-2017 (ảnh; Facebook Hồ Huy Khang)

Anh B cho Cali Today biết là mấy ngày qua người dân ở các xã như Thạch Bằng, Thạch Kim….vẫn biểu tình để đòi hỏi quyền lợi được đền bù thỏa đáng sau thảm họa Formosa chứ không riêng gì hôm nay ngày 03/04/2017 mới biểu tình. Tuy nhiên, hôm nay người dân đông đảo tiến đến trụ sở huyện có thêm lý do là đòi nhà cầm quyền huyện làm rõ việc công an đã vô cớ làm trọng thương người dân vào tối ngày 02/04/2017. Anh B chia sẻ:

“Sự viêc này kéo dài cả năm ngày nay rồi, năm ngày nay người dân của chúng tôi tập trung ở Ủy ban xã Thạch Bằng để đòi hỏi quyền lợi do không được đền bù thỏa đáng. Người dân đi đòi quyền lợi một cách ôn hòa nhưng ở phía chính quyền mà cụ thể ở đây là những viên công an, an ninh đã cho những an ninh mặc thường phục ra cướp điện thoại, sách nhiễu. Sự việc đỉnh điểm nhất là vào tối hôm qua đây (ngày 02/04/2017), một số bạn trẻ bởi vì tối chủ nhật họ đang ngồi uống cà phê thì một nhóm an ninh đến gây sự. Trong lúc gây sự thì chúng tôi có bảo vệ những thanh niên đó vì chúng tôi là những thanh niên với nhau nên đôi bên có xảy ra xô xát. Bên an ninh họ không cho quay camera mà lúc đó khoảng 21 giờ tối rồi, họ đòi lấy điện thoại và xảy ra xô xát. Phía an ninh rút súng bắn chỉ thiên ba phát rồi một số vấn đề khác như họ ném đá trúng vào một anh trong xóm phải đi khâu mấy mũi, rồi một người khác bị chém ở tay phải đi may năm mũi. Qua sự việc như vậy nên mọi người phẫn nộ, quyết định sáng hôm nay ngày 03/04/2017 lên Ủy ban huyện để đòi 2 việc: Thứ nhất, là đòi hỏi quyền lợi về việc đền bù. Thứ hai là, hỏi tại sao công an mặc thường phục lại dùng súng trong khi người dân không làm gì?”

Hàng ngàn bà con huyện Lộc Hà tiến vào Ủy ban huyện (ảnh; facebook Hồ Huy Khang)

Từ các trang mạng thông tin thì Cali Today được biết, nhóm bạn trẻ có xô xát với công an ninh vào tối ngày 02/04 như anh B chia sẻ là gồm 5 người bạn trẻ đã đến quán café One-One ở xã Thạch Bằng để uống café. Trong số 5 bạn trẻ này có hai người hoạt động dân sự ở Việt Nam, tích cực có mặt tại điểm nóng Formosa ở miền Trung là anh Bạch Hồng Quyền và anh Hoàng Đức Bình.

Viên công an, an ninh mặc thường phục nổ súng chỉ thiên lúc xô xát có tên là Nguyễn Văn Giáp. Do địa điểm xô xát ở gần nhà thờ giáo xứ Trung Nghĩa nên Linh mục giáo xứ đã rung chuông báo động để bà con giáo dân đến. Xô xát lại nổ ra ở khu vực xung quanh nhà thờ, thương tích phía người dân thì được anh B cập nhật như trên. Căng thẳng, xô xát vào tối ngày 02/04 kéo dài cho đến hơn 0 giờ ngày 03/04 mới kết thúc khi người dân rút.

Vừa đòi quyền được đền bù thỏa đáng sau thảm họa Formosa vừa yêu cầu nhà cầm quyền làm rõ việc công an, an ninh đã dùng súng, xô xát với người dân vào tối ngày 02/04 đó là hai lý do mà người dân ở Lộc Hà đã biểu tình sáng nay ngày 03/04 tại Ủy ban huyện.

Trước sức mạnh đấu tranh của người dân vừa kiên quyết vừa ôn hòa ở huyện Lộc Hà, phía nhà cầm quyền Hà Tĩnh có huy động công an, bộ đội đến nhưng không mạnh tay đàn áp người dân. Anh B nói:

“Không. Phía chính quyền có huy động công an đến nhưng họ không làm gì cả.”

“Họ điều người của huyên đội bên quân đội sang, công an thì cũng có nhưng không nhiều, còn lại thì họ tập trung ở đồn công an. Cảnh sát cơ động thì điều khoảng 5 xe (2 xe cơ động và 3 xe đặc chủng), có về nhưng không qua Ủy ban, Ủy ban và đồn Công an cách nhau khoảng 100m.”

Cuộc biểu tình của người dân ở Lộc Hà vào sáng nay cơ bản kết thúc vào lúc khoảng hơn 14 giờ cùng ngày, sau khi nhà cầm quyền nhờ Linh mục giáo xứ đến khuyên bà con giáo dân và đại diện huyện Lộc Hà là ông Chủ tịch huyện đã đứng ra hứa 2 ngày sau sẽ trả lời những yêu cầu, đòi hỏi của người dân.

Người dân bị công an làm bị thương vào tối ngày 02-04-2017 (ảnh; Facebook Hồ Huy Khang)

“Kết quả là bây giờ họ đã hứa 2 ngày sau sẽ trả lời. Ông Chủ tịch huyện có hứa. Người dân ra về khoảng hơn 14 giờ.”

Thông qua Cali Today, anh B cho biết cùng với người dân địa phương thì sau thảm họa Formosa gia đình anh cũng bị thiệt hại rất lớn.

“Có. Gia đình tôi có hai thuyền, bây giờ một thuyền không vận hành được nữa bởi vì không có kinh phí, mà giờ có đi ra biển đánh cá khi về cũng chẳng ai mua, nguồn hải sản ở ngoài biển nó cũng không dồi dào như trước đây nữa. Trước đây, mỗi chuyến đi về thu hoạch rất tốt còn bây giờ đi có chuyển lỗ kinh phí cho nên một thuyền phải đắp chiếu để ở nhà, còn một thuyền thì cứ vận hành để kiếm chi phí đặng trả nợ và lãi suất ngân hàng. Về công việc kinh doanh nước mắm của mẹ tôi coi như không làm được gì nữa. Thiệt hại rất lớn.”

“Đền bù thì mới cha của tôi được, còn mẹ, tôi và em gái tôi thì chưa được, nói chung là chẳng được gì. Họ cứ hứa hẹn lần này sang lần khác.”

Anh B cho biết thêm, đúng là người dân miền Trung đã biểu tình nhiều lần liên quan đến thảm họa Formosa nhưng ngoài biểu tình để cất lên tiếng nói ra thì chẳng biết làm gì khác hơn.

Người dân bị chém vào tối ngày 02-04-2017 (ảnh; Facebook Hồ Huy Khang)

“Bây giờ người dân chỉ biết đi đòi quyền lợi, đấu tranh ôn hòa vậy thôi. Người dân chúng tôi không biết làm gì hơn nữa, người dân chỉ biết nói lên tiếng nói còn được hay không thì phía chính quyền xem như thế nào đó.”

Ngoài địa điểm biểu tình ở Lộc Hà thì hôm nay ngày 03/04/2017, Cali Today còn được biết tại khu vực Đèo Con (Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) cũng có hàng trăm người dân đổ ra đường biểu tình cũng liên quan đến vấn đề Formosa./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments