Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Hà Tĩnh: Lãnh đạo nói chưa đúng. Người dân bực mình, biểu tình

Cali Today News – Cá chết trên sông Quyền chưa rõ nguyên nhân, trong lúc người dân đang chờ câu trả lời từ phía nhà cầm quyền thì một bài báo được đăng ở trang báo Nhà nước ghi lại những lời phỏng vấn phản ánh sự việc không đúng sự thật đã khiến người dân ở Tây Yên (phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) khó chịu. Hôm nay ngày 12/02/2017, người dân đã gom cá đổ ra Quốc lộ 12 để biểu tình…

Biểu tình để lãnh đạo làm việc có trách nhiệm hơn…

Người dân Tây Yên biểu tình tại Quốc lộ 12 (ảnh; Facebook Nguyễn Bạch Kim)

Trao đổi với Cali Today, anh Tuấn là một cư dân sinh sống ở Tây Yên, nơi có con sông Quyền chảy qua cho biết hiện tượng cá chết từ khoảng ra Tết, khi mà người dân ra đồng thì phát hiện nhiều xác cá chết đã có hiện tượng ươn sình và nhiều con thối rữa, cho đến hôm nay là ngày 12/02/2017 xác cá chết vẫn còn nổi trên sông Quyền. Giải đáp hiện tượng này, anh Tuấn nói cũng chưa biết rõ là có liên quan gì đến Formosa hay là do nguyên nhân nào khác? Anh Tuấn nói:

“Từ tuần trước đến hiện tại vẫn còn cá chết. Ngày hôm nay tôi và những người bạn đi khảo sát dọc sông Quyền thì thấy nhiều chổ có cá chết.”

Theo anh Tuấn, anh và bạn anh có đăng hình ảnh cá chết trên các trạng mạng xã hội, qua những hình ảnh cho thấy có con khi cầm lên ước chừng trọng lượng khoảng 1kg, cũng có những con nặng hơn 700, 800g và cũng có nhiều con nhỏ hơn.

Tuy nhiên, theo một tờ báo Nhà nước mà anh Tuấn nói là “báo Đảng” đã đăng một bài viết với tiêu đề “Hà Tĩnh: Thực hư chuyện cá gáy chết trên sông Quyền”. Đại khái bài báo cho biết đa số cá chết trên sông Quyền vào mấy ngày qua chủ yếu là cá gáy, một số là cá rô phi, có những con to bằng 4 ngón tay, còn lại đa phần nhỏ bằng 2 ngón tay. Bài báo còn đăng tải những câu trả lời phỏng vấn của một số người dân được cho là sinh sống tại Tây Yên cho biết, chỉ thấy xuất hiện cá gáy chết tại khu vực người dân tháo nước để cấy lúa, còn phía bên kia cầu Tây Yên không thấy hiện tượng cá chết.

Còn câu trả lời phỏng vấn trước báo chí của ông Nguyễn Tiến Bảy, Chủ tịch Ủy ban phường Kỳ Thịnh rằng; hiện tượng cá gáy chết ở sông Quyền theo ông Bảy có thể do xã tháo nước để cho bà con cấy lúa, sau khi nước cạn thì một số người dân đi thả lưới, kích điện khiến một số cá gáy do bị sót lại chết dạt vào bờ.

Và câu trả lời phỏng vấn trước báo chí của ông Phan Duy Vĩnh, Phó Chủ tịch Ủy ban thị xã Kỳ An là; Tại thời điểm đó, phát hiện thấy rải rác một số con cá gáy bé bằng 2 ngón tay, có con to hơn một chút chết rải rác tấp lên bờ tại phía trên cầu Tây Yên đoạn người dân đang cấy lúa.

Những câu trả lời phỏng vấn trước báo chí của ông Bảy và ông Vĩnh theo anh Tuấn là không đúng sự thật, là nguyên nhân chính khiến anh Tuấn và nhiều người dân ở Tây Yên bức xúc. Ngày hôm nay 12/02/2017, anh Tuấn cùng bạn bè đi gom cá lại đem lên Quốc lộ 12 và biểu tình để nhà cầm quyền thấy cá chết có những con to và nhiều sao lại nói trên báo chí như vậy?

Băng rôn và cá người dân Tây Yên đưa ra Quốc lộ 12 biểu tình (ảnh; Facebook Nguyễn Bạch Kim)

Anh Tuấn bực mình nói;

“Lúc sáng phát hiện ra bài báo thực hư chuyện cá chết trên sông Quyền nên chúng tôi bức xúc, tại vì báo chí nói không đúng. Ban đầu chúng tôi đi gom cá sau đó đem lên đường, số người biểu tình lúc đầu tầm khoảng mấy chục người thôi nhưng dần sau dân kéo về càng lúc càng đông”

Cali Today ghi nhận, cuộc biểu tình hôm nay 12/02/2017 của người dân Tây Yên diễn ra vào khoảng 14 giờ chiều, tức là theo anh Tuấn thì nó diễn ra ngay sau khi anh và những người bạn, một số người dân Tây Yên gom cá chết nơi sông Quyền đem lên đường. Địa điểm biểu tình là tại trục đường quốc lộ 12 sát ngay con sông Quyền. Anh Tuấn nói đây là cuộc biểu tình tự phát.

“Cuộc biểu tình này là do bực tức bởi bài báo ghi không đúng nên chỉ biểu tình mang tính tự phát, chưa có gì gọi là chuẩn bị từ trước nên cũng sơ sài, có những người tham gia nhưng chưa biết về cuộc biểu tình này. Còn những cuộc biểu tình trước thì chuẩn bị bài bản hơn, có loa đàng hoàng.”

Mục đích chính của cuộc biểu tình theo như anh Tuấn là:

“Mục đích cuộc biểu tình này chỉ nhằm mục đích là để cho chính quyền họ cho người về kiểm tra nguyên nhân cá chết đặng thông báo cho dân biết nếu mà còn không về thì chúng tôi sẽ làm lớn hơn.”

Cũng theo anh Tuấn, ngay sau khi phát hiện cá chết trên sông Quyền thì người dân có đi trình báo nhà cầm quyền địa phương nhưng cách làm việc của những lãnh đạo thấy không có trách nhiệm. Anh Tuấn nói:

“Chúng tôi có báo nhưng cái kiểu làm việc của họ khiến tôi thấy không có trách nhiệm gì cả. Ông trưởng thôn có đến xem nhưng mà cuối cùng cũng chẵng thấy cơ quan hữu trách nào về xem tình hình để tìm ra nguyên nhân cá chết. Dân cũng chờ đợi nhưng thấy phía chính quyền không làm thì dân phải hành động.”

Anh Tuấn và số người dân ở Tây Yên mà Cali Today từng trao đổi trước đây đều có cùng một chia sẻ là sở dĩ hiện tượng cá chết trên sông Quyền người dân hoài nghi do Formosa Hà Tĩnh xả thải độc hại là vì:

“Con sông Quyền này trước đây theo tôi biết là không có mương thoát lũ, từ khi Formosa về họ giải phóng mặt bằng làm một nhánh sông nhân tạo cũng lớn chạy thẳng về nhà máy Formosa nối với con sông Quyền, hiện tượng cá chết cách khoảng hai, ba km đổ lại quanh mương thoát lũ nên người dân nghi ngờ là Formosa xả thải”

Trong khi báo chí nhà nước đăng tải lời của một lãnh đạo Ban Quản lý KKT Hà Tĩnh cho hay sông Quyền không có đoạn nào chảy qua công ty Formosa Hà Tĩnh, còn kênh thoát nước phân lũ chỉ bao quanh công ty này và cách xa khoảng 150m.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT