Thursday, December 1, 2022
spot_img

Hà Tĩnh: Cá chết nhiều trên sông Quyền. Dân lo ngại…!

Cali Today News – Mấy ngày gần đây, người dân ở Tây Yên (phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) liên tiếp phản ánh hiện tượng cá chết nổi lên rất nhiều ở sông Quyền. Người dân bày tỏ sự lo ngại bởi con sông này là sự sống của hàng ngàn hộ dân ở ven sông, trong khi nhà cầm quyền địa phương vẫn chưa có thông tin chính thức nào để trấn an lòng dân…

Chưa thể khẳng định do Formosa Hà Tĩnh xả thải…

Cá chết trôi dạt vào bờ tại sông Quyền ( ảnh; facebook Nguyễn Hồng Ân)

Sông Quyền, con sông duy nhất ở thị xã Kỳ Anh, dài khoảng hơn 20km chảy ngang qua 7 xã một thời được mô tả đẹp như thơ, hiền hòa, đem lại cuộc sống tạm gọi là có cái ăn, có cái mặc cho hàng ngàn hộ dân sống ven hai bờ giờ đây trở thành một con sông đem lại bao nỗi lo ngại cho người dân. Từ sau thảm họa Formosa Hà Tĩnh xảy ra tại tâm chấn Kỳ Anh thì sự sống của con sông Quyền đang bị đe dọa. Trong những ngày gần đây, hàng loạt hình ảnh cá chết dạt vào bờ sông Quyền lan truyền rất nhiều trên các mạng xã hội Facebook, thời điểm ghi lại hình ảnh được cho là tính từ ngày 07/02/2017 cho đến hiện tại.

Người dân Tây Yên hưởng ứng ngày môi trường ngày đầu năm 2017 ( ảnh; facebook Người Tay Yen)

Trao đổi với Cali Today, anh Văn là một cư dân sinh sống tại Tây Yên, nơi có sông Quyền chảy qua và cũng là nơi có hiện tượng cá chết xảy ra cho biết; hiện tại anh Văn xác nhận thông tin cá chết là đúng nhưng chưa rõ nguyên nhân là như thế nào? Khoảng hơn một tuần về trước đã có hiện tượng cá chết tại sông Quyền nhưng lúc ấy chỉ chết rải rác, hôm nay người dân thấy chết vài con, hôm sau thấy chết vài con chứ không phải chết hàng loạt như mấy ngày nay. Anh Văn nói:

“Ban đầu tôi cứ nghĩ chắc có hiện tượng gì nên cá mới chết, khoảng ngày hôm qua thì tôi có ra đi trực tiếp dọc bờ sông mới thấy hiện tượng cá chết hàng loạt, tôi bắt đầu hỏi người dân ở đó là mấy ngày nay có người dân nào nổ mìn hay đánh bắt kiểu thuốc nổ hay không? Người dân đáp lâu lắm rồi không thấy người dân nào đánh bắt bằng thuốc nổ.”

Anh Văn cho biết thêm. Cầm một con cá trên tay, anh ước chừng có những con chết có trọng lượng khoảng gần 1kg thì có cái gì đó vô lý, không hiểu được về hiện tượng này. Đi dọc bờ sông một đoạn vì không thể đi hết chiều dài con sông Quyền, chỉ đi khoảng 500m để kiểm chứng hoặc người dân thông tin chổ nào thì anh Văn đến nhưng thấy cá chết cũng đã nhiều, toàn là cá chép với cá rô-phi.

Mặc dù thảm họa môi trường do Formoa Hà Tĩnh gây ra đã gần một năm nhưng cuộc sống của người dân sống ven sông Quyền vẫn chưa thể nào trở lại bình thường. Ảnh hưởng và thiệt hại chưa thể nào khắc phục được. Anh Văn nói:

“Theo tôi nghĩ cuộc sống ngày càng khó khăn hơn chứ không thể trở lại bình thường được. Mấy tháng trước Formosa xả thải ra biển trong khi dân ở đây có một con sông như sông Quyền, tôi có nói với gia đình là từ nay không nên ăn cá biển chỉ ăn cá sông hoặc ăn cá ở hồ nuôi. Thế bây giờ cá ở sông Quyền chết bất thường như vậy thì cuộc sống người dân nơi đây trao đảo hơn bởi việc ăn uống hiện tại đã không đầy đủ. Nếu giờ ăn các loại thịt khác thì sợ hóa chết, ăn cá thì cá chết hoàng loạt trên sông không rõ lý do, bất thường như vậy rõ thật không hiểu giờ phải ăn gì? Cuộc sống của người dân nơi đây rất khó khăn.”

Cuộc sống mưu sinh của người dân hiện tại nếu người nào có nghề nghiệp chuyển đổi được thì chuyển đổi, còn người nào không có công việc thì đi vay tiền vay nợ để kiếm đường đi nước ngoài.

“Hiện tại ai có tiền là kiếm đường ra nước ngoài chứ không ở lại nơi đây nữa, đó là chưa nói nơi đây gần công ty Formosa quá nên cũng ảnh hưởng đến sức khỏe.”- Lời của anh Văn.

Chưa dừng, sự hỗ trợ của nhà cầm quyền cũng như việc chuyển số tiền đền bù từ số tiền Formosa Hà Tĩnh cam kết đến nay theo như anh Văn nói là:

“Việc đền bù tôi chỉ biết trong gia đình tôi từ sau thảm họa Formosa Hà Tĩnh hồi đầu tháng 4/2016 đến nay gia đình chưa nhận được sự đền bù nào, một đồng cũng chưa có tính đến thời điểm này và phía chính quyền trả lời sao tôi cũng không rõ.”

Vào khoảng tháng 9/2016, Cali Today từng đưa thông tin về con sông Quyền bởi vì theo như người dân phản án, chính quyền Hà Tĩnh có ý sắp xếp cho Formosa xả thải ra sông Quyền để thử nghiệm với lý do đưa ra là để dễ quản lý hơn.Người dân sinh sống ven sông Quyền khi hay tin này đã bức xúc, rầm rộ biển tình để bảo vệ sự sống cho sông Quyền, bảo vệ một dòng sông duy nhất tại Kỳ Anh.

“Tuy nhiên, cho đến bây giờ tôi vẫn chưa thấy có một cái gì để nói Formosa xả thải. Còn khi nghe thông tin thì người dân ở đây rất bức xúc.”

Quay trở lại hiện tượng cá chết tại sông Quyền trong mấy ngày qua, Cali Today hỏi anh Văn liệu có liên quan đến Formosa Hà Tĩnh xả thải những chất độc hại hay không bởi sông Quyền và trụ sở Formosa Hà Tĩnh khá gần nhau?

“Bây giờ nói thẳng ra do Formosa thì cũng không đúng lắm vì chưa có căn cứ nào để khẳng định như vậy. Người dân chỉ có hoài nghi bởi từ trước giờ chưa xảy ra hiện tượng cá chết như thế này.”

Tuy nhiên, anh Văn cho biết thêm sự hoài nghi của người dân cũng có cơ sở bởi giữa Formosa Hà Tĩnh và sông Quyền có một cái mương thoát lũ nối liền với nhau. Trước đây cái mương nay cũng nhỏ thôi nhưng sau này được đào bới, nới rộng ra giống như một nhánh sông nên rất có thể những chất độc hại của Formosa Hà Tĩnh ít nhiều cũng lay lan ra nhánh sông này rồi đổ ra sông Quyền. Sự sống và cái chết của sông Quyền, người dân hết sức lo ngại trong khi vẫn chưa nghe thấy thông tin giải đáp gì từ phía nhà cầm quyền./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments