Saturday, March 25, 2023
spot_img

Hà Nội sắp đưa “Thủ lĩnh dân oan Dương Nội” bà Cấn Thị Thêu ra tòa

Cali Today News – Liên quan đến phiên xử sơ thẩm dân oan Cấn Thị Thêu sắp tới, anh Trịnh Bá Tư có chia sẻ với Cali Today rằng: những việc bắt bớ và bỏ tù này là hoàn toàn sai trái, thể hiện một Nhà nước Việt Nam không có pháp quyền, một nhà nước với hình ảnh các quan chức sẵn sàng ngồi lên pháp luật, bẽ cong pháp luật để mà đàn áp và cướp đất của người dân.

Như Cali Today từng đưa thông tin trước đây, vào ngày 10/6/2016, nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội đã bất ngờ bắt giam và khởi tố bà Cấn Thị Thêu, một phụ nữ được nhiều người dân Việt Nam cả trong lẫn ngoài nước mệnh danh là “Thủ lĩnh dân oan Dương Nội” về tội “Gây rối trật tự nơi công cộng” theo Ðiều 245 Bộ luật hình sự khi bà Thêu cùng chồng con đang ngủ tại nhà. Trải qua mấy tháng giam giữ, theo thông tin từ phía gia đình thì ngày 20/9 tới đây, nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội sẽ đưa bà Thêu ra xét xử phiên sơ thẩm tại tòa án Quận Ðống Ða số 157B, phố Chùa Láng, quận Ðống Ða, Hà Nội. Người yêu chuộng công lý và sự thật ở Việt Nam cũng như các cá nhân, các tổ chức và cơ quan quốc tế đặc biệt quan tâm đến phiên xử này…

Hinh 1
Anh Trịnh Bá Tư, anh Trịnh Bá Phương, chị Ðoàn Trương Vĩnh Phước gặp nhân viên Ðại sứ quán Úc ngày 14-9 (ảnh: Facebook Trịnh Bá Phương)

Người trong nước quan tâm phiên xử

Hầu hết những người dân trong nước khi được Cali Today hỏi ý kiến cá nhân đánh giá hành động nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội đã bắt giam và sắp đưa ra xét xử bà Thêu đều có chung câu trả lời: Cấn Thị Thêu vô tội! Yêu cầu trả tự do cho Cấn Thị Thêu! Theo thông tin từ anh Trịnh Bá Tư, người con thứ của bà Thêu cho hay, hiện gia đình vẫn chưa được gặp bà Thêu nhưng thông qua hai luật sư bào chữa pháp lý cho bà Thêu là các luật sư Hà Huy Sơn và luật sư Lê Luân cho biết, sức khỏe của bà Thêu hiện tại bình thường, tinh thần tốt. Vụ án với những tình tiết pháp lý khá đơn giản được các luật sư thông tin rộng rãi lên các trang mạng internet. Nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội bắt bà Thêu vào ngày 10/6 không ngoài nhằm mục đích ngăn chặn bà Thêu xuống đường phản đối việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt bớ vô tội vạ người yêu nước cũng như trấn áp tinh thần đấu tranh của người dân oan tại khu vực Hà Nội.

Nói về phiên xét xử sơ thẩm vào ngày 20/9 sắp tới, anh Trịnh Bá Tư nghĩ nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội ít nhất họ cũng tuyên một bản án oan sai để đe dọa, khủng bố người dân. Cũng giống như phiên xử trước đây, nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội từng tuyên bà Thêu 15 tháng tù giam về tội “Chống người thi hành công vụ” theo Ðiều 257 Bộ luật hình sự khi bà Thêu đã dũng cảm đứng quay video cảnh Nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội huy động một lực lượng đông đảo công an, dân phòng đàn áp thô bạo, cướp đất canh tác của gia đình bà Thêu cũng như của dân oan Dương Nội. Anh Trịnh Bá Tư nói, trong những năm gần đây nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam nói chung luôn lạm dụng các Ðiều 245 và 257 Bộ luật hình sự để trấn áp người dân đặc biệt là đối với người dân giữ đất và đang bị cướp đất.     

“Giới quan chức cộng sản Hà Nội dùng Ðiều 245 bắt giam và tới đây sẽ tiếp tục bỏ tù mẹ tôi là hoàn toàn sai trái. Thực tế khu vực ngoại vi, khu vực cách Hà Nội khoảng 100km đổ lại thì trong vòng mấy năm nay có khoảng 100 dân oan bị bắt và bị kết án tù chủ yếu rơi vào hai Ðiều luật hình sự là các Ðiều 245 “gây rối trật tự công cộng” và Ðiều 257 “chống người thi hành công vụ”. Tuy nhiên, những vụ người dân đứng lên giữ đất, chủ yếu là phía công an sử dụng bạo lực với người dân thì cho rằng dân chống người thi hành công vụ rồi những lần người dân xuống đường ôn hòa theo quyền biểu tình ghi trong Hiến pháp thì chính quyền lại bắt dân cho là gây rối trật tự công cộng. Rõ ràng, những việc bắt bớ và bỏ tù này là hoàn toàn sai trái, thể hiện một Nhà nước Việt Nam không có pháp quyền, một nhà nước với hình ảnh các quan chức sẵn sàng ngồi lên pháp luật, bẽ cong pháp luật để mà đàn áp và cướp đất của người dân.”

Một dân oan hiện đang kêu oan tại Hà Nội là chị Ðoàn Trương Vĩnh Phước có quan tâm đến phiên xử sắp của bà Thêu sắp tới cũng có chung nhận định cùng anh Trịnh Bá Tư: 

“Tôi nghĩ, bọn nó (nhà cầm quyền) sẽ xử không như mong muốn của bà con, bọn nó sẽ làm căng hơn. Bọn nó sợ cô Thêu ra ngoài, giao du với bà con hoặc bà con sẽ học hỏi, noi gương cô Thêu mà đấu tranh. Bọn nó rất sợ bà con mình đấu tranh, có thể bọn nó quản chế cô Thêu mấy năm không cho cô Thêu xuống đường chứ không thể nào thả cô Thêu tại tòa bởi nó đã bắt một người thì không thể dễ thả.”

Cũng như anh Trịnh Bá Tư, chị Phước cũng lường trước sự việc bản thân sẽ bị nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội bắt giữ, đàn áp khi đến tham gia phiên xử công khai. Chị Phước nói: 

“Ngày đó tôi bảo đảm chắc chắn sẽ có đàn áp. Riêng tôi thì tôi chắc bị rồi, nếu mà tôi muốn tham dự phiên xử cô Thêu thì chắc chắn bọn nó sẽ chặn tôi trước vì tôi là một mối nguy hiểm của tụi nó. Thậm chí giờ tụi nó áp lực chủ trọ đuổi tôi, không cho gia đình tôi ở trọ trong khu vực phường Quang Trung nữa.”

Buổi thắp nến cầu nguyện cho dân oan Cấn Thị Thêu (ảnh: JB Nguyễn Hữu Vinh)
Buổi thắp nến cầu nguyện cho dân oan Cấn Thị Thêu (ảnh: JB Nguyễn Hữu Vinh)

Các cơ quan Quốc tế lên tiếng

Ngoài các thành viên gia đình bà Thêu, chị dân oan Ðoàn Trương Vĩnh Phước cũng như dân oan Dương Nội hay hàng ngàn dân oan ở khu vực Hà Nội, các cá nhân, các tổ chức dân sự đều đoàn kết lên án việc nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội bắt giữ bà Thêu, cho rằng bà Thêu vô tội và yêu cầu trả tự do cho bà Thêu thì còn có các nhân viên Ðại sứ quán quan tâm đến tình hình nhân quyền Việt Nam đều lên tiếng về việc bắt giữ bà Thêu và quan tâm đến phiên xử vào ngày 20/9 sắp tới.

Ngày 14/9 vừa qua, nhận lời mời của nhân viên Ðại sứ quán Úc có trụ sở tại Hà Nội, anh Trịnh Bá Tư cùng người anh ruột là anh Trịnh Bá Phương và chị Ðoàn Trương Vĩnh Phước đã có buổi gặp mặt, trao đổi nhiều vấn đề. Cũng như những lần gặp gỡ với các nhân viên Ðại sứ quán Hoa Kỳ, Canada trước đây, theo trang Facebook của Trịnh Bá Phương thông tin thì Buổi làm việc xoay quanh các vấn đề liên quan đến việc chính phủ cộng sản Việt Nam tước đoạt ruộng đất của người nông dân. Ngoài ra, nội dung buổi gặp mặt còn đề cập nhiều sự việc bà Thêu hiện đang bị bắt giam. Anh Trịnh Bá Tư nói:

“Các viên chức ở Ðại sứ quán Úc họ có nói sẽ đặc biệt quan tâm đến vụ việc (phiên xử bà Thêu) sẽ theo dõi. Ðồng thời họ cũng muốn biết thông tin vụ việc nhiều hơn, còn một số điều khác thì tôi tạm thời giữ bí mật để thuận lợi trong công việc của họ cũng như tránh những khó khăn về sau.”

Và đối với người dân oan và vấn đề Nhân quyền Việt Nam nói chung, theo anh Trịnh Bá Tư và chị Phước thì nhân viên Ðại sứ quán Úc bà Rose và một quan chức của bộ ngoại giao Úc từ Canberra sang Việt Nam sau khi nghe những chia sẻ của mọi người đều tỏ ra quan tâm và thất vọng trước cách hành xử của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã dùng đến bạo lực đối với người dân.

“Họ rất quan tâm. Họ nói với tôi rằng, sẽ lưu ý những vụ việc này cũng như những sai phạm trong thu hồi đất và sẽ nêu ra ở cuộc đối thoại nhân quyền để tạo một sức ép để chính phủ Việt Nam hạn chế hơn những hành động như vậy (hành động đàn áp)”.

“Họ rất là quan tâm. Họ thất vọng trước tình hình của bà con dân oan vì họ không ngờ bà còn bị đàn áp qua những gì tôi nói. Họ có lời an ủi bà con. Họ ghi nhận những gì mình kể cho họ nghe và có nói sẽ đề cập với Chính phủ.”- lời của chị Phước.

Anh Trịnh Bá Phương và dân oan với thông điệp hướng về dân oan Cấn Thị Thêu (ảnh: Facebook Trịnh Bá Phương)
Anh Trịnh Bá Phương và dân oan với thông điệp hướng về dân oan Cấn Thị Thêu (ảnh: Facebook Trịnh Bá Phương)

Chị Phước nói thêm, trong hoàn cảnh hiện tại, sự quan tâm của các cá nhân, tổ chức quốc tế là nguồn động lực, hy vọng rất lớn vào điều tốt đẹp đến với người dân oan Việt Nam. 

“Theo tôi, bà con thật sự rất hy vọng đến sự quan tâm của các nhân viên Ðại sứ đã quan tâm, nói lên tiếng nói để áp lực Nhà nước Việt Nam giải quyết cho người dân, để ổn định cuộc sống và vấn đề nhân quyền hiện tại. Cuộc tiếp xúc tôi thấy họ rất thân thiện và lắng nghe mình nói.”

Còn anh Trịnh Bá Tư, sự quan tâm của các cá nhân, tổ chức quốc tế như nhân viên Ðại sứ quán Úc đối với người dân oan Việt Nam hiện tại đang ở tận đáy của sự bất công xã hội là một điều hết sức cần thiết và quan trọng

“Tôi thấy các Ðại sứ quán của các nước Phương Tây họ rất quan tâm đến tình hình dân oan, các cuộc gặp tiếp xúc họ thường tìm hiểu rất kỹ các vấn đề nóng của dân oan đặc biệt các vụ việc công an đánh đập người dân, bỏ tù người dân khi mà người ta đứng lên phản đối những việc thu hồi đất sai trái của chính quyền. Theo tôi, đấy là một dịp rất tốt cho bà con dân oan khi mà những việc làm sai trái của quan chức cộng sản được nhiều người biết đến, các nước Phương Tây thông qua cơ chế ngoại giao họ sẽ có những đề xuất với chính phủ Việt Nam.”

Qua buổi gặp mặt, các thành viên phía Việt Nam đặt nhiều sự kỳ vọng nước Úc sẽ góp phần thúc đẩy nhân quyền tại Việt Nam. Theo Facebok anh Trịnh Bá Phương có thuật lại rằng; Bà Rose cho rằng vấn đề đất đai tại Việt Nam rất nghiêm trọng, đồng thời bà cho biết nước Úc có cơ chế và áp lực lên chính phủ Việt Nam thông qua các buổi đối thoại nhân quyền.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT