Thursday, June 1, 2023
spot_img

Hà Nội: Người dân vây trước cổng nhà máy bia Heineken để đòi quyền lợi đất đai

Vietnam – cali Today news -Chính quyền các cấp chậm trễ giải quyết quyền lợi của người dân, làm lợi phi lý cho doanh nghiệp, khoảng 100 người dân ở 02 thôn Nỏ Bạn và Dương Tảo có đất cho nhà máy bia Heineken (xã Vân Tảo- huyện Thường Tín- Hà Nội) thuê đã đến tận trụ sở nhà máy này biểu tình để đòi quyền lợi…

 Thuê đất làm ăn, hết thời hạn bắt dân trả tiền lại…?

Cali Today biết đến cuộc biểu tình của bà con ở 02 thôn Nỏ Bạn và Dương Tảo trước nhà máy bia Heineken là vào ngày 17/11/2017, khi có sự xuất hiện của lực lượng Công an và có chút căng thẳng với bà con trong lúc bảo vệ doanh nghiệp. Không có đụng độ hoặc bắt bớ xảy ra và đại diện chính quyền thành phố Hà Nội là ông Phó Chủ tịch đã đứng ra hứa hẹn với bà con là đến ngày 31/12/2017 sẽ có câu trả lời rõ ràng về quyền lợi của bà con như thế nào trong việc cho doanh nghiệp thuê đất? Đây cũng là cách chính quyền Hà Nội nhằm làm giảm sự bực tức của bà con tại thời điểm trước mắt.

“Hiện tại thì hôm vừa rồi bà con xuống đòi quyền lợi nhưng mà ông Phó Chủ tịch thành phố (Hà Nội) về và có hứa là đến ngày 31/12/2017 sẽ trả lời cho bà con.”- Lời của một người dân tên Sắc.

Người dân biểu tình trước cổng nhà máy bia Heineken (ảnh_ facebook Đỗ Việt Khoa)

Theo ông Sắc, gia đình ông và hơn 400 hộ gia đình khác ở 02 thôn Nỏ Bạn và Dương Tảo chẳng muốn có hành động gì làm căng thẳng tình hình nhưng do việc cho nhà máy bia Heineken thuê 30 ha đất đang gặp phải điều phi lý. Vào năm 1996, bà con đã đồng ý cho nhà máy bia Heineken thuê đất để kinh doanh, thời hạn cho thuê là 20 năm, tức là đến năm 2016 là hết hạn cho thuê. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại thì đã quá thời hạn cho thuê đất và phía nhà máy bia Heineken có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất đến 50 năm để kinh doanh nhưng lại xảy ra điều vô lý là; Theo tờ trình của chính quyền thành phố Hà Nội thì phía nhà máy bia này muốn mua diện tích đất đã thuê của bà con và bà con phải trả lại số tiền mà 20 năm qua mà nhà máy đã thuê đất của bà con…? Đây là một điều thỏa thuận phi lý, theo ông Sắc bà con không chấp nhận và đã đi khiếu nại để đòi quyền lợi hơn 01 năm qua.

“Vì trong thời gian nhà máy bia thuê của người dân là 20 năm, từ nằm 1996 đến năm 2016 là hết. Bây giờ nhà nước tiếp tục giao đất cho thành 50 năm cho nên bà con đi hỏi quyền lợi của bà con.”

“Trong thời gian 20 năm thuê đất này, nhà máy bia trả theo từng thời vụ, một năm trả 2 vụ thóc quy ra tiền tính theo giá thị trường. Khi hợp đồng cho thuê đã hết nhưng hiện đã quá đến 17 tháng mà huyện và thành phố chưa có nói gì với bà con cả, cho nên bà con có đơn từ trình báo lên xã, rồi lên huyện nhưng bảo chờ thành phố giải quyết. Thời gian chờ đợi dài quá nên bà con có đất cho thuê đã đến cổng nhà máy đòi quyền lợi. Cũng không có vấn đề gì xô xát.”

Người dân quyết bám trụ trước trụ sở bia Heineken để đòi quyền lợi (ảnh_ Facebook Đỗ Việt Khoa)

“Như vừa rồi có văn bản tờ trình của thành phố Hà Nội là trừ đi khoản tiền 20 năm bà con đã lãnh, tức là trả theo giá hiện hành nhưng trừ 20 năm đã cho thuê. Tôi hỏi lại rằng, tôi cho ông thuê nhà và ông ở quá 20 năm, bây giờ tôi có nhu cầu bán còn ông có nhu cầu sử dụng thì ông mua lại của tôi mà ông lại trừ khoản tiền 20 năm ông trả tiền thuê nhà của tôi à ?”

Không chấp nhận thỏa thuận phi lý này, bà con ở 02 thôn Nỏ Bạn và Dương Tảo đã nhiều lần gửi đơn từ hoặc đi gõ cửa các cấp chính quyền ở Hà Nội nhưng đến nay đã gặp không ít lần hứa hẹn, quyền lợi chính đáng của bà con đang bị ảnh hưởng trong khi doanh nghiệp vẫn tiếp tục kinh doanh thu lợi nhuận.     

Qua chia sẻ của ông Sắc, Cali Today còn ghi nhận khoảng 20 năm trước, đông đảo bà con muốn giữ đất để trồng trọt, sản xuất chứ không muốn cho nhà máy bia Heineken thuê. Tuy nhiên, dưới sự can thiệp của chính quyền cũng như vì sự phát triển chung của xã hội nên bà con đã đồng ý không giữ đất. Mặc khác, đã có một vài bà con phải nhận bản án tù vì giữ đất, vì quyền lợi chính đáng của bản thân.

Ông Sắc nói lời mong muốn của bà con hiện tại:

“Bà con chỉ mong muốn giải quyết cho bà con là trong thời điểm hiện tại đã hết thời gian cho thuê đất và cũng như tiếp tục cho nhà máy bia thuê thì bà con mong muốn trả theo mệnh giá hiện hành do Nhà nước quy định về giá đất”

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Hiện tại, một lần nữa bà con phải vì quyền lợi chính đáng của mình nên đã biểu tình. Thiết nghĩ, chính quyền các cấp ở Hà Nội cần sớm vào cuộc xem xét quyền lợi của bà con trước thỏa thuận phi lý phía nhà máy bia Heineken đưa ra./.

 

QUÊ HƯƠNG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT