Friday, June 9, 2023
spot_img

Hà Nội: “Ngọn lửa” Đồng Tâm thổi bùng trở lại bất cứ thời điềm nào

Vietnam – cali Today news – Vừa chăm lo cuộc sống hằng ngày vừa phải theo dõi từng động thái đến từ nhà cầm quyền, đó là tình cảnh của số đông người dân ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội mà Cali Today nhận định qua những gì đã trao đồi…

Nhận nhiều giấy triệu tập, người dân phản ứng dữ dội

“Sau khi triệu tập khởi tố người dân, người dân Đồng Tâm phản ứng một cách dữ dội, họ không nhất trí với bản triệu tập người dân để làm việc bởi vì người dân không làm sai, tiếp nữa là họ căn cứ vào bản cam kết của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung là không khởi tố hình sự người dân Đồng Tâm. Vì vậy, người dân căn cứ vào đấy để phản ứng…”

Đây là lời chia sẻ của anh T, một cư dân sinh sống ở xã Đồng Tâm qua cuộc trao đổi với Cali Today về tình hình người dân sau quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội với 2 cáo buộc tội: “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” theo điều 123 Bộ luật Hình sự và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” theo điều 143 Bộ luật Hình sự.

Cali Today xin thuật lại diễn biến vắn tắt vụ án; Vụ án bắt nguồn từ vụ việc tranh chấp hàng chục ha đất đai kéo dài nhiều năm giữa ý kiến của người dân cho đây là đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm, còn ý kiến của nhà cầm quyền thì cho đây là đất quốc phòng quyết định giao cho Tập đoàn Vietel thực hiện dự án.

Ngày 30/3/2017: Công an Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”; Cục Điều tra hình sự (Bộ Quốc phòng) ra quyết định khởi tố vụ án “chống người thi hành công vụ” đối với một số người dân xã Đồng Tâm liên quan đến việc giữ đất. Cùng thời gian này vụ án “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai” cũng được khởi tố.

Ngày 15/4/2017: Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đã bắt giữ 4 người dân xã Đồng Tâm trong đó có cụ Lê Đình Kình (82 tuổi –một đảng viên Đảng CSVN), người được người dân xã Đồng Tâm kính trọng. Theo Cali Today từng phỏng vấn người dân ở đây có ý kiến cho rằng cách bắt giữ người mà nhà cầm quyền thực hiện là không đúng pháp luật, thô bạo đã khiến người dân xã Đồng Tâm phẫn nộ.

Tình hình trở nên vô cùng căng thẳng khi nhà cầm quyền huy động lực lượng đến kiểm soát tình hình nhưng có 38 cán bộ ở huyện Mỹ Đức bào gồm cả công an bị người dân bắt đưa vào Nhà văn hóa thôn Hoành để giam giữ. Ngoài ra, rất nhiều ngã đường dẫn vào xã Đông Tâm nói chung và thôn Hoành nói riêng được người dân dựng chướng ngại vật, ngăn chặn như thời chiến.

Ngày 20/4/2017: Viện Kiểm sát Hà Nội ra quyết định huỷ bỏ quyết định tạm giam, tạm giữ đối với các ông Lê Đình Kình, Lê Đình Ba, Lê Đình Công.

Ngày 22/4/2017: Đoàn công tác do ông Nguyễn Đức Chung-Chủ tịch thành phố Hà Nội dẫn đầu đã về trụ sở Ủy ban xã Đồng Tâm để đối thoại với 50 đại diện người dân xã. Qúa trình đối thoại, ông Chung thông báo thành phố Hà Nội đã ra Quyết định thanh tra toàn diện quá trình quản lý, sử dụng khu đất với thời gian 45 ngày. Ông Chung và các đại diện ký bản cam kết công bố công khai là “Không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm”. Về phía người dân xã Đồng Tâm sau đó cũng thả toàn bộ những cán bộ, công an bị bắt giữ trước đó.

Tuy nhiên, vào chiều 13/06/2017, đại tá Nguyễn Văn Viện, Trưởng phòng tham mưu Công an Hà Nội cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về 2 tội danh: “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” theo điều 123 Bộ luật Hình sự và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” theo điều 143 Bộ luật Hình sự đối với một số người dân ở xã Đồng Tâm.

Theo anh T được biết thì hiện đã có một người dân ở xã Đồng Tâm bị khởi tố thành bị can, còn thêm người nào bị khởi tố thì anh T chưa rõ.

“Có. Tôi được biết là có một người tên là Lê Đình Công giờ thành bị can rồi. Còn những người khác thì nhận những giấy triệu tập thôi chứ chưa thấy có động thái gì khác cả
“Kể từ hôm họ gửi những giấy triệu tập thì người dân đã phản ứng quyết liệt, chúng tôi cũng có một số đơn từ thông báo gửi lên cộng đồng mạng, gửi các Đại sứ quán. Chính quyền nói chung giờ họ cũng lắng đọng lại.”

Photo Credit: Danviet

Sau quyết định khổi tố ngày 13/06 thì tiếp đến là vào ngày 25/7, Thanh tra Hà Nội công bố Kết luận Thanh tra toàn diện đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức cho biết không có diện tích hàng chục ha đất mà ông Lê Đình Kình và một số người dân nêu. Toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng.

Đông đảo người dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm không đồng tình với kết luận của Thanh ra Hà Nội. Anh T chia sẻ:

“Có một hôm, một số người công an của thành phố Hà Nội xuống gặp bà con và cụ Kình hỏi căn cứ vào đâu nói đất đồng Sênh là đất của người dân Đồng Tâm. Thì mọi người trả lời căn cứ vào 56 lô đất đã được chính quyền, xã chứng nhận và cấp sổ, giấy tờ cho người dân trong đó có người cấp tá đang giữ khu vực sân bay giờ đã về hưu vẫn nói đất đấy là đất của người dân Đồng Tâm chứ không phải của Bộ Quốc phòng.”

Và trên diện tích đất tranh chấp, bà con xã Đồng Tâm hiện vẫn trồng cây, canh tác để duy trì cuộc sống như bao lâu nay.

“Diện tích đất đó họ thanh tra là như vậy nhưng người dân ở Đồng Tâm vẫn lên trồng cây lâu năm, trồng cây công nghiệp trên ấy rồi.”

Cũng từ vụ án tranh chấp đất ở xã Đồng Tâm, đã có 14 cán bộ nguyên là những cán bộ xã và huyện phải hầu tòa với hai cáo buộc tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo quy định tại Khoản 2, Điều 285 Bộ luật Hình sự.

Như vậy, ngọn lửa Đồng Tâm hiện tại không còn cháy ngùn ngụt, dữ dội như mấy tháng trước nhưng nó vẫn còn đó và sẽ thổi bùng trở lại bất cứ thời điềm nào./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT