Thursday, March 30, 2023
spot_img

Hà Nội: Có khoảng 100 người bị bắt giải về đồn Công an số 6 Quang Trung

Ngày 28/03/2017, có hơn 100 người bị các lực lượng chức năng bao gồm cả Công an bắt đưa về đồn Công an số 6 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội vì lý do đi biểu tình trước trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường…

Bị bắt vì biểu tình đòi quyền lợi chính đáng

Bà Đỗ Thị Hương, một dân oan đến từ huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định và cũng là một trong số hơn 100 người bị bắt đưa về đồn Công an số 6 Quang Trung đã cho Cali Today biết; vào khoảng 16 giờ ngày 28/03/2017, bà con chủ yếu là ở hai địa phương Bình Định và Thanh Hóa ra Hà Nội để khiếu nại và khiếu kiện, mọi người đã đến trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường để biểu tình được khoảng thời gian ngắn thì bị bắt hết.

Vừa được thả ra từ trụ sở Công an số 6 Quang Trung, bà Hương đã cho Cali Today biết tình hình bắt giữ như sau;

Kể luôn số dân oan ở Bình Định thì đếm lại là con số tổng khoảng 150 người nhưng số người Thanh Hóa ở nhà khoảng mấy chục người nên con số thực tế có khoảng hơn 100 người bị bắt đưa về đồn công an.”

Thành viên nhỏ của một gia đình dân oan ở Đồng Nai ra Hà Nội khiếu kiện đất đai (ảnh;Facebook Vĩnh Phước Đoàn Trương)

Bà Hương cho Cali Today biết thêm, bà con ở Bình Đình biểu tình là vì đi khiếu kiện đất đai lâu năm mà các cấp cầm quyền chưa giải quyết thỏa đáng. Trong khi đó, số bà con Thanh Hóa biểu tình là vì mục đích phản đối vấn nạn ô nhiễm môi trường biển ở địa phương, làm thiệt hại kế sinh nhai và lo lắng bệnh tật. Đây toàn là những đòi hỏi chính đáng của người dân, bà Hương nói;

“Lý do, Thanh Hóa có hơn 100 người yêu cầu giải quyết ô nhiễm môi trường biển còn người dân Bình Định như chúng tôi khoảng 20 yêu cầu giải quyết đất. Chúng tôi đến trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu thì bị lực lượng công an bắt, kéo chúng tôi lên xe đưa về đồn công an số 6 Quang Trung để nhốt.”

Nói riêng trường hợp của bà Hương. Bà Hương cho biết, tại quê nhà Phủ Cát, Bình Định gia đình bà đã bị nhà cầm quyền địa phương lấy khoảng 1.600m2 đất do ông bà để lại, nhằm mục đích làm dự án chung cư nhưng thực chất nhà cầm quyền đang phân lô bán nền.

Tại vì chúng tôi bị chính quyền địa phương cướp đất để phân lô bán nền, chúng tôi đi kiện bao nhiêu năm nay mà ở xã, huyện, tỉnh không giải quyết nên ra Trung ương

Lấy đất để làm khu chung cư nhưng phân lô bán nền để bán cho số anh em, người thân của những cán bộ Đảng viên

Theo như bà Hương kể lại, vào một buổi tối cuối tháng 09/2011, bà và gia đình đang ngủ thì nhà cầm quyền địa phương đã huy động lực lượng tới nhà, bịt miệng bà và bắt cả gia đình bà đi nhốt rồi sau đó phá nhà, lấy đất. Uất ức, bà Hương quyết đi khiếu kiện để lấy lại đất hằng mấy năm trời nhưng không được.

Một vài dân oan bị bắt oan trong số những người bị bắt vào đồn công an số 6 Quang Trung, chiều ngày 28032017 (ảnh;Facebook Nam Phương)

Tôi đi khiếu kiện vì đất của ông bà để lại bị chính quyền địa phương cướp trắng trợn của tôi, lúc tôi đang ngủ thì họ ập vào bịp miệng tôi và đưa đi cho nhốt. Ngày 30/09/2011, họ bắt cả gia đình tôi đi nhốt hết để cướp đất để phân lô bán nền.”

Bà Hương đi theo đoàn ra Hà Nội khiếu kiện từ năm 2014 đến nay, đã bị lực lượng cầm quyền bao gồm cả công an Hà Nội bắt giữ đến tám, chín lần…có một lần bà cho biết là bị những người mặc thường phụ đánh suýt mất mạng.

Có một lần tôi đi biểu tình đòi trả tự do cho cháu Tuấn ở Long An thì bị những người mặc thường phục đánh may nhờ người dân đưa đi cấp cứu kịp thời chứ không nay đã chết rồi.”

Những người mặc thường phục theo như bà Hương cũng như nhiều dân oan từng chia sẻ với Cali Today, họ toàn là những công an hoặc là người của lực lượng cầm quyền giả dạng dân, côn đồ. Còn cháu Tuấn mà bà Hương nhắc tới chính là Nguyễn Mai Trung Tuấn, một biểu tượng đau đớn và minh chứng cho nỗi đau mất đất của người dân Việt Nam dưới chế độ Xã hội chủ nghĩa. Năm 2015, Nguyễn Mai Trung Tuấn phải đi tù khi mới 15 tuổi vì lý do duy nhất là chống lại lực lượng cầm quyền khi chứng kiến cảnh đánh đập cha mẹ, cướp đất gia đình mình. Dư luận trong và ngoài nước lên án gay gắt việc nhà cầm quyền Long An đã xét xử Trung Tuấn nhưng cuối cùng cũng không cứu được Trung Tuấn thoát khỏi án tù. Hiện Trung Tuấn vẫn đang còn thi hành bản án tù.

Như bà Hương cho biết ở trên, số bà con Thanh Hóa bị bắt về đồn công an số 6 Quang Trung vào chiều ngày 28/03/2017 là vì phản đối vấn nạn ô nhiễm môi trường ở địa phương. Cali Today chưa có điều kiện tiếp cận số bà con ở Thanh Hóa này để thăm hỏi cụ thể họ ở Xã hay Huyện nào thuộc tỉnh Thanh Hóa.

Tuy nhiên, cùng với cả nước trước thảm họa môi trường do Hưng Nghiệp Formosa gây ra thì ở Thánh Hóa, năm 2016 cũng là năm thảm họa môi trường của người dân ở Thanh Hóa. Một vài vụ ô nhiễm môi trường mà người dân phẫn nộ và có vụ người đứng lên biểu tình vì hậu quả vẫn còn đang kéo dài cho đến hiện tại như;

-Tháng 02/2016, hàng trăm người dân thôn Đa Sỹ, xã Đông Vinh biểu tình trước nhà máy phân bón Sao Nông (thuộc Công ty cổ phần sản xuất và thương mại tổng hợp Cường Phát) vì vấn đề ô nhiễm môi trường. Theo phản ánh của người dân thôn Đa Sỹ, tuy nhà máy mới đi vào hoạt động có mấy tháng nhưng do nằm quá gần khu dân cư, tiếng ồn, khói bụi…làm ảnh hưởng cuộc sống của người dân.

– Vào khoảng cuối tháng 12/2016 và đầu tháng 01/2017, ngao chết hàng loạt diễn ra trên diện rộng ở huyện Hậu Lộc và huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa nguyên nhân ban đầu được xác định những chất thải ra môi trường đều vượt so với quy chuẩn. Theo báo đài nhà nước Việt Nam phản ánh, trước đó vào rạng sáng ngày 31/12/2016, người nuôi ngao xã Hải Lộc đã mật phục bắt được một chiếc tàu được cho là do chủ cơ sở chế biến hải sản Hoàng Thắng ở xã Ngư Lộc thuê chạy từ xã Ngư Lộc ra vùng bãi triều giáp ranh xã Minh Lộc và Hải Lộc đổ nhiều thùng chứa chất lạ xuống biển nơi có bãi ngao.

Toàn bộ hơn 100 người bị bắt ở đồn công an số 6 Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội cho đến khoảng gần tối thì được thả về hết. Bà Đỗ Thị Hương cho biết là lúc bị bắt, số bà con Thanh Hóa bị nhốt ở khu vực riêng, khai riêng trong khi số người Bình Định thì không có gì phải đánh đập, không có gì nói nặng nói nhẹ./.

 

THIÊN HÀ

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT