Wednesday, February 28, 2024

Hà Nội: Các hộ dân phố Đê La Thành tuần hành để giữ đất

 

Vietnam – Cali Today news – Liên tiếp mấy ngày qua, rất nhiều hộ dân ở phố Đê La Thành (quận Đống Đa, Hà Nội) cầm biểu ngữ, tuần hành đến các cơ quan chức năng ở Hà Nội để phản đối việc nhà cầm quyền lấy đất dân để xây dựng bãi giữ xe và cây xanh…

Con số cụ thể là 139 hộ dân ở phố Đê La Thành nằm trong diện bị nhà cầm quyền Hà Nội thu hồi đất để triển khai dự án đường Vành đai 1 nút Hoàng Cầu- Voi Phục, nhà cửa của các hộ dân nằm ở đoạn đường này phải tháo dỡ để xây dựng bãi đỗ xe và cây xanh.

Từ tháng 08/2017 cho đến nay, các hộ dân đồng loạt phản đối dự án, không chấp nhận bởi nơi sinh sống và công việc làm ăn từ bao đời nay của gia đình để giao mặt bằng. Các hộ dân đã treo biểu ngữ tại nhà hoặc đeo lên người để đi tuần hành có nội dung “Đảng không lấy nhà dân mất thay cho bãi giữ xe sai phạm 36 Hoàng Cầu” hoặc “Không đồng thận lấy nơi sinh sống của chúng tôi làm bãi giữ xe, trồng cây xanh”…kêu cứu Đảng và Chính phủ Việt Nam không ngoài mục đích đánh động sự quan tâm của dư luận, bày tỏ ý kiến không đồng thuận gửi đến các cấp cầm quyền Hà Nội.

Các hộ dân phố Đê La Thành đeo biểu ngữ, tuần hành để giữ đất đai (ảnh; Facebook Nhân dân La Thành 139 nóc nhà)

Cali Today có dịp trao đổi với một vài hộ dân trong số 139 hộ dân sinh sống ở phố Đê La Thành cho biết, đa số các hộ dân sinh sống ở đây từ hàng chục năm nay. Năm 1999, dự án tuyến đường Vành đai 1, đoạn Ô Chợ Dừa – Cầu Giấy được Ủy ban thành phố Hà Nội phê duyệt. Đông đảo người dân đồng thuận giao mặt bằng để dự án Vành đai 1 sớm hoàn thành. Tuy nhiên, do đoạn đường từ Hoàng Cầu- Voi Phục nằm trong dự ánh Vành đai 1 xây khi được bàn giao thì thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông.

Ngày 06/12/2016, Hội đồng thành phố Hà Nội đã ra quyết định về Dự án xây dựng mở rộng tuyến đường Vành đai 1, đất mở rộng là diện tích đất xen kẹt. Dự án sẽ xây dựng Hạ tầng kỹ thuật, bãi đỗ xe, cây xanh và tái định cư tại chổ…

Với dự án mở rộng, riêng tại phố Đê La Thanh có hàng trăm hộ dân thuộc diện phải tháo dỡ nhà, giao mặt bằng để phục vụ dự án. Con số 139 hộ dân phản đối việc giao mặt bằng vì cho rằng trước đây đã giao đất nay phần đất còn lại để các hộ dân sinh sống và làm ăn chứ không thể tính vào đất xen kẹt. Các hộ dân phản ánh nếu dự án mở rộng thông qua thì phố Đê La Thành sẽ bị “giải tỏa trắng”.

Các hộ dân cho biết, các cấp chính quyền ở Hà Nội đã phổ biến không rõ ràng về thông tin dự án đến với người dân. Các hộ dân bày tỏ sự lo lắng nếu như dự án được triển khai sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống mưu sinh của các hộ dân.

Trong khoảng thời gian gần 10 tháng qua, các hộ dân đi gặp rất nhiều cơ quan chức năng ở Hà Nội để phản ánh vụ việc nhưng không thấy có kết quả thỏa đáng và có sự đùn đẩy của các cấp.

Ngày 26/02/2018 vừa qua, ông Phó Chủ tịch phường Ô Chợ Dừa đã cho báo chí biết trong tháng Giêng âm lịch sẽ có cuộc họp đối thoại giữa các hộ dân với các cấp cầm quyền ở Hà Nội. Đây là điều các hộ dân mong đợi nhưng đến nay theo Cali Today được biết là vẫn chưa cho thấy kết quả gì.

Ngoài ra, được biết tổng mức đầu tư của dự án là gần 7800 tỷ đồng, trong đó tiền xây lắp chỉ 785 tỷ đồng, tiền giải phóng mặt bằng hơn 6000 tỷ đồng. Tổng mức đồng tư mỗi met chiều dài hơn 3,4 tỷ đồng vì tuyến đường có chiều dài chỉ 2.274m, mặt cắt ngang B=50m, diện tích khoảng 153.341m2, suy ra, đây là đoạn đường đắc nhất hành tinh./.

QUÊ HƯƠNG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img