Friday, December 1, 2023
spot_img

Hà Nam: Nhà hoạt động dân oan Trương Minh Hưởng bị hành hung dã man

Cali Today News – ” Tôi cực lực lên án nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã cố tình dùng những hành vi bạo lực trái quy định của Hiến pháp và Pháp luật để đàn áp những người bất đồng chính kiến nhằm đạt mục đích khống chế chúng tôi, khống chế chúng tôi đấu tranh đòi quyền dân chủ cho đất nước Việt Nam, chính xác là đòi quyền lợi chính đáng mà người dân chúng tôi được hưởng do đang bị cướp. “

Hôm 22/12/2016, thành viên của Hội dân oan tỉnh Hà Nam là ông Trương Minh Hưởng (SN 10/10/1950, xóm 2 thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) bày tỏ bực mình và lên án hành vi của công an, an ninh ở tỉnh Hà Nam đã công khai hành hung, đánh đập ông Hưởng dã man khi ông Hưởng đang đi lại trên đường, trước sự chứng kiến của luật sư đi cùng với ông Hưởng…

Cảnh sát giao thông thấy dân bị đánh liền bỏ trốn…

Luật sư chứng kiến vụ việc công an, an ninh ở tỉnh Hà Nam đánh dã man ông Trương Minh Hưởng là luật sư Hà Huy Sơn (thuộc đoàn luật sư Hà Nội). Theo thông tin từ luật sư Sơn, sáng ngày 22/12/2016 có phiên tòa xét xử về quyết định hành chính thu hồi đất trái pháp luật tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Kết thúc phiên toà dân thua Ủy ban huyện Lý Nhân. Bản thân ông Trương Minh Hưởng chia sẻ với Cali Today rằng, vì để tránh sự va chạm với an ninh nên ông Hưởng không tham dự phiên xử. Sau khi phiên xử kết thúc, những người dân khởi kiện bị thu hồi đất ở huyện Lý Nhân, Hà Nam có mời ông Hưởng đến dùng bữa trưa cùng với luật sư Hà Huy Sơn để chia sẻ phiên xử, vụ án.

Ông Trương Minh Hương bị thương tích sau khi bị hành hung dã man (ảnh; Facebook Ha Huy Son)
Ông Trương Minh Hương bị thương tích sau khi bị hành hung dã man (ảnh; Facebook Ha Huy Son)

Ông Hưởng cũng là người đang khởi kiện vụ án hành chính Ủy ban huyện Kim Bảng đã không trả tiền bồi thường truy thu hồi đất của gia đình ông Hưởng từ năm 2007 đến nay chưa được giải quyết. Bản thân ông Hưởng cũng muốn gặp luật sư Sơn để trao đổi một số vấn đề để giúp ông Hưởng trong việc khởi kiện. Khi ông Hưởng đang dùng bữa cơm trưa với mọi người thì an ninh tỉnh Hà Nam mặc thường phục đã vào quán ăn và theo dõi, họ còn huy động thêm cảnh sát giao thông (CSGT) ban đầu chỉ 2 người và sau thành 4 người đến bao vay quán ăn. Khi phát hiện có an ninh, CSGT bao vây quán ăn, mọi người nói mục đích chủ yếu là nhắm vào người ông Hưởng.

Ông Hưởng chia sẻ tiếp với Cali Today:

“Biết là như vậy nên sau khi ăn xong, mọi người đề nghị với tôi là mang xe máy của tôi đi gửi và tôi sẽ đi xe ô tô cùng với luật sư Hà Huy Sơn để mà qua đoạn an ninh theo dõi.”

Quyết định vậy nên khi ra khỏi quán ăn, luật sư Sơn gọi một chiếc taxi và khi ông Hưởng cùng luật sư Sơn ngồi vào chiếc taxi thì lập tức an ninh tỉnh Hà Nam đi xe máy đuổi theo. Trong số kẻ đuổi theo, mọi người có phát hiện một người tên Công là công an thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Khi xe taxi đưa ông Hưởng và luật sư Sơn đến vườn hoa thành phố Phủ Lý thì ông Hưởng và luật sư Sơn xuống xe để bắt tiếp chuyến xe khách để đi tiếp thì có 2 CSGT bắt ông Hưởng và luật sư Sơn xuống xe.

“Lúc này tôi và luật sư Sơn xuống xe và ngồi uống nước thì có tên an ninh mặc thường phục đánh vào mặt tôi mà không nói gì.”- Lời của ông Hưởng.

ai CSGT đã trốn chạy khi ông Hưởng bị hành hung(ảnh; Facebook Ha Huy Son)
ai CSGT đã trốn chạy khi ông Hưởng bị hành hung(ảnh; Facebook Ha Huy Son)

Tiếp theo CSGT và an ninh mặc thường phục xúm lại rất đông, bao vây luật sư Sơn và ông Hưởng. Thấy vậy, ông Hưởng và luật sư Sơn bắt một chiếc taxi khác để đi tiếp thì lập tức có 4 CSGT đi trước và một tốp an ninh khoảng 6, 7 người cỡi trên mấy chiếc xe máy đi sau, luôn luôn đi sát bên chiếc xe taxi chở ông Hưởng và luật sư Sơn. Chiếc taxi chở ông Hưởng và luật sư Hà Huy Sơn đến cây số 7 đường 1A cũ đoạn Phủ Lý đi Đồng Văn. Đây là chốt giao thông của CSGT tỉnh Hà Nam, lúc này có 2 CSGT tỉnh Hà Nam băng qua đường chặn chiếc xe taxi lại cùng lúc tốp an ninh mặc thường phục đi phía sau vừa kịp tới. Tại đây, ông Hưởng đã bị đánh dã man bất chấp sự phản đối của luật sư Sơn. Ông Hưởng tiếp nối câu chuyện với Cali Today:

“CSGT yêu cầu tài xế taxi đưa giấy tờ để kiểm tra và đồng thời buộc tôi và luật sư Sơn xuống xe. Khi tôi và luật sư Sơn bước xuống xe thì những an ninh mặc thường phục có cả tên Công là công an thành phố Phủ Lý xông vào đấm đá tôi đổ máu miệng máu mũi. Tôi quỵ xuống lề đường trước sự chứng kiến của 2 CSGT. “

Trước tình trạng của ông Hưởng, luật sư Sơn ngoài việc phản đối hành hung, đánh người mà còn yêu cầu 2 CSGT đưa ông Hưởng đi cấp cứu nhưng 2 CSGT giấu xe vào nhà dân và trốn luôn. Luật sư Sơn gọi cho một số người dân tham dự phiên xử lên cứu trợ. Ông Hưởng và mọi người vào nhà dân gần đó nhờ giúp đỡ, người dân cũng rất tận tình giúp đỡ và những tên an ninh thường phục sau đó cũng rút.

Sau khi cấp cứu cho ông Hưởng xong, ông Hưởng cùng mọi người đến trình báo vụ việc với cơ quan công an tỉnh Hà Nam trước khi về nhà, do ông Dũng tiếp ông Hưởng và mọi người.

Hiện tại tình trạng thương tích của ông Hưởng là đổ máu mũi, chân trái bị đánh sưng vù, vai bên trái khi đánh ông Hưởng ngã xuống thì những tên công an, an ninh đã dùng giày giẫm lên khiến xương bị rạn.

Trước Cali Today, ông Hưởng khẳng định những kẻ đánh ông là những viên công an, an ninh mà trong số đó có kẻ thường xuyên bao vây nhà ông Hưởng kể cả việc cản trở, ném gạch đá, trứng thối và chửi bới.

Hai CSGT đã trốn chạy khi ông Hưởng bị hành hung(ảnh; Facebook Ha Huy Son)
Hai CSGT đã trốn chạy khi ông Hưởng bị hành hung(ảnh; Facebook Ha Huy Son)

Theo ông Hưởng, đây là lần thứ năm ông Hưởng bị đánh tương tự kể từ lần đầu là vào năm 2014. Những lần bị đánh như thế này theo ông Hưởng là có lý do:

“Vì tôi cùng bà Trần Thị Nga là những thành viên nằm trong Ban điều hành Hội dân oan tỉnh Hà Nam, luôn luôn trợ giúp pháp lý cho bà con, hướng dẫn bà con làm đơn đúng quy định pháp luật để đòi lại quyền lợi, những tài sản hoặc những dụng cụ sản xuất mà chính quyền địa phương đã lấy. Tiếp nữa, người ta cho tôi là phản động bởi tôi hay đi biều tình chống Trung Quốc, chống ô nhiễm môi trường, phản đối chặt phá cây xanh …đấy là những lý do người ta đánh tôi, đàn áp tôi để tôi không đi nữa”

Ngoài những lần ông Hưởng bị đánh thì vợ của ông Hưởng cũng một lần bị đánh và nơi ở của ông Hưởng luôn bị những kẻ thường phục gây khó khăn, sách nhiễu. Những lần thế này, ông Hưởng và người trong gia đình ông Hưởng có đi trình báo vụ việc với cơ quan công an nhưng đến nay chẳng thấy giải quyết gì.

Ông Hưởng bày tỏ giận dữ và cực lực lên án việc hành hung, đánh đập này.

” Tôi cực lực lên án nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã cố tình dùng những hành vi bạo lực trái quy định của Hiến pháp và Pháp luật để đàn áp những người bất đồng chính kiến nhằm đạt mục đích khống chế chúng tôi, khống chế chúng tôi đấu tranh đòi quyền dân chủ cho đất nước Việt Nam, chính xác là đòi quyền lợi chính đáng mà người dân chúng tôi đáng được hưởng nhưng đang bị cướp. “

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img