Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Hà Nam: 9 năm tù giam cho nhà hoạt động Nhân quyền Trần Thị Nga

Vietnam – Cali Today News – 09 năm tù giam và 05 năm quản chế tại điạ phương là bản án Tòa án tỉnh Hà Nam đã tuyên trong phiên xử sơ thẩm hôm nay ngày 25/07/2017, đối với nhà hoạt động Nhân quyền Trần Thị Nga (SN 1977. Chổ ở: TP.Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN)” theo Khoản 1 Điều 88 Bộ luật hình sự. Cũng như bao bản án xét xử người hoạt động khác, một lần nữa dư luận Việt Nam đặc biệt là những ai quan tâm và biết đến những việc làm của bà Nga đều đánh giá đây là bản án bất công…

bà Trần Thị Nga, người mặc áo trắng đứng trước vành mong ngựa (ảnh; Facebook Hoang Lan)

Bản án bất công và vô nhân đạo

Theo như thông báo từ trước của Tòa án tỉnh Hà Nam, Luật sư, gia đình và báo đài-truyền thông, phiên xử sơ thẩm nhà hoạt động Nhân quyền Trần Thị Nga diễn ra vào lúc 7 giờ sáng ngày 25/07/2017. Có khoảng mấy chục người bao gồm: người hoạt động xã hội, dân oan và gia đình bà Nga đến Tòa án từ rất sớm nhưng hầu hết đều bị lực lượng an ninh, bảo vệ Tòa án dày đặc ngăn chặn không cho vào dù đây là phiên Tòa được thông báo là “công khai”. Một số người hoạt động tay cầm biểu ngữ có nội dung “Trần Thị Nga vô tội” “ Free Trần Thị Nga” đứng bên ngoài khu vực Tòa án.

Vào thời điểm nghỉ trưa của phiên xử, ông Phan Văn Phong là chồng của bà Trần Thị Nga và hai đứa con là bé Phú, bé Tài đã cho Cali Today biết thực tế lực lượng an ninh, bảo vệ Tòa án có cho ông Phong vào tham dự phiên xử chứ không có ngăn chặn. Tuy nhiên, lực lượng an ninh, bảo vệ Tòa án nói không cho trẻ con (bé Phú, bé Tài) vào nơi xét xử nên ông Phong đành phải ở bên ngoài để trông giữ bé Phú, bé Tài. Ông Phong nói:

“Sáng nay (ngày 25/07/2017) họ có cho tôi vào nhưng họ nói không cho mang trẻ con theo nên tôi phải ở ngoài trông chúng nó, chẳng vào được.”

Người sinh hoạt mạng Facebook cho biết, ngoài ông Phong và bé Phú, bé Tài thì phía gia đình bà Nga còn có vợ chồng em trai bà Nga cũng đến dự phiên xử nhưng lực lượng an ninh, bảo vệ Tòa án không cho vào vì không có giấy mời.

Ông Phong cũng cho biết do buổi sáng ở bên ngoài nên tình hình bên trong phòng xử diễn biến như thế nào cũng không rõ. Còn tình hình bên ngoài Tòa án thì nhìn chung không căng thẳng như những phiên xử người hoạt động trước đây. Lực lượng an ninh, bảo vệ Tòa án ở phiên xử nhà hoạt động Nhân quyền Trần Thị Nga không có bắt bớ, không có đánh đập người đến tham dự phiên xử, họ chỉ có hăm dọa đánh nhưng khoảng chiều thì Cali Today nhận được thông tin có người bị đánh.

Những người yểm trợ tinh thần cho bà Trần Thị Nga đứng bên ngoài Tòa án (ảnh; Facebook Hoang Lan)

“Tinh thần tất cả anh em đến đều ôn hòa cả. Phía bảo vệ, an ninh Tòa án họ cũng không quá quyết liệt, không quá tàn bạo như những phiên tòa diễn ra trước đây ở Đồng Tháp, Thái Bình, Nghệ An…phiên tòa này diễn ra phải nói là không quá đáng như các phiên tòa kia”

“Hôm nay chẳng thấy bắt ai, họ chỉ đuổi người mà thôi, dọa đánh thì có…”

Khoảng 11 giờ trưa thì phiên xử tạm nghỉ và tiếp tục vào buổi chiều. Các Luật sư bào chữa pháp lý cho bà Nga gồm 03 luật sư (LS): LS Lê Văn Luân, LS Ngô Anh Tuấn và LS Hà Huy Sơn bước ra khỏi cổng Tòa án đã cho người dân biết là Viện kiểm sát đề mức án tuyên cho bà Nga là 9- 10 năm tù giam và 4-5 năm quản chế.

“Diễn ra từ lúc 07 giờ. Tình hình thì cũng chẳng ở bên trong nên chẳng biết thế nào. Bây giờ anh em đang nghỉ trưa, đang chờ vào phiên xử tiếp tục vào buổi chiều.”- Lời của ông Phong.

“Tôi cũng nghe mấy anh em nói lại như thế. Khi sáng tôi cũng có nhận một cái tin là án của Nga khoảng 12 năm, tôi chưa tin. Còn mới đây thì có tin là án sẽ 9- 10 năm nhưng tất cả tin này tôi chưa chứng thực được.”

Như Cali Today đã đưa các bản tin trước đây, nhà họat động Nhân quyền Trần Thị Nga bị Cơ quan an ninh điều tra -Công an tỉnh Hà Nam bắt tạm giam vào ngày 21/01/2017.

Ngày 25/05/2017, Viện kiểm sát tỉnh Hà Nam ra Cáo trạng số: 12/CTr-VKS-P1 dựa trên cơ sở kết quả điều tra đã ra kết luận: Trong khoảng thời gian từ tháng 09/2014 đến tháng 01/2017, bà Nga đã có nhiều hoạt động chống phá Đảng CSVN, lợi dụng sự cố môi trường biển xảy ra tại các tỉnh miền Trung và sự khó khăn trong công tác quản lý xã hội của một số Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để thực hiện hành vi phạm tội như: Trực tiếp lập các tài khoản Blog, Facebook cá nhân “Thuy Nga”, “Trần Thị Nga” và trang Youtube “trần thúy nga”, đã làm ra, tàng trữ, sử dụng trang mạng xã hội để đăng tải 13 video clip, trong đó có 06 video clip có toàn bộ nội dung, 07 video clip có một số nội dung nói Nhà nước CSVN vi phạm nhân quyền, kêu gọi đa nguyên đa Đảng, đòi xóa bỏ Điều 4 Hiến pháp CSVN, trực tiếp trả lời phỏng vấn các đài báo ở nước ngoài như: Đài chân trời mới, Đài RFA, Đài SBTN…
Tuy nhiên, những ai quan tâm và biết đến việc làm của bà Nga đều cho rằng những việc làm này không vi phạm Pháp luật cũng như Hiến pháp CSVN. Bà Nga phản ánh đứng thực trạng xã hội đang diễn ra tại Việt Nam, đông đảo người dân Việt Nam đang phản ứng gay gắt với các cấp cầm quyền CSVN.

Lức lượng an ninh, bảo vệ Tòa án (ảnh; Facebook Hoang Lan)

Khoảng gần 17 giờ chiều cùng ngày, Phiên xử kết thúc và Tòa án Hà Nam tuyên phạt nhà hoạt động Nhân quyền Trần Thị Nga 09 năm tù giam và 05 quản chế tại địa phương.
Anh Trịnh Bá Tư, một thành viên thuộc dân oan Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) có đi Hà Nam để tham dự phiên xử, kết thúc phiên xử anh Tư đã chia sẻ với Cali Today đây là bản án bất công và vô nhân đạo.

“Bản án bất công và vô nhân đạo đối với một bà mẹ đấu tranh cho nhân quyền, có hai con nhỏ”- Anh Tư chia sẻ qua Facebook cá nhân.

Ông Trần Minh Hưởng, một người thân quen với nhà hoạt động Trần Thị Nga chia sẻ:

“Theo tôi nhà cầm quyền CSVN kết án Trần Thị Nga 09 năm tù và 05 năm quản chế là rất vô lý và trắng trợn, coi thường pháp luật. Theo hồ sơ vụ án cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Hà Nam không đưa ra được căn cứ chị Trần Thị Nga phạm tội, họ chỉ dựa vào các bài viết, chia sẻ của chị Nga đăng và chia sẻ trên mạng xã hội là không đủ căn cứ để khép tội chị Nga.”

An ninh mặc thường phục đánh người tham dự phiên xử (ảnh; Facebook Trịnh Bá Tư )

“Ngày hôm nay nhà cầm quyền CSVN đưa TRần Thị Nga ra xét xử công khai mà họ dùng tới mấy trăm công an chìm nổi để ngăn cản những người đến tham dự phiên tòa thậm trí những người thân của Nga như chồng, hai con và vợ chồng em trai đến mà cũng không được vào Tòa để dự. Còn dân oan Hà Nam họ đe dọa bằng mọi cách họ ngăn, riêng tôi có khoảng 10 côn đồ do sự bảo kê của Công an tỉnh Hà Nam bao vây tôi từ sáng ngày 24 đến 16 giờ 30 phút họ mới bỏ đi. Tôi cứ ra đến quốc lộ là họ vây quanh hăm dọa không cho tôi đi. Đặc biệt hôm nay tôi thấy họ lấy ra vật chuyên dùng nhỏ rút ra như cần ăng-ten sử dụng bằng điện định đánh tôi, may có bà con hàng hỗ trợ kịp thời nên chúng phải rút lui.”
Ngoài ra, người sinh hoạt mạng Facebook còn cho biết là căn cứ vào lời các luật sư mà Cali Today chưa có dịp kiểm chứng thì hôm nay bà Trần Thị Nga ra Tòa với sức khỏe không được tốt nhưng tinh thần “thép”. Trước tòa bà Nga đã hô vang “Đả đảo cộng sản” và hát hai ca khúc yêu nước, đòi dân chủ và nhân quyền Việt Nam là “Anh Là Ai” và “Trả Lại Cho Dân”. Qua đó cho thấy, nhà tù CSVN không là nỗi sợ hãi của người đấu tranh, thậm chí nó còn làm nổi bật lên hình ảnh những người phụ nữ như bà Trần Thị Nga, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh…là những cánh hoa đang tỏa hương thơm trong ngục tù tăm tối./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT