Sunday, November 27, 2022
spot_img

GS Phạm Minh Hoàng bị tước quốc tịch mà không rõ lý do

Việt Nam – Không cần nêu lý do, Chủ tịch nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) ông Trần Đại Quang ra Quyết định số 832/QĐ-CTN ký tại Hà Nội vào ngày 17/05/2017, về việc tước quốc tịch Việt Nam đối với Giáo sư Phạm Minh Hoàng. Một quyết định khiến những ai quan tâm cũng như bản thân người bị tước quốc tịch là giáo sư Hoàng cũng phải khó hiểu vì cho rằng nó không những vi phạm pháp luật mà còn vi phạm nhân quyền…

Suy đoán họ muốn triệt hạ anh em Việt Tân, tổ chức Việt Tân ở trong nước.

Chia sẻ với Cali Today, giáo sư Phạm Minh Hoàng cho biết, ông là người có 02 quốc tịch Việt Nam và Pháp, vào ngày 01/06/2017 ông được Tổng lãnh sự quán Pháp có trụ sở tại Sài Gòn thông báo là Nhà nước CSVN thông qua người đại diện là ông Trần Đại Quang đã tước quốc tịch Việt Nam của ông.

Vào tối ngày 10/06/2017, ông Hoàng thông tin lên trang Facebook cá nhân của mình là ông chính thức nhận được quyết định tước quốc tịch Việt Nam do ông Trần Đại Quang ký, dù đã biết trước nhưng ông cho biết mình rất bàng hoàng và phẫn uất.

Giáo sư Phạm Minh Hoàng (ảnh; facebook Phạm Minh Hoàng)

Quyết định tước quốc tịch Việt Nam của Giáo sư Phạm Minh Hoàng mà Chủ tịch nước CSVN ông Trần Đại Quang ký vào ngày 17/05/2017 có nội dung như sau:

“…-Điều 1: Tước quốc tịch Việt Nam đối với Phạm Minh Hoàng, sinh ngày 08/8/1955 tại Bà Rịa-Vũng Tàu, hiện cư trú tại số 423 Nguyễn Tri Phương, phường 8, quận 10, thành phố Sài Gòn.

-Điều 2: Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ nhiệm văn phòng Chủ tịch nước và cá nhân có tên tại Điều 1 chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./. …”

Một quyết định mang tính định đoạt cuộc đời số phận một người, một gia đình nhưng dư luận quan tâm theo dõi thấy rõ ràng nội dung không hề nhắc đến lý do tại sao giáo sư Phạm Minh Hoàng bị tước quốc tịch Việt Nam. Thắc mắc và khó hiểu của dư luận cũng chính là của ông Hoàng.

Vào tháng 08/2013, ông Hoàng bị Cơ quan an ninh Sài Gòn bắt giam với cáo buộc có những hoạt động nhằm lật đổ chính quyền CSVN theo Khoản 2 Điều 79 Bộ luật hình sự. Mãn án tù vào tháng 01/2012 sau khi chấp hành xong 17 tháng tù giam, ông Hoàng về nhà và không thể tiếp tục đến giảng đường trường Đại học Bách Khoa Sài Gòn để giảng dạy. Ở nhà, ông Hoàng tiếp tục những hoạt động như lên tiếng và viết bài vở nói về Boxit Tây Nguyên, về Formosa…lên các trạng mạng Internet, toàn bộ là những hoạt động ôn hòa phù hợp với tuổi tác khi đã già.

Ông Hoàng là thành viên của Đảng Việt Tân, một Đảng của người Việt có trụ sở chính ở Hoa Kỳ, là Đảng từ trước giờ luôn bị Đảng CSVN gọi là Đảng của những thành phần khủng bố, âm mưu bạo loạn. Theo ông Hoàng, có thể đây là lý do chính khiến ông bị tước quốc tịch Việt Nam. Ông Hoàng nói:

Tôi năm nay không còn trẻ nữa, tôi không thể làm những công việc có tính chất bạo lực, tôi không có điều kiện làm những việc này. Những bài viết của tôi nó thể hiện qua cá tính của tôi, tôi viết những vấn đề như: Boxit, Formosa và với tư cách một giảng viên tôi cũng đề cập đến vấn đề giáo dục. Những lời lẽ tôi trình bày rất là ôn hòa, nhẹ nhàng vậy mà tôi lại bị một quyết định khống chế cả cuộc đời tôi, thật sự mà nói tôi suy đi tính lại ngay cả bạn bè, người thân của tôi cũng thế, mọi người suy đi tính lại thấy chỉ còn một lý do đó thôi, là câu trả lời có thể có cơ sở và có thể là đúng nhất họ muốn triệt hạ anh em Việt Tân, tổ chức Việt Tân ở trong nước.”

Theo Điều 17, Hiến pháp 2013 của nhà nước CSVN hiến định:

1. Công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam.

2. Công dân Việt Nam không thể bị trục xuất, giao nộp cho nhà nước khác.

3. Công dân Việt Nam ở nước ngoài được Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bảo hộ”.

Điều 2 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008 quy định:

1. Ở nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, mỗi cá nhân đều có quyền có quốc tịch. Công dân Việt Nam không bị tước quốc tịch Việt Nam, trừ trường hợp quy định tại Điều 31 của Luật này.

2. Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là Nhà nước thống nhất của các dân tộc cùng sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam, mọi thành viên của các dân tộc đều bình đẳng về quyền có quốc tịch Việt Nam”.

Và Điều 31 luật Quốc tịch Việt Nam 2008 quy định căn cứ tước quốc tịch Việt Nam như sau:

1. Công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài có thể bị tước quốc tịch Việt Nam, nếu có hành vi gây phương hại nghiêm trọng đến nền độc lập dân tộc, đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hoặc đến uy tín của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2.Người đã nhập quốc tịch Việt Nam theo quy định tại Điều 19 của Luật này dù cư trú ở trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam cũng có thể bị tước quốc tịch Việt Nam, nếu có hành vi quy định tại khoản 1 Điều này.

Từ Điều 17 Hiến pháp 2013, Điều 02 và Điều 31 luật Quốc tịch Việt Nam 2008, ông Hoàng cho rằng việc Chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang ký vào Quyết định tước quốc tịch Việt Nam của ông là không đúng Pháp luật lẫn Hiến pháp Việt Nam.

Các luật sư đã viết và trình bày trên mạng, tôi cố gắng tóm tắt những gì luật sư đã viết. Trong luật Quốc tịch Việt Nam có quy định một vài đối tượng bị tước quốc tịch, tôi nhớ là có 2 thành phần; Thứ nhất là thành phần người Việt đang sinh sống ở nước ngoài, thành phần này không phải là tôi vì tôi đang sống trong nước. Thành phần thứ hai là những người không có quốc tịch Việt Nam nhưng họ xin vào quốc tịch Việt Nam vì có cảm tình với Việt Nam, làm đơn xin nhập quốc tịch và tiếp theo lá đơn là phải có quyết định của Chủ tịch nước xác nhận đồng ý cho thành phần này nhập vào quốc tịch Việt Nam. Hai thành phần người này có thể bị tước quốc tịch Việt Nam nếu có hành vi gây phương hại nghiêm trọng đến nền độc lập dân tộc, đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hoặc đến uy tín của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tôi không ở trong hai thành phần này, tôi chưa bao giờ xin nhập quốc tịch Việt Nam. Tôi là người Việt Nam từ huyết thống ông bà, bố mẹ và con tôi cũng là người Việt Nam, lúc tôi mới đẻ ra thì huyết thống đã là người Việt Nam rồi thì tôi cũng như chín mươi mấy triệu dân ở trong nước không thể bị tước quốc tịch.”

Quyết định tước quốc tịch Việt Nam dành cho Giáo sư Phạm Minh Hoàng (ảnh; Facebook Phạm Minh Hoàng)

Ở Việt Nam, Thủ tướng và Chủ tịch nước không thể ra tòa nên ông Hoàng đã nhờ đến luật sư hỗ trợ pháp lý kiện Quyết định số 832/QĐ-CTN về việc tước quốc tịch Việt Nam của ông Hoàng. Khi được hỏi, liệu có hy vọng nào cho bản thân? Ông Hoàng nói:

Cũng như anh nói, mình kiện để làm được cái gì? Họ cũng xét xử mình thua thôi. Nhưng nhất định tôi không thể ngồi yên được, tôi phải phản ứng. Anh là một người có thể nói là đầy quyền uy, về sức mạnh có thể bóp nát tôi nhưng tôi có thể đưa tay đỡ và tôi la lên đây là cái tối thiểu tôi có thể làm được thì đây là những gì hiện thời tôi đang làm. Tôi cũng nhờ các bạn bè trên thế giới, nhờ đồng bào hậu thuẫn tôi góp một tiếng nói, góp một bàn tay có thể đem vụ việc này gửi đến vị dân cử địa phương của họ, hoặc là những tổ chức phi Chính phủ như là tổ chức Freedom House, tổ chức Phóng viên không biên giới…những cá nhân, những tổ chức này tạm gọi là đấu tranh bảo vệ nhân quyền mà vụ việc của tôi không những vi phạm pháp luật mà còn vi phạm nhân quyền nữa. Tôi nhờ những cá nhân ấy, những tổ chức và những Chính phủ ấy có thể can thiệp chừng nào đấy cho tôi. Nói tóm lại, tôi đã làm tất cả, tôi sẽ làm một việc khác để còn nước còn tát”

Cũng xin được nói thêm, trước ngày nhận quyết định tước quốc tịch Việt Nam là ngày 10/06/2017, ông Hoàng đã viết thư gửi cho Đại sứ quán Pháp để từ bỏ quốc tịch Pháp.

Thứ nhất xét theo luật pháp Việt Nam thì họ tước quốc tịch tôi mà không cần tôi là người có quốc tịch khác, họ vẫn tước quốc tịch tôi như thường. Theo nguyên tắc quy định trong luật quốc tịch Việt Nam, họ không quan tâm anh có mấy quốc tịch. Nếu mà anh nằm trong đối tượng có hành vi thì họ sẽ tước quốc tịch anh mà không cần biết là cái gì cả. Về phía Pháp thì có điều khác, nếu ở phía Việt Nam họ đã tước quốc tịch mình thì phía Pháp họ không thể tước mình được nữa.”

Tuy nhiên, Giáo sư Phạm Minh Hoàng chia sẻ, thật sự mà nói những việc ông làm chỉ nói lên ước vọng của ông, cho dù có phải nói lời tạm bỏ một điều tốt nhất là có quốc tịch Pháp nhưng vẫn sẵn sàng bỏ. Ông Hoàng chỉ muốn nói cho người Pháp cũng như Chính phủ Việt Nam biết ước vọng của ông là được sống và chết tại quê hương Việt Nam:

Ửớc vọng rất bình thường của một con người và để đạt được ước vọng đó tôi sẵn sàng trả một cái giá rất đắc là chịu mất quốc tịch kia. Khi tôi viết lá đơn gửi cho Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội tâm tư tôi là như thế và bây giờ tôi vẫn như thế. Nếu bây giờ phía Pháp đưa tờ giấy đồng ý cho tôi bỏ quốc tịch Pháp thì tôi vui vẻ nhận thôi nhưng mà hiện thời tôi chưa biết nhà nước Pháp họ xử lý sao. Tôi với một ý chí và một nguyện vọng như vậy”

Nếu như không có gì thay đổi thì kể từ giờ phút này Giáo sư Phạm Minh Hoàng sẽ bị nhà cầm quyền CSVN trục xuất khỏi Việt Nam bất cứ lúc nào. Ông Hoàng phải rời khỏi Việt Nam, rời khỏi gia đình nơi có người mẹ, người vợ, người con và người anh thương tật, tâm trạng hết sức buồn của người trí thức lúc nào cũng nặng lòng, luôn mong muốn cống hiến những điều tốt đẹp nhất cho quê hương, đất nước Việt Nam./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments