Wednesday, June 7, 2023
spot_img

An Giang: Người dân khóc vật vã do lúa bị xịt chết trong quá trình cưỡng chế

Vietnam – cali Today news – Trong khi chính quyền xã bác bỏ việc Cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh An Giang xịt chết lúa của dân khi thực hiện việc cưỡng chế, thì người dân khẳng định chính người trong đoàn cưỡng chế đã phá hoại tài sản của người dân nên Cơ quan Thi hành án dù chứng kiến nhưng vẫn làm ngơ…

Không chỉ xịt chết lúa mà còn đánh người…

Liên quan đến một video clip lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội trong mấy ngày qua quay lại cảnh người phụ nữ khóc vật vã trên ruộng lúa chết úa vàng, tố cáo cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh An Giang khi thực hiện việc cưỡng chế lấy đất đã xịt chết lúa.

Lực lượng cưỡng chế đến cưỡng chế đất ruộng của hộ gia đình bà Trần Thị Thùy Trang (ảnh_ facebook Dinh Truong)

Qua tìm hiểu Cali Today được biết, người phụ nữ này tên là Trần Thị Thùy Trang (SN 1979. Địa chỉ: Ấp Cường B, xã Phú Thạnh, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) , còn video clip nói trên là ghi lại sau cuộc cưỡng chế do Cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh An Giang thực hiện vào ngày 14/12/2017, nhằm lấy đất ruộng của các hộ gia đình trong đó có hộ gia đình bà Trang để giao cho hộ gia đình ông Nguyễn Minh Trường cũng ở xã Phú Thạnh.

Theo bà Trang chia sẻ với Cali Today, nguồn gốc diện tích đất ruộng khoảng 22.000m2 của hộ gia đình bà là do hộ gia đình ông Nguyễn Thành Nhơn cầm cố từ năm 2012, bằng hình thức thường thấy ở các vùng quê là viết giấy tay với số tiền là 350 triệu đồng, 8 lượng vàng.

Năm 2015, gia đình ông Nhơn làm ăn thất bại, nợ trên 47 tỷ đồng nên đã dùng toàn bộ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đi vay ngân hàng. Biết được vụ việc này, hộ gia đình bà Trang đã làm đơn khiếu kiện. Tòa án các cấp ở An Giang xét xử và ra quyết định cho phát mãi toàn bộ số đất đai của ông Nhơn, ưu tiên bán cho những hộ dân là chủ nợ của ông Nhơn.

Bà Trần Thị Thùy Trang (ảnh_ Cắt từ video- Facebook Dinh Truong)

Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thơ đã đấu giá trúng lô đất mà bà Trang đang canh tác, sau đó được chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cũng tại quyết định của Tòa án, có yêu cầu hộ gia đình ông Nhơn phải trả lại toàn bộ số tiền cầm cố đất trước kia cho hộ gia đình bà Trang, tức là 350 triệu đồng cùng 8 lượng vàng. Tuy nhiên, do làm ăn phá sản nên hộ gia đình ông Nhơn đến nay vẫn không có khả năng trả tiền cho hộ gia đình bà Trang nên hộ gia đình bà Trang vẫn tiếp tục canh tác trên diện tích đất cầm cố chứ chưa thể giao đất cho hộ gia đình ông Thơ.

Trong khi đó, hộ gia đình ông Thơ sau 02 đấu giá trúng lô đất nhưng vẫn chưa được canh tác nên đã hối thúc Cục Thi hành án dân sự tỉnh An Giang sớm thực hiện quyết định của Tòa án.

Theo bà Trang chia sẻ, vào lúc khoảng từ 08-09h ngày 14/12/2017, đại diện Cục Thi hành án dân sự tỉnh An Giang gồm các ông Nguyễn Thanh Huy và Trương Ngọc Thiệt kết hợp với lực lượng Công an, Cảnh sát, các đoàn thể chức năng khác lên đến khoảng 60 người tiến hành cưỡng chế lấy đất ruộng của hộ gia đình bà Trang nhằm giao cho hộ gia đình ông Thơ. Các thành viên trong hộ gia đình bà Tranh phản đối việc cưỡng chế nhưng không thành. Bà Trang cho biết:

“Chính quyền, cảnh sát khoảng 60 người…Có người em quay đưa lên mạng, họ không cho quay. Trong số họ có một ông là ở cơ động tỉnh, ông Phó cục trưởng thi hành án và ông Trương Ngọc Thiệt, ông trưởng Công an huyện…không ai làm gì được, chồng tôi vào nói vài tiếng thì có hai người kèm chồng tôi lên bờ”

Đất đai tranh chấp đã mấy năm, không thể làm ăn gì được nên hộ gia đình bà Trang cũng muốn chính quyền giải quyết sớm theo yêu cầu là trả tiền sẽ giao đất chứ hoàn toàn không có ý định giữ đất chống cưỡng chế.

Bà Trần Thị Thùy Trang khóc vật vã trên ruộng lúa chết úa vàng (ảnh_ Cắt từ video- Facebook Dinh Truong)

“Tôi nói là trả tiền thì tôi trả lại đất chứ tôi không giành lấy. Tôi nói với thi hành án vậy đó, trả tiền tôi đi tôi sẽ trả đất.”

“Đất này tranh chấp mấy năm rồi, tôi chờ ở chính quyền giải quyết cho tôi mà chính quyền không giải quyết. Mấy lần thi hành án yêu cầu tôi ký vào tờ giao đất nhưng tôi không ký, tôi nói là bây giờ mấy người mời nhân khẩu ra và tôi trả đất cho nhân khẩu chứ không trả cho ai hết, kêu nhân khẩu trả tiền và tôi trả đất. Tôi chỉ yêu cầu như vậy nhưng thi hành án không chịu nghe một, hai bắt tôi ký vào giấy giao đất.”

“Hôm ấy cưỡng chế đến 3-4 miếng ruộng, tôi bị xịt chết 2 miếng và của mợ tôi một miếng”

Các thành viên của hộ gia đình bà Trang khẳng định lực lượng cưỡng chế trong quá trình thi hành công vụ không chỉ ra tay đánh người mà còn xịt chết lúa.

“Lúc tôi vào thì bắt đầu đánh. Tôi không cản được. Họ đánh em tôi có người bị thương ở đầu. Có chính quyền thì người ta mới xịt chứ không có chính quyền thì không bao giờ. Tôi đứng trên bờ chứ không dám bước chân vào”- Lời bà Trang.

Đứng giữa ruộng lúa chết úa vàng sau cuộc cưỡng chế, bà Trang đau đớn lăn lóc khóc. Cảnh tượng này được quay video clip rồi sau đó đăng tải lên mạng xã hội gây căm phẫn dư luận.

Trả lời báo Tuổi trẻ Onlines ngày 19/12/2017, Chủ tịch Ủy ban xã Phú Thạnh ông Nguyễn Ngọc Hưng đã bác thông tin Cơ quan thi hành án dân sư tỉnh An Giang đã xịt chết lúa của dân. Ông Hưng nói:

“Việc bà Trang cho rằng đoàn cưỡng chế đã xịt chết lúa dân là không đúng vì đoàn chỉ đo ranh giới rồi cấm mốc giao cho chủ đất mới thôi. Còn chủ đất làm gì trên mảnh đất đó thì do quyền họ”- Trích lời ông Hưng ở báo Tuổi trẻ Onlines .

Còn bà Trang khẳng định lại với Cali Today:

“Thi hành án không xịt nhưng có mặt ngay tại chổ chứng kiến cảnh xịt. Nếu không có thi hành án, không có cơ quan chức năng thì người dân không dám xịt. Tôi bảo đảm với anh. Tôi đứng trên bờ tôi năn nỉ họ mà”

Kết thúc chia sẻ với Cali Today, bà Trang đại diện cho hộ gia đình mong muốn các cấp chính quyền tỉnh An Giang giải quyết sao cho hợp tình hợp lý, đảm bảo quyền lợi công bằng cho người dân, không thể lạm dụng quyền lực và chức vụ để áp dụng cưỡng chế, phá hoại tài sản, mồ hôi nước mắt của người dân. Cùng có quyền lợi liên can với nhau trên diện tích đất ruộng, hộ gia đình bà Trang chỉ cần chủ đất trả tiền thì sẽ giao đất chứ lẽ nào đã khó khăn lại phải trắng tay./.

QUÊ HƯƠNG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT