Friday, September 22, 2023
spot_img

An Giang: Đi ăn giỗ, 2 tín đồ Phật giáo Hòa Hảo bị bắt

Vietnam – Cali Today news – Ngày 27/06/2017, Công an huyện An Phú tỉnh An Giang đến Đạo tràng Út Trung, nơi tu hành của tín đồ Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) để đọc thông báo bắt giam ông Bùi Văn Trung và con trai ông Trung là anh Bùi Văn Thâm với cáo buộc “Gây rối trật tự công cộng” theo Khoản 2 Điều 245 Bộ luật hình sự. Trước đó một ngày, tức là ngày 26/06, ông Trung và anh Thâm đã bị lực lượng Công an huyện An Phú bắt giữ khi đang trên đường đi ăn giỗ từ nhà người bà con về…

Bị bắt khi đi ăn giỗ về

Từ An Giang, chị Xuân là con của ông Bùi Văn Trung cho biết vào khoảng trưa ngày 26/06/2017, ông Trung và hai người con là Bùi Văn Thâm, Bùi Thị Thắm cùng hai người cháu ngoại là Trần Thanh Luân, Nguyễn Lý Tịnh là những tín đồ PGHH thuần túy đang trên đường đi ăn đám giỗ từ nhà người bà con về đến xã Phú Hội cách nhà ông Trung khoảng 6-7km thì bị một chiếc xe Cảnh sát giao thông ở huyện An Phú yêu cầu dừng xe. Anh Thâm và ông Trung đi chung một chiếc xe máy, anh Thâm là người ngồi trước giữ tay láy, ngồi sau là ông Trung đã cho xe tấp vào lề đường. Lúc này có một chiếc xe 16 chổ ngồi ập tới, trên xe toàn là những công an, cảnh sát nhảy xuống bắt ông Trung, anh Thâm và 03 người còn lại lên xe mà không nói lý do. Cháu ngoại ông Trung là Bùi Thị Thắm thấy cảnh bắt bớ nên la làng liền bị những kẻ mặc thường phục bóp cổ, ngất xỉu.

Chị Xuân cho Cali Today biết:

“Lúc đó họ đến thông báo là bị bắt thôi chứ không nói lý do gì hết. Cha của tôi đang trên đường đi đám giỗ về, khoảng 11 giờ trưa thì xe công an thổi ngừng xe lại, còn chưa kịp đá chân chống xe thì họ đã nhào vào hốt chứ không nói gì hết. Họ hốt lên xe đi luôn chứ không nói nguyên nhân gì hết.”

“Tại vì đang đi trên đường thì có một chiếc xe giao thông thổi dừng lại thì xe ba tôi đi tấp vào lề đường, chưa kịp đá chân chống xe thì có chiếc xe 16 chổ ngồi ào tới, công an nhào xuống hốt cha của tôi lên xe.”

Cảnh bắt bớ được những đồng đạo chứng kiến sau đó báo về cho gia đình ông Trung hay. Khoảng chiều cùng ngày thì phía công an An Phú đã thả chị Bùi Thị Thắm, Trần Thanh Luân và Nguyễn Lý Tịnh về nhà. Thấy tình hình sức khỏe của chị Thắm sau vụ bắt bớ không ổn nên gia đình đưa chị Thắm vào bệnh viện chữa trị hiện nay chị Thắm vẫn chưa thể nói và ăn lại bình thường. Chị Xuân nói về tình trạng sức khỏe của người em gái:

“Nhỏ em gái đi chung đám giỗ bị đánh giờ nằm bệnh viện chưa về. Cha tôi với Thâm là đi một xe, nhỏ em gái đi một xe. Cha tôi với Thâm thì bị bắt còn nhỏ em gái thì bị bắt, bị bóp họng giờ nói chuyện và ăn vẫn chưa được”

ông Bùi Văn Trung (ảnh; Facebook Đạo tràng Út Trung)

Chị Xuân cho biết, ngày 27/06 phía Công an An Phú đến gặp gia đình để đọc thông báo bắt ông Trung và anh Thâm với cáo buộc “Gây rối trật tự công cộng” theo Khoản 2 Điều 245 Bộ luật hình sự nhưng thực ra, lúc bị bắt ông Trung và anh Thâm không có biểu hiện gì là gây rối trật tự công cộng. Chị Xuân cho biết:

“Khi ngừng xe, cha của tôi ổng đứng im ru, họ bắt lên xe luôn chứ không làm việc gì gây rối hết.”

Hiện tại ông Bùi Văn Trung bị nhốt ở đồn công an An Phú và anh Bùi Văn Thâm bị nhốt đồn công an thành phố Châu Đốc.

Cali Today được biết vào năm 2012, ông Trung và anh Thâm bị nhà cầm quyền An Giang bắt bỏ tù với cáo buộc “chống người thi hành công vụ”, anh Thâm bị kết án 30 tháng tù giam và ông Trung bị 04 năm tù giam vì liên quan đến vấn đề tự do tôn giáo.
Chị Xuân chia sẻ, từ trước giờ hễ khi gia đình có đám giỗ hoặc đi giỗ nhà đồng đạo thì mọi người luôn bị nhà cầm quyền tỉnh An Giang nói chung gây khó khăn, sách nhiễu. Đáng nói ở đây là nó chỉ diễn ra đối với những gia đình là tín đồ PGHH thuần túy còn những gia đình theo PGHH quốc doanh thì không hề hấn gì.

“Có. Hễ khi nhà mình có giỗ mời đồng đạo tới thì phía chính quyền tìm cách gây khó khăn, ngăn chặn như kiểm tra giấy tờ xe, giữ xe. Người ta đưa giấy tờ đầy đủ thì nói là giấy tờ giả nhưng sự thật là giấy thiệt chứ không phải giấy giả gì.Nếu người nào sợ bị thu giấy tờ, không đưa ra thì họ giữ xe.”- Lời của chị Xuân.

“Thường xuyên. Ở bên PGHH là thường xuyên bị như vậy, đi giữa đường bị họ đánh đập, có bắt bớ.”

Thông qua Cali Today, chị Xuân mong muốn:

“Tôi mong quốc tế can thiệp để gia đình tôi đừng bị nhà cầm quyền CSVN đàn áp nữa. Tại vì từ trước đến giờ gia đình tôi bị sách nhiễu nhiều lần lắm, lễ giỗ nào cũng bị sách nhiễu, nhà đám giỗ có khi bị chọi đá chọi phân, chọi mắm vào nhà và chặn đánh đồng đạo giữa đường mỗi khi đồng đạo tới nhà dự đám giỗ”

Vụ bắt giữ hai cha con ông Trung và anh Thâm diễn ra trong bối cảnh vào ngày 29/06/2017, những người Việt Nam sinh sống tại Hoa Kỳ và Canada quan tâm đến tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam sẽ tụ hội về thủ đô Washingtin (Hoa Kỳ) nhân “Ngày Vận Động Cho Việt Nam” lần thứ 7.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, người đứng đầu tổ chức BPSOS đã ra thông cáo báo chí trọng tâm của “Ngày Vận Động Cho Việt Nam” năm nay là khai thác các biện pháp chế tài thuộc các đạo luật nhân quyền mà Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua vào cuối năm 2016, vận động Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách quốc gia phải quan tâm đặc biệt (CPC) vì đàn áp tôn giáo một cách nghiêm trọng, kêu gọi Hành Pháp Hoa Kỳ chế tài theo Luật Magnitsky Toàn Cầu các giới chức Cộng sản Việt Nam là thủ phạm đàn áp nhân quyền nghiêm trọng…./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img