Monday, December 11, 2023
spot_img

An Giang: 6 tín đồ Phật giáo Hòa Hảo sắp bị đưa ra xét xử

 

Vietnam – Cali Today news – Tòa án huyện An Phú, tỉnh An Giang ra Thông báo số: 06/TB-TA do thẩm phán Lê Thanh Hoàng ký vào ngày 29/01/2018 có nội dung đưa 06 tín đồ Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) xét xử sơ thẩm vào ngày 09/02/2018, với cáo buộc “Gây rối trật tự cộng cộng” và “Chống người thi hành công vụ” theo các Điều 245 và 257 Bộ luật hình sự…

Thông báo số: 06/TB-TA của Tòa án huyện An Phú cho biết, thời gian và địa điểm mở phiên tòa: Vào lúc 07 giờ 30 phút ngày 07/02/2018, tại trụ sở Tòa án huyện An Phú. Tuy nhiên, vì lý do khách quan nên không thể mở phiên tòa theo thời gian, địa điểm như đã nêu. Phiên tòa xét xử sẽ được mở lại vào lúc 07 giờ 30 phút ngày 09/02/2018, cũng tại trụ sở Tòa án huyện An Phú.

Vụ án có 06 người là những tín đồ PGHH không trực thuộc Nhà nước bị đưa ra xét xử gồm: ông Bùi Văn Trung, bà Lê Thị Hên, anh Bùi Văn Thâm, bà Bùi Thị Bích Tuyền, anh Nguyễn Hoàng Nam, bà Lê Hồng Hạnh.

Chị Bùi Thị Diễm Thúy, con của ông Bùi Văn Trung đã chia sẻ với Cali Today là cả 06 người đều bị nhà cầm quyền truy tố với cáo buộc “Gây rối trật tự công cộng”, riêng anh Bùi Văn Thâm là con ông Bùi Văn Trung còn bị truy tố thêm cáo buộc “Chống người thi hành công vụ”. Chị Thúy chia sẻ:

“Gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ. Vụ này bị khởi tố thì cả 6 người đều bị khởi tố tội Gây rối trật tự công cộng hết, riêng mình anh Bùi Văn Thâm ảnh bị khởi tố thêm tội Chống người thi hành công vụ.”

Chị Thúy cho biết phiên xử sơ thẩm diễn ra vào ngày 09/02/2018. Theo Bản kết luận điều tra số 55 ký ngày 20/11/2017 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Phú và Cáo trạng truy tố số 57 ký vào ngày 30/11/2017 của Viện Kiểm sát huyện An Phú, 06 tín đồ PGHH bị cáo buộc đã có các hành vi vi phạm pháp luật trong ngày 19/04/2017 liên quan đến giao thông. Chị Thúy cho biết:

“Họ khởi tố căn cứ vào vụ việc ngày 18-19/04/2017, gia đình Đạo tràng Bùi Văn Trung có tổ chức đám giỗ cho bà thân mẫu là mẹ của ông Bùi Văn Trung thì ngày hôm đó có những Cảnh sát giao thông, An ninh mặc thường phục, Công an xã…họ đến từ rất sớm và lập những chốt chặn. Họ lấy cớ kiểm tra giấy tờ hành chính nhưng vào đêm 18/04 họ cũng lấy cớ đó họ chặn, họ xét sau khi mình xuất trình đầy đủ giấy tờ rồi thì họ đưa ra một nghi vấn khác, họ nói mình sử dụng giấy tờ giả và thu giữ giấy tờ xe của mình mà không trả lại. Cũng trong sáng 19/04 họ cũng sử dụng cái màn xét giấy tờ, do rút kinh nghiệm ngày đi trước nên những người đồng đạo đến người ta có giấy tờ đầy đủ và nói để chúng tôi xuất trình lần lượt cho các anh, cái nào thiệt thì trả lại cho người ta rồi người ta đưa tấm khác nhưng Cảnh sát giao thông họ không chịu. Họ chặn xe, xét hết, họ lập biên bản và giữ xe luôn cho đến ngày hôm nay.”

Vụ việc ngày 18-19/04/2017, Cali Today từng phỏng vấn cựu Tù nhân lương tâm Mai Thị Dung và được được bà Dung cho biết, hôm 19/04, một số tín đồ PGHH ở An Giang tổ chức đi dự đám giỗ tại đạo tràng Bùi Văn Trung. Trước đó một ngày, tức là ngày 18/04, bà Dung cho biết mình có nghe những đồng đạo nói lực lượng chức năng địa phương đa phần gồm những công an, Cảnh sát giao thông có chặn đường chặn ngõ, tiến hành lấy giấy tờ xe để kiểm tra nếu tín đồ nào đưa thì lực lượng chức năng sẽ nói là giấy tờ giả nên giữ. Hôm sau, tức là ngày 19/04, bà Dung cùng một số đồng đạo đi khoảng 03, 04 chiếc xe để đến nhà đồng đạo Bùi Văn Trung. Đoạn đường đi còn khoảng 02, 03km thì có 2 viên công an mặc sắc phục bám theo. Đến khi đoàn của bà Dung tới cổng quẹo vào nhà ông Trung thì bà Dung thấy công an rất đông, khoảng 100 người mặc sắc phục có, không mặc sắc phục có đã ngăn chặn đồng đạo những người đi trước và khi đoàn của bà Dung tới họ cũng bị chặn và kiểm tra giấy tờ. Một vài người đưa giấy tờ thì phía Công an, Cảnh sát giữ hết vì nói nghi là giấy tờ giả. Trước tình hình căng thẳng ở bên ngoài, gia đình anh Trung đi ra để hộ tống các đồng đạo vào nhà dự đám giỗ. Trước những hành động phi lý, ngang ngược của các lực lượng chức năng điạ phương nên các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo có mặt ở hiện tại tiến hành viết biểu ngữ biểu tình, phản đối. Kết quả là có một số tín đồ Phật giáo Hòa Hảo bị lực lượng chức năng hành hung dẫn đến có thương tích trong đó có ông Trung và anh Thâm.

Sau vụ việc xảy ra vào ngày 18-19/04/2017, sóng gió tạm lắng xuống đối với gia đình ông Trung cho đến khoảng trưa ngày 26/06/2017, ông Trung và hai người con là Bùi Văn Thâm, Bùi Thị Thắm cùng hai người cháu ngoại là Trần Thanh Luân, Nguyễn Lý Tịnh đang trên đường đi ăn đám giỗ từ nhà người bà con về đến xã Phú Hội cách nhà ông Trung khoảng 6-7km thì bị một chiếc xe Cảnh sát giao thông ở huyện An Phú yêu cầu dừng xe. Anh Thâm và ông Trung đi chung một chiếc xe máy, anh Thâm là người ngồi trước giữ tay láy, ngồi sau là ông Trung đã cho xe tấp vào lề đường. Lúc này có một chiếc xe 16 chổ ngồi ập tới, trên xe toàn là những công an, cảnh sát nhảy xuống bắt ông Trung, anh Thâm và 03 người còn lại lên xe mà không nói lý do. Cháu ngoại ông Trung là Bùi Thị Thắm thấy cảnh bắt bớ nên la làng liền bị những kẻ mặc thường phục bóp cổ, ngất xỉu. Cảnh bắt bớ được những đồng đạo chứng kiến sau đó báo về cho gia đình ông Trung. Khoảng chiều cùng ngày thì phía công an An Phú đã thả chị Bùi Thị Thắm, Trần Thanh Luân và Nguyễn Lý Tịnh về nhà.

Vụ việc ngày 26/06/2017 được chị Xuân, một người con gái khác của ông Trung cũng đã chia sẻ với Cali Today. Chị Xuân cho biết, ngày 27/06 phía Công an An Phú đến gặp gia đình để đọc thông báo bắt ông Trung và anh Thâm với cáo buộc “Gây rối trật tự công cộng” theo Khoản 2 Điều 245 Bộ luật hình sự nhưng thực ra, lúc bị bắt ông Trung và anh Thâm không có biểu hiện gì là gây rối trật tự công cộng.

Sau khi ông Trung bị bắt, gia đình và một số đồng đạo khác bị phía Công an triệu tập lên làm việc nhiều lần. Chị Thúy cho biết:

“Sau khi cha tôi bị bắt thì một số người trong gia đình cũng như một số đồng đạo bị triệu tập lên đồn công an để mà làm việc. Gia đình đến đồn công an làm việc tối thiểu cũng ba chục lần, rồi mình cũng có làm thêm những đơn tố cáo những hành vi vi phạm của họ nhưng họ né tránh không có giải quyết. Họ ra quyết định xử phạt hành chính thêm mười người trong gia đình và đồng đạo lại không thấy có cơ sở pháp luật.”

Ngoài 06 người bị truy cứu trách nhiệm hình sự (04 người bị tạm giam, 02 người được tại ngoại) thì còn có một số tín đồ khác thì bị xử lý hành chính. Chị Thúy cho biết, tình hình sức khỏe của ông Trung hiện bình thường.

“Vừa rồi gia đình có đi thăm thì tình hình sức khỏe của cha cũng tốt, cũng chuẩn bị đầy đủ tinh thần để mà đối diện phiên tòa sắp tới vào ngày 9/02/2018”

Cali Today được biết vào năm 2012, ông Trung và anh Thâm bị nhà cầm quyền An Giang bắt bỏ tù với cáo buộc “chống người thi hành công vụ”, anh Thâm bị kết án 30 tháng tù giam và ông Trung bị 04 năm tù giam vì liên quan đến vấn đề tự do tôn giáo. Thông qua Cali Today, chị Thúy mong muốn dư luận khắp nơi quan tâm, đồng lên tiếng hiệp thông và giúp đỡ./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img