Sunday, May 28, 2023
spot_img

An Giang: 06 Tín đồ PGHH bị tuyên án 22 năm tù giam

Việt Nam – Con số 22 năm tù giam và 2 năm tù treo là bản án mà Tòa án huyện An Phú tỉnh An Giang đã tuyên cho 06 tín đồ Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) tại phiên xử sơ thẩm diễn ra vào ngày 09/02/2018, với 2 cáo buộc tội là “Gây rối trật tự cộng cộng” và “Chống người thi hành công vụ” theo các Điều 245 và 257 Bộ luật hình sự…   

Các Tín đồ PGHH bình tĩnh đón nhận bản án

Cụ thể mức án từng người được thân nhân gia đình các bị cáo chia sẻ cho Cali Today biết như sau:

-Bùi Văn Trung (SN 1964): 6 năm tù giam 

-Nguyễn Hoàng Nam (SN 1982): 4 năm giam

-Bùi Văn Thâm (SN 1987): 6 năm tù giam

-Bùi Thị Bích Tuyền (SN 1982): 3 năm tù giam. 

-Lê Hồng Hạnh (SN 1979): 3 năm tù giam. 

-Lê Thị Hên (SN 1962): 2 năm tù treo.

6 tín đồ Phật giáo Hòa Hảo bị cáo buộc tội gây rồi trật tự công cộng (ành_ Facebook Bùi Văn Trung)

Trong vụ án này, cả 06 tín đồ PGHH đều bị Viện kiểm sát và Tòa án truy tố theo cáo buộc tội “Gây rối trật tự công cộng” nhưng riêng anh Bùi Văn Thâm là con trai ông Bùi Văn Trung bị truy tố thêm cáo buộc tội “Chống người thi hành công vụ”.

Chị Thúy, là con gái ông Trung cho Cali Today biết, sở dĩ bà Hên được hưởng án treo với lý do.

“Bà Lê Thị Hên xét có bệnh trong người cũng như hoàn cảnh gia đình có nhiều người cùng bị bắt nên cho được hưởng án treo…hiện tại chỉ một người hưởng án treo là mẹ tôi bà Lê Thị Hên, còn người nào được hưởng án treo nữa hay không thì tôi không biết. Hiện tôi thấy tuyên án tù không hà”

Chủ tọa phiên xử là thẩm phán Lê Thanh Hoàng. Theo như giấy thông báo của Tòa án, gia đình ông Trung đi 4 xe, 8 người đến Tòa án để tham dự phiên xử. Chị Thúy cho biết, lực lượng công an, Cảnh sát cơ động và An ninh thường phục vay kín Tòa án. Mọi người còn cách Tòa án khoảng 100m đổ lại thì có những chốt công an, cảnh sát cơ động chặn không cho vào, người nào có giấy Tòa án mời mới được vào Tòa. Mọi người phài đấu tranh rất khó khăn mới được lượng lượng bảo vệ Tỏa cho vào tham dự tham xử của người thân.

Quá trình xét xử được chị Thúy và gia đình ông Trung đã cho dư luận lẫn Cali Today biết là diễn ra khá căng thẳng, những Cảnh sát giao thông Đại Hải Đăng, Huỳnh Thanh Hùng, Nguyễn Văn Hiền, Giang Văn Tảng và Phó trưởng công xạ Phước Hưng là ông Huỳnh Văn Nhã với vai trò biện  minh cho hành vi dùng biện pháp kiểm tra hành chính đối với các ín đồ PGHH đến đạo tràng Út Trung tham dự đám giỗ vào ngày 19/04/2017. Cảnh sát giao thông Nguyễn Văn Hiền thú nhận với luật sư rằng anh Thâm chưa đánh ông Hiền nên luật sư cho như vậy là chưa đủ căn cứ để kết tội. Ngoài ra, lời khai của những nhân chứng và lời khai của những người có nghiã vụ liên quan có những mâu thuẫn được phía luật sư chỉ rõ ra nhưng cuối cùng bị Hội đồng xét xử bác. Ngoài ra, bà Hên đã lên bệnh tim nên phải nằm tại Tòa.

Sau gần 4 giờ đồng hồ diễn ra xét xử, khoảng tầm 12 giờ 30 phút cùng ngày thì Hội đồng xét xử tuyên án cho từng tín đồ PGHH. Cụ thể mức án của từng người như đã nêu trên, nhận định chung về bản án chị Thúy cho biết:

“Nói chung đối với gia đình tôi thì gia đình tôi chuẩn bị đầy đủ tinh thần, sẵn sàng đối diện phiên tòa ngày hôm nay. Gia đình chúng tôi biết chắc rằng phiên tòa hôm nay bản án đã được có sẵn nên dù gia đình chúng tôi có lo sợ, chúng tôi có căng thẳng thì bản án đó cũng không thay đổi nên những người trong gia đình tôi rất là bình thường để mà đón nhận bản án này.”

Theo Bản kết luận điều tra số 55 ký ngày 20/11/2017 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện An Phú và Cáo trạng truy tố số 57 ký vào ngày 30/11/2017 của Viện Kiểm sát huyện An Phú, 06 tín đồ PGHH bị cáo buộc đã có các hành vi vi phạm pháp luật trong ngày 19/04/2017 liên quan đến giao thông.

Vụ việc ngày 18-19/04/2017, Cali Today từng phỏng vấn cựu Tù nhân lương tâm Mai Thị Dung cũng như chị Thúy và được cho biết, hôm 19/04, một số tín đồ PGHH ở An Giang tổ chức đi dự đám giỗ tại đạo tràng Bùi Văn Trung. Trước đó một ngày, tức là ngày 18/04, mọi người cho biết có nghe những đồng đạo khác nói lực lượng chức năng địa phương đa phần gồm những công an, Cảnh sát giao thông có chặn đường chặn ngõ, tiến hành lấy giấy tờ xe để kiểm tra nếu tín đồ nào đưa thì lực lượng chức năng sẽ nói là giấy tờ giả nên giữ. Hôm sau, tức là ngày 19/04, một số đồng đạo đi xe để đến nhà đồng đạo Bùi Văn Trung thì thấy công an rất đông, khoảng 100 người mặc sắc phục có, không mặc sắc phục có đã ngăn chặn và kiểm tra giấy tờ của mọi người. Một vài người đưa giấy tờ thì phía Công an, Cảnh sát giữ hết vì nói nghi là giấy tờ giả. Trước tình hình căng thẳng ở bên ngoài, gia đình anh Trung đi ra để hộ tống các đồng đạo vào nhà. Tại đây, trước những hành động phi lý, ngang ngược của các lực lượng chức năng điạ phương nên các tín đồ PGHH đã tiến hành viết biểu ngữ biểu tình, phản đối. Kết quả là có một số tín đồ Phật giáo Hòa Hảo bị lực lượng chức năng hành hung dẫn đến có thương tích trong đó có ông Trung và anh Thâm.

Sau vụ việc xảy ra vào ngày 18-19/04/2017, sóng gió tạm lắng xuống đối với gia đình ông Trung cho đến khoảng trưa ngày 26/06/2017, ông Trung và hai người con là Bùi Văn Thâm, Bùi Thị Thắm cùng hai người cháu ngoại là Trần Thanh Luân, Nguyễn Lý Tịnh đang trên đường đi ăn đám giỗ từ nhà người bà con về đến xã Phú Hội cách nhà ông Trung khoảng 6-7km thì bị một chiếc xe Cảnh sát giao thông ở huyện An Phú yêu cầu dừng xe. Bất ngờ có một chiếc xe 16 chổ ngồi ập tới, trên xe toàn là những công an, cảnh sát nhảy xuống bắt ông Trung, anh Thâm và những người còn lại lên xe mà không nói lý do./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT