Saturday, June 3, 2023
spot_img

Gia Lai: Người dân chết trong đồn công an sau vài giờ làm việc

Nghi ngờ người thân bị tử vong trong đồn Công an là do bị bức cung nhục hình nên nhà người lên tiếng nhờ dư luận và báo đài vào cuộc giúp đỡ. Nạn nhân là anh Lưu Ngọc Hải (SN 1988, huyện Dak Pơ, tỉnh Gia Lai) đã tử vong vào ngày 18/07/2017 vừa qua, sau vài giờ làm việc với Công an huyện Dak Pơ để làm rõ việc anh có hành vi phạm tội liên quan đến chất ma túy…

Gia đình nạn nhân hoài nghi về cái chết

Theo anh X, người thân của anh Lưu Ngọc Hải đã chia sẻ cho Cali Today biết tình hình vào lúc khoảng 11 giờ trưa ngày 18/07/2017, anh Hải có trao đổi, mua bán trái phép chất ma tuý với người nào đó với số lượng là 02 tép heroin hay là cái gì đó mà phía Công an cho là ma túy. Anh Hải bị Công an bắt giữ tại chổ và đồng thời phía Công an còn khám người tại chổ thu giữ thêm 03 tép heroin nữa. Sau đó Công an chở anh Hải đi dự đoán là về đồn để lấy lời khai. Khoảng 01 giờ đồng hồ sau, tức là vào thời điểm 12 giờ thì anh Hải được phía Công an chở về nhà khám xét, quá trình khám xét trong nhà xong phía Công an thu thêm 01 tép nữa vậy là tổng cộng 06 tép. Diễn biến sau đó là anh Hải bị phía Công an giải về đồn công an huyện Dak Pơ và khoảng 2 tiếng đồng hồ sau thì gia đình hay tin anh Hải đã tử vong. Anh X kể:

“Người ta (Công an ) đọc lệnh bắt đi khoảng 12 giờ trưa, đến chiều khoảng 14 giờ 30 công an người ta không có báo cho mình biết, chỉ có tin hành lang ở đâu nó lọt ra ngoài báo người nhà (anh Hải) đã chết rồi.”

Người nhà có lên đồn công an huyện Dak Pơ hỏi tình hình anh Hải thì phía Công an trả lời anh Hải tử vong do sốc thuốc khiến gia đình tức tưởi vì không thể tin là một người khỏe mạnh, không có biểu hiện ốm đau như anh Hải khi bị bắt về đồn Công an lại mau chết đến vậy. Anh X kể tiếp:

“Chúng tôi chạy ra đồn công an thì họ bảo là em tôi sốc thuốc chết chứ chẳng ai làm gì nó. Nhưng gia đình thấy cái chết này nó tức tưởi quá vì em tôi rất khỏe mạnh, nó to gần 70 kg, nó không có biểu hiện gì yếu hết.”

Nghi ngờ về cái chết của anh Hải có những uẩn khúc, người nhà của anh Hải ở đây đại diện là anh X đã đặt câu hỏi với phía Công an nhưng phía Công an một là nói không trả lời được và hai là bác lời.

“Ban đầu tôi hỏi em tôi nó chết từ khi nào? Chết tại bệnh viện hay tại đồn công an? Người ta nói là không trả lời bây giờ được. Tôi nói là cho tôi xin đại diện gia đình để hỏi bây giờ trước khi công an lấy lời khai, thông thường theo pháp luật Việt Nam thì người bị phạm tội có hoàn toàn tỉnh táo hay không? Có đồng ý hợp tác với phía Công an không? Có đồng ý sức khỏe đầy đủ thì mới làm việc, nếu họ làm việc trong tình trạng sức khỏe không đầy đủ thì không được làm việc. Vậy thì em tôi đang khỏe mạnh như vậy tự nhiên giờ nó chết đùng vậy, giờ người ta bảo do sốc thuốc mà chết thì tôi hỏi thời gian từ 11 giờ cho đến 14 giờ 30 nó chết thì nó dùng thuốc ở đâu mà nó sốc? Có nguyên nhân như vậy và toàn bộ quần áo của nó ướt đẫm. Giờ người nhà không biết dựa vào đâu hết, mình nói thì phía Công an cứ bác ra và nạt mình nữa”- Lời của anh X.

Thi thể của anh Hải sau đó được đưa đến bệnh viện huyện Dak Pơ, gia đình anh Hải có xin bác sĩ hồ sơ bệnh án để biết nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Hải nhưng phía bác sĩ bệnh viện không đáp ứng. Anh X nói:

“Lúc Hải nhập viện, tôi có hỏi ai là người tiếp nhận hồ sơ? Người ta nói là bác sĩ Mai. Tôi nói là cho tôi xem hồ sơ bệnh án được không? Hoặc cho tôi xin giấy photo bệnh án đó để biết tiếp nhận thời điểm nào và em tôi ra làm sao lúc bấy giờ? Người ta nói bây giờ chưa thể tiết lộ thông tin được. Bây giờ người nhà không có quyền được xem cái đó và cũng không có quyền được coi cái đó trừ khi giám định pháp y người ta mới cho kết quả thôi chứ người nhà giờ không được xem cái gì hết ?”

Không đợi gia đình yêu cầu, phía Công an cho tiến hành giám định pháp y thi thể của anh Hải có sự chứng kiến của gia đình anh Hải

“Không yêu cầu nhưng người ta tự động đem xuống, người tự động kêu bác sĩ pháp y ở trên tỉnh Gia Lai xuống tự khám nghiệm tử thi và đem mẫu khám nghiệm để đi xét nghiệm xem có chất độc trong cơ thể không người ta nói vậy.”

“Đúng rồi. Khám nghiệm tử thi, người ta mổ xẻ tử thi ra luôn, có sự chứng kiến của gia đình.”

Bước đầu phía Gíam định pháp y cho gia đình biết là anh Hải tử vong do nhồi máu ngũ tạng.

“ Đa số người ta nói do dùng chất kích thích gì đó thôi, tiêu huỷ hết lục phủ ngũ tạng của nó. Bây giờ cơ quan giám định pháp y người ta tạm thời trả lời là do nhồi máu ngũ tạng.”

Thi thể của anh Lưu Ngọc Hải sau khi đưa về nhà(ảnh; facebook Nguyen Xuan)

Cũng từ anh X cho biết là gia đình đã tiếp xúc với thi thể của anh Hải, trên người anh Hải không có dấu hiệu gì để thấy có đánh đập, nghi ngờ là phía Công an đã dùng nghiệp vụ nào đó để bức cung nhục hình dẫn đến việc anh Hải tử vong, gia đình không rõ nên mong nhờ báo đài lẫn dư luận vào cuộc giúp đỡ. Anh X nói:

“Tôi nghi ngờ là bị nhận nước hoặc tiêm chích cái chất gì để chết người mà tôi không biết được, nhưng mà tôi thấy nó chết nhanh quá vì em tôi không có tiền xử bệnh tật gì hết, khỏe mạnh bình thường mà tự nhiên nó chết nhanh vậy tôi thấy nó oan quá.”

“ Tôi nghi ngờ rằng e tôi chết là do phía công an đánh hoặc dùng một biện pháp gì đó để giết người nên tôi muốn nhờ báo đài, các báo làm giúp chứ tôi không biết đường nào mà mò.”

Qua Cali Today, anh X là người đại diện cho gia đình anh Lưu Ngọc Hải nói lời mong muốn làm sáng tỏ nguyên nhân dẫn đến việc anh Hải tử vong sau vài tiếng đồng hồ bị bắt về đồn công an huyện Dak Pơ:

“ Gia đình thấy nó chết một cách chưa thỏa mãn lắm vì chưa đủ sức thuyết phục do trong vòng thời gian đó phía công an cho rằng sốc thuốc chết thì thuốc ở đâu mà nó dùng? Ai là người đưa thuốc cho nó? Mà nếu nó không bị sốc thuốc thì sao nó lại chết như vậy? Nếu như nó nghiện thuốc, cứ cho là một con nghiện bình thường thì trong vòng mấy tiếng đồng hồ cũng không thể chết được. Tôi nghi ngờ có một cái gì đó mờ ám cho nên tôi không biết dựa vào đâu. Tôi cũng không biết kêu vào đâu.”

Được biết, hiện thi thể của anh Lưu Ngọc Hải đã được phía gia đình đưa về nhà vào lúc 02 giờ sáng ngày 19/07/2017 để làm mai táng. Cali Today không có điều kiện liên lạc với phía Công an huyện Dak Pơ để hỏi thêm về thông tin liên quan đến cái chết của anh Hải tại đồn Công an huyện./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT