Saturday, December 3, 2022
spot_img

“Đừng giết oan Hồ Duy Hải con tôi”

 

Vietnam – Cali Today news – Liên tiếp mấy ngày qua, giới hoạt động dân sự ở Việt Nam bằng nhiều hình thức khác nhau để đồng hành cùng gia đình tử tù Hồ Duy Hải (SN 1985. Cư ngụ tại: ấp 1, xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) nhằm đánh động nhân tâm dư luận, mong được các cơ quan chức năng Việt Nam cho Giám đốc thẩm lại vụ án “hai nữ nhân viên bưu cục Cầu Voi bị sát hại vào năm 2008”. Một vụ án được nhiều thành phần xã hội lên tiếng bởi có quá nhiều tình tiết dẫn đến oan sai cho người tử tù…

Gia đình mong Giám đốc thẩm vụ án

Vì lo lắng cho tình trạng sức khỏe của thân mẫu tử tù Hồ Duy Hải là bà Nguyễn Thị Loan sẽ chuyển biến xấu do không kiềm nổi cơn xúc động, Cali Today không thể thực hiện cuộc trao đổi với bà Loan.

bà Nguyễn Thị Loan, mẹ tử tù Hồ Duy Hải khóc hết nước mắt, mỏi mòn sức khỏe vì cố gắng giữ từng ngày sống cho con (ảnh Facebook Nguyễn Thúy Hạnh)

Bà Nguyễn Thị Rưởi, em gái bà Loan và đồng thời cũng là dì ruột của tử tù Hồ Duy Hải đã thay mặt gia đình cho Cali Today biết hiện gia đình lang thang ngoài Hà Nội, tinh thần của mọi người là rất lo lắng không biết con cháu sẽ bị tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc vào bất cứ lúc nào. Một vụ án có quá nhiều điểm bất thường, vi phạm tố tụng nghiêm trọng nên khả năng Hồ Duy Hải bị tử hình oan sai là khá cao. Gia đình đã chảy hết nước mắt, mỏi mòn sức khỏe để cầu cứu dư luận trong đó có nhờ đến sự giúp đỡ của giới hoạt động dân sự hòng tìm cơ hội cứu Hồ Duy Hải.

Mới đây bà Rưởi cho biết:

“Ngày 07/12/2017, họp Hội đồng tỉnh Long An, họp thường niên mỗi năm một lần có đại diện văn phòng Chủ tịch nước vào, ông Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh Long An là ông Đinh Văn Sang hối thúc thi hành bản án Hồ Duy Hải, ổng nói vụ án này xử án lâu rồi, tôi không biết ra làm sao nữa nhưng mà nhốt những thành phần này lâu quá cũng ảnh hưởng đến an ninh trật tự, người dân không an tâm này nọ. Thành thử ra khi xem tường thuật trực tiếp cuộc họp đó, gia đình tôi là tôi dẫn Loan xuống Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An để gửi đơn, đại khái mình kêu oan.”

Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, khoảng 07 giờ sáng ngày 14/01/2008, anh Phùng Phụng Hiếu vốn là nhân viên của Bưu cục Thủ Thừa đến Bưu cục Cầu Voi để giao báo. Tới nơi, anh Hiếu thấy hai nữ nhân bưu cục là Nguyễn Thị Ánh Hồng (23 tuổi) và Nguyễn Thị Thu Vân (21 tuổi) bị giết chết. Khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng cho biết nạn nhân Hồng bị cắt lìa cuống họng, mặt đầy thương tích còn nạn nhân Vân trong tư thế nằm ngửa, cổ có vết cắt và trên đầu có nhiều dấu vết do vật cứng va chạm.

Cơ quan chức năng còn cho biết vụ án xảy ra khoảng tối muộn ngày 13/01/2008, hai nạn nhân không có dấu hiệu bị cưỡng hiếp nhưng tài sản bị mất gồm một khoản tiền mặt và hàng chục simcard, thẻ cào điện thoại di động…

Cơ quan điều tra triệu tập trên 20 người trong đó bao gồm những người có mối quan hệ nam nữ với nạn nhân Hồng để điều tra. Khoảng 68 ngày sau, tức là vào ngày 21/03/2008, cơ quan điều tra khởi tố và bắt tạm giam Hồ Duy Hải, xác định đây chính là hung thủ đã sát hại dã man hai nữ nhân viên Bưu cục Cầu Voi. Nguyên nhân được phía cơ quan điều tra nêu ra là do Hải muốn quan hệ tình dục với Hồng nhưng không được Hồng đồng ý nên Hải đã ra tay bóp cổ, lấy thớt đập vào mặt rồi lấy dao cắt cổ Hồng rồi sau đó giết luôn Vân.

Theo luật sư bào chữa pháp lý cho tử tù Hồ Duy Hải và nhiều thành phần xã hội nhận thấy hồ sơ vụ án để kết tội Hồ Duy Hải có quá nhiều điểm bất thường. Oan sai cho Hồ Duy Hải là rất cao, nếu cơ quan thi hành bản án tử hình đối với Hồ Duy Hải thì sẽ khiến mọi tầng lớp trong xã hội bất bình.

-Điểm bất thường thứ nhất của vụ án, tại hiện trường xảy ra vụ án mạng có rất nhiều dấu vân tay nhưng không có dấu vân tay nào trùng khớp với dấu vân tay của Hồ Duy Hải.

– Điểm bất thường thứ hai, hung khí là con dao và cái thớt mà phía cơ quan tố tụng cáo buộc Hồ Duy Hải dùng để gây án mạng, cơ quan chức năng khi khám nghiệm hiện trường đã quên thu giữ để rồi một ngày sau đó lực lượng dân phòng đốt phi tang, dẫn đến việc phải mua lại con dao, cái thớt khác ở ngoài chợ để bổ sung vào tang vật vụ án.

– Điểm bất thường thứ ba, khi gây án Hồ Duy Hải khai với cơ quan tố tụng là để đôi dép ngoài bậc tam cấp nhưng hiện trường khám nghiệm lại có dấu dép.

– Điểm bất thường thứ tư, nhân chứng vụ án cho biết trong đêm xảy ra án mạng có thấy tại bưu điện Cầu Voi hiện diện 01 thanh niên mặc quần Jean, áo khoác rộng chứ không khẳng định người thanh niên này là Hồ Duy Hải. Lúc chưa bị giết chết, nạn nhân Hồng có quen biết nhiều bạn trai và có người từng ngủ qua đêm với Hồng trên lầu 01 của bưu cục, nhân chứng xác nhận đêm xảy ra án mạng bản thân có đi ngang qua bưu cục, thấy điện ở lầu 01 vẫn còn sáng, cổng trước bưu điện đã đóng, xe máy để bên ngoài. Như vậy, người bạn trai này hẳn phải là người có mối quan hệ thân thiết với nạn nhân Hồng nên không thể là Hồ Duy Hải.

Những người hoạt động dân sự ở Việt Nam đồng hành cùng gia đình Hồ Duy Hải (ảnh Facebook Nguyễn Thúy Hạnh)

Ngoài ra, vụ án còn nhiều điểm bất thường khác mà phía luật sư nêu ra để quả quyết Hồ Duy Hải bị oan. Hung thủ có thể là ai đó chứ không chắc chắn 100% chính là Hồ Duy Hải.

Trước những điểm bất thường của vụ án, gia đình tử tù Hồ Duy Hải ròng rã mới năm trời, bán đất, cầm cố nhà cửa để đi gõ cửa quan nhằm giữ lấy mạng sống từng ngày cho con cháu. Bà Rưởi nói:

“Mình trường bày vụ án này có nhiều tình tiết chưa được làm rõ như; dấu vân tay để lại ở bưu cục Cầu Voi không trùng lắp với vân tay của Hồ Duy Hải, cái thớt ra chợ mua về, nhân chứng mà phía công an đề trong hồ sơ kết tội Hồ Duy Hải nói là thấy Hồ Duy Hải có ở ngoài bưu cục Cầu Voi, luật sư có tới hỏi thì nhân chứng Đinh Vũ Thường có nói và ghi âm lại rõ ràng là tôi thấy có một thanh niên chứ tôi không có nhận dạng là Hồ Duy Hải mà phía công an quy kết Hải tội chết.”

“Thành thử ra chị em tôi (bà Rưởi và bà Loan) lang thang từ Nam ra Bắc gõ cửa các nhà quan để kêu oan, đi lang thang lê lết ở Hà Nội như tượng đài Lý Thái Tổ, toàn là ở ngoài đường ngoài xá chứ không gặp được vị lãnh đạo nào để giải quyết cho vụ án oan sai này, nhiều khuất mắt này.”

“Họ nói là mấy bà cứ về đi! Đừng ra đây biểu tình làm rối trật tự này kia nếu tôi không oan sai thì mắc gì tôi phải lặn lội từ Nam ra Bắc như vậy.”

Ngày 01/12/2008, Tòa án tỉnh Long An mở phiên xử sơ thẩm tuyên án tử hình đối với Hồ Duy Hải về 2 tội giết người và cướp tài sản.

Hồ Duy Hải kháng án. Ngày 28/04/2009, Tòa phúc thẩm Toà án tối cao tại Sài Gòn đã bác đơn kháng cáo của Hồ Duy Hải, tuyên y án sơ thẩm.

Gia đình và Hồ Duy Hải làm đơn xin ân xá gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhưng ngày 17/5/2012, đơn xin ân xá bị bác.

Ngày 24/11/2015, Hội đồng thi hành án ra quyết định thi hành án tử hình với Hồ Duy Hải vào ngày 05/12/2014.

Trước ngày thi hành án khoảng mấy tiếng đồng hồ, tức là vào ngày 04/12/2014 với áp lực căng thẳng dữ dội đến từ dư luận cũng như sự phản kháng quyết liệt đến từ gia đình của tử tù Hồ Duy Hải, ông Lê Quang Hùng là Phó chánh án Tòa án tỉnh Long An đã thay mặt lãnh đạo Tòa án tỉnh Long An ký giấy đồng ý hoãn thi hành án tử hình đối với tử tù Hồ Duy Hải vào ngày 05/12 để gia đình Hồ Duy Hải có thời gian kêu oan.

Hiện tại, gia đình tử tù Hồ Duy Hải mong vụ án được Giám đốc thẩm.

“ Chị em tôi kiên trì kêu oan. Gia đình tôi tâm nguyện là sẽ kêu oan cho Hồ Duy Hải cho đến hơi thở cuối cùng. Tôi nói thiệt, đất đai bán giá 120 triệu đồng/công nhưng nhà tôi bán 80 triệu/công vẫn bán để lấy kinh phí kêu oan, rồi nhà cửa, sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) cũng cầm cố ở ngân hàng Nhà nước…tôi kiên tâm là kêu oan cho bằng được, gia đình xin Giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải nếu Hồ Duy Hải có tội, quy tội mà có bằng chứng rõ ràng là Hồ Duy Hải có tội rồi hãy thi hành án, gia đình tôi cam tâm”- Lời bà Rưởi.

Chiến tranh mạng (cyber warfare): Kinh hoàng, tuy không đổ máu!

Thời điểm bị bắt, Hồ Duy Hải mới 23 tuổi, vừa ra trường trung cấp điện Hùng Vương. Sau 06 tháng bị bắt Hải từ một thanh niên khỏe mạnh, cường tráng thì lúc gia đình gặp Hải đi không nổi, tay mang siềng xích, phải nhờ 02 nhân viên trại giam dẫn đi. Gia đình có hỏi nhưng Hải chỉ nói đau quá chứ chưa bao giờ nói là nói bị bức cung, đánh đập gì trong nhà giam./.

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments