Saturday, December 3, 2022
spot_img

Doanh nghiệp thuê côn đồ đánh dân, áp giá đền bù không đúng cho dân

Việt Nam – Cali Today News – Liên quan đến đoạn Clip dài gần 16 phút ghi lại cảnh hàng chục thanh niên do doanh nghiệp thuê đến tấn công người dân ở xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh mà báo đài – cộng đồng mạng lan truyền mấy ngày qua. Cali Today vào cuộc tìm hiểu thì được biết thêm, chủ nhân Clíp này là chị Nguyễn Thị Ái người dân của xã và cũng là nạn nhân bị cưỡng chế đất đai…

Côn đồ đánh dân. Chính quyền áp giá đền bù không đúng cho dân

Chị Nguyễn Thị Ái chia sẻ với Cali Today là đoạn Clip dài gần 16 phút ghi lại cảnh hàng chục thanh niên do doanh nghiệp thuê đến tấn công người dân ở xã Sơn Quang này ghi vào ngày 26/12/2017 vừa qua. Vào thời điểm chị Ái cùng thành viên của ba hộ gia đình liền kề buộc phải ngăn chặn việc thi công dự án “Đường vào trung tâm thị xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn (tên cũ: Đường Đông Tây-Lĩnh-Hồng đi khu di tích Hải Thượng Lãn Ông), chủ đầu tư là Ủy ban huyện Hương Sơn với ý do: Thứ nhất, việc thi công đã khiến nhà dân ở hành lang lộ giới bị hư hỏng, tường nứt dẫn đến việc tiềm ẩn những nguy hiểm đến tính mạng và việc giải quyết đền bù bồi thường khi lấy đất của ba hộ gia đình để phục vụ việc xây dựng dự án chưa thỏa đáng, ba hộ gia đình hiện đang khiếu kiện.

Trong Clip thấy cảnh những thanh niên mặc đồ màu đen, đeo khẩu trang đen với thái độ rất hung hăng, đã ra tay đánh đập người dân. Clip cũng ghi lại cảnh la hét, khóc lóc của người dân rất thảm thiết. Chị Ái cho biết khi thấy tình hình căng thẳng, chị lấy điện thoại ra quay thì bị những thanh niên này đánh túi bụi, đáng nói ở đây là vụ hành hung diễn ra có sự hiện diện của công an xã và huyện nhưng không can thiệp gì được. Chị Ái thuật lại:

“ Khoảng 7h30 phút thì có một ô tô chở mấy chục thanh niên bịt khẩu trang đen, đội mũ đen và mặc đồ đen nói chung là nhìn toàn thanh niên vào một láng trại của người dân cho thuê.”

“Thấy lộn xộn, tôi chạy lại bật điện thoại lên quay thì có ba, bốn thanh niên nhảy vào đánh tôi túi bụi, bắt tôi tắt máy. Tôi la hét. Có công an xã và công an huyện đứng gần đó mà vẫn không can thiệp.”

Hình 2. chị Nguyễn Thị Ái, nhân vật trong bài viết (ảnh_ Ai Nguyenthi)

Rất nhiều tờ báo của nhà nước Việt Nam đưa tin vụ việc, có đặt câu hỏi với ông Đinh Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban xã Sơn Quang và ông Dũng cho biết những thanh niên hung hăng này do Công ty CP Xây dựng và Thương mại Dũng Lợi (XD&TM) thuê đến để bảo vệ tiến độ thi công dự án.

Chị Ái cho biết nguồn gốc đất của gia đình chị có từ mấy chục năm qua. Năm 2014, có một chủ trương cấp đổi Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, Văn phòng đăng ký đất đai chứng nhận diện tích đất của gia đình chị Ái là 1080m2. Tuy nhiên, khi đo đạc thực tế thì diện tích mà gia đình Ái sử dụng từ trước đến nay không tranh chấp, không lấn chiếm và sử dụng đúng mục đích là 1650m2. Gia đình phát hiện có sai sót về diện tích nên có yêu cầu phòng Tài nguyên và Địa chính lấy Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất nhưng nhận câu trả lời về xã Sơn Quang đợi khi nào gọi thì lên.

Theo chị Ái thì gia đình cần phải có Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất thì mới biết sai sót chổ nào đặng khiếu nại.

“Gia đình tôi viết đơn khiếu nại gửi lên huyện, tỉnh về việc phê duyệt đền bù cho gia đình áp dụng diện tích 1080m2 là không đúng với thực tế đất sử dụng của  hộ gia đình.”- Chị Ái nói.   

Trong thời gian này, dự án “Đường vào trung tâm thị xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn tiến hành lấy mặt bằng để thi công cũng như phải giải phóng những hộ gia đình sống trong khu vực hành lang lộ giới trong đó có hộ gia đình chị Ái và hai hộ liền kề. Chị Ái cho biết, việc áp giá đền bù không đúng và rất thấp:

“Khi họ áp giá đất tính theo bảng giá đất từ năm 2011-2014 là 100.000đ/m2 đất thổ cư nhưng giá tại thời điểm kiểm đếm tháng 07/2016 và ra quyết định cưỡng chế cũng năm 2016 theo quy định là hơn 600.000đ/m2 thổ cư. Toàn bộ hồ sơ giải phóng mặt bằng của gia đình tôi là năm 2016 chứ không phải theo bảng giá đất năm 2011-2014”

Gia đình chị Ái thấy vô lý nên làm đơn gửi lên huyện Hương Sơn, rồi gửi lên tỉnh Hà Tĩnh. Chưa xử lý đơn từ cho gia đình thì tháng 12/2016, chính quyền các cấp ở Hà Tĩnh đã huy động lực lượng đến cưỡng chế lấy đất của gia đình chị Ái và các hộ gia đình nằm trong diện phải giao mặt bằng. Khi cưỡng chế, gia đình chị Ái để yên cho cưỡng chế, chọn đi con đường khiếu nại hành chính.

“Gia đình tôi mất hơn 2000m2 đất. Họ áp giá đền bù gia đình tôi là 100 triệu đồng tiền đất và 70 triệu tiền cây cối.”

“ Tôi không ký vào văn bản chấp nhận cưỡng chế và cũng không chống đối, để cho họ cưỡng chế bình thường. Gia đình tôi đi theo con đường khiếu nại hành chính. Khi kết thúc khiếu nại thì Tỉnh vẫn trả lời cho gia đình tôi diện tích đất là 1080m2.”

Hiện tại đã quá ngày giải quyết khiếu nại. Hai hộ gia đình liền kề gia đình chị Ái cũng không nhận được đền bù, dự án thì đang tiến hành được khoảng 50% công việc. Tuy nhiên, như đã nói trên quá trình thi công dự án đã khiến nhà cửa của ba hộ gia đình hư hỏng nên cả ba có yêu cầu dừng thi công lại, để khắc phục hậu quả, an toàn tính mạng và tài sản cái đã, chính quyền phải đứng ra giải quyết dứt điểm cho dân chứ không thể để người dân chờ đợi quá lâu. Đáng nói là câu trả lời của các cấp chính quyền rằng; do thiếu kinh phí nên chưa thể giải quyết tiền đền bù cho các hộ dân. Các hộ dân thì cho rằng; nếu giờ để nhà thầu thi công xong dự án rồi bỏ đi nơi khác, người dân biết bao giờ mới đòi được tiền đền bù, chưa nói là nhà cửa không còn thì sống ở chổ nào? 

“Nhà thầu thi công dừng 02 tháng rồi và bên công ty xây dựng có đền cho hai nhà ở hai bên mỗi nhà 20 triệu đồng. Khi trả lời trong văn bản thì chính quyền nói do nằm trong phạm vi an toàn hành lang đường bộ, kinh phí không có, dự án không có đền bù cho nên yêu cầu chủ công trình không được phép cơi nới và dở bỏ khi cần thiết chứ không đền bù.”- Lời của chị Ái: “Ba hộ gia đình phản đối, nếu như không có tiền đền bù giải phóng mặt bằng thì tại sao có tiền xây dựng mà không có tiền đền bù cho dân và tại sao có tiền ra lệnh cưỡng chế.”

Để tiến hành thi công cho bằng được dư án nên Công ty CP XD&TM Dũng Lợi đã thuê lực lượng hàng chục thanh niên hung hăng đến bảo vệ tiến độ thi công. Thảnh viên của bộ hộ gia đình cản ngăn thi công thì các thanh niên này không ngần ngại ra tay đánh người. Vợ chồng của chị Ái bị đánh thô bạo phải nhờ đến người dân giúp đỡ mới không xảy ra thương tích nghiêm trọng.

“Tôi nhảy lên cầu quay và tôi la hét nhưng công an cũng không tới can thiệp, có kh0ảng năm, sáu thằng cướp máy điện thoại của tôi, đè tôi xuống đánh. Họ nhè cơ hội tôi không quay được mà đánh…Chồng tôi cũng bị đánh”

Như vậy trường hợp của hộ gia đình chị Ái là vừa bị mất bớt diện tích đất lẫn áp dụng sai giá đền bù.

“Khi thực hiện đền bù thì họ áp dụng giá đất đó, đất đổi đất thì họ không chịu. Họ nói là đất của nhà tôi diện tích quá rộng nên không thể xây dựng hồ sơ để đổi đất. Họ áp giá đất đáng lẽ phải áp giá từ 2015-2019 vì giấy tờ giải phóng mặt bằng là 2016 chứ có phải bảng giá 2011-2014. Gia đình tôi không đồng ý. Họ bớt cả diện tích đất lẫn giá đất.”

Hiện tại gia đình chị Ái vẫn chưa nhận được tiền đền bù, vẫn kiên trì con đường khiếu nại hành chính trong khi nhà và đất đai đã bị cưỡng chế, phải nương nhờ vào gia đình người bà./.

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments