Wednesday, February 21, 2024

“Diệt giặc nội xâm” bị phạt tù, công an nhận hối lộ hưởng án treo

Cali Today News – Chiều ngày 27/3, Tòa án tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt ông Trần Minh Lợi-chủ trang Facebook “Diệt giặc nội xâm” bị tuyên 4 năm 6 tháng tù giam vì tội đưa hối lộ.

Ông Trần Minh Lợi (49 tuổi, trú huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) là người nổi tiếng vì đã phanh phui hàng chục vụ cán bộ, công an nhận hối lộ ở Đắk Lắk. “Chiến tích” lẫy lừng nhất của ông là đã phơi bày ra toàn bộ những việc làm sai trái của ngành công an huyện Cư Cuin. Toàn bộ lãnh đạo công an của huyện đã bị thay đổi, rất nhiều trong số đó bị đuổi ra khỏi ngành. Cũng chính từ đó, ông Lợi trở thành cái gai trong mắt của rất nhiều công an, cán bộ tại Đắk Lắk.

Trong phiên tòa kéo dài 5 ngày, phía Viện kiểm sát cho rằng, trong vụ lo lót tiền để được tại ngoại tại huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông) ông Lợi có vai trò là người xúi giục, giúp sức để các bị cáo khác đưa hối lộ cho cán bộ công an. Sau khi được người nhà của những những con bạc bị bắt trước đó cung cấp tin tức, ông Lợi đã hướng dẫn cho ôn Nguyễn Xuân An cách ghi hình lại cảnh đưa tiền cho cán bộ công an huyện Đắk Mil.

Ông Trần Minh Lợi (áo vàng) tại tòa án tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Tuổi Trẻ

Với những bằng chứng ông Nguyễn Xuân An thu thập được, ông Lãnh Thanh Bình-cán bộ công an đã bị ông Trần Minh Lợi đưa lên trang Facebook của mình. Sau đó, ông Bình đã từ Đắk Mil (Đắk Nông) nhiều lần chạy xe sang huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk) xin ông Lợi gỡ bỏ các đoạn video xuống. Cùng với đó, ông Bình có đưa cho ông Lợi một số tiền khá lớn. Tuy nhiên, ông Lợi đã từ chối và cung cấp toàn bộ chứng cứ cho công an tỉnh Đắk Nông thụ lý.

Thật không may, sau khi nhận lấy các bằng chứng, công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố ông Lợi vì là đồng phạm trong việc đưa hối lộ cho ông an huyện Đắk Mil.

Mặc dù không thuộc phạm vi giải quyết, nhưng công an tỉnh Đắk Nông lại mở rộng điều tra vụ án ông Lợi đút lót số tiền 50 triệu cho cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Đắk Lắk để đạt được mục đích vay tiền.

Trung úy cảnh sát hình sự Lãnh Thanh Bình, người nhận tiền hối lộ lại được hưởng án treo. Ảnh: Báo Tài nguyên môi trường

Mặc dù là đối tượng chính trong vụ án “nhận tiền chạy án” nhưng Lãnh Thanh Bình chỉ bị tuyên 1 năm 6 tháng và cho hưởng án treo. Lý giải về điều này, tòa án tỉnh Đắk Nông cho biết, trong quá trình điều tra Bình đã tỏ ra “thành khẩn” nên được hưởng mức an “hợp lý” để bảo đảm sự công minh của luật pháp.

Chính quyền CSVN kêu gọi người dân ra sức chống tham nhũng, coi tham nhũng như là “giặc nội xâm”. Tuy nhiên, rất nhiều người chống tham nhũng như ông Trần Minh Lợi không được luật pháp bảo vệ. Chẳng những vậy, hầu hết họ đều vướng vào đường lao lý vì bị trả thù.

Sau phiên tòa xử ông Trần Minh Lợi, luật sư Phạm Công Út, người bảo vệ quyền lợi cho ông trả lời với BBC Việt ngữ rằng:

“Tôi có cảm tưởng tòa tuyên mức an nêu trên nhằm răn đe những người có ý định làm giống ông Lợi”.
Cùng với đó, các luật sư của ông Lợi cũng đã lường trước việc tòa án sẽ tuyên bản án “mag tính chất giữ an ninh chính trị và không làm ảnh hưởng đến uy tín của giới chức địa phương”. Hay nói cách khác, bản án mà ông Lợi bị tuyên là “án bỏ túi”, nó đã được sắp xếp từ trước, phần tranh luận giữa luật sư và phía công tố chỉ là màn diễn dân chủ mà thôi.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img