Thursday, September 28, 2023
spot_img

Đắk Lắk: Vì quay video cảnh bắt xe, một thanh niên tố cáo bị công an và dân quân xã đánh tàn bạo

“Tôi nói: Tôi là một người công dân, các anh là cán bộ công an, cán bộ công an không được quyền đánh dân. Tôi cũng không có yêu cầu gì ngoài yêu cầu từ đây các anh bỏ cái vụ đánh dân, hở cái là đánh dân. Hiện tại đánh tôi như thế này mai mốt còn những người khác bị đánh như thế nào nữa.”

Cali Today News  – Vì quay cảnh người dân bị bắt xe, một thanh niên ở Đắk Lắk tố cáo mình bị công an và dân quân xã đánh hội đồng tàn bạo. Nạn nhân là anh Nguyễn Thanh Sang (Sinh năm 1989, ngụ thôn 1 xã Ea Tir, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk)…

Đánh hội đồng và dọa giết dân

Theo anh Nguyễn Thanh Sang chia sẻ với Cali Today về vụ việc là vào khoảng 8giờ 30 tối ngày 5/11/2016, anh Sang đi mua một số đồ dùng để chuẩn bị cho công việc thì trên đường thấy công an xã và dân quân xã Ea Nam khoảng hơn 10 người đứng bắt xe, nhốt xe rồi phạt xe của người dân tùm lum. Anh Sang nhìn thấy cảnh đó nên lấy điện thoại ra quay video, phía công an và dân quân xã phát hiện được. Sau đó xảy ra sự việc anh Sang bị đánh hội đồng. Anh Sang kể:

“Phía công an đã hét lên; thằng kia đang quay phim kìa! Lại lấy điện thoại của nó! Họ chạy lại nhưng chưa lấy điện thoại của tôi, hỏi tôi là ai cho mày quay phim ở đây? Tôi nói lại là luật nào cấm người dân quay phim? Tôi là công dân có quyền quay phim giám sát việc các anh làm. Họ nói giật điện thoại và đòi bắt tôi về xã lập biên bản. Họ giật điện thoại của tôi. Tôi la lên công an ăn cướp điện thoại của người dân thế rồi họ móc điện thoại trả lại cho tôi. Họ xúm lại hung hăng bảo tôi xóa video đi không? Hay là chờ tụi tao bắt mày lên xã? Tôi vẫn cứ đứng vậy và không xóa video. Họ chụp điện thoại, thu điện thoại của tôi và nói bắt tôi về xã. Họ đã đánh tôi, đánh vào mặt tôi, nguyên cả tốp đánh tôi túi bụi, tôi té xuống mà họ còn nắm người tôi đánh đá tùm lum.”

Đánh hội đồng anh Sang vừa dứt, công an và dân quân xã Ea Nam còn còng anh Sang chở về xã. Họ cử mấy người đi theo và số còn lại thì ở tại hiện trường. Anh Sang tiếp tục bị đánh và dọa giết tại một chỗ vắng người. Anh Sang kể tiếp:

“Họ chở tôi đi một đoạn thì họ bỏ tôi xuống một chổ vắng. Lúc này, họ lại hăm dọa tôi là bây giờ mày có xóa video hay không? Hay là mày để tao giết mày? Để mày ở đây rồi tao trở về. Thấy họ sử dụng luật côn đồ, sợ họ giết mình vậy nên tôi xóa video quay được. Họ quay về, bỏ tôi lại một mình. Tôi có xin họ chở tôi về với vì không có xe, nhà ở xa nhưng họ nói tôi gọi điện người nhà lên đưa về. Họ lại quay trở lại đấm và đạp tôi ngã xuống bờ. Tôi gọi người đến chở tôi về.”

Anh Nguyễn Thanh Sang với vết thương bị sau khi bị đánh hội đồng (ảnh; Facebook Thanh Sang Ths)
Anh Nguyễn Thanh Sang với vết thương bị sau khi bị đánh hội đồng (ảnh; Facebook Thanh Sang Ths)

Anh Sang kể tiếp. Sau khi được người nhà đưa về thì bạn bè, dân làng thấy anh Sang bị đánh thương tích, máu me tùm lum nên phẩn uất cùng anh Sang kéo tới nhà một trong những công an viên có tham gia đánh anh Sang để hỏi cho rõ ràng mọi chuyện nhưng họ đã trốn đi. Lúc này trưởng công an xã tên Cơ tuy không có mặt tại hiện trường nhưng do dân làng báo nên ông Cơ có đến gặp anh Sang hỏi han sơ qua vụ việc. Anh Sang nói:

“Công an trưởng xã lại hỏi tôi bây giờ họ đánh tôi như vậy tôi có yêu cầu gì không? Ban đầu tôi nghĩ vết thương còn nhẹ. Tôi nói; tôi là một người công dân, các anh là cán bộ công an, cán bộ công an không được quyền đánh dân. Tôi cũng không có yêu cầu gì ngoài yêu cầu từ đây các anh bỏ cái vụ đánh dân, hở cái là đánh dân. Hiện tại đánh tôi như thế này mai mốt còn những người khác bị đánh như thế nào nữa.”
Thấy tình trạng thương tích của anh Sang là môi sứt, chỗ lỗ tai bầm đen nên dân làng nổi giận, nói không thể tha thứ cho những kẻ tham gia đánh hội đồng anh Sang được, phải kiện cho tới nơi. Anh Sang sau đó có đến trung tâm y tế khâu lại vết thương nơi miệng là 5 mũi.

 Hình 2. Trưởng công an xã tên Cơ (ảnh; Facebook Hung Tran)

Trưởng công an xã tên Cơ (ảnh; Facebook Hung Tran)

Anh Sang sau đó làm đơn trình bày vụ việc gửi lên công an xã để yêu cầu giải quyết nhưng…:

“Tôi làm đơn khiếu nại vụ việc đem lên công an xã. Công an xã chính là ông Cơ nói to tiếng, mày tao này kia, nói tôi về làm đơn tố cáo. Tôi về làm đơn tố cáo lần này tôi không nộp cho ông Cơ nữa mà nộp cho ông Chủ tịch xã, ông Chủ tịch giữ đó và kêu tôi về.”- Lời của anh Sang.

Trả lời phỏng vấn với báo Người lao động, ông Phạm Trung Kiên, Chủ tịch Ủy ban xã Ea Nam cho biết qua tìm hiểu sơ sơ vụ việc thì ông kia ăn vạ (?). Liên quan đến vấn đề lực lượng công an xã tổ chức đi chặn bắt xe, ông Kiên cho rằng công an xã thực hiện theo kế hoạch của công an tỉnh và được phép chặn xe vi phạm để xử phạt trong thẩm quyền.

Từ khi xảy vụ việc, anh Sang cho biết chưa có một công an hay cơ quan chức năng nào đến xin lỗi, hỏi thăm gia đình gì cả. Anh Sang mong muốn:

“Vụ việc này tôi muốn kiện họ, làm sao bồi thường cho thỏa đáng”.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img