Friday, September 22, 2023
spot_img

Đắk Lắk: Thành viên kênh Chấn Hưng Tivi bị an ninh PA88 mời làm việc

Vietnam – Cali Today news – Ngày 03/01/2018 vừa qua, thành viên của kênh truyền thông Chấn Hưng TiVi (gọi tắt là CHTV) ông Ngô Văn Dũng (SN 1969. Nơi ở: Thôn 1, xã Ea Tu, TP.Buôn Ma thuột, tỉnh Đắk Lắk) bị phòng PA88 Công an tỉnh Đắk Lắk mời lên trụ sở làm việc với nội dung liên quan hoạt động trên không gian mạng. Buổi làm việc có nhắc đến nhà hoạt động Vũ Quang Thuận, người đang bị Công an Hà Nội bắt giam với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam” theo Điều 88 Bộ Luật hình sự…

Bị mời làm việc liên quan đến hoạt động mạng xã hội

Theo như giấy mời số: 02/GM-PA88 cùa phòng PA88 Công an tỉnh Đắk Lắk thì đúng vào lúc 8h00 ngày 03/01/2018, ông Ngô Văn Dũng đã có mặt tại trụ sở Công an tỉnh Đắk Lắk số 30/5 Bùi Thị Xuân, TP.Buôn Mê Thuột để viên an ninh Nguyễn Thành Nhơn để làm việc. Ông Dũng ghi nhận, khi đến nơi phía an ninh phòng PA88 đón tiếp thân thiện, nhẹ nhàng chứ không có gì căng thẳng. Buổi làm việc bắt đầu khi những viên an ninh hỏi ông Dũng về trang Facebook có tên “Biển Mặn” và để có hình avatar ông Dũng có phải là của ông Dũng hay không? Ông Dũng xác nhận là đúng. Phía an ninh cũng xác nhận là có theo dõi trang Facebook của ông Dũng hằng ngày. Những nội dung ông Dũng chia sẻ trên trang Facebook chủ yếu là bằng hình thức Live Tream trực tiếp bày tỏ quan điểm cá nhân về những bất cập xã hội Việt Nam, gần đây nhất là phản ánh nạn phá ở Tây Nguyên. Ông Dũng nói:

“Họ nói rằng; nói chung về góc nhìn của an ninh chúng tôi theo dõi anh hằng ngày, theo dõi anh rất là kỹ, những việc anh làm rất là tốt chẳng hạn như việc anh đi gặp những hoàn cảnh khó khăn để làm từ thiện là việc làm có ích cho xã hội. Đồng thời những điều anh nói thì nó cũng không có gì nhưng có những người họ lợi dụng cái diễn đàn của anh họ lên họ nói mang tính chất phản động thì chúng tôi nói để anh được biết để anh ngăn ngừa.”

Ông Dũng cũng cho biết, những viên An ninh phòng PA88 có hỏi về cuộc sống gia đình và công việc của ông. Đặc biệt, những viên an ninh này có hỏi về nhà hoạt động Vũ Quang Thuận, một trong những người sáng lập ra tổ chức Chấn Hưng Nước Việt và kênh truyền thông Chấn Hưng Tivi (gọi tắt là CHTV) mà ông Dũng hiện đang đảm trách kênh số 07.

“Họ hỏi tôi lên mạng lâu chưa? Họ hỏi về Chấn Hưng Nước Việt về vấn đề chổ ông Vũ Quang Thuận. Tôi bảo là không. Ông Thuận đi tù rồi tôi mới lên, tôi không biết ông Thuận. Còn Chấn Hưng Nước Việt lúc đầu tôi cũng không biết, tôi tự phát tự lên sau này Chấn Hưng Nước Việt họ thấy vậy nên bảo vào luôn cho vui nên tôi mới vào. Tôi không có tổ chức, không có cái gì cả.”

Ngày 03/03/2017, Cơ quan an ninh điều tra Công an Hà Nội đã bắt tạm giam hai ông Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà cầm quyền CSVN” theo Điểu 88 Bộ luật hình sự. Cả hai nhà hoạt động này đều nằm trong tổ chức Chấn Hưng Nước Việt, phổ biến nhiều thông tin xã hội và phản biện xã hội bằng hình thức Live Tream Facebook, làm những Clip giới thiệu tên là CHTV.

Còn ông Dũng, chia sẻ với Cali Today rằng; sau thời gian làm ăn thất bại thua lỗ, nhà cửa bị ngân hàng tịch thu đâm chán nản rồi đi xin việc làm nhưng bị phía chính quyền gây ít nhiều khó khăn về vấn đề chứng nhận giấy tờ, bực bội nên ông không đi xin việc làm nữa. Rãnh rỗi ông Dũng lên mạng chơi thì thấy những cảnh trái ngang, cướp đất cướp đai của người dân nên lên tiếng chủ yếu là bằng hình thức Live Tream Facebook. Đặc biệt…

“Tôi bực nhất là thấy cảnh những anh công an cảnh sát mà đi đánh những người phụ nữ. Những hình ảnh này tôi thấy bất đồng thì từ từ tôi mới lên tiếng với mục đích là mong muốn góp phần xây dựng đất nước tốt đẹp chứ tôi không có tư tưởng theo ai hoặc theo bất cứ Đảng phái nào vì chẳng có Đảng phái nào đủ tâm đủ tầm lãnh đạo tôi cả.”- Lời của ông Dũng.

Ngoài ra, thông qua những tiện ích của mạng xã hội, ông Dũng đã bày tỏ quan điểm chống tham nhũng, lên tiếng những doanh nghiệp hoặc dự án phá rừng, làm lãng phí tài nguyên quốc gia.

“Tôi không có ý tưởng gì mà phản bác chế độ nhưng tôi căm thù nhất, ghét nhất là mấy thằng làm không được gì mà có ngàn tỷ này ngàn tỷ kia, mấy chục ngàn tỷ. Họ có hỏi thì tôi dẫn chứng chuyện mỏ dầu khai thác, múc lên bán mà để lỗ, những mỏ vàng, mỏ than và những công ty, doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ rồi lấy tiền của dân bù vào, rổi những cánh rừng đầu nguồn ở Tây Nguyên đáng lẽ những lâm trường, những doanh nghiệp phải bảo vệ rừng sao giờ rừng không còn cây nào? Tan tác hết rồi. Các ông cho người vào điều tra đi. Để mà trả lại môi trường cho nhân dân.:”- ông Dũng nói.

Thời gian qua và cụ thể là trong năm 2017, có thể nói là một năm đầy khó khăn, gian khổ của giới đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền Việt Nam nói chung với nhất nhiều vụ bắt bớ và bỏ tù, rất nhiều nhà hoạt động bị cơ quan An ninh địa phương phát giấy mời hoặc giấy triệu tập lên trụ sở công an làm việc, đa phần là có liên quan đến những bài viết, những hoạt động trên mạng xã hội Facebook.

Buổi làm việc với phía an ninh phòng PA88 Đắk Lắk được ông Dũng đánh giá là diễn ra trong không khí tương đối nhẹ nhàng. Ông Dũng cũng không ký vào bất cứ biên bản nào mà phía An ninh phòng PA88 Dắk Lắk đưa ra.

ông Ngô Văn Dũng,  nhân vật bài viết (ảnh; Facebook Biển Mặn)

“Xong thì họ lập cho tôi một biên bản làm việc nhưng mà nó ghi mấy điều tôi thấy tôi không thích nên tôi không ký. Cuồi cùng tôi không ký biên bản nào.”

Bản thân ông Dũng khẳng định những gì ông chia sẻ trên mạng chẳng có gì vi phạm pháp luật Việt Nam. Theo nguyên tắc thì người nhận giấy mời có quyền từ chối đi làm việc với phía Công an nhưng quan điểm của ông Dũng là:

“Theo quan điểm của tôi là không. Tôi cũng có nói trước công an rằng; tôi vẫn biết tôi là ai? Tôi biết tôi làm gì ? Và tôi biết tôi ở đâu nên tôi chỉ chia sẻ trong phạm vi cho phép chứ không vượt quá”

“Trước khi đi tôi có công bố sức khỏe của tôi bằng Live Tream Facebook là tôi không có ít định tự tử gì hết. Đồng thời tôi quyết định đi để xem người ta biết gì về mình, muốn nói gì về mình, muốn làm gì về mình”

“Quan điểm của tôi là chỉ cần đụng đến người tôi thôi là tôi không bao giờ rời vị trí đó vì khi tôi ra khỏi mà có chuyện gì thì mấy ông bảo là không phải mấy ông đâu cho nên tôi phải ở ngay vị trí đó đến khi nào đưa tôi đi bệnh viện, đi bệnh viện tôi cũng không về, tôi ở miết cho đến khi nào đúng 04 tháng mới về.”

Xin nhắc lại trường hợp bắt giữ hai nhà hoạt động Vũ Quang Thuận và Nguyễn Văn Điển mà Cali Today từng thông tin;  đây là lần thứ 2 ông Vũ Quang Thuận bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam. Lần bắt thứ nhất là vào năm 2011, ông Thuận bị truy tố với cáo buộc “Tổ chức ra nước ngoài nhằm chống lại chính quyền CSVN” theo Điều 91 Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, vụ án này có 6 người cùng bị bắt và 1 trong 6 người đó đã cho Cali Today biết là ban đầu vụ án dựa theo lệnh bắt với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước CSVN” theo Điều 88 Bộ luật hình sự nhưng vụ án không được đưa ra xét xử. 5 trong số 6 người của vụ án được thả ra sau khi bị tạm giam 10 ngày và chỉ riêng mình ông Thuận bị giam giữ gần 2 năm ở trại B34 Sài Gòn sau đó nhà cầm quyền cho là ông Thuận bị tâm thần nên đưa ông Thuận vào trại tâm thần ở Đồng Nai, một thời gian sau ông Thuận mới được thả ra.

-Tháng 09/2009, ông Thuận vượt biên giới sang Malaysia gặp gỡ một số lao động người Việt ở Kuala Lumpur, tổ chức 3 cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Việt Nam và Phủ Thủ tướng Malaysia ở Kuala Lumpur vào tháng 02/2010, đòi nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do cho Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung, đòi tự do ngôn luận, báo chí, tự do phát thanh truyền hình, tự do lập đảng lập hội…

-Tháng 04/2010, do bị nhà cầm quyền Malaysia trục xuất về Việt Nam vì đã vi phạm luật pháp Malaysia, ông Thuận mua 4,5 lít xăng, cầm khẩu hiệu nội dung phản đối nhà cầm quyền Malaysia, đến tòa tháp đôi Petronas đòi tự thiêu nhưng không thành. Ông Thuận bị cơ quan An ninh Kuala Lumpur bắt giữ và lần lượt bị giam tại các trại Bukit Yagi, Sukgaibukok, rồi ra tòa…

Tháng 01/2011, ông Thuận bị nhà cầm quyền Malaysia trục xuất về Việt Nam và bị nhà cầm quyền CSVN bắt tạm giam vào đầu tháng 02/2011.

Ông Vũ Quang Thuận là người đồng sáng lập và cũng là Chủ tịch Tổ chức Chấn Hưng Nước Việt.

Sau khi được trả tự do, ông Thuận tiếp tục con đường đấu tranh theo mục tiêu mà phong trao Chấn Hưng Nước Việt đặt ra từ trước./.

QUÊ HƯƠNG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img