Monday, January 30, 2023
spot_img

Đại án dân chủ: phiên toà bất công, phi nhân tính

Cali Today news – Sáng ngày 5/4/2018, Tòa án Hà Nội mở phiên xét xử sơ thẩm “đại án dân chủ” gồm 6 nhà hoạt động dân chủ với cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN)” theo Khỏan 1 Điều 79 Bộ luật hình sự 1999. Phiên xử thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận, báo đài –truyền thông và đặc biệt có sự tham dự của các nhân viên Đại sứ quán của các nước quan tâm đến tình hình nhân quyền Việt Nam…

Danh tánh của 6 nhà hoạt động dân chủ bị nhà cầm quyền CSVN đưa ra xét xử tại Tòa án Hà Nội hôm nay ngày 5/4 gồm:

Nguyễn Văn Đài (sinh năm 1969, trú tại khu tập thể Bách Khoa, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội);

Phạm Văn Trội (sinh năm 1972, trú tại xã Chương Dương, huyện Thường Tín, Hà Nội);

Nguyễn Trung Tôn (sinh năm 1972, trú tại xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa);

Nguyễn Bắc Truyển (sinh năm 1968, trú tại Phường 4, Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh);

Trương Minh Đức (sinh năm 1960, trú tại thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang);

Lê Thu Hà (sinh năm 1982, trú tại phường Đông Giang, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị)

Cả 6 người đều bị truy tố với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ nhà cầm quyền CSVN” theo Khỏan 1 Điều 79 Bộ luật hình sự 1999. Trong đó, luật sư Nguyễn Văn Đài và cộng sự Lê Thu Hà bị bắt vào tháng 12/2015 với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà cầm quyền CSVN” theo Điều 88 Bộ luật hình sự 1999. Tuy nhiên, vào tháng 7/2017 cùng với việc bắt ký giả Trương Minh Đức, luật sư Nguyễn Bắc Triển, Mục sư Nguyễn Trung Tôn và kỹ sư Phạm Văn Trội thì luật sư Nguyễn Văn Đài, bà Lê Thu Hà bị Cơ quan An ninh điều tra Việt Nam chuyển đổi cáo buộc tội và chung vụ án “Hoạt động nhằm lật đổ nhà cầm quyền CSVN” .

Thẩm phán-Chủ tọa phiên xử 6 nhà hoạt động dân chủ là bà Ngô Thị Ánh (SN 1974), có 6 luật sư tham gia bào chữa pháp lý cho 6 nhà hoạt động.

Luật sư Nguyễn Văn Đài (giữa) tại phiên tòa. (Ảnh: Lâm Khánh -TTXVN)

Theo cáo trạng vắn tắt của Viện kiểm sát Tối cao do báo đài CSVN thông tin thì Cali Today được hiểu như sau: Từ tháng 03/2013 đến tháng 7/2017, các ông gồm; Đài, Trội, Tôn và Triển khởi xướng, thành lập tổ chức, xây dựng cương lĩnh, đều lệ, quy chế hoạt động và chỉ đạo, điều hành hoạt động của tổ chức “Hội anh em dân chủ”. Ông Đài cùng một số nhà hoạt động khác thực hiện các hành vi lập văn phòng đại diện, websute hoạt động, xây dựng “cương lĩnh vắn tắt” có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, chiến lược đối nội, đối ngoại, hoạt động phát triển lực lượng, đào tạo hội viên để đấu tranh cho dân chủ-nhân quyền Việt Nam, liên kết với các tổ chức trong và ngoài nước để tìm sự giúp đỡ tài trợ về mặt tài chính…với mục đích đợi thời điểm phủ hợp để hoạt động công khai, đấu tranh bất bạo động để tiến tới việc thay đổi thể chế chính trị Việt Nam hiện tại, xây dựng chế độ “đa nguyên, đa đảng” “tam quyền, phân lập”…

Luật sư Nguyễn Bắc Truyển (đứng, phải) tại phiên tòa. (Ảnh Lâm Khánh – TTXVN)
Ký giả Trương Minh Đức (đứng) tại phiên tòa.( Ảnh Lâm Khánh -TTXVN)

Trong vụ án này, Viện kiểm sát Tối cao xác định luật sư Nguyễn Văn Đài và kỹ sư Phạm Văn Trội đóng vai trò chủ chót , có nhiều hoạt động tích cực trong “hội anh em dân chủ”.

Không giống như các phiên tòa xét xử đại án tham nhũng, cướp, hiếp, giết, ma túy…phiên xử những người bất đồng chính kiến, những nhà hoạt động cổ vũ cho dân chủ-nhân quyền Việt Nam thường được sự quan tâm rất lớn đến từ dư luận trong và ngoài nước, các cá nhân và tổ chức quốc tế. Chính vì vậy, rất nhiều phiên xử diễn ra rất căng thẳng, công an-an ninh CSVN tích cực lập chốt chặn ngoài việc bảo vệ an ninh trật tự phiên xử mà còn nhằm mục đích ngăn cản dòng người đến tham dự phiên xử. Phiên xử 6 nhà hoạt động dân chủ gọi là phiên xử “đại án dân chủ” hôm nay cũng diễn ra khá căng thẳng, khoảng hơn chục người bao gồm dân oan, nhà hoạt động bị công an Hà Nội bắt giữ khi đang trên đường đến tham dự phiên xử, hàng chục người đấu tranh ở Hà Nội và các tỉnh thành gần Hà Nội bị Công an- An ninh công khai chốt chặn ngay tại nhà.

nhà hoạt động Lê Thu Hà (đứng) tại phiên tòa. (Ảnh Lâm Khánh -TTXVN)

Theo thông tin từ các trạng mạng Facebook cá  nhân, ngoài số ít thân nhân của 6 nhà hoạt động dân chủ thì còn có nhân viên của các Đại sứ quán như: Anh, Hoa Kỳ, Pháp, Thụy Điển, Đan Mạch…vào tham dự phiên xử “đại án dân chủ” .

Công đồng mạng xã hội đang phát động phòng trào chụp hình với khẩu hiệu “ dân chủ là không có tội. # HAEDC” nhằm yểm trợ tinh thần cho 6 nhà hoạt động.

Một số giáo xứ ở Việt Nam đã tổ chức một buổi chầu lễ để thắp nén cầu nguyện bình an, công lý cho Hội Anh Em Dân Chủ nói chung và 6 nhà hoạt động đang bị đưa ra xét xử nói riêng.

Dự kiến phiên xử sẽ diễn ra hai ngày 5-6/4/2018. Tuy nhiên, phiên xử diễn ra gấp rút đến tầm 20 giờ ngày 5/4 thì kết thúc. Tòa án Hà Nội tuyên bản án từng nhà hoạt động như sau:

–         Luật sư Nguyễn Văn Đài: 15 năm tù giam và 5 năm quản chế.

–         Luật sư Nguyễn Bắc Triển: 11 năm tù giam và 3 năm quản chế

–         Mục sư Nguyễn Trung Tôn: 12 năm tù giam và 3 năm quản chế

–         Ký giả Trương Minh Đức: 12 năm tù giam và 3 năm quản chế

–         Lê Thu Hà: 9 năm tù giam và 2 năm quản chế

–         Kỹ sư Phạm Văn Trội: 7 năm tù giam và 1 năm quản chế.      

Tổng bản án dành cho 6 nhà hoạt động dân chủ-nhân quyền là 66 năm tù giam  và 17 năm quản chế. Ngay sau bản án sơ thẩm do Tòa án Hà Nội tuyên, đông đảo dư luận đặc biệt là giới đấu tranh dân chủ -nhân quyền Việt Nam bày tỏ phẫn uất, phản đối phiên tòa bất công, phi nhân tính./.

 

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments