Sunday, November 27, 2022
spot_img

Cựu TNLT Thái Văn Dung: “Tù đày không thể đánh gục được tôi”

Cali Today News – Ngày 15/05/2017 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Cựu tù nhân lương tâm (Cựu TNLT) Thái Văn Dung (SN 03/06/1988, cư trú xóm 4, xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) với cáo buộc “không chấp hành án” được quy định tại Điều 304 Bộ luật hình sự Việt Nam. Mặc dù sắp phải đối diện với việc bị bắt bớ và cầm tù nhưng Cựu TNLT Thái Văn Dung vẫn cho Cali Today biết là anh không hề e ngại bởi theo anh tù đày không thể đánh gục được anh mà trái lại nó càng giúp anh mạnh mẽ hơn…

Cựu TNLT Thái Văn Dung (ảnh; Facebook Lý Quang Sơn)

Tù đày không thể đánh gục được tôi, nó càng giúp tôi mạnh mẽ hơn.

Để dẫn đến việc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Cựu TNLT Thái Văn Dung, theo báo Nghệ An số ra ngày 15/05/2017 cho biết là anh Dung thường xuyên đăng tải, phát tán các hình ảnh, thông tin tuyên truyền xuyên tạc về chủ trương, chính sách của Đảng cộng sản Việt Nam. Năm 2013, anh Dung bị Tòa án tỉnh Nghệ An kết án 4 năm tù về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” và 04 năm quản chế.

Ngày 19/8/2015, anh Dung được mãn án tù thay vì phải chấp hành tiếp bản án quản chế 4 năm tại địa phương là xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu nhưng anh Dung không chấp nhận bản án này, anh bất tuân dân sự. Cụ thể, Ủy ban xã Diễn Hạnh đã lập 20 báo cáo về việc không chấp hành hình phạt quản chế anh Dung và ra Quyết định xử phạt hành chính 4 lần đối với anh Dung vì đi khỏi địa phương, còn ban Công an xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu cũng đã gửi 39 giấy triệu và lập 27 biên bản xác minh vắng mặt tại địa phương đối với anh Dung.

Ngày 28/02/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An ra Quyết định khởi tố số 48 và Lệnh bắt anh Thái Văn Dung để tạm giam với cáo buộc “Không chấp hành án” chiếu theo điều 304 Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, phía Công an cho rằng anh Dung không có mặt tại nơi cư trú tính từ ngày 01/03/2017, vì vậy ngày 08/03/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An ra Quyết định truy nã toàn quốc đối với anh Dung.

Có nghĩa là Cựu TNLT Thái Văn Dung đã bị Công an tỉnh Nghệ An bắt đầu truy nã vào tháng 03/2017 nhưng mãi đến ngày 15/05/2017 thì thông tin truy nã mới công khai trên tất cả báo đài. Chia sẻ với Cali Today, Cựu TNLT Thái Văn Dung cho biết là cho đến trước ngày 15/05/2017, anh và gia đình vẫn không hay biết gì về việc bản thân bị truy nã cũng như chưa hề nhận được một văn bản giấy tờ nào liên quan đến từ nhà cầm quyền địa phương.

Thực tế, thời điểm anh Dung vắng mặt tại nơi cư trú qua chia sẻ thì Cali Today được biết anh Dung đã tích cực làm những công việc như cổ vũ Quyền con người, tiếp tục con đường đấu tranh dân chủ, cùng người dân ở Nghệ An xuống đường phản đối Formosa, tích cực đưa tin tức về những cuộc biểu tình của người dân do anh Dung đã tuyên bố là không chấp nhận án quản chế từ trước.

Trở lại con người đấu tranh sau những năm tháng tù đày, nhiều người chưa biết về anh Dung cũng như có cái nhìn chưa đúng nhất về anh Dung đã đặt câu hỏi là với một người tuổi đời còn rất trẻ, có học thức và có công việc sẵn là quản lý tiệm nét gia đình hoặc không thích làm ở nhà vì gò bó thì anh Dung cũng có thừa khả năng kiếm được một việc nào đó để đặng lo cho tương lai, ổn định bản thân nhưng tại sao lại tiếp tục chọn con đường đấu tranh dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam để rồi đón nhận muôn ngàn khó khăn, sẽ có ngày vào tù trở lại? Hồi đáp câu hỏi này, thông qua Cali Today anh Dung trả lời:

“Là một người tuổi trẻ chúng ta không phải ai cũng nhận thức, nhận biết được tình trạng, thực trạng xã hội Việt Nam nó như thế nào? Nhận thức là cả một quá trình, tôi không phải là một giáo sư, một tiến sỹ hay một người giàu có, đối với tôi nếu có học vị này, bằng kia mà anh chỉ sống riêng cho bản thân mình, lo có vị thế, chức quyền, cái ghế ngồi của mình mà tâm hồn không được thoải mái thì thà là một người nông dân bình thường mà họ quan tâm về những người xung quanh còn quý hơn.”

“Nói về tương lai con người, ai ai cũng có tham vọng, ước muốn cuộc sống của mình trong tương lai giàu có, có cuộc sống sung túc. Nhưng giàu có về vật chất, của cải bên ngoài mà tâm hồn không thảnh thơi thì được ích gì? Trước đây tôi cũng có một cuộc sống tốt, tôi cũng kinh doanh quán nét, cũng có đồng ra đồng vào bạn bè cùng trang lứa có biết bao nhiêu người thèm khát như tôi mà đâu có được. Nhưng tôi đã chấp nhận từ bỏ để bước vào con đường dấn thân cho dân chủ, cho nhân quyền, cho Việt Nam tươi sáng hơn.”

“Khi ra tù tôi cũng còn một quán nét mà gia đình vẫn quản lý khi tôi còn bị tù đày. Nhưng tôi cũng vẫn từ bỏ cho dù con đường trước mắt có biết bao gập ghềnh chông gai tôi phải vượt qua nó.”

Đối diện với lệnh truy nã và xa hơn nữa là một bản án tù nếu bị bắt, Cựu TNLT Thái Văn Dung cho biết tù đày không thể đánh gục được anh mà trái lại nó càng giúp anh mạnh mẽ hơn, sẽ không từ bỏ lý tưởng mình đã chọn. Tuy nhiên, cũng có lúc Cựu TNLT Thái Văn Dung cho biết mình cũng có chút buồn là vì người dấn thân cho quê hương đất nước hiện còn rất ít. Anh Dung chia sẻ với Cali Today:

“Trong công cuộc đấu tranh cho hòa bình, công lý, đấu tranh cho quyền con người đáng được thừa hưởng và phải được thụ hưởng. Tất nhiên cũng có lúc chúng ta buồn vì phong trào, buồn vì đang còn rất ít người dấn thân cho quê hương đất nước, xóa bỏ độc tài. Niềm tin bắt tôi phải hành động, lý tưởng thôi thúc tôi dấn thân.”

“Về việc tù đày tôi vẫn không hề hối hận, tôi chỉ tiếc là trước đây tôi được vào tù hơi muộn, nếu sớm hơn 2 đến 3 năm thì tốt biết bao. Lúc mãn án tù tôi cảm thấy rất vui vì phong trào đã lớn mạnh hơn xưa rất nhiều. Đối với tôi, tù đày không thể đánh gục được tôi, nó càng giúp tôi mạnh mẽ hơn.”

Ngoài ra, Cựu TNLT Thái Văn Dung còn cho biết sẽ cố gắng vận động các cơ quan quốc tế, các Đại sứ quán các nước quan tâm đến tình hình nhân quyền Việt Nam giúp đỡ cho trường hợp của bản thân cũng như cho những người đấu tranh khác.
“Về phương diện quốc tế tôi cũng sẽ cố gắng kêu gọi và vận động các tổ chức quốc tế nhất là những nước văn minh, phát triển lên tiếng và bảo vệ cho những người đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền đặc biệt là người đấu tranh đang gặp nguy hiểm trước mắt như lệnh khởi tố, lệnh truy nã”

Thời điểm mãn án tù, Cựu TNLT Thái Văn Dung cũng đã đi gặp một số cơ quan ngoại giao quốc tế với một lòng mong mỏi những cơ quan ấy lên tiếng mạnh mẽ cho những người đấu tranh dân chủ nhân quyền cho Việt Nam ví dụ như đi gặp Đại sứ quán Hoa Kỳ, Úc, Canada và có lần đi gặp đại diện Liên minh Châu Âu, tất cả đều bày tỏ sự quan tâm đến các vấn đề mà anh Dung đưa ra và bản thân anh Dung cũng mong họ sẽ theo dõi sát sao, chặt chẽ hơn về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments