Tuesday, February 7, 2023
spot_img

CSVN sắp mở phiên xử sơ thẩm đối với nhà hoạt động Nhân quyền Trần Thị Nga

Hà Nam: Tòa án sắp đưa nhà hoạt động Trần Thị Nga ra xét xử

Việt Nam – Cali Today News – Như Cali Today thông tin từ trước, ngày 25& 26/07/2017 tới đây, Tòa án tỉnh Hà Nam sẽ đưa nhà hoạt động Nhân quyền Trần Thị Nga (sinh năm 1977) ra xét xử sơ thẩm với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN)” theo Khoản 1 Điều 88 Bộ luật hình sự. Trong những ngày này, dư luận Việt Nam và Quốc tế hướng về phiên xử với một mục đích nhằm yểm trợ tinh thần và gửi cho nhau những lời cầu chúc bình an, tốt đẹp nhất dành cho nhà hoạt động nhân quyền Trần Thị Nga.

Người dân hướng về phiên xử nhà hoạt động Nhân quyền Trần Thị Nga (ảnh; facebook Trịnh Bá Phương)

Tổ chức Nhân quyền quốc tế ra thông cáo lên án

Ngày 21/07/2017, Tổ chức Quan sát về Bảo vệ Nhân quyền và Ủy ban Nhân quyền Việt Nam, trụ sở tại Pháp ra thông cáo báo chí lên án mạnh mẽ việc nhà cầm quyền CSVN đã bắt giam nhà hoạt động Nhân quyền Trần Thị Nga vào ngày 21/01/2017, với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước CSVN” theo Khoản 1 Điều 88 Bộ luật hình sự, dự kiến sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vào hai ngày 25& 26/07 tới đây tại Tòa án tỉnh Hà Nam.

Tổ chức Quan sát về Bảo vệ Nhân quyền và Ủy ban Nhân quyền Việt Nam cho đây là một hành động thể hiện việc nhà cầm quyền CSVN không ngừng đe dọa và bóp nghẹt tiếng nói đấu tranh Nhân quyền ở Việt Nam, kêu gọi Nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do ngay lập tức cho nhà hoạt động Nhân quyền Trần Thị Nga.

Trong khi đó tại Việt Nam, nhiều cá nhân, tổ chức hoạt động dân sự quan tâm phiên xử bà Nga, hướng về phiên xử với một tinh thần đòi “tự do cho Trần Thị Nga”, “Trần Thị Nga vô tội”…và gửi lời chúc chúc bình an, tốt đẹp nhất.

Hình ảnh Trần Thị Nga tại nghị trường San Jose, California (ảnh ; Facebook Nguyễn Tường Thụy)

Không đầu hàng áp lực cộng sản

Anh Trịnh Bá Phương, một nhà hoạt động cho dân oan ở Dương Nội đã cho Cali Today biết, sau khi nhận được thông tin từ luật sư Hà Huy Sơn là ngày 25& 26/2017 tới đây diễn ra phiên Tòa xét xử nhà hoạt động Nhân quyền Trần Thị Nga, người dân Dương Nội muốn bày tỏ chính kiến, bày tỏ sự ủng hộ đến bà Nga nên đã có tổ chức một buổi họp mặt vào ngày 16/07. Buổi họp mặt có sự góp mặt của nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy, một số nhà hoạt động xã hội dân sự và đặc biệt trong buổi họp mặt này có sự góp mặt của ông Phong là của bà Nga.

“Trong buổi họp mặt, người dân Dương Nội cũng như những khách dự có chia sẻ với ông Phong, hai đứa con chị Nga (bé Tài, bé Phú) để thấy một tội ác đang dồn lên người chị Nga, một sự chia cắt tình mẫu tử đó là làm chị Nga phải xa hai đứa con. Bà con đã nói lên tiếng nói của mình cho dù là không đi xuống thành phố Hà Nội được, không đi được trên các tuyến đường trung tâm thành phố nhưng bà con đã tổ chức biểu tình tại nhà, dùng biểu ngữ có dòng chữ “Yêu cầu trả tự do cho Trần Thị Nga”, “Trần Thị Nga vô tội””- Anh Phương nói.

Từng tiếp xúc với nhà hoạt động Nhân quyền Trần Thị Nga nhiều lần, cá nhân anh Phương nhận xét bà Nga là một người yêu nước, một người đấu tranh cho nhân quyền ở Việt Nam, đấu tranh chống cái ác.

“Trong mắt người dân chị Nga là một người vô tội, những kẻ sắp tới đây đưa chị ra Tòa, những kẻ đang lăm le ra những bản án dành cho chị chính là những kẻ có tội”.

“Trong những năm qua tôi gặp chị Nga rất nhiều lần. Nhận xét của tôi về chị Nga: Chị một con người chính trực, chị tham gia đấu tranh cho quyền lợi người lao động, đấu tranh cho cả người dân oan. Sự nhiệt huyết trong đấu tranh của chị Nga khiến chị phải bị đánh đập nhiều lần, bị gẫy một chân nhưng chị vẫn kiên quyết đấu tranh tới cùng với những cái ác đang hoành hành tại Việt Nam”.

Anh Phương tin tưởng rằng dù ở trong tù hay đứng trước phiên xử, nhà hoạt động Nhân quyền Trần Thị Nga vẫn không đầu hàng áp lực cộng sản cũng như sẽ hiên ngang giống như những người đấu tranh vì nhân dân, vì Tổ quốc trước đây.

Lời của anh Phương:

“Tôi hiểu rằng chị Nga dù ở trong tù cũng không bao giờ sợ và đầu hàng những áp lực cộng sản đến với chị, chị sẽ coi rất nhẹ kể cả nhà tù hay đòn tra tấn.”

“Tôi biết rằng trước phiên tòa chị Nga cũng sẽ hiên ngang giống như những người trước đây đấu tranh cho nhân quyền Việt Nam như chú Nguyễn Hữu Vinh (Blogger Ba Sàm), những người đã hiên ngang trước tòa và rất nhiều người đang vì nhân dân, vì tổ quốc mà đấu tranh.”
Anh Phương gửi lời chúc đến nhà hoạt động Nhân quyền Trần Thị Nga:

“Trước phiên xử tôi tin tưởng chị Nga sẽ mạnh mẽ, kiên cường và điều tôi cầu chúc là mong chị Nga ở trong tù được khỏe mạnh, ở bên ngoài nhiều người đang ủng hộ chị.”

Bản thân anh Trịnh Bá Phương tin rằng cho dù Tòa án Hà Nam có tuyên bản án 05 năm hoặc 10 năm thì nhà hoạt động Nhân quyền Trần Thị Nga sẽ ra sớm bởi chế độ này liệu có có tồn tại đến ngày ấy hay không ?

Yên tâm và ngẩn cao đầu. Mọi người sẽ lo con cái…!

Từ Bình Dương, bà Trần Thị Hài là thành viên Hội phụ nữ Nhân quyền Việt Nam, thành viên của Hội dân oan Ba miền Việt Nam đã chia sẻ với Cali Today, bản thân bà Hài và nhà hoạt động Nhân quyền Trần Thị Nga trước đây cùng sinh hoạt trong Hội phụ nữ nhân quyền Việt Nam cho nên hai người có nhiều dịp làm việc chung với nhau. Sau này công việc ở Hội phụ nữ nhân quyền Việt Nam rất khó khăn và phải thầm lặng, bà Nga vì giúp đỡ cho những người lao động ở Đài Loan bị ngược đãi, gặp khó khăn trong công việc nên bà Nga không còn đảm nhiệm công việc bên Hội phụ nữ Nhân quyền Việt Nam.

Bà Hài nói những tháng ngày cùng nhau làm việc với bà Nga, bà nhận thấy bà Nga là một người phụ nữ nhiệt tình, không quản ngại khó khăn hoặc nguy hiểm để hoàn thành công việc. Bà Hài chia sẻ:

“Nói chung tôi đi công việc với Trần Thị Nga rất là nhiều như; đi thăm Tù nhân lương tâm, đi thăm những người bị oan sai vì đất đai ở các tỉnh thành thì tôi thấy Nga dù có con nhỏ nhưng rất là nhiệt tình, công việc gì cần đến thì Nga không có ngại khó khăn hay nguy hiểm gì hết, nói chung là bằng mọi giá để hoàn thành việc mình làm”

Bà Trần Thị Hài cũng chia sẻ thêm với Cali Today, do những công việc hoạt động và khiếu kiện nên nhiều năm qua Công an, An ninh tỉnh Bình Dương thường xuyên canh giữ trước nhà bà Hài, ngăn chặn bà Hài đi làm những công tác hoạt động. Bà Hài dự kiến phiên xử nhà hoạt động Nhân quyền Trần Thị Nga tới đây bà sẽ không thể đi tham dự được nên thông qua Cali Today, bà Hài gửi lời mong bà Nga hãy yên tâm và ngẩn cao đầu khi chọn con đường mình đi, việc con cái sẽ có những anh chị em hoạt động xã hội dân sự thay nhau lo lắng và giúp đỡ.
“Tôi không đi tham dự phiên xử được, tôi chỉ có một lời gửi gắm đến Nga là bây giờ Nga hãy yên tâm và ngẩn cao đầu khi chọn con đường mình đã đi. Còn bé Taì, bé Phú thì những anh chị em hoạt động Xã hội dân sự cùng với cha của hai bé sẽ bằng mọi giá lo cho bé hai bé được ăn học đàng hoàng, khôn lớn trưởng thành để chúng nó biết được mẹ của chúng nó là một người đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền Việt Nam xuất sắc trong gia đoạn khó khăn hiện nay ở Việt Nam.”- Bà Trần Thị Hài kết lời.

Ngoài ra, Cali Today còn được biết tối ngày 23/07/2017, tại Giáo xứ Thái Hà (Hà Nội) đã tổ chức một Thánh lễ Công lý và Hòa Bình với khoảng từ mấy trăm cho đến 1000 giáo dân tham dự, cầu nguyện bình an cho bà Trần Thị Nga, một người hoạt động Nhân quyền sôi nổi, can đảm tại Việt Nam.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT