Monday, October 2, 2023
spot_img

Chiến sự Đồng Tâm: Người dân đẩy lùi đợt tấn công của bọn côn đồ, xã hội đen

Cali Today News -“Cũng có chút ít nhưng mà không sao. Nhưng lần này chắc là nói chuẩn ra trong vòng vài ba ngày nữa nếu không giải quyết được bế tắc này chắc sẽ có người đứng ra tự thiêu cùng với 21 viên Cảnh sát cơ động. Dám hứa thì dân Đồng Tâm dám làm.”

Quân số công an ước chừng có giảm so với ngày đầu nhưng số lượng Xã hội đen tụ tập về xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội nhiều bất thường để gây căng thẳng với người dân. Trong một diễn biến khác, mặc dù đã có mặt tại Ủy ban huyện Mỹ Đức cách xã Đồng Tâm khoảng 20km nhưng Chủ tịch Hà Nội ông Nguyễn Đức Chung vẫn chưa đi gặp trực tiếp người dân, qua đó cho thấy Nhà cầm quyền Hà Nội vẫn chưa mạnh dạn cùng người dân ngồi lại để giải quyết bài toán căng thẳng ở xã Đồng Tâm trong không khí đối thoại ôn hòa…

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung về đến huyện Mỹ Đức nhưng vẫn chưa đối thoại dân xã

Anh T và những người bạn ở xã Đồng Tâm là những người nhiệt tình giúp đỡ cho Cali Today có được những thông tin chân thật về tình hình nóng bỏng nơi đây để dư luận khắp nơi được biết và hướng về. Anh T cho biết vào tối ngày 19/04/2017, một tốp Xã hội đen rất đông nhưng do trời tối nên không thể ước chừng được con số đã liều lĩnh tiến vào xã Đồng Tâm gây hấn nhưng đã bị người dân Đồng Tâm đoàn kết, dựa vào những chiến lược đã đặt từ trước nên đã đẩy lùi được tốp Xã hội đen này. Anh T nói:

“Lúc tối khoảng 21 giờ có một đám Xã hội đen vào lúc kiểm tra số cảnh sát cơ động còn bị bắt…người dân đẩy lùi bọn chúng ra được một lúc thì bọn chúng lại trở vào đánh người dân tiếp.”

Anh T cho biết thời điểm đẩy lùi hai đợt xâm nhập của tốp Xã hội đen, có gạch đá ném qua lại nên người dân có một vài người bị thương tích nhưng không đáng kể. Anh T chia sẻ ý kiến cá nhân, sức chịu đựng của người dân là có giới hạn nếu không có gì biến đổi tốt đẹp trong vài ngày tới thì những hậu quả khó lường liên quan đến tính mạng con người có thể xảy ra.

“Cũng có chút ít nhưng mà không sao. Nhưng lần này chắc là nói chuẩn ra trong vòng vài ba ngày nữa nếu không giải quyết được bế tắc này chắc sẽ có người đứng ra tự thiêu cùng với 21 viên Cảnh sát cơ động. Dám hứa thì dân Đồng Tâm dám làm.”

Sự việc đêm 19/04, nhiều nguồn tin lan truyền trên cộng đồng mạng xã hội là trong hàng ngũ người dân có người cài cắm, tuồn súng và những trang thiết bị liên lạc vào sâu bên trong xã Đông Tâm. Anh T nói:
“Cài người vào, đợt kiểm tra vừa rồi đã bắt chúng nó cởi hết quần áo ra và lấy được nhiều camera, con chíp nhỏ trong quần áo của những cơ động hết rồi…”

Khi được hỏi về tình hình những viên Cảnh sát cơ động còn bị người dân giữ lại đến thời điểm hiện tại như thế nào? Anh T cho biết:

“Người dân thả khoảng 15 người ra, còn lại 21 người. 15 người kia do có người đứng ra nhận, đứng ra chịu trách nhiệm là lính của người ta nên người ta mang về. Còn 21 người này không có ai đứng ra nhận cũng như không có giấy tờ gì khác.”

“Người dân cho họ về thì họ mừng quá. Nhưng mà bây giờ không có ai đứng nhận thì làm sao mình bàn giao được. Phải có người đứng ra nhận họ chứ không may ra khỏi làng bị ai đó đánh chết thì ai chịu trách nhiệm”

Mặc dù tình hình hiện đang rất căng thẳng, việc đụng độ với Nhà cầm quyền tiếp theo bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra nhưng người dân xã Đồng Tâm vừa sẵn sàng cho tinh thần thời chiến vừa ổn định cuộc sống. Một tinh thần tự lực chấp nhận một cuộc chiến lâu dài, trường kỳ để giữ đất.

“Vẫn sống bình thường. Vẫn làm ăn và vẫn buôn bán bình thường.”

Anh T cho biết thêm thông tin về việc Chủ tịch thành phố Hà Nội ông Nguyễn Đức Chung cho đến nay vẫn chưa đến xã Đồng Tâm để gặp người dân.

“Hôm trước luật sư Trần Vũ Hải và hai luật sư khác cả thẩy có 3 luật sư về có nói chuyện với ông Chung (Chủ tịch thành phố Hà Nội). Ông Chung có hứa là hôm sau về nhưng hôm sau lại không về. Đến khi người dân gọi điện thoại hỏi thì ổng bảo là không có hứa.”

Tình hình ở xã Đồng Tâm hiện tai được anh T chia sẻ là lực lượng công an đã rút đi phần đáng kể so với ngày căng thẳng đầu tiên. Tuy nhiên, lực lượng Xã hội đen đã tập trung về bất thường. Hiện mọi liên lạc từ Internet bị cắt, sóng điện thoại rất yếu, trong khi đó người dân giờ không biết tin vào ai. Anh T có góp ý kiến với ngưới dân là nên để cho nhà báo độc lập và quốc tế vào đưa tin để tìm cách giúp đỡ, tránh tình trạng bị cô lập lâu dài nhưng ý kiến của anh T hiện chưa được người dân tán thành.

Hội trường Ủy ban huyện Mỹ Đức đông người họp cùng ông Chung nhưng không có người dân xã Đồng Tâm (ảnh; Facebook Thái Văn Đường)

Những giải pháp đề xuất.

Trước tình hình căng thẳng ở xã Đồng Tâm hiện tại, người dân và lãnh đạo cầm quyền Hà Nội đến nay vẫn chưa thể đối thoại nhau hòng tìm cách tháo gỡ sự bế tắc, tránh những kịch bản xấu nhất mà không bên nào mong muốn xảy ra. Người dân yêu cầu các lãnh đạo cao nhất của thành phố Hà Nội xuống tận nơi để đối thoại với dân, về phía lãnh đạo cấp cao thành phố Hà Nội thì đến nay vẫn chưa thấy có động thái nào đáp ứng nguyện vọng của người dân.

Cali Today tiếp nhận những giải pháp đề xuất từ những người quan tâm đến vụ việc căng thẳng ở Đồng Tâm như;

Kỹ sư Nguyễn Trung Lĩnh cho rằng; “Chính quyền nên gặp trực tiếp người dân và giải đáp từng yêu cầu của họ một cách công bằng và minh bạch, có lý lẽ nhất”

Và một đề xuất nữa là của luật sư Hà Huy Sơn; “Hãt thả hết số Cảnh sát cơ động để lấy chính nghĩa về mình. Yêu cầu thành phố không khởi tố ai, họăc đã khởi tố thì ra Quyết định hủy bỏ…việc đất cát phải kiện ra tòa xử.”

Trong một diễn biến khác, từ Facebooker Thao Teresa thông tin, vào chiều hôm nay ngày 20/04 Chủ tịch thành phố Hà Nội ông Nguyễn Đức Chung có đến huyện Mỹ Đức nhưng chỉ dừng chân ở Ủy ban huyện chứ không đi thẳng xuống xã Đồng Tâm gặp người dân. Facebooker Thao Teresa cho biết, đoàn ông Chung đang yêu sách muốn mỗi thôn ở xã Đồng Tâm cử 10 người đại diện đi lên Ủy ban huyện thì mới làm việc với bà con. Nhưng bà con xã Đồng Tâm không chịu, nhất quyết làm việc tại xã, vì ở đó có đông đủ tất cả người dân Đồng Tâm. Cho đến tối ngày 20/04, giữa người dân và đoàn lãnh đạo Hà Nội do ông Chủ tịch Nguyễn Đức Chung dẫn đầu vẫn chưa thể ngồi đối thoại nhau./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img