Friday, December 9, 2022
spot_img

Cáo buộc tội nhà hoạt động Hoàng Đức Bình là vu khống

Vietnam – Cali Today News – Tròn 03 tháng tính từ ngày bị Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ (15/05- 15/08/2017), với cáo buộc “Chống người thi hành công vụ” và “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” quy định tại Điều 257, 258 – Bộ luật hình sự Cộng sản Việt Nam (CSVN), gia đình nhà hoạt động Hoàng Đức Bình (SN 1983, trú tại xóm 6, xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) cho Cali Today biết là hiện vẫn chưa được gặp anh Bình và cho rằng mọi cáo buộc là vu khống…

Gia đình đau xót, căm tức lắm …!

Ông Hoàng Đức Hòa, là thân phụ của nhà hoạt động Hoàng Đức Bình cho biết tính từ ngày anh Bình bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An bắt giam đến nay đã 03 tháng, hiện anh Bình đang bị giam giữ ở trại tạm giam B14 Hà Nội. Ông Hòa chia sẻ với Cali Today:

“Tình hình Bình hiện nay, luật pháp Nhà nước bắt tạm giam 03 tháng, Bình bị họ bắt hôm ngày 15/05 bữa nay là ngày 15/08 như vậy vừa tròn đủ 03 tháng.”

Cũng như bao Tù nhân lương tâm khác, trong thời gian bị giam giữ để phục vụ công tác điều tra, Công an tỉnh Hà Nội vẫn không chấp nhận cho gia đình vào trại tạm giam gặp mặt anh Bình, mọi thông tin về anh Bình mà phía gia đình có được là do luật sư cung cấp.

“Trước mắt là họ cho gửi quà còn về mặt tinh thần cho gặp gỡ này khác thì họ không hề cho biết một vấn đề gì cả, chỉ qua luật sư họ cho mình biết thông tin gì thì mình tự kiếm phía luật sư mà thôi.”- Lời ông Hòa. “Mỗi khi họ đến điều tra, thẩm vấn thì cũng có mấy lần cho luật sư vào. Từ hôm Bình bị bắt đến giờ, họ đã cho luật sư gặp để trao đổi với phía điều tra được 02 lần.”

Theo như Thông cáo báo chí của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An ký ngày 15/05/2017, về việc bắt giữ nhà hoạt động Hoàng Đức Bình với cáo buộc “Chống người thi hành công vụ” và “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” quy định tại Điều 257, 258 – Bộ luật hình sự CSVN.

Thông cáo báo chí nêu qua kết quả điều tra xác định trong thời gian sinh sống và làm việc tại Sài Gòn, nhà hoạt động Hoàng Đức Bình đã tham gia một số tổ chức, hội, nhóm dân sự mà nhà cầm quyền CSVN cho là mang màu sắc chính trị, chống đối như nhóm “NoU Sài Gòn”, nhóm “Phong rào Lao Động Việt”. Ngày 25/12/2015, nhà hoạt động Hoàng Đức Bình cùng với số bạn bè tiến hành phân phát những tờ rơi có nội dung kêu gọi mọi người dân đặc biệt là người lao động trong các doanh nghiệp quan tâm đến “Nghiệp đoàn độc lập”. Cũng cần phải nói thêm, thời điểm này “Nghiệp đoàn độc lập” là một trong những điều kiện tiên quyết để Việt Nam gia nhập TPP, chính ông Nguyễn Tấn Dũng lúc bấy giờ là Thủ tướng đương nhiệm của Chính phủ CSVN cũng đã tuyên bố Việt Nam cần có một Công đoàn độc lập. Tuy nhiên, việc làm của nhà hoạt động Hoàng Đức Bình sau đó bị Công an Sài Gòn bắt tạm giữ 24 tiếng đồng hồ để điều tra và phạt vi phạm hành chính 24.000.000VND với cáo buộc hành vi vi phạm quy định về việc tàng trữ, phát hành xuất bản phẩm và sản phẩm in không phải là xuất bản phẩm (Điều 27, Nghị định 159/NĐ-2013 ngày 12/11/2013 của Chính phủ CSVN quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực báo chí, xuất bản). Tuy nhiên, nhà hoạt động Hoàng Đức Bình đã không nộp phạt và trở về Nghệ An.

Nhà hoạt động Hoàng Đức Bình, nhân vật bài viết (ảnh; facebook Hoàng Bình)

Thông cáo báo chí tiếp tục nêu, sau khi trở về Nghệ An, nhà hoạt động Hoàng Đức Bình thường xuyên đăng tải, chia sẻ trên Facebook cá nhân những thông tin, tài liệu mà phía Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An cho là tuyên truyền nói xấu chế độ, cổ vũ phong trào đa nguyên, đa đảng. Sau sự cố môi trường biển miền Trung, tức là thảm họa do Công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra vào đầu tháng 04/2016, với tư cách Phó chủ tịch “Phong trào Lao động Việt”, nhà hoạt động Hoàng Đức Bình đã xúc tiến, thành lập “Hiệp hội ngư dân miền Trung”. Một lần nữa, phía Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An cho việc làm này của nhà hoạt động Hoàng Đức Bình là nhằm ý đồ tạo dựng tổ chức ngoại vi, tập hợp lực lượng, lôi kéo giáo dân, ngư dân miền Trung tham giao vào tổ chức, tìm chọn “hạt nhân” kích động biểu tình, phá rối an ninh. Với cáo buộc này, trước đây Cali Today từng tiếp xúc với nhiều ngư dân cũng như giáo dân tại vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp của thảm họa Formosa Hà Tĩnh đều khẳng định việc biểu tình là nhằm đấu tranh đòi hỏi quyền lợi chính đáng, không có cá nhân hoặc tổ chức nào xúi giục.

Thông cáo báo chí còn nêu ngày 02/04/2017, nhà hoạt động Hoàng Đức Bình và nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền đã vào kích động quần chúng giáo xứ Trung Nghĩa (Thạch Bằng, Lộc Hà, Hà Tĩnh) bao vây, tấn công tổ tuần tra của Công an huyện Lộc Hà và Công an xã Thạch Bằng, làm 01 viên công an bị thương; bao vây, đập phá tài sản nhà trưởng Công an xã Thạch Bằng; kéo lên trụ sở Công an huyện, Ủy ban huyện Lộc Hà gây rối an ninh trật tự. Liên quan đến vụ việc này, Cali Today từng đưa bản tin và được biết sự thật là vào tối ngày 02/04/2017, hai nhà hoạt động Hoàng Đức Bình và Bạch Hồng Quyền đang ngồi cà phê xem bóng đá với vài bạn bè trước giáo xứ Trung Nghĩa thì bị những côn đồ đến sinh sự, một trong số đó được xác định là công an giả dạng. Căng thẳng bị đẩy lên cao, phía Công an đã nổ súng chỉ thiên. Sáng hôm sau, tức là vào ngày 03/04/2017, người dân ở xã Thạch Bằng kéo lên Ủy ban huyện Lộc Hà để yêu cầu làm rõ hành vi nổ súng từ phía Công an và kết hợp vào đó đưa ý nguyện đòi hỏi được đền bù thỏa đáng từ thảm họa Formosa Hà Tĩnh.
Căn cứ vào những kết quả điều tra nêu trên, vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 15/05/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã thi hành lệnh bắt đối với nhà hoạt động Hoàng Đức Bình với cáo buộc “Chống người thi hành công vụ; Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chúc, công dân” quy định tại Điều 257, 258 – Bộ luật hình sự CSVN. Việc bắt giữ được phía Công an tỉnh Nghệ An tiến hành là ập tới lôi nhà hoạt động Hoàng Đức Bình ra khỏi xe khi đang đi công việc cùng với Linh mục Nguyễn Đình Thục, quản xứ giáo xứ Song Ngọc và giải đi.

Như đã nói trên, nhà hoạt động Hoàng Đức Bình hiện đang bị giam tại trại tạm giam B14 thuộc Bộ Công an ở Hà Nội. Dựa theo những thông tin cung cấp của luật sư, gia đình nhà anh Bình cho biết tình trạng sức khỏe của anh Bình hiện bình thường, mọi đối xử trong trại tạm giam B14 cũng bình thường. Tuy nhiên, ông Hòa nói thêm rằng tình hình bên ngoài của anh Bình qua lời luật sư cho biết là vậy nhưng còn sự thật bên trong với thân phận người dân thấp cổ bé họng thì khó mà biết được. Ông Hòa nói:

“ Theo lời luật sư họ bảo là mọi chuyện đối xử bình thường. Còn vấn đề khác mình không dám nói…gia đình mình cũng đau xót, căm tức lắm nhưng không biết làm sao? Cộng sản làm nhiều cái dân căn phẫn lắm nhưng mình thấp cổ bé họng nên không làm được gì nó.”
Với những cáo buộc của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An, ông Hòa cho đây là sự vu khống dành cho nhà hoạt động Hoàng Đức Bình.

“Điều này họ tự vu khống cho mình mà thôi, chứ Bình chỉ đấu tranh kêu oan giúp cho những người không có đủ trình độ để kêu mà thôi, đấu tranh chống Formosa, kêu gọi việc bồi thường thỏa đáng cho người bị thiệt chứ Bình cũng không làm vấn đề gì bên chính trị.”
Cũng thông qua Cali Today, gia đình nhà hoạt động Hoàng Đức Bình gửi lời cảm ơn trước sự quan tâm, giúp đỡ của bà con ở khắp nơi dành cho gia đình, đây là hồng ân của Thiên Chúa./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments