Sunday, December 4, 2022
spot_img

Các nhà hoạt động hưởng ứng 68 năm ngày Nhân Quyền quốc tế (10/12/1948- 10/12/2016)   

“Tình trạng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vi phạm Nhân Quyền càng ngày càng tồi tệ, bằng chứng là những vụ bắt bớ, đàn áp những người vô tội, những người cất lên tiếng nói của lẽ phải, đúng luật pháp ví dụ như tôi hoặc có những người khác bị đánh đập, câu lưu, bắt bớ và bỏ tù. Tình hình Nhân Quyền càng ngày càng tồi tệ và nó càng tồi tệ cho đến khi thể chế này sụp đổ, nó không còn có thể gây tội ác nữa mới thôi”

Cali Today News – Hưởng ứng 68 năm ngày Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) thông qua Bản Tuyên ngôn quốc tế Nhân quyền (10/12/1948- 10/12/2016), một số nhà hoạt động Nhân Quyền ở Việt Nam đã tổ chức các hoạt động chào mừng như: mặc áo có logo Nhân Quyền, để hình nền Nhân Quyền lên trang Facebook cá nhân hoặc kêu gọi tuần hành cổ vỗ cho Nhân Quyền, kêu gọi trả tự do cho các Tù nhân lương tâm…

 

Chia sẻ thực trạng Nhân Quyền Việt Nam

Theo trang Wikipedia lưu trữ thì vào ngày 10/12/1948, tại thành phố Paris (thủ đô Pháp), Đại hội đồng LHQ đã đưa ra những luận cứ để thông qua Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền với những xét rằng;  

– Xét rằng: Sự công nhận nhân phẩm của mọi người trên toàn thế giới và các quyền bình đẳng không thể tước đoạt của họ chính là nền tảng của tự do, công lý và hòa bình trên thế giới.

Những mảnh đời dân oan hưởng ứng ngày Nhân Quyền quốc tế (ảnh; Facebook Vĩnh Phước Đoàn Trương)
Các nhà hoạt động hưởng ứng ngày Nhân Quyền (ảnh; Facebook Nguyễn Thúy Hạnh)

-Xét rằng: Hành vi xem thường và chà đạp nhân quyền đã dẫn đến những hành động man rợ, xúc phạm đến lương tâm nhân loại. Việc tiến đến một thế giới trong đó tất cả mọi người được hưởng tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng, không còn lo sợ hãi và nghèo khó, phải được tuyên xưng như là ước vọng cao nhất của con người.

-Xét rằng: Nhân quyền cần phải được bảo vệ bằng luật pháp, để con người không bị bắt buộc phải sử dụng đến biện pháp cuối cùng là vùng dậy chống lại độc tài và áp bức.

-Xét rằng: Mối quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia cần được khuyến khích và mở rộng.

-Xét rằng: Trong Hiến Chương, các dân tộc của cộng đồng Liên Hiệp Quốc đã lại một lần nữa xác định niềm tin vào những quyền căn bản của con người, vào nhân phẩm và giá trị con người, vào quyền bình đẳng nam nữ và cũng đã quyết định cổ vũ cho các tiến bộ xã hội và cải tiến mức nhân sinh trong bối cảnh ngày càng tự do hơn.

-Xét rằng: Các quốc gia hội viên đã cam kết hợp tác với Liên Hiệp Quốc, nhằm cổ vũ việc tôn trọng nhân quyền và các quyền tự do căn bản.

-Xét rằng: Sự hiểu biết chung về nhân quyền và tự do là điều tối quan trọng để có thể thực hiện đầy đủ sự cam kết trên.

Do đó, Ðại hội đồng LHQ long trọng công bố Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền này như là một khuôn mẫu chung cần đạt tới của mọi dân tộc và quốc gia, nhằm giúp cho mọi cá nhân và thành phần của xã hội luôn luôn theo sát tinh thần của Bản Tuyên ngôn, dùng sự truyền đạt và giáo dục, để nỗ lực phát huy sự tôn trọng các quyền tự do này.

Những mảnh đời dân oan hưởng ứng ngày Nhân Quyền quốc tế (ảnh; Facebook Vĩnh Phước Đoàn Trương)
Những mảnh đời dân oan hưởng ứng ngày Nhân Quyền quốc tế (ảnh; Facebook Vĩnh Phước Đoàn Trương)

Mặt khác, bằng những phương thức tiến bộ trong phạm vi quốc gia cũng như quốc tế, phải bảo đảm sự thừa nhận và tuân hành Bản Tuyên ngôn một cách có hiệu lực, trong các dân tộc của các nước thành viên, và ngay cả trong những người dân sống trên các phần đất thuộc quyền cai quản của các nước đó.

Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền bao gồm 30 Điều ghi nhận những Quyền Căn Bản của con người cần phải có bao gồm các quyền về Kinh tế, Xã hội và Văn hóa, Dân sự và Chính trị… 

Theo nhà hoạt động Nhân Quyền ông Vũ Hùng hiện đang sinh sống tại khu vực Hà Nội cho biết, Nhân Quyền là vấn đề vô cùng thiết thực đối với cuộc sống của người dân trên toàn thế giới không riêng gì ở Việt Nam. Ông Hùng đã chia sẻ với Cali Today:

“Nhân Quyền có thiết thực cũng giống như nước ta uống, không khí ta thở, chén cơm ta ăn, nếu như mà không khí ô nhiễm, nước ô nhiễm và thức ăn bẩn thì nó khác với việc chúng ta có nước sạch, không khí trong lành và thức ăn an toàn cho nên Nhân Quyền nó vô cùng quan trọng hết thẩy người dân trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng”  

Nhân Quyền còn là nhu đấu tranh của người dân ở những nước có thể chế độc tài đơn cử như thể chế cộng sản Việt Nam. Vì lẽ này mà trong suốt một tuần lễ có ngày Nhân Quyền 10/12, ông Hùng và những người bạn của ông cũng như những người yêu chuộng Nhân Quyền, đấu tranh vì Nhân Quyền Việt Nam không phân biệt người trong nước hay hải ngoại đã tổ chức những hoạt động vừa hưởng ứng ngày Nhân Quyền quốc tế vừa cổ súy cho Nhân Quyền Việt Nam.

Một điều đáng lưu ý là Nhân Quyền tuy rất thiết thực đối với người dân nhưng nhìn vào cộng đồng sinh hoạt mạng Internet cũng như hiện thực xã hội Việt Nam giường như cho thấy người dân Việt Nam rất ít nói hay làm những hoạt động gì để hưởng ứng ngày Nhân Quyền. Theo anh Phạm Quốc Bảo, một bạn trẻ hưởng ứng ngày Nhân Quyền hiện sinh sống tại Sài Gòn chia sẻ với Cali Today sở dĩ có hiện tượng trên là vì:

“Theo tôi thì không phải ít quan tâm hay ít coi trọng mà đại đa số họ không biết Nhân Quyền là gì thậm chí chưa nghe gì về nó

Theo anh Bảo, nguyên do là ở Môi trường và Giáo dục Việt Nam là một hạn chế cho việc tìm hiểu, tu bổ kiến thức Nhân Quyền cho người dân. Ngoài ra, theo chia sẻ cá nhân của ông Hùng, Nhân Quyền là của chung tất cả mọi người nhưng có những cá nhân lạm dụng vì mục đích tư lợi cá nhân.

“Nhân Quyền là của chung tất cả mọi người chứ không riêng một cá nhân nào cả nhưng có người vì lợi ích cá nhân của người ta nói như cha chung không ai khóc, có những người sẵn sàng hy sinh quyền lợi của rất nhiều người để đạt quyền lợi cho bản thân mình đây là điều đạo đức rất thấp kém” 

Ông Hùng đưa ra ví dụ như thảm họa môi trường biển do Formosa Hà Tĩnh gây ra ở Việt Nam vào hồi đầu tháng 4/2016, đã cho thấy lợi ích cá nhân đã xâm phạm nguyên trọng đến lợi ích chung của người dân, xâm phạm đến Nhân Quyền là rất rõ ràng. Ông Hùng cũng đưa ra một sự may mắn là Internet ngày một phát triển mạnh, các trang mạng xã hội đặc biệt là Facebook trở thành vũ khí tiếp thêm sức mạnh vũ bão cho người dân trong cuộc chiến đòi Nhân Quyền hoặc bảo vệ Nhân Quyền.

Việt Nam tham gia ký vào bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền vào năm 1982 nhưng nhà cầm quyền Việt Nam có thực hiện đúng với cam kết hay không đó là chuyện khác. Xét theo chuẩn mực Nhân quyền quốc tế thì rất nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là những nước có nền dân chủ tiến bộ như Hoa Kỳ, Úc, Canada, các nước Tây-Bắc Âu…đánh giá Việt Nam là một trong những nước có tình trạng Nhân quyền rất kém.

Một bản trẻ khác có tên Ngọc Thanh cũng quan tâm đến vấn đề Nhân Quyền Việt Nam đã có đánh giá cá nhân về tình trạng nhà cầm quyền Việt Nam vi phạm Nhân Quyền như sau;

Bắt bớ, đánh đập, bịa chuyện bôi nhọ, ép tội người yêu nước, không công bằng trước những bản án tử bằng cái gọi là có công với cách mạng như thế bất công với nạn nhân.”

Những chia sẻ của anh Ngọc Thanh không phải là không có cơ sở khi mà ngay trong năm 2016, rất nhiều nhà hoạt động Nhân Quyền tại Việt Nam bị nhà cầm quyền bắt bỏ tù như; Luật sư Nguyễn Văn Đài, Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, nhà hoạt động dân sự và chính trị Lưu Văn Vịnh, Facebooker Nguyễn Đức Độ…

“Tình trạng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vi phạm Nhân Quyền càng ngày càng tồi tệ, bằng chứng là những vụ bắt bớ, đàn áp những người vô tội, những người cất lên tiếng nói của lẽ phải, đúng luật pháp ví dụ như tôi hoặc có những người khác bị đánh đập, câu lưu, bắt bớ và bỏ tù. Tình hình Nhân Quyền càng ngày càng tồi tệ và nó càng tồi tệ cho đến khi thể chế này sụp đổ, nó không còn có thể gây tội ác nữa mới thôi”

Đó là những chia sẻ của ông Hùng. Ông Hùng còn cho biết thêm, việc nhiều nhà hoạt động Nhân quyền ở Việt Nam bị bắt bỏ tù đây không phải là một sự thất bại của phong trào đấu tranh vì Nhân quyền ở Việt Nam bởi vì:

“Việc những người đấu tranh, cổ vũ cho Nhân Quyền mà bị bắt trong khi họ làm những việc ôn hòa, bất bạo động, làm đúng pháp luật có gì mà thất bại?Mà đây là thất bại của bạo lực, thất bại của nhà cầm quyền Việt Nam khi đã vi phạm công ước quốc tế, vi phạm luật pháp của chính họ, vi phạm cái tính chính trị chính danh thể chế của họ.”

Cũng cần phải thừa nhận là trong những năm gần đây, quốc tế đã có những hoạt động đẩy mạnh sự quan tâm đến tình hình Nhân quyền Việt Nam. Sự can thiệp này chắc chắn là có tác dụng nhất định và những người hoạt động Nhân Quyền Việt Nam cảm ơn quốc tế đã cất lên tiếng nói cho Nhân Quyền Việt Nam. Bản thân ông Hùng cho rằng các cá nhân, tổ chức quốc tế cất lên tiếng nói đấy chính là tiếng nói của lương tri, là của tư cách đạo đức.

“Sự đấu tranh giữ cái đúng cái sai, cái tốt cái xấu xảy ra không chỉ ở đất nước Việt Nam này mà trên toàn thế giới. Cái tốt phải được tôn vinh, phải được mọi người chân chính cất lên tiếng nói và phải được hỗ trợ mọi cách có thể…chúng ta đấu tranh, lên án hành động xấu xa nhưng chúng ta phải biết ơn những người vì công lý, vì Nhân Quyền để giúp đỡ, động viên nhau đấy là cái chung, cái lương tâm của mỗi một con người.”– Ông Hùng kết lời./.

THIÊN HÀ

     

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments