Saturday, September 23, 2023
spot_img

Cà Mau: Nổ súng và bắt người ở chợ Cái Nước

Vietnam – Cali Today news – Mặc dù vụ việc đã diễn ra khoảng hơn một tháng nhưng trong mấy ngày qua, cộng đồng mạng bỗng lan truyền chóng mặt một đoạn Clip ghi lại cảnh cả trăm công an lẫn lực lượng chức năng vay bắt một vài người dân đang cố gắng phản kháng để giữ tài sản. Đó là vụ cưỡng chế đất để xây dựng dự án tại chợ Cái Nước ở tỉnh Cà Mau…

Nổ súng và bắt người…!

Theo Cali Today tìm hiểu thì vào ngày 14/11/2017, nhà cầm quyền huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau đã huy động gần 100 người bao gồm công an, cảnh sát và các lực lượng chức năng khác đến chợ Cái Nước để bảo vệ việc thi công dự án mở rộng chợ. Báo chí Cộng sản Việt Nam (CSVN) cho biết, một người đàn ông tên Ngô Đức Hạnh tay cầm dao mắng chửi lực lượng bảo vệ thi công. Được biết ông Hạnh là cháu gọi ông Ngô Minh Nhơn bằng chú, gia đình ông Nhơn có đất nằm trong dự án xây dựng chợ, có một số vấn đề không đồng ý việc giải phóng mặt bằng nên không giao đất cho nhà cầm quyền huyện Cái Nước tiến hành xây dựng dự án.

Viên cảnh sát nổ súng ở chợ Cái Nước, tỉnh Cà Mau (ảnh_ chụp từ video mạng)

Với lý do ông Hạnh cầm dao cản ngăn lực lượng bảo vệ thi công nên một viên cảnh sát đã rút súng bắn chỉ thiên khoảng ba phát. Qua những gì đoạn Clip do người dân ghi lại thì ông Hạnh cầm dao mắng chửi lực lượng thi công xong rồi quay về nhà cách hiện trường khoảng mấy chục mét, hoàn toàn không đâm chém bất cứ ai.

Đoạn Clip cũng ghi lại cảnh một người phụ nữ lớn tuổi có lẽ cũng không muốn giao đất cho nhà cầm quyền xây dựng dự án nên vừa ngồi trên đồng đổ nát vừa mắng la lực lượng bảo vệ thi công.

“Đất của tao mà. Bà con ở đây ai cũng biết mà. Tại sao bây giờ lại ăn hiếp tao, ỷ quyền lực tụi bây ăn hiếp phải không ?

“Khỏi mời ! Không bao giờ đi !”

“…Chiến tranh đạn bắn tao còn tới, thứ này quần què….Đại liên hồi đó nó bắn mà tao cũng vẫn tiến tới, bây giờ thứ này mà làm cái gì mà sợ?”

Căng thẳng được đẩy lên cao trào khi lực lượng bảo vệ thi công đã dùng dùi cui, còng số tám và sức mạnh số đông để vay bắt cho bằng được một số người dân, có thể số người này chính là người nhà ông Nhơn đang cố gắng giữ đất, ngăn cản thi công.

Trong vòng vay siết chặt, bẽ tay và cố bắt người của công an và lực lượng chức năng, những thanh niên và phụ nữ thế cô sức yếu đã giẫy giụa, vừa cố tìm cách thoát vòng vay vừa la hét đòi lệnh bắt người:

“Tôi làm gì mà bắt tôi? Làm gì mà bắt tôi?”

“Mấy ông làm gì nó vậy ? Lệnh bắt người đâu mà các ông bắt người vậy?…”

“Lệnh bắt người đâu? …lệnh bắt người đâu?”

“Công an bắt người …!”

“Bà con ơi! Công an đánh người dân…”

“Công an làm trái pháp luật”

Lực lượng bảo vệ thi công bắt người ở chợ Cái Nước (ảnh_ cắt từ Youtube mạng)

Chung cuộc, người nhà ông Nhơn có 03 người bị lực lượng bảo vệ thi công bắt giữ, trong đó có ông Hạnh bị bắt vào sáng ngày 15/11 khi vừa bước ra khỏi nhà là bị công an ập đến bắt. Cả 03 người bị cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” và “Chống người thi hành công vụ”

Trả lời báo đài CSVN, Chủ tịch Ủy ban huyện Cái Nước ông Phạm Phúc Giang cho rằng, ông Hạnh không liên quan gì đến phần đất được thu hồi và có hành vi cản ngăn, không cho xây chợ là không đúng.

Ngay sau đoạn Clip được cộng đồng chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội, Cali Today có liên lạc một số tiểu thương kinh doanh ở chợ Cái Nước để tìm hiểu thêm về vụ việc nhưng có lẽ các tiểu thương e ngại điều gì nên đã từ chối trả lời phỏng vấn.

Thời gian qua tại Việt Nam, Cali Today ghi nhận rất nhiều cuộc xung đột diễn ra giữa bà con tiểu thương ở các chợ với lực lượng cầm quyền địa phương. Đơn cử như:

-Tháng 01/2015, tại chợ Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam tiểu thương Nguyễn Minh Tân (SN 1967) đã nổi lửa tự thiêu phản đối việc di dời vào chợ mới.Để tiếp tục việc kinh doanh, buôn bán mỗi tiểu thương chợ cũ phải đóng một khoản chi phí khá cao.

-Tháng 04/2015, tiểu thương chợ Đầm Tròn truyền thống ở Nha Trang đã tuần hành biểu tình phản đối nhà cẩm quyền cưỡng chế, di dời chợ để lấy mặt bằng xây dựng trung tâm thương mại.

-Tháng 12/2015, nhà cầm quyền Hà Tĩnh đã huy động khoảng 1000 người bao gồm cảnh sát cơ động và các lực lượng chức năng khác để bao vây chợ Kỳ Anh. Đụng độ căng thẳng diễn ra từ sáng sớm, các tiểu thương vừa chống cực với lực lượng cầm quyền vừa la hét, kêu gào trong tuyệt vọng. Kết quả, các tiểu thương vẫn không giữ được chợ. Nhà cầm quyền cho đây là một cuộc phá dỡ chợ Kỳ Anh đúng kế hoạch.

-Tháng 09/2016, tiểu thương chợ Đức Phổ đã dùng đến gạch đá để ngăn chặn lực lượng Cảnh sát cơ động đến cưỡng chế chợ, bắt tiểu thương vào Trung tâm thương mại và Khu nhà liền kề nếu tiếp tục việc kinh doanh, buôn bán. Đại tá Nguyễn Thanh Tráng là giám đốc Công an Quảng Ngãi có mặt trong cuộc cưỡng chế này, lực lượng Cảnh sát đã dùng đến hơi cay và dùi cui để trấn dẹp sự phản kháng của các tiểu thương.

– Năm 2017, tiểu thương chợ Đồng Đăng ở Lạng Sơn quyêt tâm giữ chợ truyền thống, không vào Trung tâm thương mại nên đã bãi thị xuống tận Hà Nội. Kết quả bà con tiểu thương chợ Đồng Đăng tạm thời giữ được chợ truyền thống.

-Cũng trong năm 2017, hơn 1000 tiểu thương chợ An Đông ở Sài Gòn đã tuần bãi thị đến trụ sở Ủy ban thành phố phản đối nhà đầu tư tự ý tăng phí không rõ ràng. Kết quả đại diện nhà cầm quyền Sài Gòn hứa sẽ giải quyết thỏa đáng cho bà con tiểu thương chợ An Đông/.

QUÊ HƯƠNG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img