Thursday, September 28, 2023
spot_img

Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị khước từ Quyền được Luật sư can thiệp

Cali Today News – ” Đây không phải là lần đầu tiên có tuyên bố và ký tên như trường hợp này, trước đây có trường hợp của Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Văn Đài hoặc những trường hợp khác tôi cũng có thực hiện ký tên nhưng tôi thấy hiệu quả đối với nhà nước cộng sản Việt Nam thì hầu như không có tác dụng. Nhưng ít ra, mình cũng bày tỏ thái độ cho công chúng biết là những việc làm của mình là làm cái gì? Đúng hay không đúng? Ít nhiều cũng có tác động đến cộng đồng, tác động đến những người có lương tri ở trong và ngoài nước, mình đóng góp vào công cuộc chung. Tiếp nữa là thu hút truyền thông đồng thời Chính phủ ở các nước tiến bộ trên thế giới nếu có tác động đến Việt Nam bằng các mặt khác thì người ta cũng hiểu ra vấn đề, có cơ sở hồ sơ khi làm việc với phía Việt Nam.” – Chia sẻ của nhà báo Võ Văn Tạo

Cơ quan điều tra công an tỉnh Khánh Hòa đã dùng lời miệng để từ chối luật sư can thiệp vào quá trình lấy cung nữ Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức là người có bút danh Mẹ Nấm trong thời gian tạm giam. Đồng thời, đáp lời kêu gọi Tuyên bố chung: Blogger mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vô tội, cộng đồng mạng Việt Nam ở trong và ngoài nước đã tích cực tham gia ký tên hưởng ứng…                                                                 

Dùng lời miệng để từ chối quyền được Luật sư can thiệp…

Theo như giấy mời của cơ quan điều tra công an tỉnh Khánh Hòa, sáng ngày 25/10/2016, bà Tuyết Lan mẹ của Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đến làm việc tại trụ sở công an theo như địa chỉ ghi trong giấy mời. Cuộc làm việc kết thúc nhanh chóng chỉ sau vài phút. Bà Tuyết Lan tường thuật lại với Cali Today:

Sáng nay (25/10) họ mời tôi lên vì trước đó tôi có gửi một cái đơn xin can thiệp luật sư ngay khi mà con tôi bị bắt. Sau đó họ có mời tôi lên và thông báo là không được mời luật sư, họ có đưa cho tôi đọc một văn bản Photo, họ nói văn bản do Viện kiểm sát quyết định theo Khoản 1 Điều 58 gì đó nên tôi đi về

Mẹ và Con của Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (ảnh; Facebook Trịnh Kim Tiến)
Mẹ và Con của Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (ảnh; Facebook Trịnh Kim Tiến)

Khoản 1 Điều 58 mà phía cơ quan điều tra công an tỉnh Khánh Hòa đã viện dẫn cho bà Tuyết Lan biết, Cali Today tìm hiểu thì nó nằm trong Bộ luật tố tụng hình sự Việt Nam quy định “Quyền và nghĩa vụ của người bào chữa” có nội dung; ” Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can. Trong trường hợp bắt người theo quy định tại Điều 81 và Điều 82 của Bộ luật này thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi có quyết định tạm giữ. Trong trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với tội xâm phạm an ninh quốc gia, thì Viện trưởng Viện kiểm sát quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra.”

Theo bà Tuyết Lan, Cali Today còn được biết thêm là lần làm việc trước đây, bà Tuyết Lan có đặt yêu cầu vấn đề luật sư có mặt trong lúc cơ quan điều tra lấy lời cung Blogger Như Quỳnh nhưng phía đại diện cơ quan điều tra công an tỉnh Khánh Hòa đã viện dẫn Khoản 1 Điều 58 Bộ luật tố tụng hình sự để từ chối yêu cầu của bà Tuyết Lan, không giao cho bà Tuyết Lan một văn bản mà chỉ cho đọc để biết nội dung. Bà Tuyết Lan về nhà mua sách luật đọc thì thấy đúng là Khoản 1 Điều 58 không cho luật sư can thiệp trong thời gian tạm giam nhưng luật không có ghi là không giao văn bản cho thân nhân người đó. Bà Tuyết Lan tiếp tục nhờ luật sư làm đơn để gửi cho phía cơ quan điều tra công an tỉnh Khánh Hòa.

“Tôi có tư vấn luật sư và họ nói tôi là cứ lên nộp đơn, một đơn tôi đích thân đem đi nộp và một đơn tôi gửi qua đường bưu điện có yêu cầu trả lời bằng bản nếu trả lời miệng thì coi như chưa nghe chưa thấy, đòi cho được cái văn bản.”

Và ngày 25/10, cơ quan điều tra công an tỉnh Khánh Hòa tiếp tục mời bà Tuyết Lan lên làm việc, buổi làm việc nội dung cũng diễn ra tương tự lần trước.

Họ (đại diện cơ quan điều tra công an tỉnh Khánh Hòa) cũng nói cho đọc văn bản chứ không giao văn bản. Tôi nói là tôi lên đây để xin cái văn bản nhưng họ từ chối thì tôi đi về chứ tôi không thể làm việc với họ

Đại diện phía cơ quan điều tra công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với bà Tuyết Lan là công an viên Ngô Xuân Phong và sau đó ông Phong có gọi điện thoại hỏi ý kiến của ông Đỗ Bảo Liêm, tức là người đọc lệnh bắt Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vào ngày 10/10 về việc có đáp ứng yêu cầu của bà Tuyết Lan hay không?

Tôi có mua sách luật đọc thì tôi biết Khoản 1 Điều 58 là có từ chối luật sư nhưng khi từ chối thì phải cung cấp văn bản chứ không có nói là không cung cấp văn bản. Chỉ lắt léo một chút xíu này thôi nhưng là khe hở trong luật pháp. Đúng ra họ phải hướng dẫn tôi thêm nữa để tôi biết thêm nhưng đằng này lại dùng khe hở của luật pháp để từ chối quyền luật sư, từ người không có tội thành người có tội chỉ cách nhau trong gang tấc mà thôi“- Lời bà Tuyết Lan.

 

Hình 2. Vợ chồng Blogger Phạm Thanh Nghiên hưởng ứng Tuyên bố vô tội cho Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (ảnh; Facebook Phạm Thanh Nghiên)
Hình 2. Vợ chồng Blogger Phạm Thanh Nghiên hưởng ứng Tuyên bố vô tội cho Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (ảnh; Facebook Phạm Thanh Nghiên)

Hưởng ứng Tuyên bố chung: Blogger Như Quỳnh vô tội !

Blogger Như Quỳnh bị phía cơ quan công an tỉnh Khánh Hòa bắt vào ngày 10/10/2016, với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước cộng sản Việt Nam” theo Khoản 1 Điều 88 Bộ luật hình sự. Truyền thông, báo chí của Nhà nước cộng sản Việt Nam đã thông tin, có 400 bài viết được đăng trên trang Facebook cá nhân của Blogger Như Quỳnh trong đó có một số bài viết lên tiếng thảm họa môi trường biển do công ty Fornosa Hà Tĩnh gây ra vào đầu tháng 4/2016, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hàng triệu người dân ở các tỉnh miền Trung Việt Nam. Bên cạnh đó, công an tỉnh Khánh Hòa cũng thu được một tập tài liệu có tiêu đề “Stop Police Killing Civillians-SKS” tạm dịch là “Chấm dứt tình trạng cảnh sát giết hại dân thường” được xác định do Blogger Như Quỳnh biên soạn.

 Rất nhiều cá nhân, tổ chức dân sự, các cơ quan ngoại giao quốc tế cũng như các tổ chức quốc tế quan tâm đến tình hình nhân quyền Việt Nam đã đặc biệt quan tâm đến việc bắt giữ Blogger Như Quỳnh.

Mạng lưới Blogger Việt Nam mà Blogger Như Quỳnh là một trong những người có mặt ở những ngày đầu thành lập đã ra Tuyên bố chung: Blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vô tội. Mới có mấy ngày ra Tuyên bố, đã có mấy trăm người cho đến gần 1000 người tham gia ký tên hưởng ứng.

Nhà báo Võ Văn Tạo hiện đang sinh sống và làm việc tại Khánh Hòa, từng tham gia nhiều hoạt động dân sự với Blogger Như Quỳnh đã đưa nhận xét; Blogger Như Quỳnh là người có tâm, có tầm và nhiệt tình công việc, suy cho cùng những việc làm của Blogger Như Quỳnh cũng chỉ là cổ vũ Tự do Nhân Quyền cho Việt Nam.

Là người tham gia ký tên vào Tuyên bố chung: Blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vô tội. Ông Tạo chia sẻ với Cali Today rằng;

Đây không phải là lần đầu tiên có tuyên bố và ký tên như trường hợp này, trước đây có trường hợp của Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Văn Đài hoặc những trường hợp khác tôi cũng có thực hiện ký tên nhưng tôi thấy hiệu quả đối với nhà nước cộng sản Việt Nam thì hầu như không có tác dụng. Nhưng ít ra, mình cũng bày tỏ thái độ cho công chúng biết là những việc làm của mình là làm cái gì? Đúng hay không đúng? Ít nhiều cũng có tác động đến cộng đồng, tác động đến những người có lương tri ở trong và ngoài nước, mình đóng góp vào công cuộc chung. Tiếp nữa là thu hút truyền thông đồng thời Chính phủ ở các nước tiến bộ trên thế giới nếu có tác động đến Việt Nam bằng các mặt khác thì người ta cũng hiểu ra vấn đề, có cơ sở hồ sơ khi làm việc với phía Việt Nam.”

Tuy vậy, trả lời cho câu hỏi liệu việc nhiều người đồng ký tên vào tuyên bố có giúp cho Blogger Như Quỳnh được trả tự do hoặc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam sẽ đáp ứng phần nào yêu cầu tạo điều kiện thuận lợi cho Blogger Như Quỳnh trong thời gian bị giam giữ hay không? Ông Tạo trích dẫn một lời nói của một người nào đó mà ông thấy có lý rằng; Nếu một nhà nước vô liêm sỉ thì việc đó nó chẳng tác dụng gì đâu. Việc ký vào tuyên bố chung này tôi nghĩ chắc cũng vậy thôi.

Ông Tạo còn nói thêm, từ trước giờ bản thân ông có ký tên ủng hộ nhiều tuyên bố, nhiều kiến nghị nhưng chưa thấy có sự sách nhiễu hoặc gây khó khăn gì từ phía nhà cầm quyền. Tuy nhiên, ông Tạo nói mình cũng muốn gặp phía đại diện chính quyền ở đây là các cơ quan công an, an ninh để trao đổi những điều mà đôi bên còn chưa được thông suốt, tạm gọi là công tác an ninh vận.

Tôi cũng mong gặp họ để giải thích lại, nói nôm na là làm công tác an ninh vận vậy. Nói cho cùng thì phía anh em an ninh họ cũng chưa nắm đầy đủ thông tin, họ bị tuyên truyền một chiều. Nếu mình bình tĩnh, sáng suốt và trao đổi trong tinh thần ôn hòa thì tôi nghĩ họ cũng nghe vấn đề. Đối với tôi, tôi nghĩ đây là công tác an ninh vận còn tôi chưa thấy mời hay sách nhiễu gì hết.”- Lời của ông Tạo./.

THIÊN HÀ

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img