Sunday, February 5, 2023
spot_img

Blogger Mẹ Nấm: “Tôi vẫn lựa chọn con đường tôi đã đi…”

Vietnam – Cali Today news – “ Con tôi không hề nhận tội gì hết. Họ cho con tôi nói lời sau cùng là con tôi nói không hề nhận tội, con tôi có nói lời nhắn gửi với gia đình vì không biết tôi ngồi ở phỏng khác rằng: Xin lỗi gia đình! Xin lỗi người thân! Nếu tôi được làm lại từ đầu, nếu tôi được lựa chọn thì tôi vẫn lựa chọn con đường tôi đã đi và tôi luôn đấu tranh cho tự do nhân quyền. Tôi nghĩ chính vì câu nói như vậy mà họ đã giáng ngay cái đòn thù như vậy.”- Lời của bà Tuyết Lan.

10 năm tù giam là bản án sơ thẩm mà Tòa án tỉnh Khánh Hòa chiều nay ngày 29/06/2017 đã tuyên phạt bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Blogger Mẹ Nấm với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN)” theo Khoản 1 Điều 88 Bộ luật hình sự. Một bản án mà những ai quan tâm đến hiện tình Việt Nam cũng như quan tâm đến những việc làm của Blogger Mẹ Nấm đều phải thốt lên những tiếng “quá nặng” hoặc “quá bất công” khi được Cali Today hỏi…

Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tại phiên tòa sơ thẩm ngày 29-6 -2017- Ảnh THANH TRÚC

Bản án bất công nhưng không làm nản lòng người phụ nữ yêu nước

Khoảng vài phút sau khi phiên xử kết thúc, thân mẫu của bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là bà Tuyết Lan đã cho Cali Today biết là Tòa án tỉnh Khánh Hòa tuyên án 10 năm tù giam dành cho bà Quỳnh, trong một phiên xử mà bà Tuyết Lan với tư cách người làm mẹ phải vượt qua biết bao rào chắn để vào được bên trongTòa án. Vào được bên trong Tòa án rồi nhưng bà Tuyết Lan cũng không thể vào phòng xử được, phía Tòa án đã “ sắp xếp” cho bà Tuyết Lan ngồi ở phòng bên, theo dõi phiên xử người người con gái qua hai màn hình và đầy rẫy những an ninh, công an sát bên canh chừng. Bà Tuyết Lan chia sẻ:

“Họ xử Quỳnh 10 năm. Hầu như phiên tòa xử Quỳnh rất ít người ngoài những người đã chỉ định tham dự, luật sư và thêm khoảng mười mấy được gọi là quần chúng nhân dân gì đó được chỉ định tới ngồi. Còn tôi không được ngồi ở trong phiên tòa thực mà tôi lại được ngồi ở phiên tòa ảo qua hai cái màn hình để tôi theo dõi con tôi và qua đó tôi ngồi chung với tất cả an ninh, công an.”

Theo dõi phiên xử qua màn hình, bà Tuyết Lan phản ánh ban đầu chỉ thấy được hình ảnh của bà Quỳnh chứ không nghe rõ tiếng nói nhưng sau có yêu cầu thì phía Tòa án mới mở âm lượng lớn hơn, mới nghe được tiếng của bà Quỳnh ở trong phòng xử. Bà Tuyết Lan cho biết bà Quỳnh phản biện lại mọi cáo buộc của Tòa án và phía Tòa án đoán chừng là có dùng “thủ thuật” không cho bà Quỳnh nói hết ý. Lời của bà Tuyết Lan:

“Lúc đầu thì tôi không con tôi nghe nói gì nhưng về sau thì họ có cho nghe vì tôi có yêu cầu. Khi họ nói thì con tôi có phản biện nhưng họ không cho nói hết ý”

Bà Tuyết (người cầm biểu ngữ) mà những người đến tham dự phiên xử nhưng không vào được Tòa án (ảnh; Facebook Nguyễn Lai)

Diễn biến phiên xử, bà Tuyết Lan cho có những bất thường:

“Rất bất thường. Thứ nhất, con tôi đã yêu cầu hoãn phiên xử do vắng hai luật sư nhưng họ nói dù không có một luật sư nào họ vẫn xử. Thứ hai, con tôi đòi hỏi rất chính đáng, những bài viết của con tôi họ đưa cho một bộ phận giám định về tư tưởng, họ đọc bài của con tôi và dùng suy nghĩ của họ, những lập luận của họ để kết tội con tôi và con tôi yêu cầu phải có những người giám định để đối chất nhưng họ không đồng ý”

Trong khi đó, tình hình bên ngoài Tòa án được một số Facebooker có mặt tại hiện trường mô tả là rất căng thẳng, công an và an ninh mặc thường phục bố trí dày đặc. Mọi ngã đường dẫn vào trụ sở Tòa án cách chừng khoảng trên 100m đều lập rào không cho mọi phương tiện lưu thông vào. Một số Facebooker quan tâm đến phiên xử cũng như yêu mến bà Quỳnh muốn vào Tòa án để tham dự phiên xử “công khai” nhưng hầu hết là không thể nào vào được đành phải tá túc ở các quán xá ven đường. Có vài người bị lực lượng công an và an ninh bắt giữ tại khu vực gần Tòa án trong đó Cali Today xác định được là có bà Nay, mẹ của Tù nhân lương tâm Nguyễn Hữu Quốc Duy hiện đang thi hành án tù tại Khánh Hòa, cùng với tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CSVN” như bà Quỳnh.

Trở lại phiên xử, theo cáo trạng của Viện kiểm sát tỉnh Khánh Hòa, bà Quỳnh bị truy tố với cáo buộc “Tuyên truyền chống Nhà nước CSVN” theo các điểm a, b, c Khoản 1 Điều 88 Bộ Luật Hình sự do có các hành vi mà bản cáo trạng đã nêu như:

-Vào năm 2010, bà Quỳnh tạo lập tài khoản Facebook sau đó đổi tên nhiều lần như: Mẹ Nấm, Mẹ Nấm Gấu, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh…cho đến tháng 10/2016 là thời điểm bà Quỳnh bị bắt giữ, đã sử dụng Facebook đăng tải nhiều thông tin được cho không đúng sự thật, tuyên truyền xuyên tạc, nói xấu Đảng CSVN.

Năm 2014, bà Quỳnh thu thập thông tin trên các báo chí về 31 trường hợp người chết sau khi làm việc với công an, làm ra tập tài liệu Stop police killing civilians.

Năm 2015, bà Quỳnh cùng với 162 cá nhân, 27 tổ chức cùng đứng tên khởi xướng, kêu gọi mọi người tham gia Chiến dịch tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền 2015. Lời kêu gọi có nội dung cho rằng đất nước Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng CSVN đối diện nguy cơ hiểm nghèo, đe dọa đến sự tồn vong của dân tộc, tương lai sẽ biến Việt Nam trở thành vùng tự trị của Trung Quốc.

Một người bị bắt khi đến tham dự phiên xử (ảnh; Facebook Nguyễn Lai)

Cáo trạng còn nói bà Quỳnh đã nhiều lần trả lời phỏng vấn của báo chí và truyền thông nước ngoài để xuyên tạc tỉnh hình trong nước.

Ngoài ra, tại nơi ở của mình bà Quỳnh có một tập thơ của Bùi Chát có tiêu đề “Bài thơ một vần” và một đĩa CD nhạc có bài hát Viết về ngư dân Việt Nam của nhạc sĩ Tuấn Khanh.

Với những hành vi đã nêu ở bản cáo trạng, đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bà Quỳnh với mức án từ 8 đến 10 năm tù giam.

Khoảng hơn 17 giờ cùng ngày, Tòa án tỉnh Khánh Hòa tuyên án 10 năm tù giam đối với bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Phiên xử sơ thẩm kết thúc trong ngày.

Chia sẻ quan điểm cá nhân về bản án mà Tòa đã tuyên phạt bà Quỳnh, bà Tuyết Lan cho đây là đòn thù của nhà cầm quyền đã giáng lên người bà Quỳnh bởi bà bà Quỳnh là người đấu tranh ôn hòa, chỉ nói lên những vấn đề sai trái xã hội Việt Nam, mong xã hội Việt Nam ngày phồn vinh hơn.

“10 năm đúng là con số kinh khủng nhưng tôi chỉ mong rằng con tôi luôn khỏe mạnh, kiên cường sống để đến ngày về với gia đình và con cái. Đó là bản án bất công đối với một người lên tiếng ôn hòa, chỉ ra những cái sai trái và mong muốn một xã hội được tốt đẹp, phồn vinh hơn. Nhưng họ là những người sợ sự thật, họ đã dùng quyền lực và sức mạnh của họ để đòn thù lên con tôi.”

Một bản án nặng nhưng bà Tuyết Lan cho biết là người con gái bà vẫn dũng cảm, kiên cường đón nhận và biết trước mình sẽ nhận kết quả như vậy nên trong suốt phiên xử bà Tuyết Lan nói không thấy con gái mình nhận tội. Khi được nói lời sau cuối, bà Quỳnh khẳng định nếu được chọn lựa thì vẫn tiếp tục chọn lựa con đường đấu trang cho tự do nhân quyền ở Việt Nam.

“ Con tôi không hề nhận tội gì hết. Họ cho con tôi nói lời sau cùng là con tôi nói không hề nhận tội, con tôi có nói lời nhắn gửi với gia đình vì không biết tôi ngồi ở phỏng khác rằng: Xin lỗi gia đình! Xin lỗi người thân! Nếu tôi được làm lại từ đầu, nếu tôi được lựa chọn thì tôi vẫn lựa chọn con đường tôi đã đi và tôi luôn đấu tranh cho tự do nhân quyền. Tôi nghĩ chính vì câu nói như vậy mà họ đã giáng ngay cái đòn thù như vậy.”- Lời của bà Tuyết Lan.

Ngay sau khi Tòa án tỉnh Khánh Hoà tuyên bản án 10 năm tù giam dành cho Blogger Mẹ Nấm , tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, dư luận khắp nơi quan tâm đến hiện tình Việt Nam nói chung và quan tâm đến những việc làm của bà Quỳnh nói riêng đều bày tỏ sự không tưởng bởi có một bản án quá nặng, quá bất công như vậy đã áp đặt lên người phụ nữ với 2 con còn nhỏ, có một tinh thần yêu nước nồng nàn, một nghị lực đấu tranh cho tự do dân chủ và nhân quyền Việt Nam không mệt mỏi.

Hôm 27/06/2017, tổ chức Theo dõi Nhân quyền quốc tế kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments