Sunday, February 5, 2023
spot_img

Blogger Lê Anh Hùng, bị bắt vì tố cáo lãnh đạo cấp cao

 

Một Blogger khá nổi tiếng ở Việt Nam là Blogger Lê Anh Hùng (SN 27/8/1973. Cư trú: Số 19, ngõ 120/22/2 đường Kim Giang. P.Đại Kim, Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội) vào ngày 5/7/2018 đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công An Hà Nội bắt tạm giam với cáo buộc tội “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ” theo Điều 331 Bộ luật hình sự 2015, tức là Điều 258 Bộ luật hình sự 1999…

Bà Trần Thị Niệm, thân mẫu của Blogger Lê Anh Hùng đã cho Cali Today được biết là bà có chứng kiến vụ bắt giữ và thu tài sản tại nhà, thời điểm ấy khoảng tầm 7,8 giờ sáng ngày 5/7/2018 . Bà Niệm cho biết hôm nay ngày 6/7/2018, bà và gia đình chưa đến trại tạm giam để gửi đồ cho ông Hùng nên không biết được tình hình có gì mới hay không? Bà Niệm chia sẻ:

“Tôi chưa biết được gì cả. Hôm qua (ngày 5/7/2018), buổi sáng nó (ông Hùng) đang ăn sáng ở ngoài quán còn tôi thì đang đi chợ thì thấy nó bị bắt từ ở ngoài quán, nó bị còng tay rồi đem vào nhà đọc lệnh bắt. Bắt người với thu giữ mấy băng rôn biểu tình ba đặc khu gì đó, luật An ninh mạng. Và rồi sau đó họ còng đi luôn.”

Có khoảng hơn 10 công an, an ninh và các thành phần cầm quyền Hà Nội tham gia bắt giữ và khám xét nhà ông Hùng. Phía An ninh điều tra Công an Hà Nội đọc lệnh bắt tạm giam và khởi tố ông Hùng cùng lúc.

“Đông lắm ! Khoảng hơn 10 người. Họ bắt với lý do lợi dụng dân chủ, lật đổ chế độ gì đó.”- Lời của bà Niệm.

Theo thông báo số 16/TB-ANĐT-Đ2 của Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Hà Nội do Thượng tá Nguyễn Quang Tuấn ký vào ngày 5/7/2018 về việc Bắt bị can là Blogger Lê Anh Hùng để tạm giam với cáo buộc hành vi: Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân đã phạm vào Điều 331 Bộ luật hình sự 2015, tức là nhằm vào điều 258 Bộ luật hình sự 1999.

Blogger Lê Anh Hùng, nhân vật bài viết (ảnh; Facebook Le Anh Hung)

Thông báo số 16/TB-ANĐT-Đ2 cũng cho biết, ông Hùng hiện đang bị tạm giam tại trại tạm giam số 2- Công an TP.Hà Nội.

Ngoài việc đến nhà bắt tạm giam Blogger Lê Anh Hùng, bà Niệm còn cho Cali Today biết lực lượng Công an, An ninh Hà Nội đã khám xét nhà và thu giữ một số tài sản cá nhân của ông Hùng. Bà Niệm nói:

“Có. Họ lấy cái máy vi tính với hai chiếc điện thoại cùng với chiếc máy in của nó, ngoài ra còn mấy băng rôn nữa thôi.”

Được biết Blogger Lê Anh Hùng là thành viên của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam và cũng là cộng tác viên thường xuyên của Ban Việt ngữ Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA).

Giới đấu tranh dân chủ-nhân quyền Việt Nam ở trong và ngoài nước có quen biết với ông Hùng đều biết ông một người tích cực xuống đường phản đối Tàu Cộng xâm phạm lãnh hải, lãnh thổ Việt Nam, tích cực lên tiếng các vấn đề bất công xã hội, vấn đề môi trường. Đặc biệt, ông Hùng đã có gần 140 lần gửi đơn từ đến các cấp lãnh đạo Việt Nam, một số Đại biểu Quốc hội Việt Nam như cá nhân ông Dương Trung Quốc tố cáo mạnh mẽ Phó Thủ tướng Cộng sản Việt Nam-hiện đang giữ chức Bí Thư thành ủy Hà Nội ông Hoàng Trung Hải. Trong các đơn thư ông Hùng cho rằng ông Hải là người Việt gốc Hoa, là một gián điệp do Tàu Cộng cài cắm vào hàng ngũ chính trị Việt Nam nhằm mục đích gây nguy hiểm cho Việt Nam. Tuy nhiên, các đơn thư của ông Hùng cho đến nay vẫn chưa được các cấp chính quyền ở Việt Nam thụ lý, giải quyết.

Theo nhà báo độc lập Nguyễn Tường Thụy thì gần đây nhất, vào tháng 5/2018, ông Hùng đã giăng biểu ngữ ở trước tòa nhà Quốc hội, ở cầu vượt ngã tư Tây Sơn- Chùa Bộc với nội dung yêu cầu bắt ông Hoàng Trung Hải và ông Nguyễn Phú Trọng.

Cali Today còn được biết thêm là ông Hùng còn cầm biểu ngữ xuống đường một, hai lần cũng với nội dung tương tự đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Vì lẽ này, việc ông Hùng bị bắt vào ngày 5/7 vừa qua dư luận có phần đoán được đây chỉ là vấn đề thời gian.

Với những hoạt động dấn thân của mình, ông Hùng đã hai lần bị cưỡng bức vào trại tâm thần, một lần là vào tháng 5/2010 và lần thứ hai là vào tháng 10/2012.

Vợ của ông Hùng là bà Lê Thị Phương Anh (nay đã ly hôn) cũng là một người hoạt động xã hội khá năng nổ ở Việt Nam. Vào 5/2018, trong một lần xuống đường phản đối giàn khoan HD 981 của Tàu Cộng xâm phạm lãnh hải Việt Nam, bà Phương Anh cùng hai người bạn đã bị Công an Đồng Nai bắt giam rồi sau đó khởi tố với cáo buộc tội theo Điều 258 Bộ luật hình sự 1999 giống như Điều 331 của ông Hùng hiện tại.

Ngoài viết báo và viết Blog, ông Hùng còn được biết đến là một dịch giả, từng dịch giả của nhiều cuốn sách trong lĩnh vực kinh tế, thương mại./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments