Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Bình Định: Một cụ bà gần 20 năm đi khiếu kiện đất đai nhưng chưa thành công

Cali Today News – Gần 20 năm đi khiếu nại đòi đất đai của gia đình nhưng vẫn không có kết quả gì, nay ở tuổi gần đất xa trời chỉ mong nhà cầm quyền trả lại số đất đã bị lấy để có cái cho con cháu làm ăn và chăm sóc cho đến ngày kết thúc cuộc đời. Đó là tình cảnh của bà Bùi Thị Hương (Sinh năm 1938, cư trú tại số 18, KV4, phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) mà Cali Today đã có cuộc phỏng vấn và tìm hiểu vụ việc….

Gần 20 năm khiếu nại chỉ mong có cái cho con cháu
Theo bà Bùi Thị Hương thì nguồn gốc đất của bà trước đây vốn là của ông Dương Viên và bà Nguyễn Thị Yến, tức là ông bà ngoại của bà Hương có một số ruộng muối ước chừng diện tích là 18.452m2 ở phía nam sông Hà Thanh nay thuộc phường Đống Đa,thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Số đất đó ông bà ngoại bà Hương chia ra thành 7 phần, trong đó có 1 phần dành cho hương hỏa và 6 phần cho những người con gái vì không có con trai, chia vào ngày 29/12 năm Bảo Đại 15, tức là vào năm 1941 có chúc thư để lại. Cha mẹ bà Hương là ông Bùi Phong và bà Dương Thị Đường được hưởng thừa kế 2637m2 và được bà ngoại bà Hương giao cho một đám đất trồng hoa màu phụ với diện 3503m2, phòng khi bà ngoại bà Hương mất thì để cúng giỗ,hương hỏa.

Đây là văn tự chứng nhận nguồn gốc đất đai có từ thời ông bà ngoại của bà Hương (ảnh; nhân vật cung cấp và bạn bè hỗ trợ)

Trước năm 1975, do mẹ bà Hương đau ốm còn cha bà Hương vừa phải chăm sóc vợ vừa phải làm ruộng ở quê, không thể lo ruộng ở thành phố được nên cho người ta thuê và lấy tiền hằng năm.

Năm 1978, Nhà cầm quyền tỉnh Bình Định tự động đưa đất của gia đình bà Hương vào Hợp tác xã mà không thông báo cho gia đình biết.

“Tôi nghe như vậy nên có đến xin nhưng họ không cho. Họ nói đất là của Nhà nước chứ đất gì của bà mà bà đòi nên tôi đành đi về.”

Năm 1986, ông Nguyễn Văn Linh lên làm Tổng bí thư đã có Nghị định người dân có quyền tư hữu và quyền thừa kế.

Năm 1989, Hợp tác xã có trả lại cho dân một ít đất, bà Hương cũng có đến xin nhưng không được các cấp cầm quyền chấp nhận.

Năm 1990, Hợp tác xã bị giải thể, đất Hợp tác xã được làm khu dân cư phía Nam sông Hà Thanh, phân lô bán nền.

“Khi họ tự động đưa đất vào Hợp tác xã họ không cho gia đình tôi biết. Tôi ở đây chứ đâu nhưng họ không cho gia đình chúng tôi biết gì cả. Nghe như vậy tôi có đến Hợp tác xã xin nhưng họ nói đất của Nhà nước chứ đất gì của bà mà bà đến đòi. Tôi đành về. Năm 1989, Hợp tác nói trả đất cho dân một ít và tôi cũng có đến xin nhưng họ mắng tôi là: bà lì quá! Đất của Nhà nước ở đâu mà bà tới đòi.”

Bà Hương quyết định đi khiếu nại đòi Nhà cầm quyền tỉnh Bình Định trả lại đất đã bị lấy và yêu cầu được hỗ trợ đền bù các thiệt hại khác khi Nhà nước thu hồi đất để xây dựng khi dân cư phía Nam sông Hà Thanh.
Trước vụ việc khiếu nại của bà Hương, Cali Today có tìm hiểu thì thấy trong văn bản số 402/UBND-TD về việc phúc đáp Ban Thư ký biên tập- Đài Truyên hình Việt Nam về trường hợp khiếu nại của bà Bùi Thị Hương do Phó Chủ tịch Ủy ban tỉnh Bình Đình ông Hồ Quốc Dũng ký thay Chủ tịch Ủy ban tỉnh vào ngày 05/2/2010 có nêu ý kiến của Chủ tịch Ủy ban tỉnh rằng;

-Ngày 28/08/2008, Chủ tịch Ủy ban thành phố Quy Nhơn có quyết định số 4871/QĐ-CTUBND giải quyết không công nhận nội dung đơn khiếu nại của bà Hương vì cho rằng bà Hương không cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh về nguồn gốc đất, quyền sử dụng đất và vị trí thửa đất đối với phần diện tích đất mà Nhà nước thu hồi để quy hoạch làm khu dân cư Nam sông Hà Thanh là đất của họ tộc bà.

Đơn tâm huyết bà Hương viết gửi Thủ tướng Phúc(ảnh; nhân vật cung cấp và bạn bè hỗ trợ)

– Không đồng ý với Quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch Ủy ban thành phố Quy Nhơn, bà Hương tiếp tục có đơn khiếu nại đến Ủy ban tỉnh Bình Định. Ngày 25/11/2009 Chủ tịch Ủy ban tỉnh có tổ chức đối thoại tiếp dân. Qua kết quả buổi đối thoại và ý kiến tham gia của liên ngành, ngày 14/12/2009, Chủ tịch Ủy ban tỉnh đã ban hành Quyết định số 3131/QĐ-CTUBND giải quyết không công nhận nội dung đơn của bà Hương vì việc khiếu nại của bà trái với quy định của pháp luật về đất đai; công nhận quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch Ủy ban thành phố Quy Nhơn đối với bà Hương là đúng quy định pháp luật.

Nhân vật trong bài viết bà Bùi Thị Hương (ảnh; facebook Mạc Tử Hàn)

Cũng trong văn bản số 402/UBND-TD có xác nhận phần diện tích đất mà bà Hương khiếu nại đòi bồi thường, hỗ trợ thiệt hại về đất ruộng muối và đất trồng rau muống thuộc thửa đất số 124, diện tích 2960m2 ở phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn nguyên trước đây có nguồn gốc của bà Nguyễn Thị Yến, tức là bà ngoại của bà Hương đã được chia theo chúc thơ ngày 29/12 năm Bảo Đại 15 cho 6 người con gái trong đó có bà Dương Thị Đường và ông Bùi Phong (cha mẹ của bà Hương). Nhưng từ trước năm 197- 1978, bà Dương Thị Đường không sử dụng mà cho bà Lê Thị Cúc thuê làm muối và trả tiền hằng năm cho bà Đường. Năm 1978, phần diện tích đất này do Hợp tác xã muối quản lý và giao khoán cho các xã viên sử dụng sản xuất nông nghiệp.
Ngày 18/06/1994, Ủy ban tỉnh Bình Định ban hành quyết định số 2164/QĐ-UB về việc quy hoạch chi tiết khu dân cư ven sông Hà Thanh thuộc phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn, trong đó có phân diện tích đất của Hợp tác xã nằm trong diện quy hoạch khu dân cư với tổng diện tích 6ha.Theo danh sách tại thời điểm kê thu hồi đất chỉ có 33 xã viên sản xuất, không có tên bà Hương sử dụng và thực tế bà Hương cũng không sử dụng thửa đất số 124 vì cha mẹ bà Hương không giao cho bà Hương sử dụng.

Khi được hỏi, ngay từ khi Nhà cầm quyền biến đất của gia đình thành đất Hợp tác xã mà cho gia đình biết thì tại sao không đi khiếu nại ngay tại thời điểm đó mà phải để cho đến khi làm Khu dân cư mới đi khiếu nại? Bà Hương cho Cali Today biết;

“Hồi đó làm sao phản đối được. Tới xin, năn nỉ họ không cho chứ trong trường hợp chúng tôi mà ào ào thì họ bỏ tù tôi vào năm đó rồi. Thời đó, nói với một ông tổ trưởng còn không dám nói nặng mà hỏi làm sao đấu tranh với một ông cán bộ lớn được.”

Tính thời điểm Khu dân cư phía Nam sông Hà Thanh mới bắt đầu xây dựng thì đến nay bà Hương đã có thâm niên gần 20 năm đi khiếu nại. Bà Hương cho biết đã đi khiếu nại từ địa phương cho đến việc ra Trung ương nhưng kết quả cuối cùng vẫn là chưa thỏa đáng. Cuộc sống bà Hương hiện tại rất khó khăn, tuổi già sức yếu và sống nhờ vào người con gái.

Ngày 10/04/2017 vừa qua, bà Hương viết “Đơn tâm huyết” gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có nhắc trường hợp khiếu nại đất đai của gia đình mình. Trong đơn tâm huyết bà Hương cho biết ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch Ủy ban tỉnh Bình Định nói không đúng về việc diện tích đất của gia đình bà là 2637m2 + 3503m2 nằm trong số hiệu 8, bản đồ 2, trái lại ông Dũng nói diện tích đất của gia đình bà Hương là 2960m2, số hiệu 124, bản đồ không có. Hiện chưa biết Thủ tướng Phúc có hồi âm thư cho bà Hương hay không?

“Tôi nhờ các cấp ban ngành, cơ quan giải quyết cho tôi, trả đất lại cho tôi để sinh sống tuổi già, để con cháu của tôi có đất đai để cất nhà ở. Nói đúng ra, cha mẹ tôi sinh con rất nhiều nhưng tôi là con út, mấy chị đã mất giờ còn có một bà chị thôi, hiện bây giờ con cháu tôi khổ lắm. Tôi nói đúng ra là xin họ trả lại cho tôi để tôi sống qua những ngày tuổi già, để cho con cháu nó có cái làm ăn, chăm sóc hằng ngày cho tôi.”- Lời mong muốn của bà Bùi Thị Hương./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments