Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Bị gây khó dễ khi mặc chiếc áo có dòng chữ “No-Formosa”

Vietnam – Cali Today news – “Tôi cảm thấy giường như họ đang cố tình bảo vệ, bao che công ty Formosa này chứ không giống như trách nhiệm của một người công an, an ninh phải bảo vệ dân, bảo vệ trật tự đô thị mà họ đã tuyên truyền và nói.”- chị Nguyễn Thùy Trinh nói…

Với lý do ban đầu có một thành viên mặc chiếc áo có dòng chữ “No- Formosa” mà cả nhóm bạn đang ngồi uống cà phê ở vỉa hè đã bị công an, an ninh cộng sản ở Sài Gòn ập đến gây khó dễ, tạo cớ để đánh đập và bắt người đưa về đồn công an phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú làm việc, sau đó là phạt tiền …

Dòng chữ “No- Formosa”. Lý do an ninh…?

Chị Nguyễn Thùy Trinh chính là người mặc chiếc áo có dòng chữ “No-Formosa”. Sự việc diễn ra vào lúc khoảng 21 giờ 30 phút ngày 10/08/2017, khi chị Trinh và những người bạn đang ngồi uống cà phê vỉa hè ở đường Tân Kỳ Tân Qúy thuộc quận Tân Phú thì đột nhiên có công an, an ninh đến vỗ vai chị Trinh và nói một cách trống không là “mời về phường làm việc”. Chị Trinh hỏi lại với phía công an, an ninh là vì lý do gì mà phải mời chị đi về phường làm việc? Chị Trinh yêu cầu phía công an, an ninh phải nêu lý do cho mình được rõ hơn nữa. Ngoài ra, chị Trinh còn nói với phía công an, an ninh là nếu họ muốn mời chị về phường làm việc thì ít nhất họ phải có giấy mời hoặc là giấy thông báo gì đó từ trước chứ không thể đột nhiên mời chị về phường làm việc thì không đúng pháp luật, chị không có lý do để làm theo lời mời của phía công an, an ninh đưa ra. Lúc này, phía công an, an ninh nói với chị Trinh lý do mời chị Trinh về đồn phường làm việc là vì lý do an ninh. Tuy nhiên, chị Trinh cũng không đồng ý với lý do này và nhất quyết không làm theo lời mời của phía công an, an ninh bởi chị Trinh cho rằng lý do an ninh này nó quá mờ ảo. Bản thân chị Trinh cho biết là chị cũng không hiểu lý do an ninh là cái gì? Chị cũng không làm gì liên quan đến an ninh mà để các viên công an, an ninh phải mời về đồn phường làm việc. Trước sự đối đáp đúng lý của chị Trinh, thế rồi sau đó phía công an, an ninh phải nói toẹt ra là vì do chị Trinh đang mặc chiếc áo có dòng chữ “No- Formosa” trên người.

Chia sẻ với Cali Today, chị Trinh thuật lại:

“Sau đó có viên công an nói vì cái áo có dòng chữ “No Formosa”, giờ tôi (công an) mời chị về phường làm việc. Tôi nhất quyết không đi và viên công an này quay ra gọi điện thoại cấp trên, gọi thêm công an ở phường cũng như của quận trong đó có cả những người mà tôi nghi ngờ là an ninh chìm. Họ đến rất là đông, chừng khoảng 10 chiếc xe máy và chiếc xe thùng chuyên dụng. Họ đến áp đảo tinh thần tôi nhưng tôi nhất quyết không đi.”

Qua lời thuật lại của chị Trinh, sự việc sau đó rất là căng thẳng. Những người bạn của chị Trinh thấy chị Trinh bị gây khó dễ như vậy nên có lên tiếng bảo vệ chị Trinh trong số đó có vợ chồng anh Đặng Ngọc Hướng ở Hả Tĩnh mới vào Sài Gòn chơi. Anh Hướng có dùng điện thoại quay lại sự việc và phía công an, an ninh lúc này không nhắc đến lý do mời chị Trinh về đồn phường làm việc là vì mặc chiếc áo có dòng chữ “No- Formosa” nữa mà chuyển sang kiểm tra giấy tờ xe. Chị Trinh và những người bạn cũng không đáp ứng yêu cầu xuất trình giấy tờ xe. Phía công an, an ninh đã để một người mặc thường phục gây gỗ, tạo tình huống xô xát, đánh anh Hướng rồi sau đó công an, an ninh bắt anh Hướng về đồn phường làm việc.

“Khi mà các bạn tôi cố bảo vệ tôi và nói chuyện với phía an ninh, có một người bạn tên là Hướng ở Hà Tĩnh mới cùng với vợ vào Sài Gòn chơi nên có gặp tôi, vì cố tình bắt cho bằng được tôi nhưng không bắt được nên phía công an, an ninh cố tình để cho một người mặc áo thường phục cầm ống tuýp giả vờ gây ra một cuộc xô xát, đánh nhau để bắt bạn Hướng về phường.”- Lời của chị Trinh.

Chia sẻ tiếp diễn biến vụ việc sau đó với Cali Today, chị Trinh cho biết khi những công an, an ninh bắt anh Hướng về đồn phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú làm việc thì họ cũng giải tán. Chị Trinh và những người bạn sau đó có đến đồn công an phường Sơn Kỳ đòi người nhưng thấy ở đó có đông an ninh, công an. Theo chị Trinh ước chừng cũng có khoảng mấy chục công an, an ninh có cả người sắc phục lẫn thường phục trong khi phía chị Trinh và những người bạn chỉ có 04 người. Qúa trình làm việc với anh Hướng, chị Trinh và những người bạn cho biết phía công an, an ninh có đánh đập anh Hướng.

“ Khi bạn Hướng bị bắt như vậy, người ta làm việc cũng có đánh đập rồi gây áp lực với Hướng là bắt vợ Hướng vào để hỏi thêm thông tin, tạo áp lực với Hướng để Hướng khai nhưng mà cũng không có tác dụng nên người ta đã đánh đập Hướng cũng như vợ Hướng.”
Diễn biến vụ việc kéo dài đến tận sáng hôm sau, tức là rạng sáng ngày 11/08/2017, chị Trinh ra về vì không đòi được người, khi về đến chổ nghỉ thì những người mặc thường phục bám theo sau. Chổ nghỉ ngơi cũng như những khách sạn xung quanh mà chị Trinh và những người bạn muốn thuê bị “áp lực” khiến chị Trinh phải đi trong đêm vào lúc khoảng 2 giờ sáng ngày 11/08 chị Trinh về đến nhà. Còn với vợ chồng anh Đặng Ngọc Hướng thì phía công an, an ninh làm việc ở đồn phường Sơn Kỳ đã giam giữ, tạo áp lực cho đến 4 giờ sáng ngày 11/08 mới thả ra. Phía công an có bắt vợ chồng anh Hướng ký vào một biên bản vi phạm hành chính, phạt tiền là 350.000 đồng với lý do gây rối trật tự công cộng.

Chị Trinh bày tỏ sự bất bình vì mặc chiếc áo có dòng chữ “No- Formosa” mà chị bị công an, an ninh cộng sản ở Sài Gòn gây khó dễ. Chị Trinh cho đây là hành động biểu hiện sự bao che cho công ty Formosa Hà Tĩnh, thủ phạm gây thảm họa môi trường biển ở miền Trung vào hồi tháng 04/2016, không đúng với trách nhiệm của một người công an, an ninh là phải bảo vệ dân, bảo vệ an ninh trật tự. Chị Trinh nói:

“Tôi thấy lý do họ đến để mời tôi làm việc thật là vô lý. Bởi vì tôi chỉ mặc chiếc áo có dòng chữ “No-Formosa”thì đâu có ảnh hưởng gì đến an ninh mà người ta lại bắt tôi phải về phường làm việc. Cáo áo “No-Formosa” này nó giống như một thông điệp để gửi đến người dân về sự cố môi trường biển do Công ty Formosa Hà Tĩnh đã gieo rắc lên dân tộc Việt Nam đã hơn một năm trời mà đến nay vẫn chưa giải quyết xong.”

Chị Nguyễn Thùy Trinh, nhân vật trong bài viết (ảnh; facebook Nguyễn Thùy Trinh)

“Tôi cảm thấy giường như họ đang cố tình bảo vệ, bao che công ty Formosa này chứ không giống như trách nhiệm của một người công an, an ninh phải bảo vệ dân, bảo vệ trật tự đô thị mà họ đã tuyên truyền và nói.”

Cali Today cũng xin được nói thêm, thảm họa môi trường biển do công ty Formosa Hà Tĩnh gây ra ở các tỉnh miền Trung vào hồi đầu tháng 04/2016, theo như phản ánh của người dân địa phương mà Cali Today có được dù đã hơn một năm trôi qua nhưng đến nay công tác đền bù và khắc phục hậu quả vẫn còn rất nhiều bất cập. Chị Nguyễn Thùy Trinh là người ở Nghệ An, đây cũng là một tỉnh chịu rất nhiều thiệt hại sau thảm họa Formosa Hà Tĩnh nhưng người dân nơi đây lại không nằm trong diện được hưởng đền bù, rất nhiều người phải bỏ quê để lưu lạc vào Sài Gòn tìm kiếm kế sinh nhai./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img