Friday, March 1, 2024

Bến Tre: Người dân tố bị công an đánh tàn bạo

Cali Today News – “Mong muốn báo chí giúp đỡ cho tôi để đưa vụ việc ra pháp luật, xét xử lấy lại công bằng cho tôi. Mặc khác cũng để cho phía những công an đánh tôi phải nhận tội chứ không thể để họ có cơ hội đàn áp người ta, ỷ thế ỷ quyền đánh người ta xong lại nói mình là nhảy rào té.”- Mong muốn của anh Nguyễn Văn Ril…

Anh Nguyễn Văn Ril với vết thương nơi cánh tay được cho là bị công an đánh (ảnh; Facebook Khanh Lam Nguyen)

Vì chứng kiến vụ đánh lộn, một thanh niên bị công an xã mời lên trự sở làm việc sau đó bị đánh gẫy xương tay, đứt dây thần kinh. Nạn nhân là anh Nguyễn Văn Ril (sinh ngày 19/02/1988, ngụ tại ấp An Ninh, xã An Thuận, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) tố cáo lên công luận được biết là bản thân bị công an xã An Thuận đánh, qua đó mong báo đài vào cuộc, giúp đỡ đặng đòi lại công lý, công bằng cho bản thân, chấm dứt vấn nạn công an ỷ quyền ỷ thế đánh dân…

Dân tố bị công an đánh. Công an nói dân bị “té”…

Chia sẻ với Cali Today, anh Nguyễn Văn Ril cho biết là vào khoảng chiều ngày mồng 8 Tết âm lịch, tức là nhầm ngày 04/02/2017 dương lịch, có hai viên Công an xã An Thuận mời anh Ril đến trụ sở Công an xã An Thuận để giải quyết một số vụ việc do trước đó anh Ril có chứng kiến một vụ đánh lộn. Anh Ril không chịu đi theo hai viên công xã vì tại thời điểm ấy đã chiều, phía công an cũng không đưa giấy mời hay lệnh bắt gì. Anh Ril có nói với hai viên công an rằng, có gì sáng ngày hôm sau nếu phía công an có mời làm việc thì anh Ril sẽ chấp hành yêu cầu.

Tuy nhiên, hai viên công an xã không chấp nhận ý kiến của anh Ril. Hai viên công an xã đã cưỡng chế dẫn anh Ril vào trụ sở công an xã An Thuận. Theo như anh Ril tường thuật tiếp, tại trụ sở công an xã, phía công an cũng không có làm việc gì quan trọng nhưng công an vẫn cứ giữ anh Ril ở lại trụ sở chứ không cho anh Ril về.

“Tôi kêu họ (công an) cho tôi về sáng hôm sau tôi đến lại nhưng họ không đồng ý. Khoảng 22 giờ cùng ngày tôi sợ ở trụ sở về khuya họ sẽ đánh tôi, phần ở nhà có mình bà ngoại tôi nhỡ khi bà bệnh hoạn gì không có người rồi lo gà vịt trong nhà bị trộm mất nên tôi mới trốn về.”

Anh Nguyễn Văn Ril được bác sĩ mổ cánh tay bị thương được cho là bị công an đánh (ảnh; Facebook Khanh Lam Nguyen)

Anh Ril quyết định trốn khỏi trụ sở công an để về nhà nhưng không thành công vì ngay sau đó công an đã rượt đuổi và bắt được anh Ril, đánh anh Ril tàn bạo, gây thương tích nặng cho anh Ril. Anh Ril nói:

“Tôi vừa trốn ra khỏi trụ sở thì họ rượt theo đánh tôi đã gẫy tay, họ cũng không cho tôi về mà còn còng tay tôi bắt tôi vào lại trụ sở xã. Tôi lấy điện thoại gọi gia đình đến nhưng họ không cho, họ lấy điện thoại của tôi luôn.”

Sự việc sau đó anh Ril bị phía công an giải trở vào lại trụ sở công an xã An Thuận, một tay bị gẫy xương và một tay bị còng. Anh Ril kể tiếp là khoảng chừng một tiếng đồng hồ sau, tức là 23 giờ cùng ngày, người anh của anh Ril thấy anh Ril đi làm việc với công an sao lâu quá mà chưa về nên anh của anh Ril quyết định đi vào trụ sở công an xã để xem thử tình hình thì nghe thấy tiếng anh Ril kêu la.

“Anh của tôi chạy vào thấy tôi bị gẫy tay nên kêu xe đưa tôi đi bệnh viện. Lúc này công an họ cũng không chịu mở còng cho tôi, tới chừng người của gia đình tôi vào thì họ mới mở còng để đưa tôi đi bệnh viện.”- Lời của anh Ril.

Theo như anh Ril thuật lại với Cali Today thì có khoảng bốn, năm công an tham gia đánh anh Ril. Họ chính là những viên Công an xã An Thuận và có cả Công an huyện Thạnh Phú. Anh Ril nói:

“Tôi nhớ tên của một trong bốn Công an huyện và một trưởng Công an xã tên Phước tham gia đánh tôi. Trong đêm tối họ khóa tay tôi, họ đè người tôi xuống đất nên lúc bị đánh tôi không thấy gì chỉ nghe tiếng nói của họ.”

Anh Nguyễn Văn Ril về nhà với cánh tay bó bột được cho là bị công an đánh (ảnh; Facebook Khanh Lam Nguyen)

Tuy nhiên, phía công an không thừa nhận là có việc đánh anh Ril. Còn anh Ril nói lúc anh bị đánh chỉ có mình anh Ril nên không có ai làm chứng. Phía công an nói anh Ril chạy rồi bị té gẫy tay.

“Họ đánh tôi xong rồi họ kêu công an tới đo hiện trường, vẽ tùm lum nói tôi là nhảy rào bị té giống như họ chối tội chứ không nhận là đánh tôi”

Sau khi bị đánh, anh Ril được đưa vào bệnh viện Chợ Rẫy (Sài Gòn) để chữa trị. Tình hình thương tích của anh Ril hiện tại là rất nghiêm trong.

“Tổn thương mạch máu do họ bắt tôi, vặn tay tôi và đánh tôi nên mạch máu bị tổn thương, bị đứt day thần kinh tay phải lên bệnh việc Chợ Rẫy để chữa mạch máu, mổ tay ra để ổn định lại dây thần kinh đến nay tay của tôi có hoạt động được đâu”

Từ khi xảy ra vụ việc cho đến nay đã hơn một tháng nhưng anh Ril cho Cali Today biết là phía công an không một ai đến thăm hỏi, hỗ trợ chi phí thuốc men cho gia đình anh Ril. Anh Ril có làm đơn đi thưa vụ việc nhưng đến nay các cơ quan thẩm quyền ở Bến Tre vẫn chưa thông báo thông tin giải quyết. Anh Ril nói:

“Từ bữa tới giờ không ai đến gặp gia đình tôi, hỏi han gì gia đình tôi hết, tôi có làm đưa đi thưa từ Công an huyện cho đến Công an tỉnh và nhiều cơ quan khác nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết nữa”

Do không chấp nhận im lặng trước vụ việc, cũng như mong muốn công luận khắp nơi biết vụ việc của mình đặng hy vọng bản thân được giúp đỡ để đòi công bằng nên vào ngày 04/03/2017, anh Ril chia sẻ vụ việc lên trang mạng Facebook. Vụ việc của anh Ril sau đó được công đồng sinh hoạt mạng Facebook chia sẻ rất nhiều.

“Mong muốn báo chí giúp đỡ cho tôi để đưa vụ việc ra pháp luật, xét xử lấy lại công bằng cho tôi. Mặc khác cũng để cho phía những công an đánh tôi phải nhận tội chứ không thể để họ có cơ hội đàn áp người ta, ỷ thế ỷ quyền đánh người ta xong lại nói mình là nhảy rào té.”

Hiện anh Nguyễn Văn Ril đã về nhà nhưng chưa thể đi làm lại được bởi vết thương chưa lành. Anh Ril cho biết là tính đến nay chi phí chữa trị thương tích tốn khoảng sáu, bảy chục triệu đồng nhưng còn phải phẫu thuật thêm lần nữa để nối dây thần kinh mà không biết có thành công hay không? Anh Ril mong sự giúp đỡ khắp nơi để vụ việc của anh được đưa ra ánh sáng.

THIÊN HÀ

Mọi sự quan tâm, giúp đỡ xin liên lạc:
-Số điện thoại của anh Nguyễn Văn Ril: 0989402049
Địa chỉ: xã An Thuận, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img