Thursday, December 1, 2022
spot_img

Bắt người nói “nói xấu” Đảng và Nhà nước CSVN

Cali Today News – Đông đảo dư luận Việt Nam cho rằng; những Facebooker, Bogger hay những nhà hoạt động nhân quyền Việt Nam bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam (CSVN) bắt và bỏ tù theo các Điều luật 258, 88 trong Bộ luật hình sự Việt Nam là phạm tội “nói xấu” Đảng và Nhà nước. Nhưng như thế nào là “nói xấu” Đảng và Nhà nước, đến nay vẫn có nhiều cách hiểu và chưa thống nhất…

Bắt người. Hiểu như thế nào là nói “nói xấu” Đảng và Nhà nước?

Ngày 14/12/2016 vừa qua, Bộ công an và Công an tỉnh Thanh Hóa đã ập vào bắt ông Nguyễn Danh Dũng (29 tuổi, cư ngụ tại phường Tào Xuyên, thành phố Thanh Hóa) khi ông Dũng đang phát tán trên mạng Internet những video và tiêu đề được cho là có nội dung và tiêu đề xuyên tạc, bôi nhọ, hạ uy tín các lãnh đạo Đảng và Nhà nước CSVN.

Theo báo đài Nhà nước CSVN thông tin, từ tháng 10/2015 ông Nguyễn Danh Dũng đã trực tiếp tạo lập và quản trị các tài khoản Youtbe ThienAn TV, Facebook ThieAn và blog ” tinhhinhdatnuocvietnam.blogspot.com” để đăng những thông tin mà theo kết quả điều tra ban đầu xác định ông Dũng đã đăng hơn 700 video clip, thu hút hàng triệu lượt xem cũng như những tài liệu có nội dung như đã nói trên.

Ngày 16/12/2016, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khỏi tố ông Dũng với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” quy định tại Điều 258 Bộ luật hình sự. Ông Dũng hiện đang bị tạm giam 3 tháng để phục vụ công tác điều tra.

Những việc làm của ông Nguyễn Danh Dũng cũng như việc Cơ quan an ninh, Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ ông Dũng được không ít người dân hiểu nôm na là bị bắt vì “nói xấu Đảng và Nhà nước CSVN”. Tuy vậy, cũng không ít người dân thắc mắc như thế nào là nói xấu Đảng và Nhà nước? Nói xấu Đảng và Nhà nước liệu là có tội?

Ông Nguyễn Danh Dũng bị bắt theo Điều 258 Bộ luật hình sự CSVN
Ông Nguyễn Danh Dũng bị bắt theo Điều 258 Bộ luật hình sự CSVN

Giáo sư, tiến sĩ và cũng là nhà giáo ông Nguyễn Đình Cống có nhiều bài viết trên trang cá nhân phản biện các chính sách của Đảng Cộng sản. Ông có nhiều bài chỉ trích những điều mà ông cho là sai lầm của Chủ nghĩa Mác- Lênin. Theo tiến sĩ Cống, phân tích rõ ràng để hiểu nghĩa từ “nói xấu” nói dễ thì cũng không dễ mà nói khó cũng không khó, nôm na “nói xấu” là nói những điều người ta không có, vu khống người ta, còn nếu người ta xấu mà người ta không muốn nói ra nhưng mình lại nói ra thì đây không phải là “nói xấu”, đây là “nói sự thật”. Tiến sĩ Cống chia sẻ với Cali Today;

“Theo tôi “nói xấu” tức là nói những chuyện xấu của người ta ra mà người ta đang muốn giấu nhưng mà “nói xấu” có phạm tội hay không thì tôi cũng chẳng nghe ai nói “nói xấu” là phạm tội cả. Tại vì nếu như anh xấu mà người ta nói ra thì cái đấy người ta đang nói sự thật, thành ra phải tránh cái chuyện vu cáo người ta, tránh việc đổ lỗi người ta không có mà mình cố bẫy người ta.”

Đó là những chia sẻ của tiến sĩ Cống. Trong thời gian gần đây, nhà cầm quyền CSVN bắt giam và kết án tù rất nhiều Blogger, Facebooker bất đồng chính kiến mà không ít dư luận nói họ mắc tội “nói xấu” Đảng và Nhà nước nhưng nhà cầm quyền CSVN cáo buộc họ vi phạm các Điều luật sư như “Lợi dụng tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, tổ chức, cá nhân” theo Điều 258 như trường hợp bắt ông Nguyễn Danh Dũng nói ở trên, hoặc là cáo buộc theo Điều 88 “Tuyên truyền chống nhà nước CSVN”…

Sự khác biệt không chỉ dừng trong cách hiểu ở những Blogger, Facebooker, những người bất đồng chính kiến hay những người hoạt động dân chủ ở Việt Nam với nhà cầm quyền CSVN mà sự khác biệt này còn ở quốc tế với Việt Nam. Từ trước đến nay, các tổ chức, đoàn thể quốc tế cũng như các đại diện ngoại giao quốc tế quan tâm đến tình hình nhân quyền Việt Nam, lên án nhà cầm quyền CSVN bắt bớ, đàn áp người hoạt động nhân quyền Việt Nam. Tuy vậy, nhà cầm quyền CSVN vẫn không ngừng bắt bớ và bỏ tù những Blogger, Facebooker, những người bất đồng chính kiến hay những người hoạt động dân chủ ở Việt Nam vì cáo buộc họ vi phạm pháp luật Việt Nam. Có hay không một động thái nhà cầm quyền CSVN xem thường tiếng nói quốc tế? Theo tiến sĩ Cống thì…

“Tôi cho là có, có chuyện xem thường tiếng nói quốc tế. Nhưng mà người ta khi bắt bớ, người ta nói là không vi phạm nhân quyền, khổ là như thế. Bây giờ là làm thế nào để chứng minh người ta có vi phạm nhân quyền. Thế còn khi người ta bắt người ta nói dựa vào Điều 258, dựa vào Điều 88 Bộ luật hình sự, tôi có xử án đàng hoàng…mình thì nói họ vi phạm nhân quyền nhưng bản thân họ thì họ nói là thực thi luật pháp thành ra chổ này hai bên cứ nói vậy thôi. Khó là ở chổ ấy”

Sự mập mờ trong các Điều luật và trong cách hiểu cho đến nay vẫn chưa có điểm chung, thống nhất. Tiến sĩ Cống kết lời:

“Bây giờ phải có tiếng nói, có sức mạnh nào tìm xem họ có vi phạm nhân quyền hay không? Chứ bây giờ không có một nơi nào xét xử, cũng không có tòa án lẫn không có ai kiện. Ví dụ, người dân kiện ra Toà án quốc tế nói Việt Nam vi phạm nhân quyền thì có Tòa án xét xử chứ bây giờ chỉ nói ở mặt dư luận thôi, những người ở Đức hay Hoa Kỳ nói Việt Nam vi phạm nhân quyền nhưng họ cãi nói không, Việt Nam không vi phạm nhân quyền thì làm gì được nhau.” ./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments