Monday, December 11, 2023
spot_img

Bài hát “Việt Nam Tôi Đâu” và Việt Nam Tôi Đâu…?

Cali Today News –  “Tôi được biết đến bài hát này (VNTĐ) cũng tình cờ trong thời gian mà HD981 cắm trái phép ở (vùng biển) Việt Nam 2014. Nghe từng câu chữ trong bài hát mang một nỗi buồn, và lời cảnh báo cho đất nước Việt Nam. Nó miêu tả đúng thực trạng của Việt Nam trong thời điểm đó, người dân lầm than, quan thì tham nhũng tràn lan và nó đã chạm đến trái tim của một người con Việt Nam như tôi.”

“Việt Nam ơi! Thời gian quá nửa đời người và ta đã tỏ tường rồi, ôi cuộc đời ngày sau tàn lửa khói…” Đông đảo người dân Việt Nam đặc biệt là những người bạn trẻ thừa biết đây là đoạn mở đầu của lời bài hát “Việt Nam Tôi Đâu” của nhạc sĩ Việt Khang, tên khai sanh là Võ Minh Trí sinh sống ở Tiền Giang. Mặc dù bài hát cho đến nay vẫn chưa được nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam (CSVN) cho phép lưu hành và một thời làm sợ hãi bao suy nghĩ của người dân Việt Nam nhưng bất ngờ thời gian gần đây nó được hát công khai ở những quán xá, nơi công cộng và đặc biệt nó được các bạn trẻ hát nhiều ở những đám cưới, đúng vào thời điểm hiện tình đất nước Việt Nam đang có những sự kiện “nóng bỏng”. Một sự thay đổi rất lớn trong lòng người dân Việt Nam liệu có liên quan đến vận mệnh đất nước Việt Nam?…

“Việt Nam Tôi Đâu” đi cùng với hiện tình đất nước…

Mở đầu bài hát “Việt Nam Tôi Đâu” (VNTĐ), tiếng kêu da diết “Việt Nam ơi!” biểu hiện một nỗi đau đầy xót dạ với hình ảnh nước Việt Nam mà tác giả Việt Khang ví như hình ảnh người “Mẹ” đã hơn nữa đời người mà vẫn còn đầy lầm than, đói khổ và bất công. Lời nhạc sâu lắng, đánh động vào tâm can con dân đất Việt trước hiện tình đất nước còn hay đã mất?

Theo anh Vĩnh, một bạn trẻ ở Đà Nẵng từng hát bài VNTĐ ngay tại một đám cưới chia sẻ với Cali Today rằng, bài hát VNTĐ nó đã để cho anh một cảm xúc gì đó rất ý nghĩa khiến anh cần phải hát và hát để cho nhiều người cùng nghe.

“Tôi thấy bài hát này rất hay nên tôi muốn hát. Mỗi lần hát tôi thấy có cảm xúc gì đó, người dân Việt Nam thờ ơ quá nên tôi hát cho người ta nghe.”

 Những bạn trẻ này hát bài hát Việt Nam Tôi Đâu tại một đám cưới (ảnh; facebook Nguyễn Thanh)
Những bạn trẻ này hát bài hát Việt Nam Tôi Đâu tại một đám cưới (ảnh; facebook Nguyễn Thanh)

Ngoại trừ nhạc sĩ Việt Khang biết bài hát VNTĐ ra đời từ năm nào thì hẳn chẳng có mấy người biết được. Cũng có người đưa dự đoán rằng, bài hát VNTĐ được người nhạc sĩ sáng tác vào năm 2011, lấy từ cảm xúc những lần người dân xuống đường biểu tình chống Tàu Cộng bá quyền trên biển Đông và chống những kẻ nhu nhược rắp tâm bán nước Việt Nam.

Tuy vậy, bài hát VNTĐ đến với người dân nói chung và giới trẻ nói riêng theo từng thời điểm, từng mốc thời gian khác nhau nhưng có điểm chung là thường được cất lên khi tình hình đất nước Việt Nam đang hồi nguy hiểm nhất. Năm 2014, giặc ngoại xâm mang tên Tàu Cộng một mặt ra sức bồi đắp những đảo nhân tạo ở Trường Sa sau khi cưỡng chiếm của Việt Nam vào năm 1988 thì tại Hoàng Sa, một giàn khoan mang tên HD981 ngang nhiên kéo vào xâm phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam. Người dân cả nước đồng lòng đứng lên chống Tàu Cộng, từ Bắc xuống Nam đã có hàng loạt cuộc biểu tình nổ ra bất chấp sự đàn áp, bắt bớ của nhà cầm quyền CSVN. Trong những cuộc biểu tình ấy, bài hát VNTĐ đã song hành cùng người dân trên mọi nẽo đường.

Ân, cũng là một bạn trẻ ở Đà Nẵng đã biết bài hát VNTĐ ngay tại thời điểm “nóng bỏng” 2014, nó đã chạm đến trái tim của người bạn trẻ.

“Tôi được biết đến bài hát này (VNTĐ) cũng tình cờ trong thời gian mà HD981 cắm trái phép ở (vùng biển)Việt Nam 2014. Nghe từng câu chữ trong bài hát mang một nỗi buồn, và lời cảnh báo cho đất nước Việt Nam. Nó miêu tả đúng thực trạng của Việt Nam trong thời điểm đó, người dân lầm than, quan thì tham nhũng tràn lan và nó đã chạm đến trái tim của một người con Việt Nam như tôi.”

Cũng như Vinh, Ân cũng cố gắng thuộc lòng lời bài hát VNTĐ và đã hát đi hát lại nhiều lần. Một điểm chung nữa không chỉ mình Ân hay Vinh mà hầu hết người dân ở mọi thành phần biết và từng hát VNTĐ khi được Cali Today hỏi rằng, cũng vì sáng tác bài hát VNTĐ mà nhà cầm quyền CSVN đã viện ra một trong những lý do dẫn đến việc nhạc sĩ Việt Khang, tức là ông Võ Minh Trí bị đi tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước”, hát bài hát này không sợ bản thân gặp trở ngại hay nguy hiểm gì sao? Tất cả đều nói không hoặc có sợ nhưng hát vẫn cứ hát đó là những câu trả lời được Cali Today ghi nhận từ ý kiến của người dân.

Buồn và ý nghĩa nhưng bài hát VNTĐ lại đi rất thực với hiện tình đất nước Việt Nam với thực trạng hiện tại là dân Tàu Cộng đang hiện diện tràn lan và gây nhiều tội lỗi đối với người dân Việt Nam như chia sẻ của Vinh.
“Cũng có sợ nhưng mình hát thì vẫn hát…Điều này rất đúng..bài hát này buồn quá…Ví dụ như anh cũng thấy, tàu Trung Quốc đâm tàu ngư dân của mình ở ngoài biển. Trong đất liền thì dân Trung Quốc, du khách Trung Quốc cứ tràn qua đây, tôi thấy vậy cũng bức xúc lắm chứ.”

Ngoài ra, Vinh còn đưa ra những nhận xét của mình về hình ảnh những người công an, an ninh nhưng có phần né tránh. Còn Ân thì chỉ thẳng vấn đề đã và đang xảy ra ở Việt Nam mà nó lại đúng với nội dung bài hát VNTĐ như Formasa Hà Tĩnh gây thảm họa môi trường biển ở bốn tỉnh miền Trung và vụ Philippines thắng kiện Tàu cộng về tính pháp lý của “Đường lưỡi bò” trên biển Đông. Thái độ của nhà cầm quyền CSVN ra sao? Ân nói: “Vâng, ở thời điểm đó (2014) và đến bây giờ vẫn vậy. Chẳng có bước tiến tích cực gì. Người lầm than đói khổ nghèo nàn, kẻ quyền uy giàu sang dối gian. Còn nói về Trung Quốc thì chẳng còn gì để nói. Thái độ Việt Nam trong vụ kiện của Philippines và trong vụ cá chết (Foromosa Hà Tĩnh) tham lam và bạc nhược trước ngoại bang.”

“…Là một người con dân Việt Nam, lòng nào làm ngơ trước ngoại xâm, người người cùng nhau đứng lên đáp lời sông núi…chống quân xâm lược, chống kẻ nhu nhược bán nước Việt Nam…”. Lời bài hát cũng là những thông điệp của hai bạn trẻ muốn gửi gắm đến bạn bè hoặc những ai còn bàng quang, vô cảm trước hiện tình đất nước.

“Tuổi trẻ cũng nên suy nghĩ một chút về chính trị, quan tâm đến chính trị một chút chứ đừng ăn chơi, nhậu nhẹc nữa…”, thông điệp của Vinh.

Ân cũng đưa một thông điệp; “ Ngoài nhắc nhở bản thân luôn phải đấu tranh. Tôi muốn thức tỉnh các bạn trẻ trước hiện tình đất nước. Mong muốn các bạn hãy quan tâm nhiều hơn đến các vấn đè xã hội. Và mong muốn góp chung tiếng nói, lên tiếng trước những điều sai trái, bất công. Đừng vô cảm, sơn hà nguy biến.”

Một bài hát VNTĐ mô tả đúng thực trạng buồn của đất nước và người dân Việt Nam, là người tuổi trẻ cả Ân và Vinh đều thấy mình cần làm điều gì đó để đất nước được thay đổi tốt đẹp hơn. Vinh đưa một ví dụ, người dân không nên trông chờ vào Đảng và Nhà nước, mong người dân phải đứng lên làm cuộc cách mạng thay đổi thể chế thì còn hy vọng một chút chứ giờ là Việt Nam không còn như bài hát của nhạc sĩ Việt Khang sáng tác nữa. Còn với Ân thì:

“Vừa học tập bên cạnh đó hãy nên quan tâm đến các vấn đề xã hội và hãy lên tiếng trước những điều bất công những điều sai trái. Để đất nước tốt đẹp hơn thì trước hết cần phải có sự công bằng, quyền con người phải được thực thi. Điều đó chỉ có thể là đòi hỏi chứ không thể xin xỏ trong bối cảnh Việt Nam hiện nay.”
Đâu đó có quá nhiều giọng điệu ru ngủ bảo người dân mấy chuyện chính trị để Đảng và Nhà nước lo, quan tâm làm gì nghe mà bức xúc.

“Tôi nghĩ lời này hoàn toàn không đúng. Mình phải biết người làm đúng hay làm sai để mình còn có y kiến thế này thế kia chứ không thể im lặng để người ra làm gì thì làm mặc dù người ra làm sai rất là nhiều. Nếu cứ khăng khăng nói để Đảng và Nhà nước lo tôi nghe nói nhiều và cũng rất bức xúc về điều này, người dân mình người ta thờ ơ lắm.”, Vinh nói lời phản bác.
Việt Nam tôi đâu?…./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img