Monday, February 6, 2023
spot_img

Bắc Ninh: Nhà hoạt động Đỗ Công Đương bị tạm giữ

 

Vietnam – Cali Today news – Sáng này 24/01/2018 vừa qua, nhà hoạt động truyền thông độc lập Đỗ Công Đương (SN 1964. Cư ngụ: Thị xã Từ Sơn- Bắc Ninh) đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Từ Sơn bắt tạm giữ tại thời điểm ông Đương đang quay Video Clip dự kiến sẽ đăng lên mạng xã hội Facebook về một cuộc cưỡng chế để lấy đất đai của người dân ở Từ Sơn…

Bị bắt khi đang quay Video cuộc cưỡng chế

Liên lạc với bà Lan Anh là vợ của nhà hoạt động Đỗ Công Đương, Cali Today được biết cho đến ngày hôm nay là 26/01, ông Đương vẫn đang bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Từ Sơn tạm giữ mà chưa biết rõ với cáo buộc gì. Trước đó, vào ngày 24/01, từ các trang mạng xã hội Facebook cá nhân có quen biết với ông Đương đã lan truyền một đoạn Video clip ghi lại cảnh lực lượng cầm quyền trong đó có đông đảo Công an đang thực hiện một cuộc cưỡng chế để lấy đất đai của người dân và bắt người được cho là diễn ra tại thị xã Từ Sơn. Kèm theo Video Clip thì các trang mạng xã hội Facebook còn thông tin thêm là chính ông Đương đã có mặt tại cuộc cưỡng chế để quay Video Clip và bị lực lượng cầm quyền bắt ngay sau đó.

“Chú (ông Đỗ Công Đương) bây giờ nó tạm giữ ở Từ Sơn ấy….vì lý do, ở Từ Sơn người ta cưỡng chế đất chú ấy đến xem. Có hai ông, người đi quay và người đi xem rồi bị bắt luôn.”- Bà Lan Anh chia sẻ.

ông Đỗ Công Đương, nhân vật bài viết (ảnh; Facebook Đỗ Công Đương)

Bà Lan Anh cho biết, tuy đã bắt tạm giữ ông Đương mấy ngày qua nhưng phía Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Từ Sơn vẫn chưa có một giấy tờ thông báo gì về cho gia đình để gia đình được biết nguyên do.

Ngay sau ông Đương bị bắt vào sáng ngày 24/01, bạn bè, người quen đã nhanh chóng thông tin cho gia đình ông Đương được biết. Người nhà ông Đương ngay sau đó lên trụ sở Công an hỏi tình hình và gửi đồ tiếp tế cho ông Đương. Bà Lan Anh nói:

“Giấy thì chưa có gì. Khi chiều có xuống tiếp tế thì họ bảo là hiện đang điều tra, chỉ nhận đồ tiếp tế thôi…”

Gia đình của ông Đương không thấy ông Đương có lệnh tạm giữ nhưng ông Đương lại có lệnh khám xét nơi ở. Vào sáng ngày 25/01/2018, lực lượng Cảnh sát điều tra Công an thị xã Từ Sơn đã tiến hành khám xét nơi ở của ông Đương, thu giữ một số tài sản như máy tính, giấy tờ được cho là phục vụ công tác điều tra. Vợ con của ông Đương có phản đối nhưng không được. Bà Lan Anh nói:

“Có. Nó vào khám xét nhà lúc tôi nằm trong nhà và đóng cổng, họ đẩy cổng vào và đóng cổng lại không cho người nào đến gần hết.”

“Họ thu giữ một đầu máy vi tính, họ bật lên và bảo là có chứa tài liệu nên họ niêm phong, các giấy tờ mà chú Đương hỗ trợ khiếu kiện đất đai ở Từ Sơn…chỉ chừng ấy thôi chứ không có vấn đề quan trọng hết.”

Ngoài ra, bà Lan Anh còn cho Cali Today biết thêm, cùng bị tạm giữ chung với ông Đương còn có thêm ba người dân khác cũng ở Từ Sơn.

“Một người nữ và hai người nam, tổng cộng là bốn người…ba người này cũng vẫn ở đấy. Ba người kia họ không có giấy khám nhà nhưng còn mình thì có giấy khám nhà.”- Lời của bà Lan Anh.

Vào ngày 26/09/2017, ông Đương đã bị Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh gửi giấy thông báo có nội dung: Từ tháng 1/2017 đến nay, ông Đỗ Công Đương đã thành lập, sử dụng một số trang mạng xã hội (Facebook) như: “Đỗ Công Đương” “Đương Công Đỗ”, “ Đương Công Đô” và “Đương Công”. Trên các trang Facebook nêu trên, ông Đỗ Công Đương đã đăng, chia sẻ bài viết, video trực tiếp và gián tiếp nội dung không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của tổ chức, công dân; một số video được ông Đỗ Công Đương chia sẻ, tuyên truyền có nội dung đi ngược lại đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước… Gần đây nhất, vào ngày 19 và 23/09/2017, ông Đỗ Công Đương đã phát trực tiếp video do ông Đương và một số cá nhân ở phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn tham gia với tiêu đề “TDTV- Tiếng nói người dân Việt”, trong đó có nội dung không đúng sự thật, kích động quần chúng, ảnh hưởng đến việc thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật trên địa bàn. Hành vi trên của ông đã có dấu hiệu của việc vi phạm pháp luật; nhằm ngăn ngừa vi phạm của ông, Cơ quan An ninh điều tra đã gửi giấy triệu tập và nhiều lần trực tiếp thông báo cho ông biết. Lần này, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh thông báo bằng văn bản cho ông biết rõ. Nếu ông còn tiếp tục vi phạm pháp luật thì sẽ bị xem xét, xử lý nghiêm minh. Hết thông báo!./.

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments