Friday, December 2, 2022
spot_img

Bắc Ninh: Cưỡng chế đất đai, lực lượng cầm quyền áp đảo người dân giữ đất

Cali Today News – “Bao nhiêu ngày tháng nay người dân chúng tôi rất là mệt mỏi, ăn trực nằm chờ. Chúng tôi còn mua cả quan tài ở chổ ấy nếu có người chết thì chôn ngay ở chổ ấy luôn, Tiếc thay là dân của chúng tôi chẳng ai chống cự được, công an họ về quá đông, dân chúng tôi chỉ có một ít không bằng cái gót của người ta nên không làm gì được”- Lời của chị V, một cư dân thôn Vọng Đông…

Trong lúc cả nước đang hướng về “chảo lửa” Đồng Tâm ở Hà Nội thì ở một vùng quê xa xôi cũng ở miền Bắc Việt Nam đó là thôn Vọng Đông, xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh vào chiều ngày 20/04/2017, cũng đã xảy ra một cuộc cưỡng chế để lấy đất giao cho khu Công nghiệp. Do chênh lệch về lực lượng nên lực lượng người dân giữ đất đành phải chịu khuất phục trước những tấm khiêm chắn, dùi cui và những dụng cụ hỗ trợ của lực lượng cầm quyền chỉ sau vài tiếng đồng hồ…

Tấm ảnh được cư dân mạng bầu chọn đẹp và ý nghĩa nhất trong cuộc cưỡng chế thôn Vọng Đông (ảnh; Facebook Thái Văn Đường)

Lực lượng cầm quyền áp đảo. Người dân giữ đất không chống nổi…

Chị V, một người dân ở thôn Vọng Đông đã cho Cali Today biết tình hình cuộc cưỡng chế vào ngày 20/04/2017 vừa qua như sau;

“Hôm qua (20/04/2017) người ta vào cưỡng chế. Dân chúng tôi ngắn cổ kêu gào gì được…bắt dân chúng tôi. Hiện tại còn bắt khoảng 10 người đã thả đâu. Dân người ta bất mãn bây giờ quyền lợi của mọi người nên ai cũng muốn đi đòi quyền lợi. Đi đòi quyền lợi thì không cho người dân đi đòi, cưỡng chế thì không có một lệnh gì. Khoảng mấy trăm người vào dẹp dân chúng tôi, áp bức dân chúng tôi, ép dân chúng tôi.”

Chị V cũng cho biết, lực lượng nhà cầm quyền chọn thời điểm là đầu giờ chiều, lúc ấy số lượng người dân giữ đất giảm xuống vì phải về nhà cơm nước nên đã ra tay cưỡng chế. Với một lực lượng áp đảo ước chừng 600, 700 người chủ yếu là Công an, Cảnh sát cơ động mà từ các trang mạng xã hội đăng tải về cuộc cưỡng chế đã cho thấy phía lực lượng cầm quyền còn trang bị đầy đủ những dụng cụ trấn áp dân. Trong khi đó, người dân chỉ là một nhóm ít người, có cả người già và trẻ em. Người dân bị bắt và bị thương tích là điều không tránh khỏi. Chị V nói;

“Dân chúng tôi tầm ấy vắng người lắm. Chỉ tầm sáng người dân rất là đông, trẻ con người lớn rất là đông nhưng người ta (lực lượng cầm quyền) không vào, người ta đợi lúc tầm 13 giờ chiều đang tầm nóng nực, người dân về nhà thì người ta vào. Công an độ khoảng 600, 700 người trong khi người dân tầm khoảng 100, 200 người thì làm sao chống đối được”

Cỗ quan tài được người dân thôn Vọng Đông đặt ở Đồng Cốc với hàm ý quyết tâm giữ đất cho đến chết (ảnh; Facebook Thái Văn Đường)

“Đánh đập có người bị, có người bị gẫy tay. Tại vì hiện tại người ta chưa về, người ta vẫn còn bị nhốt chứ chưa thả. Hiện tại mới thả có 3 người còn 10 người vẫn chưa thả. Nhốt ở ngoài huyện.”- Lời của chị V.
“Những người ấy người ta chẳng làm gì ngoài việc đi đòi quyền lợi của người ta. Người ta kêu gọi, có người đưa điện thoại lên quay thì bắt người ta chứ người ta có làm gì đâu. Dân chúng tôi lúc cưỡng chế chỉ đi vào tay không chứ chẳng có cái gì cả, chẳng ai có gì trên người cả. Dân rất là hiền lành, không có gì đâu”
Theo Cali Today tìm hiểu từ các trang mạng cũng như từ chị V chia sẻ thì được biết người dân thôn Vọng Đông có khu đất ruộng tên là Đồng Cốc, đây là đất mà bà con trồng trọt canh tác từ bao đời nay có đóng thuế hẳn hoi, diện tích là 14 mẫu.
Khoảng nữa cuối năm 2015- đầu năm 2016, tỉnh Bắc Ninh và huyện Yên Phong mở rộng khu công nghiệp Yên Phong. Ông trưởng thôn Vọng Đông và nhà cầm quyền xã Yên Trung biến số đất ruộng 14 mẫu Đồng Cốc thành đất“ruộng công ích” để bán mà không có sự đồng ý của người dân, giá trị đền bù là 30 triệu đồng/sào trong khi giá trị thực mà cộng đồng mạng cho biết là 158 triệu đồng/sào. Người dân Vọng Đông đứng trước nguy cơ lớn mất trắng số tiền lên đến xấp xỉ 22 tỷ đồng nếu giao đất.

Không để quyền lợi của mình bị lấy mất, người dân thôn Vọng Đông đã quyết giữ đất để làm ăn chứ không chấp nhận giao đất. Người dân ngày đêm canh giữ đất và đã đem quan tài ra đặt ở Đồng Cốc với mục đích nếu ai chết thì chôn cất tại chổ. Bên cạnh đó, người dân thôn Vọng Đông còn yêu cầu nhà cầm quyền các cấp ở Bắc Ninh làm rõ sự khuất tất về số tiền khoảng 22 tỷ đồng khi giao đất cho khu Công nghiệp.

“Người ta mua thì người ta trả tiền rồi nhưng tiền về đến đây thì không biết số tiền đó giờ nằm ở đâu. 22 tỷ số tiền ấy giờ nằm ở đâu người dân chúng tôi không được biết. Giờ Nhà nước người ta vào cưỡng chế, dân chúng tôi hỏi số tiền ấy giờ ở đâu nhưng họ có trả lời đâu. ”

Lực lượng nhà cầm quyền áp đảo người dân giữ đất tại thôn Vọng Đông (ảnh; Facebook Thái Văn Đường)

“Bao nhiêu ngày tháng nay người dân chúng tôi rất là mệt mỏi, ăn trực nằm chờ. Chúng tôi còn mua cả quan tài ở chổ ấy nếu có người chết thì chôn ngay ở chổ ấy luôn, Tiếc thay là dân của chúng tôi chẳng ai chống cự được, công an họ về quá đông, dân chúng tôi chỉ có một ít không bằng cái gót của người ta nên không làm gì được”

Cuộc cưỡng chế mà nhà cầm quyền tỉnh Bắc Ninh nói chung, tiến hành ở thôn Vọng Đông theo Cali Today được biết hiện vẫn chưa lấy được đất của người dân. Bắt đầu từ lúc 13 giờ chiều và chỉ vài giờ sau thì cơ bản lực lượng cầm quyền đã “chiến thắng” vẻ vang trước lực lượng người dân vừa ít vừa yếu. Số người dân bị bắt trong cuộc cưỡng chế Cali Today có hỏi chị V thì được biết đến sáng ngày 21/04/2017 vẫn chưa được thả ra hết./

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments