Saturday, September 23, 2023
spot_img

Bắc Giang: Trước lấy tiền…Sau là cưỡng chế lấy đất của dân

“Nói thật ra, chúng tôi tố caó một lãnh đạo hay ở cấp nào đó thì chúng tôi đều có bằng chứng đầy đủ chứ không tố cáo oan người ta được. Chúng tôi không hiểu Đảng đang thống trị người dân hay là bảo vệ dân mà để dân bị ép như vậy? Đất cát nhà nước lấy làm, đền bù cho người dân chưa đến đâu thì vừa rồi đã đem máy ủi đến ủi đất xém chút làm chết cả người.”

Mấy chục hộ dân của 52 lô đất ở xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang ròng rã khiếu kiện nhà cầm quyền suốt mấy năm trời với lý do nhà cầm quyền xã đã nhận tiền làm quyền sử dụng đất nhưng không thực hiện cho dân, vạch ra dự án và nói đất bán trái thẩm quyền rồi dùng xe ủi đến tổ chức cưỡng chế lấy đất khiến người dân vô cùng bức xúc, cho đây là hành vi lừa đảo của nhà cầm quyền …

Đất bán trái thẩm quyền sao lại để người dân mua quyền sử dụng?

Vụ việc bắt đầu từ năm 2009, được sự nhất trí của nhà cầm quyền xã Trí Yên, thôn họp các ban ngành đã nhất trí đứng ra bàn với người dân là đem những số đất mà ngày trước người dân trồng hoa màu, đền bù cho người dân. Kế đến nhà cầm quyền xã đứng ra chủ trương những hộ nào có đất ruộng thì sẽ được mua quyền sử dụng đất. Nhiều hộ dân đã nộp tiền mua và đã nộp xong cho nhà cầm quyền xã trong năm. Sau đó nhà cầm quyền xã đứng ra phân chia lô đất cho các hộ dân, thu 134 triệu đồng của tổng thể các hộ dân mua đất để làm quyền sử dụng đất cho các hộ dân.Thế nhưng, thay vì nhà cầm quyền xã Trí Yên phải thực hiện nghĩa vụ trở lại với người dân thì suốt mấy năm trời nhà cầm quyền xã Trí Yên và huyện Yên Dũng lại không thực hiện và quay sang quy hoạch đất làm chùa Vĩnh Nghiêm theo quyết định của tỉnh Bắc Giang. Anh Đông, người dân sinh sống tại xã Trí Yên và cũng là người có đất nằm trong vụ việc chia sẻ tiếp với Cali Today:

“Xong rồi quay ra, Ủy ban xã lấy 134 triệu đồng của các hộ có đất để làm quyền sử dụng đất, thế nhưng từ năm ấy đến nay không làm được hay sao giờ mắc vào chùa Vĩnh Nghiêm, người ta vào quy hoạch. Báo chí vào cuộc thì mới vạch trần ra chùa Vĩnh Nghiêm này quy hoạch vào ngày 24/8/2014 mới quy hoạch do tỉnh ký.”

Theo anh Đông, đất của các hộ dân và gia đình anh thuộc diện chỉ thị 191, đường về chùa Vĩnh Nghiêm là tỉnh lộ 293 hiện đã làm xong. Một số hộ gia đình có đất nằm trong dự án làm đường đã chấp nhận giao đất, riêng đất nhà anh Đông cũng như nhiều hộ dân có đất trong vụ việc biết không nằm trong dự án nhưng không hiểu sao nhà cầm quyền lại không cấp quyền sử dụng đất cho các hộ dân này. Một nghịch lý là, có khoảng 2 hộ dân mua đất cùng lúc, cùng địa điểm với hộ gia đình anh Đông và rất nhiều hộ dân nhưng lại được nhà cầm quyền cấp quyền sử dụng đất. Anh Đông nói vụ việc không chỉ sai ở cấp xã mà kéo theo cả cấp huyện:

“Chúng tôi đã đơn kiện, tố cáo gửi lên các cấp chính quyền thực ra vụ việc này sai ở cấp huyện nữa, người ta đang bao che. Huyện sai ở chổ, cùng mua chổ đó, cùng thời điểm và cũng rút thăm nhưng có 2 lô được cấp sổ đỏ (giấy quyền sử dụng đất) tại sao chúng tôi không làm được? “

Một người dân khác là anh L, cũng sống tại xã Trí Yên và cũng có đất không được nhà cầm quyền làm thủ tục chứng nhận quyền sử dụng đất như ở trường hợp gia đình anh Đông cũng đã chia sẻ với Cali Today.

“Nhà tôi có một lô đất không phải là đất ruộng, đất của nhà tôi ngày xưa người ta bán cho làm nhà ở. Ngày ấy Nhà nước chưa mở đường vào chùa Vĩnh Nghiêm giờ Nhà nước mở đường, xã bảo thu hồi đất lại nhưng tôi không biết thu hồi để làm gì”

Anh L chia sẻ tiếp:

“Chúng tôi đã nộp tiền để làm quyền sử dụng đất nhưng không hiểu sao chính quyền lại không làm cho chúng tôi? Trong khi đường vào chùa Vĩnh Nghiêm đã làm xong rồi, đất của chúng tôi không nằm trong diện thu hồi làm đường này nhưng xã bảo là thu hồi, tôi không hiểu sao”

ăn bản chỉ đạo của Ủy ban huyện Yên Dũng gửi các đơn vị chức năng. (ảnh; báo dân trí- Thành Vinh)
ăn bản chỉ đạo của Ủy ban huyện Yên Dũng gửi các đơn vị chức năng. (ảnh; báo dân trí- Thành Vinh)

Nhà cầm quyền xã Trí Yên thông báo với người dân là đất nằm trong diện thu hồi, việc cấp quyền sử đụng đất là trái thẩm quyền nên không thể tiến hành. Anh Đông bức xúc hồi đáp thẳng với các lãnh đạo rằng:

“Họ nói đất đấy là bán trái thấm quyền, chúng tôi đấu tranh nói lại là nếu đất trái thẩm quyền vậy sao các anh cho chúng tôi mua? Hóa ra các anh lừa người dân chúng tôi à. Vì đây có lãnh đạo của xã, ông xã biết là đất bán trái thẩm quyền mà còn thu tiền của người dân”

Anh L cũng bức xúc nói;

“Chúng tôi mong là đất của chúng tôi được cấp quyền sử dụng đất nhưng xã nói đất bán trái thẩm quyền nhưng lúc chúng tôi mua đất thì đích thân xã đứng ra bán.”

Thêm một nghịch lý nữa là, nhà cầm quyền đã không làm quyền sử dụng đất cho các hộ dân nhưng cũng không trả lại số tiền mua đất mà các hộ dân đã nộp trước kia, cũng không có chính sách đền bù gì cả. Các hộ dân rất bức xúc đi khiếu nại kể cả khiếu kiện từ xã cho đến tỉnh. Trong khi các hộ dân chưa thấy giải quyết đến đâu thì nhà cầm quyền cho xe ủi đến ủi đất, tổ chức cưỡng chế lấy số đất mà nhà cầm quyền đã bán cho các hộ dân trước đó.

“Người ta cứ vòng vo như vậy, chúng tôi vẫn đang khiếu kiện kể cả tố cáo các thành viên Ủy ban xã và thôn đã ký nhận tiền của dân, chúng tôi có giấy tờ bằng chứng.”. Anh Đông nói: “Nói thật ra, chúng tôi tố caó một lãnh đạo hay ở cấp nào đó thì chúng tôi đều có bằng chứng đầy đủ chứ không tố cáo oan người ta được. Chúng tôi không hiểu Đảng đang thống trị người dân hay là bảo vệ dân mà để dân bị ép như vậy? Đất cát nhà nước lấy làm, đền bù cho người dân chưa đến đâu thì vừa rồi đã đem máy ủi đến ủi đất xém chút làm chết cả người.”

Vụ cưỡng chế mà anh Đông nhắc đến theo Cali Today tìm hiểu cũng như đã đưa tin chính là vụ cưỡng chế vào ngày 25/11/2016 vừa qua. Trong cuộc cưỡng chế này, anh Nguyễn Minh Sang xém chút đã bị xe ủi do nhà cầm quyền huy động đến cán chết khi anh cùng mấy chục hộ dân đứng ta giữ đất và chống quân cướp đất. Dư luận khắp nơi sau khi xem xong một đoạn video về cuộc cưỡng chế được đăng lên các trang mạng xã hội đã bày tỏ bức xúc với những việc làm của nhà cầm quyền và tỏ thương tâm cho nỗi đau của người dân bị cưỡng chế mất đất.

Anh L chia sẻ với Cali Today về cuộc cưỡng chế

“Chính quyền họ làm mạnh tay, có đàn áp đó. Họ khoang vùng, không cho dân và khiêng dân ra, không cho dân giữ đất…”
Ngày 25/11/2016 vừa qua, không phải là lần đầu tiên nhà cầm quyền đưa lực lượng đến tổ chức cưỡng chế lấy đất dân ở xã Trí Yên mà trước đây, vào các ngày 24/12/2014 và ngày 28/12/2014, đã hai lần tổ chức cưỡng chế, phá hoại hoa mầu và tài sản của người dân. Cali Today tìm hiểu thêm, nhà cầm quyền toan tính lấy đất của các hộ dân rồi bán lại cho người dân với giá rất cao. Trong khi đó, các hộ dân đưa đơn từ đi khắp nơi đến nay vẫn trong vô vọng vì phải chờ giải quyết. Anh L nói;

“Gửi đơn thư lên xã, huyện và tỉnh nhiều lắm rồi nhưng không thấy người ta giải quyết gì cả, không biết xử lý như thế nào. Đi nhiều lắm rồi! Chán lắm rồi!” . Anh L mong muốn; “Nhờ chính quyền các cấp cấp cho chúng tôi cái quyền sử dụng đất vì đất chúng tôi mua từ mấy năm rồi chứ chúng tôi không có yêu cầu gì cả”

“Không chỉ bản thân tôi mà người dân mong muốn xử lý những cấp cán bộ thẩm quyền làm sai trái vì các ông làm thiệt hại người dân” – Lời mong muốn sau cuối của anh Đông./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img