Thursday, September 21, 2023
spot_img

Bắc Giang: Gia đình nạn nhân phản đối việc Tòa án tổ chức xin lỗi ông Hàn Đức Long

Cali today News – Một trong nhiều vụ án oan gây chấn động ở Việt Nam hiện tại có vụ án oan của ông Hàn Đức Long ở tỉnh Bắc Giang. Phải ở tù đến 11 năm thì ộng Long mới được Tòa án tỉnh Bắc Giang mở phiên Tòa xin lỗi công khai, thừa nhận ông Long là tù oan. Tuy nhiên, vào ngày Tòa mở phiên công khai xin lỗi ông Long thì gia đình nạn nhân trong vụ án ông Long đã bày tỏ sự giận dữ không chấp nhận phiên Tòa, tạo sự hỗn loạn ở phiên Tòa khiến dư luận Việt Nam có những quan điểm trái chiều về tình huống này của gia đình nạn nhân…

Dù không đúng nhưng cần cảm thông cho gia đình nạn nhân

Theo báo chí Nhà nước Việt Nam đưa tin, vào lúc 14 giờ ngày 25/04/2017, tại Hội trường Ủy ban xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, Tòa án cấp cao tại Hà Nội mở phiên Tòa công khai xin lỗi ông Hàn Đức Long về vụ án oan 11 năm tù dành cho ông Long. Tuy nhiên, trước giờ khai mạc phiên Tòa, có rất đông những người được cho là gia đình nạn nhân, tức là bé Nguyễn Thị Yến (sinh năm 2000), nạn nhân đã bị hung thủ hiếp dâm và giết chết đã có những động phản đối phiên Tòa công khai xin lỗi, họ la ó yêu cầu hủy bỏ buổi xin lỗi này vì cơ quan tố tụng chưa tìm ra thủ phạm. Họ đề nghị các cơ quan chức năng phải điều tra, làm rõ hung thủ giết bé Yến thì mới tổ chức công khai xin lỗi.

Gia đình nạn nhân Yến đã mang hình ảnh Yến đến hội trường và lao lên khu vực sân khấu giật đổ tấm bảng “buổi xin lỗi công khai ông Hàn Đức Long” đang treo trên bục.

Theo kế hoạch thì ông Trần Văn Tuân- phó chánh án Tòa án cấp cao tại Hà Nội vào hội trường đọc lời xin lỗi nhưng ở dưới hội trường diễn ra rất lộn xộn. Gia đình nạn nhân Yến còn ném dép, mũ về phía ông Tuân khiến ông Tuân nói lời xin lỗi đến ông Long liên tục bị gián đoạn do phía gia đình nạn nhân Yến.

Cali Today có những cuộc trao đổi với những luật sư, nhà báo quan tâm đến vụ án Hàn Đức Long cũng như quan tâm đến yêu cầu của gia đình nạn nhận Yến trong phiên Tòa công khai xin lỗi vừa qua thì theo như chia sẻ của Luật sư Nguyễn Văn Hòa,việc gia đình nạn nhân Yến đưa yêu cầu như trên là không đúng.

“Điều này không đúng đâu. Bởi vì người ta chưa tìm ra được tội phạm nhưng người ta cũng không chứng minh được việc ông Hàn Đức Long phạm tội thì người ta phải đứng ra xin lỗi ông Long thôi. Còn việc người ta chưa tìm ra được thủ phạm gây ra vụ án này đấy là việc của Cơ quan điều tra, Cơ quan Nhà nước tiếp tục xử lý vụ này, không có nghĩa xin lỗi ông Long xong rồi bỏ qua vụ án này.Vụ án này liên quan đến việc tìm cho ra hung thủ thì điều này chắc chắn phải làm, chưa tìm ra hung thủ thì vẫn phải xin lỗi ông Long thôi. Chứ bây giờ bảo chờ, chờ đến khi nào tìm cho được hung thủ thì mới xin lỗi ông Long vậy ổng chết rồi thì sao”

“Chưa quy định gì ngoài quy định ông không chứng minh được người ta phạm tội thì ông phải xin lỗi người ta. Đây là quy định pháp luật liên quan đến vụ án này chứ không phải tìm được hung thủ rồi mới minh oan cho người ta là người oan sai đây là điều không đúng.”

Thêm một chia sẻ khác là của luật sư Nguyễn Phương Đông cũng đồng quan điểm như luật sư Hòa;

“Việc tìm ra hung thủ và xin lỗi ông Long là 2 việc khác nhau. Cơ quan tiến hành tố tụng làm oan sai cho ông Long thì họ xin lỗi và bồi thường là điều đương nhiên,  nó không phụ thuộc vào việc có bắt được hung thủ hay chưa nên yêu cầu đó là không đúng ”

Và cuối cùng là chia sẻ của nhà báo Võ Văn Tạo hiện đang sinh sống tại Khánh Hòa;

“Tôi có biết vụ việc qua thông tin báo chí, tôi cũng không ngạc nhiên nhưng dân thì cũng có đủ thành phần dân, người đủ loại nhận thức thậm chí tôi còn chứng kiến nhiều phiên Tòa còn phi lý hơn. Thế thì vụ án này gia đình giận dữ khi Tòa tuyên cho ông Hàn Đức Long vô tội, cũng không tuyên bố hung thủ là ai, đâu phải ai trong họ cũng là người có chuyên môn. Ngày trước tôi cũng làm Hội thẩm nhân dân được 8 năm, ngồi xét xử cũng được hai nhiệm kỳ thì tôi có chứng kiến nhiều phiên tòa buồn cười lắm, người dân không phải cũng hiểu biết pháp luật; việc Tòa án Bắc Giang làm như thế là đúng và chính xác, biết là nó chậm đến 11 năm nhưng dù sao lúc có quyết định như thế tôi thấy cũng tạm ổn, nhanh để giải phóng một người bị oan ức khi mình không đủ chứng cứ buộc tội, còn việc tiếp tục điều tra cho ra hung thủ thực sự của vụ án là việc của bên phía công an chứ Tòa án không có làm điều đó. Người nhà phản đối quyết định của Tòa án là sai, điều này không đúng một tí nào hết.”

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến bày tỏ sự cảm thông đối với nỗi đau mất con của gia đình nạn nhân Yến. Nhà báo Võ Văn Tạo chia sẻ tiếp;

“Theo tôi, tôi hiểu gia đình nạn nhân có một người thân là một bé bị giết rất là dã man thì họ đau đớn lắm, trong hành vi họ hành xử trước Tòa mở phiên xin lỗi một phần họ chưa hiểu biết vững kiến thức về luật một phần có thể do họ mất lòng tin ở Cơ quan nhà nước Việt Nam trong đó có cơ quan Tư pháp như;Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, họ nghi ngờ việc chạy án, làm sai lệch hồ sơ vụ án khá phổ biến cho nên gia đình nạn nhận sẵn một tư tưởng như thế nên họ mới phản ứng. Mặc dù họ ném đồ về phía Tòa án là sai, coi như Tòa án bị oan nhưng thực ra cũng không oan bởi vì cũng chính Tòa án kết án oan cho ông Hàn Đức Long cho nên họ gánh phản ứng đó. Tức nhiên ê kíp hôm nay xử chưa chắc là ê kíp hôm xưa xử nhưng dù sao chủ thể vẫn là Tòa án”

Cali Today đặt trường hợp việc giải oan cho ông Hàn Đức Long cơ bản đã được các cơ quan chức năng tiến hành xong nhưng thời dài kéo dài thêm quá lâu vẫn chưa đáp ứng được yêu của cầu gia đình nạn nhân Yến vậy thì các cơ quan chức năng sẽ xử lý vụ án như thế nào? Trả lời kết quả vụ án ra sao đối với gia đình nạn nhân Yến?

Người tù oan, ông Hàn Đức Long – Ảnh VTV News

Dư luận nói chung, các luật sư, nhà báo nói riêng đều cho rằng đây là một hỏi chưa thể trả lời ngay được bởi không riêng gì ở Việt Nam mà trên thế giới cũng có nhiều vụ án đến nay vẫn chưa tìm ra hung thủ. Điều này cho thấy, trong hoàn cảnh nền Tư pháp của Việt Nam hiện tại còn quá nhiều bất cập, nhiều điểm không rõ ràng và bộ lộ những lổ hỗng thì càng chưa thể trả lời cụ thể chừng nào có kết quả vụ án thậm chí là rất khó hoặc không thể trả lời được mà sinh nhiều vị án oan khác  như vụ của ông Hàn Đức Long.

Cali Today trích dẫn một chia sẻ của luật sư Nguyễn Phương Đông;

“Nếu trong thời gian quá lâu cũng không thể nào tìm ra hung thủ của vụ án thì các cơ quan chức năng sẽ ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án. Và trong trường hợp này họ cũng không có trách nhiệm phải bồi thường cho nạn nhận và càng không có cách gì để làm cho gia đình nạn nhân thấy thỏa đáng”

Cali Today vắn tắt vụ án Hàn Đức Long như sau;

Vào tối ngày 26/06/2005, cha mẹ bé Nguyễn Thị Yến ở thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, Tân Yên, Bắc Giang đi làm đồng về không thấy bé Yến ở nhà.

Ngày 27/06/2005, một phụ nữ cùng xã phát hiện xác bé Yến tại mương nước gần bờ ruộng. Cơ quan chức năng địa phương xác định bé Yến bị hiếp dâm rồi dìm chết.

Khoảng hơn 4 tháng sau, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang nhận được đơn của cụ Ngô Thị Khuyến và con dâu tố cáo người cùng thôn là Hàn Đức Long đã hiếp dâm hai mẹ con. Từ đó, cơ quan điều tra đã bắt tạm giam ông Hàn Đức Long. Sau đó, ông Long thú nhận mình là thủ phạm hiếp và giết bé Yến.

Từ năm 2007 đến 2011, qua 4 phiên tòa, ông Hàn Đức Long bị Tòa án tỉnh Bắc Giang và Tòa án cấp cao tuyên phạm tội Hiếp dâm trẻ em và Giết người, hình phạt chung là tử hình. Trong khoảng thời gian này ông Long liên tục kêu oan, nói do bị ép cung, nhục hình nên mới nhận tội.

May nhờ có sự vào cuộc quyết liệt của dư luận,giới luật sư và nhà báo nên vào ngày 20/12/2016, Viện kiểm sát tỉnh Bắc Giang đánh giá lại kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang theo quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán Tòa án cấp cao, cho thấy chưa đủ căn cứ để khẳng định ông Long là hung thủ nên yêu cầu Công an tỉnh Bắc Giang phục hồi các quyền, lợi ích hợp pháp cho ông Hàn Đức Long theo quy định của pháp luật./.

 

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img