Monday, June 5, 2023
spot_img

An nguy nào cho Việt Nam khi để người Trung Quốc sang ồ ạt và tập trung đông?

Không ít trường hợp núp dưới bóng tour du lịch 0 đồng (gọi tắt “tour 0 đồng”), người Trung Quốc vào Việt Nam trong mấy tháng đầu năm 2017 một cách ồ ạt, số lượng tăng đột biến. Ngoài những mặt tích cực đem lại nếu không cảnh giác cao độ thì việc người Trung Quốc sang và tập trung đông ở Việt Nam sẽ gây những ảnh hưởng, hệ lụy đến tình hình xã hội, văn hóa và an ninh quốc phòng…

Không dễ tái diễn 1000 năm Bắc thuộc…

Theo các báo đài nhà nước Việt Nam thông tin thì tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) mỗi ngày có hàng ngàn du khách Trung Quốc chen nhau nhập cảnh vào Việt Nam.

Năm 2016 có tới 2,7 triệu khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam. Trong 2 tháng Một và Hai năm 2017, có khoảng 220 ngàn du khách Trung Quốc vào Việt Nam.

Báo đài nhà nước Việt Nam cho biết, việc du khách Trung Quốc sang Việt Nam cứ tính mỗi người làm thủ tục nhập cảnh thì tốn phí làm Visa khoảng 25USD/người/lượt, vậy cứ khoảng nữa triệu người làm thì con số nguồn thu lên tới 250 tỷ đồng, đó là chưa kể tiền bán vé vào tham quan các khu du lịch và các nhu cầu dịch vụ khác.

.Khách Trung Quốc tại cảng tàu Tuần Châu, Hạ Long (ảnh PV và bluevn.info)

Rồi việc du khách Trung Quốc đến Việt Nam sẽ giúp cho việc tiêu thụ sản phẩm ở mỗi địa phương, giải quyết việc làm và đem lại nguồn thu ngân sách không nhỏ.

Tuy vậy, ngoài những mặt tích cực mà du khách Trung Quốc đem lại cho Việt Nam thì Cali Today được biết về mặt tiêu cực cũng không hề nhỏ như: du khách Trung Quốc thường có hành vi ồn ào, tuyên truyền sai về lịch sử, văn hóa Việt Nam, thậm chí có cả việc du khách Trung Quốc đốt tiền Việt Nam, ngang nhiên đem bản đồ hình “lưỡi bò” phi pháp vào Việt Nam …

Rồi Cali Today cũng được biết, trong số hàng trăm ngàn du khách Trung Quốc đến Việt Nam ấy có một lượng lớn du khách đi “tour 0 đồng”. Đây là kế sách trốn thuế mà các công ty tổ chức du lịch lữ hành ở Trung Quốc phối hợp với những cơ sở kinh doanh ở Việt Nam thực hiện, nhằm mục đích móc túi tiền du khách thông qua việc bán các sản phẩm với giá rất cao. Đó là chưa nói đến sự kỳ thị người Việt Nam ngay trên đất nước Việt Nam trước việc xuất hiện những cửa hàng chỉ bán cho người Trung Quốc.

Không riêng gì ở Quảng Ninh, người Trung Quốc sang và tập trung nhiều ở Hà Nội, Sài Gòn, Hà Tĩnh, Nha Trang, Đà Nẵng…nơi nào có mặt người Trung Quốc cũng gặp phải những phản ảnh tiêu cực như nêu trên.

Chị Lai, một người dân ở Nha Trang chia sẻ với Cali Today dưới cái nhìn của chị dành cho du khách Trung Quốc.

Tôi thì không đi đâu nhiều nhưng hay đi nhà thờ, nhà thờ hiện nay du khách Trung Quốc đến tham quan thiệt là đông. Họ lên nhà thờ họ rất ồn ào, không giữ vệ sinh chung và ăn mặc rất là phản cảm, rồi có nhiều người mặc quần đùi vào nhà thờ trong khi nhà thờ có để biển cấm nhưng giống như họ không tôn trọng nguyên tắc của nhà thờ.

Còn theo Blogget Bùi Văn Bồng, việc người Trung Quốc ồ ạt sang và tập trung đông ở Việt Nam có ảnh hưởng ít nhiều đến an ninh quốc phòng, độc lập chủ quyền và tự chủ của Việt Nam. Bởi theo ý của ông Bồng

Thứ nhất là họ tập trung đông với một ý đồ để rồi tăng cường vai trò ảnh hưởng của Trung Quốc lên Việt Nam, tập trung đông với ý đồ chính là không phải là đi du lịch, đi hôi chợ, không phải đi giao dịch thương mại bình thường mà mục đích của họ là tăng cường ảnh hưởng của họ lên Việt Nam. Thứ hai là thăm dò xem thái độ người Việt Nam đối với người Trung Quốc như thế nào? Thứ ba tạo điều kiện cho người Trung Quốc ở lại Việt Nam làm ăn, dựng vợ gã chồng và định nơi cư trú lâu dài. Ba điều này đều ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng, ảnh hưởng đến độc lập chủ quyền và tự chủ của Việt Nam, càng ngày càng gây ảnh hưởng sâu tư tưởng của người Trung Quốc đối với Việt Nam, đồng thời lôi kéo Việt Nam về phía Trung Quốc.”

Chị Lai phản đối đường lưỡi “lưỡi bò” mà Trung Quốc vẽ trên Biển Đông tại nơi có đông du khách TRung Quốc (ảnh; Facebook Nguyễn Lai)

Qua thăm hỏi ngầm từ một số người dân Việt Nam thì thấy rằng, chiếm phần lớn người dân Việt Nam không hề có ý niệm ghét người Trung Quốc. Tuy nhiên, trước những hành động đến từ nhà cầm quyền Bắc Kinh như; chưa thôi ý định đẩy mạnh mộng bành trướng xâm chiếm Việt Nam, xâm phạm lãnh hải lãnh thổ của Việt Nam, người Trung Quốc có mặt ở hầu hết các trọng điểm quốc phòng Việt Nam, tuồn hàng độc hại vào Việt Nam để giết giống nòi dân tộc…nên người Việt Nam bày tỏ sự lo ngại đến từ nhà cầm quyền Bắc Kinh. Nhất là trong bối cảnh ngoại giao giữa 2 Đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc tuy nói là “4 tốt, 16 chữ vàng” nhưng liên hệ tình hình thực tiễn giữa hai đất nước Việt Nam và Trung Quốc rõ là có quá nhiều căng thẳng. Đó là chưa nói, việc cộng đồng mạng Internet Việt Nam đang lan truyền thông tin “mật ước Thành Đô”, Việt Nam sẽ trở lại 1000 năm Bắc Thuộc trong tương lai không xa khiến người dân Việt Nam càng lo lắng trước hiện tượng người Trung Quốc sang và tập trung đông tại Việt Nam.

Tuy nhiên, quan điểm của Blogger Bùi Văn Bồng, trong bối cảnh quốc tế ngày nay không dễ để nhà cầm quyền Bắc Kinh tái diễn 1000 năm Bắc thuộc trên đất nước Việt Nam. Ông Bồng nói:

Cũng không dễ đâu. Trong bối cảnh này không dễ tái diễn 1000 năm Bắc thuộc, lo vậy thôi chứ theo tôi trong bối cảnh xã hội, quốc tế ngày nay khác trước nên không dễ xảy ra đô hộ trở lại, chỉ có điều ít nhiều cũng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, ổn định, ảnh hưởng đến những vấn đề tư tưởng của người dân và chính trị nội bộ, bị lôi kéo, mua chuộc…

Có một nguồn dư luận cho rằng, cho dù người Trung Quốc có sang và tập trung đông ở Việt Nam đến mức độ nào thì họ cũng là một công dân trong số nhiều công dân nước ngoài đến Việt Nam, chính quyền Việt Nam cũng sẽ có cách quản lý chứ không đến nỗi tệ hại xâm chiếm Việt Nam như một “thuyết âm mưu”.

Cali Today đúc kết lại những chia sẻ của blogger Bùi Văn Bồng là liên quan đến an ninh quốc gia thì ai cũng phải lo, chính yếu là ở sự tự chủ của Việt Nam, Việt Nam sẽ phải làm gì để ngăn chặn trước những âm mưu đến từ phía nhà cầm quyền Bắc Kinh nếu họ thực sự dã tâm, ngăn chặn và làm thất bại khi họ thực hiện.

Điều này lo thì mình vẫn cứ lo, còn theo tôi nghĩ ý đồ của người Trung Quốc là có những động cơ đó, ý định đó với cách làm đấy. Nếu Việt Nam có tinh thần tự chủ, lòng tự trọng và cảnh giác phòng vệ, đừng làm điều gì không có lợi cho quốc gia dân tộc thì tốt thôi. Ăn thua ở sự tự chủ của mình, ở phía công tác quản lý của chính quyền chứ việc người ta sang du lịch đâu phải đi xâm lược, không có gì lớn…

Tuy vậy, khi kết lời blogger Bùi Văn Bồng cũng không quên chia sẻ thêm, về mặt địa lý lãnh thổ Việt Nam thì Đà Nẵng và đèo Hải Vân rõ là nơi nhà cầm quyền Bắc Kinh muốn nhắm tới và rất muốn người Trung Quốc định cư lâu dài để chia cắt hai miền Nam_ Bắc Việt Nam vì vậy Việt Nam không được lơ là, nghiêm ngoặc theo dõi mọi hành động của người Trung Quốc xem họ có động thái gì gây hại cho mình hay không?

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT