Thursday, January 26, 2023
spot_img

83 năm tù giam dành cho 9 người bị cáo buộc chống nhà cầm quyền CSVN

Việt Nam – Con số 83  năm tù giam là bản án mà Tòa án tỉnh Bình Định đã tuyên cho 09 người tại phiên xét xử sơ thẩm hình sự vào ngày 28/12/2017, với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN)” và “Tuyên truyền chống nhà cầm quyền CSVN” theo Điều 79, 88 của Bộ luật hình sự vì có những hành vi rải truyền đơn ủng hộ một tổ chức đấu tranh trị của  người Việt ở Hải ngoại có tên là “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”…

Cáo buộc liên quan đến “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”

Báo chí CSVN đưa tin, họ tên của 09 người bị Tòa án Bình Định đưa ra xét xử sơ thẩm vào ngày 28/12/2017 gồm:

-Huỳnh Hữu Đạt (sinh năm 1970. Cư trú: Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), Tạ Tấn Lộc (sinh năm 1975. Cư trú: Quận 1, Sài Gòn), Nguyễn Quang Thanh (sinh năm 1983, trú huyện Tiên Phước, Quảng Nam), Nguyễn Văn Nghĩa (sinh năm 1978, trú TP Mỹ Tho, Tiền Giang), Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1984, trú huyện Thái Thụy, Thái Bình) là những người bị cáo buộc tội“Hoạt động nhằm lật đổ nhà cầm quyền CSVN” theo Điều 79 Bộ luật hình sự.

-Phạm Long Đại (sinh năm 1996, trú thị xã Ayunpa, Gia Lai), Đoàn Thị Bích Thủy (sinh năm 1972. Cư trú: Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), Trương Thị Bích Ngọc (sinh năm 1994. Cư trú: Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), Trương Thị Thu Hằng (sinh năm 1984. Cư trú TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đồng bị cáo buộc tội “Tuyên truyền chống nhà cầm quyền CSVN” theo Điều 88 Bộ luật hình sự.

Theo cáo trạng của vụ án được báo chí CSVN đưa tin rất vấn tắt, vào ngày 16/02/2017, ông Huỳnh Hữu Đạt đã cùng 08 thành viên còn lại in ấn và phân công rải truyền đơn tại tỉnh Quảng Nam và Bình Định có nội dung kêu gọi ủng hộ “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, tuyên truyền và kích động người dân chống nhà cầm quyền CSVN.

Đây là một vụ án khá kín thông tin, 09 người bị cáo buôc tội theo ghi nhận của giới đấu tranh, giới hoạt động dân sự và nhân quyền ở Việt Nam là ít nghe nhắc đến, kể cả hoạt động trên mạng xã hội. Vì lẽ này mà khi vụ án được Tòa án tỉnh Bình Định đưa ra xét xử, dư luận quan tâm cũng ít có sự theo dõi hoặc biết đến.

Hình. Những người bị bắt trong vụ án (ảnh_ cắt từ video ANTV)

Báo đài và Cơ quan Công an CSVN cũng hạn chế đến mức tối đa về việc công khai cụ thể, minh bạch rõ ràng các chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của những người bị bắt theo như cáo buộc đưa ra để dư luận được biết và đánh giá    

Kết thúc phiên xử sơ thẩm hình sự của vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 02 ông Tạ Tấn Lộc và Nguyễn Quang Thanh đồng 14 năm tù giam, ông Huỳnh Hữu Đạt 13 năm tù giam, những người còn lại bị tuyên mức án từ 03 năm cho đến 12 năm tù giam. Tổng mức án của 09 người là 83 năm tù giam. Ngoài ra, Cali Today không rõ là 09 người có nhận thêm bản án quản chế tại địa phương sau khi thi hành xong bản án tù giam hay không? Báo đài CSVN cũng không thấy nhắc đến điều này. Thông thường người nào bị kết án với cáo buộc tội liên quan đến an ninh quốc gia theo Bộ luật hình CSVN ngoài bản án tù giam phải đón nhận thì đều có kèm theo bản án quản chế tại địa phương.

Cũng liên quan đến tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, một tổ chức đấu tranh chính trị của người Việt ở hải ngoại có trụ sở tại Hoa Kỳ, hiện do ông Đào Minh Quân đứng đầu thì vào ngày 26-27/12/2017 vừa qua, Cali Today cũng đã đưa thông tin về vụ án của 16 nam nữ thanh niên bị Tòa án CSVN tại Sài Gòn đưa ra xét xử sơ thẩm với cáo buộc “Khủng bố nhằm hoạt động chống nhà cầm quyền CSVN” và cáo buộc “không tố giác tội phạm”. Trước khi bị bắt, Cáo trạng của cơ quan điều tra CSVN đã cho biết, 16 nam nữ thanh niên này đã có những hoạt động như đốt cháy bãi giữ xe số 01 của Công an Biên Hòa và đặt bom xăng ở phi trường Tân Sơn Nhất. Kết thúc phiên xử sơ thẩm hình sự, Tòa án CSVN tại Sài Gòn đã tuyên bản án lịch sử gần 130 năm tù giam dành cho tổng 16 nam nữ thanh niên.

Như vậy là, cùng với vụ án 09 người Bình Định và 16 người Sài Gòn thì theo như dư luận mạng xã hội thông tin chưa kiểm chứng từ trước là có gần 70 người bị đưa ra xét xử ở nhiều tỉnh, thành Việt Nam với cáo có nhắc đến tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” nhiều khả năng trở thành sự thật. Và nếu là sự thật thì không biết phiên xử tiếp theo của vụ án sẽ diễn ra ở tỉnh, thành nào. Đây rõ là vụ án chính trị chấn động có số lượng người bị CSVN bắt bỏ tù đông nhất kể từ mấy chục năm qua, tổng mức án tù giam sẽ là con số không tưởng.

Năm 2017 nhìn lại, là một năm đầy khốc liệt đối với giới đấu tranh dân chủ,  nhân quyền và giới bất đồng chính kiến Việt Nam. Trong bối cảnh tình hình quốc tế đặc biệt là Hoa Kỳ đương thời Tổng thống Donald Trump ít quan tâm đến vấn để nhân quyền thì những bản án tù hoặc những người bị nhà cầm quyền CSVN bắt liên quan đến Điều 79, 88, 84 và 258 quy định ở Bộ luật hình sự gia tăng cho đến nay con số chưa thống kê hết./.

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments