Sunday, February 5, 2023
spot_img

Xét xử sơ thẩm vụ án Vương Văn Thả tuyên truyền chống nhà cầm quyền CSVN

Vietnam – Cali Today News – Tòa án tỉnh An Giang quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm đối với tín đồ Phật giáo Hòa Hảo ông Vương Văn Thả (SN 1969, ngụ tại ấp Vĩnh Lịnh, xã Vĩnh Hậu, huyện An Phú, tỉnh An Giang) cùng 03 người khác vào ngày 23/01/2018, với cáo buộc tội: “Tuyên truyền chống nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN)” theo khoản 2 Điều 88 Bộ luật hình sự. Thông tin về vụ án hiện rất hạn chế nên dư luận ít được biết…

Khó có mức án tù dưới khung hình phạt

Từ luật sư Nguyễn Khả Thành, Luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên; là người bào chữa pháp lý theo yêu cầu của ông Vương Văn Thả đã thông tin lên mạng xã hội Facebook để dư luận quan tâm vụ án được biết rằng; vào ngày 08/01/2018 vừa qua, Tòa án tỉnh An Giang ra Quyết định số: 03/2018/QĐXXST-HS về việc đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm đối với các ông

1/ Vương Văn Thả (SN 1969. Trú quán: ấp Vĩnh Lịnh, xã Vĩnh Hậu, huyện An Phú, tỉnh An Giang)

2/ Vương Thanh Thuận (SN1990. Trú quán: ấp Vĩnh Lịnh, xã Vĩnh Hậu, huyện An Phú, tỉnh An Giang)

3/ Nguyễn Nhật Trường (SN 1985. Trú quán: khóm Tân Qưới, phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ)

4/ Nguyễn Văn Thượng (SN 1985. Trú quán: khóm Tân Qưới, phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ)

Cả 04 người cùng bị Viện kiểm sát tỉnh An Giang truy tố về tội: “Tuyên truyền chống nhà cầm quyền CSVN” theo khoản 2 Điều 88 Bộ luật hình sự được sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Thời gian mở phiên tòa dự kiến: 7 giờ 30 phút ngày 23/01/2018, tại trụ sở Tòa án tỉnh An Giang.

Thẩm phán- Chủ tọa phiên tòa: ông Lý Ngọc Sơn.

Theo Facebook Ls Nguyễn Khả Thành được cho là của Luật sư Nguyễn Khả Thành cho dư luận biết thêm, trong vụ án này ông Thả và anh Thuận là 02 cha con, còn anh Nguyễn Nhật Trường và Nguyễn Văn Thượng là anh em song sinh, không biết chữ và cũng không biết viết. Cả 04 người cùng là tín đồ Phật giáo Hòa Hảo cùng bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang bắt vào ngày 18/05/2017.

Như Cali Today từng đưa tin trước đây, sau nhiều ngày ông Thả cùng nhiều người trong gia đình tổng thẩy là 09 người bị cô lập, cắt điện nước, bị khủng bố bằng hình thức người “lạ mặt” ném đá vào nhà. Ông Thả lên mạng xã hội cầu cứu dư luận khắp nơi, đã nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước Việt Nam đồng hiệp thông, quan tâm, giúp đỡ gia đình ông Thả. Tuy nhiên, vào sáng ngày 18/05/2017, lực lượng cầm quyền tỉnh An Giang kết hợp với lực lượng cơ động ập vào nhà bắt ông Thả và anh Thuận giải đi. Cùng thời điểm này, hai anh em song sinh Nhật Trường và Văn Thượng trước đây có nhận sự giúp đỡ của ông Thả nên khi nghe gia đình ông Thả bị cô lập, đói khát đã tìm đến gia đình ông Thả đặng giúp đỡ và sau đó bị bắt chung vụ án.

ông Vương Văn Thả bị lực lượng cầm quyền An Giang bắt vào ngày 18-05-2017 (ảnh; Facebook  Vương Tran)

Điều đáng nói ở đây là hai anh em song sinh Nhật Trường và Văn Thượng như đã nói trên cũng như được trên Facebook Nguyễn Khả Thành cho biết là cả hai đều không biết đọc cũng như không biết viết thì không hiểu bằng cách nào, hành động cụ thể gì để tuyên truyền chống nhà cầm quyền CSVN? Đây là trường hợp hy hữu có một không hai đối với những vụ án có bị cáo bị kết tội liên quan đến an ninh quốc gia.

Nếu không có gì thay đổi thì có thể cả 04 người trong vụ án này sẽ bị kết án ở mức hình phạt từ 10 đến 20 năm tù giam. Một khung hình phạt rất nặng và dựa theo các bản án tương tự trong thời gian gần đây cho thấy, khả năng cả 04 người khó nhận mức án tù ở dưới mức khung hình phạt đơn cử như trường hợp của ông Thả.

Trước đây là vào năm 2013, ông Vương Văn Thả từng bị Công an tỉnh An Giang bắt giữ với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258 Bộ luật hình sự.

-Phiên xét xử sơ thẩm ngày 02/08/2013, Tòa án huyện An tuyên ông Thả 03 năm tù giam.

-Phiên xử phúc thẩm diễn ra vào ngày 18/10/2013, Tòa án tỉnh An Giang tuyên y án sơ thẩm là 03năm tù giam đối với ông Thả vì cho rằng ông Thả không có tình tiết mới để giảm nhẹ án phạt và trước Tòa ông Thả vẫn quanh co không nhận tội.

Từ trang Facebook Emily Page-Le live tream trực tiếp với một phụ nữ tên Thảo, xưng là con của ông Thả đã cho dư luận biết là thời gian bị Công an tỉnh An Giang tạm giam vừa qua, ông Thả đã bị bạc đãi./.

QUÊ HƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments