Sunday, December 10, 2023
spot_img

Hải Dương: Trấn áp người dân phản đối vấn nạn ô nhiễm môi trường

Vietnam – Cali Today News – Thay vì phải tìm hiểu kỹ lưỡng, giải quyết triệt để kiến nghị chính đáng của người dân, đáp ứng nhu cầu bức thiết về môi trường sống của người dân thì nhà cầm quyền tỉnh Hải Dương lại huy động lực lượng công an đến trấn áp người dân, bảo vệ doanh nghiệp xả thải độc hại tại Khu công nghiệp Lai Vu…

Họ đốt lều của bà con, đánh người vô tội vạ

Vụ trấn áp diễn ra vào ngày 25/09/2017, khi hàng trăm hộ dân giăng lều bạt tức trực trước Công ty dệt Pacific Crystal (Trung Quốc) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh dệt vải, hoàn thiện các sản phẩm dệt, sản xuất xơ, sợi các loại, các phụ liệu cho ngành dệt may. Hoạt động này của người dân kéo dài khoảng mấy tháng nay, theo người dân sinh sống xung quanh thì Công ty này là thủ phạm chính gây ô nhiễm môi trường, đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân tại Khu công nghiệp Lai Vu. Nhà cầm quyền tỉnh Hải Dương đã huy động một lực lượng công an, cảnh sát 113, cơ động…đủ mọi thành phần và trang bị những khí cụ như: dùi cui, roi điện, khiêm chắn áp đảo người dân.

Một người dân sinh sống gần Khu công nghiệp Lai Vu, bác tên N (xin giấu tên) đã chia sẻ lại cho Cali Today hay tình hình lúc người dân bị trấn áp, cho biết lực lượng cầm quyền đã đánh đập tất cả không tha một ai.

Những vết thương trên cơ thể người dân được cho là có liên quan đến vụ trấn áp ở Khu công nghiệp Lai Vu (Ảnh;Thanh Niên Công Giáo và Internet)

“Vừa rồi tụi nó về tụi nó đưa bọn 113 với đầy đủ phương tiện như vòi rồng, lá chắn…bà con, đàn bà và trẻ em họ đánh tới tấp, đánh tất cả không tha một ai. Họ đốt lều của bà con, đánh người vô tội vạ”- Chia sẻ lại của bác N.

“Công an thì khoảng mấy trăm người trong khi dân mình thì ít hơn”

Theo lời bác N thì người dân có người bị thương còn số bị đòn nặng thì rất nhiều.

“Có hai người bị vỡ đầu và số bị đòn nặng thì rất nhiều…”

Cũng theo bác N, tình hình ô nhiễm môi trường do công ty Pacific Crystal gây ra khiến người dân phải hứng chịu được phát hiện khoảng từ tháng 08/2015, công ty này đã xả thải vào ban đêm để tránh sự theo dõi của người dân.

“Từ tháng 08/ 2015, họ làm mà chưa có nhà máy xử lý nước xả thải. Họ cứ làm rồi xả thẳng ra…ban ngày họ không xả nhưng về đêm thì xả ra sông, ra bãi…”

Còn theo tìm hiểu của Cali Today từ rất nhiều nguồn thông tin thì được biết, vào khoảng tháng 12/2016, người dân sống cạnh Khu công nghiệp Lai Vu suốt ngày hút phải mùi hắc, hôi thối. Bằng mọi cách để tìm cho ra thủ phạm nên người dân đã đột nhập vào Khu công nghiệp Lai Vu, phát hiện nguồn nước thải đen kịt, bốc mùi hôi thối chảy từ đường ống của Công ty Pacific Crystal.

Cảnh lực lượng công an, cảnh sát Hải Dương đến trấn áp người dân phản đối ô nhiễm môi trường hôm 25-09-2017 (ảnh_ chụp từ video và Internet)

Xác định được thủ phạm, người dân báo lên nhà cầm quyền địa phương để cử các ban ngành xuống giải quyết. Qúa trình kiểm tra, các ban, ngành chức năng ở Hải Dương đã công bố chất xả thải ra môi trường của Công ty Pacific Crystal có 5 thông số vượt quy chuẩn kỹ thuật gồm; PH (chỉ số xác định tính chất hoá học của nước) vượt cận trên dưới 10,5; Độ màu vượt 30,67 lần; TSS (tổng chất rắn lơ lửng) vượt 2,95 lần; COD (lượng oxy cần thiết để oxy hoá các hợp chất hoá học trong nước) vượt 18,31 lần; BOD5 (lượng oxy cần thiết để vi sinh vật oxy hoá các chất hữu cơ theo phản ứng trong 5 ngày) vượt 10 lần, với lưu lượng xả thải từ 1.500 m3 đến 2.000 m3/ngày.

Tháng 02/2017, Ủy ban tỉnh Hải Dương đã ra quyết định xử phạt hành chính Công ty Pacific Crystal 672 triệu đồng.

Liên quan đến những sai phạm của Công ty Pacific Crystal, ông Vũ Xuân Dũng, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu công nghiệp Lai Vu nói với báo đài rằng; “Chúng tôi nhiều lần đề nghị vào làm việc nhưng người của Cty Pacific Crystal chỉ nói tiếng nước ngoài, bất đồng ngôn ngữ nên không làm việc được”

Cũng theo ông Dũng, Công ty Pacific Crystal hoàn thiện giai đoạn hai sẽ sử dụng lượng hoá chất lên tới gần 600.000 tấn/ năm, gấp 3 lần số hoá chất do nhà máy Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh sử dụng. Nghiêm trọng hơn là sát bên Khu công nghiệp Lai Vu có con sông Rạng, là nơi cung ứng nguồn nước phục vụ nhà máy nước sạch, là nguồn nước sinh hoạt cho hàng nghìn hộ dân thuộc 3 xã Cộng Hoà, Lai Vu và Ái Quốc nhưng Công ty Pacific Crystal đã chôn ống đặng xả thải ra con sông Rạng này.

Cùng với việc trấn áp người dân vào hôm 25/09/2017, cách giải quyết của nhà cầm quyền địa phương đối với những sai phạm của Công ty Pacific Crystal thông qua những kiến nghị của người dân gửi trước đó là không thoả đáng, bác N cho biết không thể lấy sinh mệnh của người dân để đổi lấy lợi ích kinh tế, lấy lợi ích của một doanh nghiệp, bênh vực kẻ có tiền mà xa rời ý dân.

Hệ thống xả thải được “ngụy trang” của Cty Pacific Crystal (ảnh_ báo Tiền Phong- Minh Đức)

“Địa phương và chúng nó cùng một ruột với nhau, chúng nó bênh với nhau chứ bênh gì tới dân, dân làm gì có tiền mà chúng nó bênh. Họ có bênh những thằng có tiền thì bọn chúng nó mới có tiền.” – Lời của bác N.

Và tác hại mà người dân sinh sống gần Khu công nghiệp Lai Vu hiện đang phải gánh chịu qua vài lời chia sẻ của bác N là nhiều người dân mắc bệnh ung thư và các bệnh hô hấp khác. Ngoài ra…

“Về đêm họ xả khói ra mình khó thở, vật nuôi chết, cây cối không ra quả, còn nguồn nước báo đài đăng lên cho biết là họ xả thải độc gấp ba lần nồng độ độc ở Formosa Hà Tĩnh.”

Công ty Pacific Crystal đi vào hoạt động vào năm 2015 với vốn đầu tư ban đầu ít nhất là 180 triệu đôla./.

QUÊ HƯƠNG

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img